Toyota giới thiệu hàng loạt công nghệ sẽ xuất hiện trên xe ô tô tự lái trong tương lai

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 08/09/2014

Mặc dù cho đến nay, xe hơi tự lái vẫn chưa được thương mại hóa chính thức, nhưng rất nhiều công nghệ cần thiết cho sự ra đời của nó đã xuất hiện. Tại hội thảo an toàn toàn cầu của Toyota (Toyota Advanced Safety Seminar) đang tổ chức tại Mỹ, hàng loạt công nghệ tự động tiên tiến đã được giới thiệu cho phép chúng ta có thể tin tưởng rằng không còn bao lâu nữa thì những chiếc xe không người lái, an toàn, tiện lợi và văn minh sẽ lăn bánh khắp nơi thế giới.

Hội thảo Toyota Advanced Safety Seminar được tổ chức tại Mỹ

Trong số những tiến bộ khoa học được giới thiệu, hệ thống hỗ trợ lái xe trên đường cao tốc (Automated Highway Driving Assist) đã thật sự gây ấn tượng đối với khách tham quan. AHDA sử dụng radar kiểm soát hành trình chủ động và hệ thống cảnh báo chệch làn đường, giúp cho xe có khả năng tự vận hành một cách hiệu quả. Các kỹ sư của hãng xe hơi Nhật đã thử nghiệm công nghệ này dựa theo điều kiện đường phố tại Mỹ, và kết quả thu được thật đáng kinh ngạc. Chiếc xe trang bị AHDA có thể tự vận hành trơn tru với tốc độ tối đa lên đến 113km/h mà không cần bất cứ sự tương tác nào của con người.

Chiếc xe trang bị AHDA có thể tự vận hành mượt mà với tốc độ tối đa lên đến 113 km/hChiếc xe trang bị AHDA có thể tự vận hành mượt mà với tốc độ tối đa lên đến 113 km/hChiếc xe trang bị AHDA có thể tự vận hành mượt mà với tốc độ tối đa lên đến 113 km/h

Ngoài ra, Toyota còn cho ra mắt hệ thống radar Diode laser hoàn toàn mới với tên gọi là Single Photon Avalanche Diode Lidar (SPAD). Hệ thống này sử dụng những chùm ánh sáng cường độ cao thay vì sóng radio để xác định vị trí của xe trong môi trường xung quanh. SPAD Lidar của Toyota rất nhỏ gọn, không giống như các thiết bị to lớn do Google phát triển trước đây và hoàn toàn có thể trang bị trên một chiếc xe.

Những chiếc xe của Toyota trong cuộc thử nghiệm SPAD lidarNhững chiếc xe của Toyota trong cuộc thử nghiệm SPAD lidarNhững chiếc xe của Toyota trong cuộc thử nghiệm SPAD lidar

Để giúp cho tài xế có thể tập trung lái xe, hãng xe hơi Nhật đã giới thiệu công nghệ hiển thị thông tin ba chiều trên kính chắn gió (3D Head-Up Display) hoàn toàn mới. Giống như công nghệ đang được các hãng xe hơi Đức sử dụng, Head-Up Display giúp cho tài xế nắm được những thông tin của chiếc xe mà không cần rời mắt khỏi đường.

Những chiếc xe của Toyota trong cuộc thử nghiệm công nghệ an toàn mớiNhững chiếc xe của Toyota trong cuộc thử nghiệm công nghệ an toàn mớiNhững chiếc xe của Toyota trong cuộc thử nghiệm công nghệ an toàn mới

Trong khuôn khổ hội thảo này, Toyota cho biết hãng sẽ bắt đầu trang bị cho các dòng xe phổ thông của mình những công nghệ an toàn vốn chỉ dành cho mẫu xe sang mang thương hiệu Lexus. Kế hoạch này sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2015 và dự kiến hoàn thành trước năm 2017.

Theo Motorauthority

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Có vẻ anh toy giờ đã "chịu chơi" hơn. :D

13:58:10 08/09/2014


Loading...

Bài viết mới nhất