Ý tưởng công nghệ cho xe ô tô

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 25/01/2013

man_hinh_dieu_khien_trong_xe_hoi.jpg

Tiện ích Internet trong xe hơi hiện đại

Ngày nay, Internet đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Ý tưởng đưa nó vào xe hơi đã có từ vài năm trước. Một chiếc xe không chỉ đơn thuần là một công cụ di chuyển mà còn phải thỏa mãn các nhu cầu giải trí và thông tin khác.

Chúng ta đang nói về một chiếc xe hơi với các thiết bị truy cập Internet hoàn hảo, giúp bạn tra nhanh bản đồ khu vực, nghe radio qua Internet, xem phim trực tuyến, vào Facebook, Twitter và hàng tá các ứng dụng hữu ích khác.

Đối với những nhà sản xuất ô tô mà nói, mục tiêu của họ là các sản xuất các thế hệ xe mà có thể kết nối với bạn bè, âm nhạc, thông tin thông qua màn hình điều khiển. Và họ đã nhận thấy sự cần thiết phải bắt đầu cung cấp tiêu chuẩn đó kể từ khi nghiên cứu cho thấy giới trẻ trên thị trường không bị thu hút nhiều vào các mẫu xe đương thời như những người đi trước.

Thời đại công nghệ k thut mới

Chúng ta đang đi vào thời đại của xe được kết nối, chúng được xem như là những chiếc smart phone lăn bon bon trên đường, dễ dàng truy cập Facebook và Twitter và các ứng dụng di động, như Pandora và Yelp. Bất kỳ câu hỏi về việc khi nào điều này sẽ trở thành hiện thực được trả lời một vài tuần trước khi Honda thông báo rằng bắt đầu từ mùa thu này, một hệ thống được gọi là HondaLink sẽ được cung cấp trong Honda Accords. Nó sẽ cho phép người lái vào Internet radio, tải sách audio, xem xếp hạng của các nhà hàng gần đó và vào Facebook.

ung_dung_internet_cho_xe_hoi.jpg

Bằng ứng dụng điện toán đám mây, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Với HondaLink, hoặc với các hệ thống tương tự trên các mô hình khác, chiếc xe thông minh của bạn sẽ lấy thông tin từ trang web vào màn hình hiển thị của bảng điều khiển. Nhưng khi nào thì tất cả những thứ trên màn hình trở nên quá nhiều? Vâng, nó còn phụ thuộc vào tuổi tác của bạn. Trong khi ba trong số bốn người sở hữu xe hơi trong một cuộc bỏ phiếu mới của Harris trả lời rằng kết nối trong xe hơi là quá mất tập trung. Khi được hỏi về sự hấp dẫn của xe kết nối, kết quả được chia theo thế hệ.

Ít hơn 40% những người được khảo sát trong độ tuổi từ 50 và 66 nghĩ rằng xe kết nối là quan trọng, nhưng con số là gần 60% cho nhóm 18 đến 35 tuổi. Và hai trong số ba người trong nhóm trẻ cho biết công nghệ xe hơi có khả năng sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua xe của họ, trong nhóm lớn tuổi, con số này là dưới 50%.

Siri, cô “thư ký riêng” trong xe hơi của bạn

co_tro_ly_siri.jpg

Những nhà sản xuất nói rằng tất cả các công nghệ cho bảng điều khiển sẽ làm cho lái xe ít sử dụng điện thoại hơn khi họ đang lái. Tất nhiên, câu hỏi lớn là liệu sự phân tâm này chỉ đơn giản là được chuyển đổi giữa điện thoại sang Internet. Cứ cho rằng trong vòng năm năm tới, ít nhất là khoảng 80% xe ô tô mới ở Bắc Mỹ và Châu Âu sẽ có thể truy cập Internet, điều này không phải là vấn đề nhỏ. Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã cân nhắc về các hướng dẫn nhắc các nhà sản xuất làm cho đơn giản mà thôi. Nếu xe hơi không người lái được tung ra thị trường thì mất tập trung khi lái xe sẽ ít là vấn đề hơn, nhưng điều đó chắc vẫn còn là chuyện của vài năm nữa.

Vấn đề được tập trung chú ý bây giờ là những phương pháp hiệu quả nhất khiến xe thực hiện mệnh lệnh của mình. Ford, với hệ thống MyFordTouch đã đi đầu với hệ thống viễn tin (TLM) trong xe hơi, cung cấp cho bạn ba lựa chọn: bạn có thể sử dụng một màn hình cảm ứng mới được cải tiến giữa bảng điều khiển, hoặc bạn có thể sử dụng điều khiển thứ cấp trên vô lăng hoặc bạn ra lệnh bằng giọng nói cho xe với hy vọng rằng xe sẽ hiểu được ý định của bạn.

Trên thực tế, ngày nay bạn có cơ hội tốt để ra các lệnh bằng giọng nói. Có ít câu hỏi được đặt ra khi Siri, “trợ lý” riêng của bạn trong iPhone, đã hoàn thiện khả năng nhận giọng nói. Vì vậy, các hãng lớn, ngoại trừ của Ford, đang xem xét nghiêm túc việc tích hợp Siri's Eyes Free vào xe mới của họ. Đó là một tính năng trên vô-lăng, cũng như nút trên iPhone, sẽ cho phép bạn bắt chuyện với cô thư ký luôn có mặt Siri.

Hoặc bạn có thể nói chuyện bằng bàn tay và khuôn mặt. Harman, nhà cung cấp hệ thống giải trí thông tin, đã phát triển một khái niệm xe mà bạn có thể kiểm soát bảng điều khiển với cử chỉ. Nháy mắt để mở radio, nghiêng đầu sang trái hoặc phải điều chỉnh âm lượng to hay nhỏ và gõ nhẹ vào vô-lăng chuyển sang bài kế tiếp. Và nếu bạn muốn gọi điện? Đúng thế, chỉ cần ngón cái đưa lên và ngón út chỉa xuống!

Sc mnh ca xe

Dưới đây là những tiến bộ mới nhất sử dụng cảm biến trong xe và các ứng dụng khác:

Khi xe hơi nói chuyn: Một dự án nghiên cứu kéo dài một năm liên quan đến 3.000 lái xe ở Ann Arbor, Michigan sẽ phân tích việc cho phép các xe nói chuyện với nhau để giảm tai nạn. Nghiên cứu cũng sẽ cố gắng xác định xem dùng âm thanh cảnh báo hay dùng tín hiệu hình ảnh là tốt hơn.

Bn cm thy chun b ht hơi: Ford vừa tung ra một ứng dụng cảnh báo dị ứng. Nó tập hợp thông tin từ Pollen.com cho các xe có cài hệ thống Sync của Ford biết về mức độ phấn hoa hiện tại. Ngoài ra nó còn cung cấp thông tin nguy cơ hen suyễn và mức độ tia cực tím.

Lái xe đúng cách: là một công cụ kỹ thuật cao từ Ford, họ đã phát triển một công nghệ được gọi là Traffic Jam Assist sử dụng camera và cảm biến để đảm bảo rằng chiếc xe của bạn vẫn trong làn và giữ tốc độ so với các xe khác trên đường.

Phanh chng tai nn: Đến năm 2014, Ủy ban Châu Âu sẽ không cấp Đánh giá an toàn 5 sao cho bất kỳ chiếc xe nào không có phanh tự động khẩn cấp. Đó là một hệ thống sử dụng các cảm biến và camera để theo dõi khoảng cách đến chiếc xe phía trước. Nếu thấy đe dọa tai nạn nó sẽ tự động phanh.

Tâm trng của bạn không tt: Toyota đang phát triển một công nghệ sử dụng camera để phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt của người lái. Nếu bạn trông có vẻ buồn hay giận dữ, chiếc xe sẽ tạo âm thanh cảnh báo sớm hơn vì nghiên cứu cho thấy những người ở trạng thái tình cảm ít tập trung hơn khi lái.

Theo Smithsonian

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  20:45 PM 04/07/2018
  47578
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả xăng và Diesel) có cách sắp xếp piston nằm ngang đối xứng nhau.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 264

  Xe của bạn lăn bánh như thế nào ?

  14:37 PM 29/06/2018
  853
  Những cụm từ viết tắt như FWD, RWD, AWD, 4WD có làm bạn cảm thấy lúng túng? Chúng là tên viết tắt tiếng Anh của các kiểu dẫn động trên xe gồm: dẫn động cầu trước (Front-Wheel Drive), dẫn động cầu sau (Rear-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh toàn thời gian (All-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh bán thời gian (Four-Wheel Drive). Để phân biệt dẫn động 4 bánh toàn thời gian và bán thời gian thậm chí còn đau đầu hơn nữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  11:08 AM 20/06/2018
  41152
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  09:52 AM 18/06/2018
  15535
  Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông. Thế nhưng trên xe còn có nút ESP OFF? Nút này hoạt động ra sao và trong những trường hợp nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Tìm hiểu về hệ thống điện trên xe ô tô

  08:58 AM 17/06/2018
  65769
  Hệ thống điện thực sự cần thiết cho hầu hết các hoạt động của xe. Hệ thống này gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của hệ thống điện trên xe.
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 411

  Tổng quan các hệ thống trợ lực lái hiện nay

  19:32 PM 16/06/2018
  18432
  Ngày nay, các mẫu xe mới đa số đều có được hệ thống trợ lực tay lái do xu hướng bố trí dồn trọng lượng thân xe về phía cầu trước dẫn hướng. Tính năng này đặc biệt phát huy tác dụng khi phương tiện đứng yên hoặc di chuyển chậm, giúp tay lái trợ lực cho khả năng vận hành linh hoạt và ổn định hơn khi gặp địa hình xấu.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ đèn Halogen, Xenon, LED và Laser

  09:53 AM 14/06/2018
  80363
  Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng. DanhgiaXe sẽ phân tích để giúp bạn chọn lựa chiếc đèn ưng ý cho xe của mình.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  10:26 AM 05/06/2018
  312305
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo

  09:09 AM 02/06/2018
  18062
  Từ những lúc đầu làm quen với vô-lăng đến khi có thể tự tin đánh lái trên đường phố, chắc hẳn bạn đã trải qua việc dừng, khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc. Đó là một tình huống nguy hiểm nếu xe bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga. DanhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu cách bạn khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đỗ đèo.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Hộp số ly hợp kép hoạt động như thế nào?

  20:52 PM 01/06/2018
  7908
  Bộ truyền động ly hợp kép đang là trào lưu của các dòng xe hạng sang như Porsche, Audi. Còn Ford có cách đi khác khi biến hộp số ly hợp kép này trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn.