Ý tưởng công nghệ cho xe ô tô

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 25/01/2013

man_hinh_dieu_khien_trong_xe_hoi.jpg

Tiện ích Internet trong xe hơi hiện đại

Ngày nay, Internet đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Ý tưởng đưa nó vào xe hơi đã có từ vài năm trước. Một chiếc xe không chỉ đơn thuần là một công cụ di chuyển mà còn phải thỏa mãn các nhu cầu giải trí và thông tin khác.

Chúng ta đang nói về một chiếc xe hơi với các thiết bị truy cập Internet hoàn hảo, giúp bạn tra nhanh bản đồ khu vực, nghe radio qua Internet, xem phim trực tuyến, vào Facebook, Twitter và hàng tá các ứng dụng hữu ích khác.

Đối với những nhà sản xuất ô tô mà nói, mục tiêu của họ là các sản xuất các thế hệ xe mà có thể kết nối với bạn bè, âm nhạc, thông tin thông qua màn hình điều khiển. Và họ đã nhận thấy sự cần thiết phải bắt đầu cung cấp tiêu chuẩn đó kể từ khi nghiên cứu cho thấy giới trẻ trên thị trường không bị thu hút nhiều vào các mẫu xe đương thời như những người đi trước.

Thời đại công nghệ k thut mới

Chúng ta đang đi vào thời đại của xe được kết nối, chúng được xem như là những chiếc smart phone lăn bon bon trên đường, dễ dàng truy cập Facebook và Twitter và các ứng dụng di động, như Pandora và Yelp. Bất kỳ câu hỏi về việc khi nào điều này sẽ trở thành hiện thực được trả lời một vài tuần trước khi Honda thông báo rằng bắt đầu từ mùa thu này, một hệ thống được gọi là HondaLink sẽ được cung cấp trong Honda Accords. Nó sẽ cho phép người lái vào Internet radio, tải sách audio, xem xếp hạng của các nhà hàng gần đó và vào Facebook.

ung_dung_internet_cho_xe_hoi.jpg

Bằng ứng dụng điện toán đám mây, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Với HondaLink, hoặc với các hệ thống tương tự trên các mô hình khác, chiếc xe thông minh của bạn sẽ lấy thông tin từ trang web vào màn hình hiển thị của bảng điều khiển. Nhưng khi nào thì tất cả những thứ trên màn hình trở nên quá nhiều? Vâng, nó còn phụ thuộc vào tuổi tác của bạn. Trong khi ba trong số bốn người sở hữu xe hơi trong một cuộc bỏ phiếu mới của Harris trả lời rằng kết nối trong xe hơi là quá mất tập trung. Khi được hỏi về sự hấp dẫn của xe kết nối, kết quả được chia theo thế hệ.

Ít hơn 40% những người được khảo sát trong độ tuổi từ 50 và 66 nghĩ rằng xe kết nối là quan trọng, nhưng con số là gần 60% cho nhóm 18 đến 35 tuổi. Và hai trong số ba người trong nhóm trẻ cho biết công nghệ xe hơi có khả năng sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua xe của họ, trong nhóm lớn tuổi, con số này là dưới 50%.

Siri, cô “thư ký riêng” trong xe hơi của bạn

co_tro_ly_siri.jpg

Những nhà sản xuất nói rằng tất cả các công nghệ cho bảng điều khiển sẽ làm cho lái xe ít sử dụng điện thoại hơn khi họ đang lái. Tất nhiên, câu hỏi lớn là liệu sự phân tâm này chỉ đơn giản là được chuyển đổi giữa điện thoại sang Internet. Cứ cho rằng trong vòng năm năm tới, ít nhất là khoảng 80% xe ô tô mới ở Bắc Mỹ và Châu Âu sẽ có thể truy cập Internet, điều này không phải là vấn đề nhỏ. Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã cân nhắc về các hướng dẫn nhắc các nhà sản xuất làm cho đơn giản mà thôi. Nếu xe hơi không người lái được tung ra thị trường thì mất tập trung khi lái xe sẽ ít là vấn đề hơn, nhưng điều đó chắc vẫn còn là chuyện của vài năm nữa.

Vấn đề được tập trung chú ý bây giờ là những phương pháp hiệu quả nhất khiến xe thực hiện mệnh lệnh của mình. Ford, với hệ thống MyFordTouch đã đi đầu với hệ thống viễn tin (TLM) trong xe hơi, cung cấp cho bạn ba lựa chọn: bạn có thể sử dụng một màn hình cảm ứng mới được cải tiến giữa bảng điều khiển, hoặc bạn có thể sử dụng điều khiển thứ cấp trên vô lăng hoặc bạn ra lệnh bằng giọng nói cho xe với hy vọng rằng xe sẽ hiểu được ý định của bạn.

Trên thực tế, ngày nay bạn có cơ hội tốt để ra các lệnh bằng giọng nói. Có ít câu hỏi được đặt ra khi Siri, “trợ lý” riêng của bạn trong iPhone, đã hoàn thiện khả năng nhận giọng nói. Vì vậy, các hãng lớn, ngoại trừ của Ford, đang xem xét nghiêm túc việc tích hợp Siri's Eyes Free vào xe mới của họ. Đó là một tính năng trên vô-lăng, cũng như nút trên iPhone, sẽ cho phép bạn bắt chuyện với cô thư ký luôn có mặt Siri.

Hoặc bạn có thể nói chuyện bằng bàn tay và khuôn mặt. Harman, nhà cung cấp hệ thống giải trí thông tin, đã phát triển một khái niệm xe mà bạn có thể kiểm soát bảng điều khiển với cử chỉ. Nháy mắt để mở radio, nghiêng đầu sang trái hoặc phải điều chỉnh âm lượng to hay nhỏ và gõ nhẹ vào vô-lăng chuyển sang bài kế tiếp. Và nếu bạn muốn gọi điện? Đúng thế, chỉ cần ngón cái đưa lên và ngón út chỉa xuống!

Sc mnh ca xe

Dưới đây là những tiến bộ mới nhất sử dụng cảm biến trong xe và các ứng dụng khác:

Khi xe hơi nói chuyn: Một dự án nghiên cứu kéo dài một năm liên quan đến 3.000 lái xe ở Ann Arbor, Michigan sẽ phân tích việc cho phép các xe nói chuyện với nhau để giảm tai nạn. Nghiên cứu cũng sẽ cố gắng xác định xem dùng âm thanh cảnh báo hay dùng tín hiệu hình ảnh là tốt hơn.

Bn cm thy chun b ht hơi: Ford vừa tung ra một ứng dụng cảnh báo dị ứng. Nó tập hợp thông tin từ Pollen.com cho các xe có cài hệ thống Sync của Ford biết về mức độ phấn hoa hiện tại. Ngoài ra nó còn cung cấp thông tin nguy cơ hen suyễn và mức độ tia cực tím.

Lái xe đúng cách: là một công cụ kỹ thuật cao từ Ford, họ đã phát triển một công nghệ được gọi là Traffic Jam Assist sử dụng camera và cảm biến để đảm bảo rằng chiếc xe của bạn vẫn trong làn và giữ tốc độ so với các xe khác trên đường.

Phanh chng tai nn: Đến năm 2014, Ủy ban Châu Âu sẽ không cấp Đánh giá an toàn 5 sao cho bất kỳ chiếc xe nào không có phanh tự động khẩn cấp. Đó là một hệ thống sử dụng các cảm biến và camera để theo dõi khoảng cách đến chiếc xe phía trước. Nếu thấy đe dọa tai nạn nó sẽ tự động phanh.

Tâm trng của bạn không tt: Toyota đang phát triển một công nghệ sử dụng camera để phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt của người lái. Nếu bạn trông có vẻ buồn hay giận dữ, chiếc xe sẽ tạo âm thanh cảnh báo sớm hơn vì nghiên cứu cho thấy những người ở trạng thái tình cảm ít tập trung hơn khi lái.

Theo Smithsonian

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng của Subaru

  12:10 PM 20/09/2017
  11369
  Subaru là nhà sản xuất xe hơi của Nhật đứng thứ 22 trên thế giới. Hãng xe này là công ty con ...
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  12:01 PM 20/09/2017
  41524
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả ...
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 408

  Ford thử nghiệm hệ thống cảnh báo đèn đỏ từ xa dành cho ô tô

  10:14 AM 23/08/2017
  1220
  Ford đang thử nghiệm công nghệ giúp người lái xe ô tô tránh được các điểm dừng đèn đỏ để tiết kiệm tới 20% thời gian tham gia giao thông mỗi ngày...
 • Mai Trâm

  Bài viết: 26

  Sẽ ra sao khi xế hộp sở hữu những chiếc loa “tàng hình”?

  15:26 PM 09/08/2017
  1487
  Hãy tưởng tượng chiếc xe với hệ thống loa âm thanh “đồ sộ”, đắt tiền của bạn sẽ biến mất hoàn toàn vào một ngày nào đó. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng tiện ích này sẽ bị cắt giảm hoặc buộc bị cấm sử dụng, chỉ là nó đã được đưa lên một tầm cao mới…
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA

  12:08 PM 14/05/2017
  6025
  Trong thực tế, khi di chuyển trên đường chúng ta hoàn toàn không thể tránh khỏi những tình huống giảm tốc đột ngột để tránh tai nạn có thể xảy đến. Và để đảm bảo an toàn cho hành khách ở mức cao nhất, hệ thống phanh khẩn cấp BA - Brake Assist đã được ra đời. Vậy BA (hay BAS) là gì?, hãy cùng Danhgiaxe tìm hiểu tính năng an toàn này nhé.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  10:15 AM 09/05/2017
  11023
  Ngày nay, hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông...
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 408

  Tìm hiểu động cơ tăng áp turbocharge cùng Honda Civic 2017

  15:11 PM 08/04/2017
  10827
  Ngoài ưu điểm về khả năng vận hành mạnh mẽ thì động cơ turbocharge còn mang đến những ưu, nhược điểm nào khác? Hãy cùng danhgiaXe tìm hiểu vấn đề này cùng Honda Civic 2017 nhé.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 91

  Tìm hiểu cấu tạo vi sai trên các mẫu xe bán tải

  23:38 PM 15/01/2017
  19018
  Tìm hiểu cấu tạo, công dụng, ưu - nhược điểm của hệ thống vi sai đang trang bị trên các dòng xe bán tải như Mitsubishi Triton, Ford Ranger và Chevrolet Colorado.
 • Hải Đăng

  Bài viết: 44

  Công nghệ tiết kiệm nhiên liệu trên động cơ Suzuki

  23:51 PM 12/01/2017
  4962
  Với bề dày lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, hai yếu tố luôn được bàn luận khi nhắc đến hãng xe Suzuki tại thị trường Việt Nam đó là giá cả phải chăng và động cơ bền bỉ đồng thồi rất tiết kiệm nhiên liệu.