4Matic , X-Drive hay Quattro... hệ dẫn động nào

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 13/01/2021

Hôm nọ có một bạn hỏi câu siêu khó: 4Matic , X-Drive hay Quattro... hệ dẫn động nào hay nhất?

Thật sự là một câu hỏi siêu khó, tuy nhiên những người đã đặt ra câu hỏi này hẳn sẽ thích thú tìm hiểu cấu tạo của các hệ thống dẫn động, và qua đó chắc họ sẽ có câu trả lời cho chính mình.

Chúng ta cần hiểu rằng 4Matic, X-Drive hay Quatro chỉ là tên gọi mà hãng xe đặt cho hệ thống dẫn động Awd của mình, và nó hoàn toàn không đề cập đến cấu tạo bên trong.

Tôi sẽ đưa ra 1 ví dụ dễ hiểu như thế này: Khi Volkswagen muốn tạo ra hệ dẫn động cho Toureg và để tiết kiệm chi phí, họ muốn dùng luôn hộp số phụ đi kèm bộ vi sai trung tâm của Porsche Cayenne. Vấn đề nhỏ nằm ở chỗ các kỹ sư Porsche đã sản xuất hệ thống có tỷ lệ lực kéo trước sau là 38/62 (tức là 38% đi tới bánh trước và 62% đi tới bánh sau trong điều kiện hoàn hảo). Hệ dẫn động này đi kèm 1 bộ phận thay đổi tạm thời tỷ lệ, dựa trên điều khiển của mô- tơ điện. Volkswagen đã điều chỉnh phần mềm điều khiển để cả hệ thống đưa ra tỷ lệ 50/50 trong điều kiện lý tưởng, việc thay đổi này tạo ra chiếc xe khác hẳn Cayenne. Tuy nhiên vì mô tơ điện làm việc liên tục để đưa ra tỷ lệ mà các kỹ sư VW mong muốn, nên cứ 2 năm là nó…hỏng.

Qua ví dụ này, ta thấy bản chất việc chế tạo xe Đức hết sức khác biệt, mỗi hãng xe có 1 tư duy về xe khác nhau. Tỷ lệ sau nhiều hơn trước, ở Cayenne tạo ra chiếc xe có tính chất thể thao hơn hẳn, trong khi Toureg sẽ êm ái và mềm mại hơn, hợp với nhu cầu Comfort của những khách hàng Volkswagen.

Chúng ta hẳn biết Volkswagen dùng tên cho hệ dẫn động Awd là 4-Motion, Porsche là PTM, hay nếu hệ thống này có trên Audi Q7, tên của nó sẽ là Quattro! Tên gọi không nói đến cấu tạo, vậy chúng ta sẽ không nên hỏi: "cái nào tốt nhất", câu hỏi nên đặt ra là: ‘’Tên nào hay nhất?".

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Các dạng vi sai trên ô tô thông dụng nhất hiện nay

  16:08 PM 15/01/2021
  187
  Hệ thống dẫn động nằm trong cấu tạo động cơ có vai trò rất lớn trong việc giúp xe di chuyển ổn định, mượt mà. Trong đó, khóa vi sai giữ một vị trí quan trọng mà không bộ phận nào thay thế được. Có thể nói nếu không có khóa vi sai thì xe không thể nào di chuyển an toàn và ổn định. Dưới đây sẽ là một số dạng vi sai trên ô tô thông dụng nhất hiện nay.
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  4Matic , X-Drive hay Quattro... hệ dẫn động nào

  22:01 PM 13/01/2021
  361
  Chúng ta cần hiểu rằng 4Matic, X-Drive hay Quatro chỉ là tên gọi mà hãng xe đặt cho hệ thống dẫn động Awd của mình, và nó hoàn toàn không đề cập đến cấu tạo bên trong.
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Những điều có thể bạn chưa biết về 4Matic (Phần 2)

  16:57 PM 06/01/2021
  344
  Tên gọi hệ thống dẫn động 4matic đã trở nên quen thuộc, khả năng của nó cũng được xem xét ở các địa hình khác nhau, và để đi sâu vào cấu tạo cho những người theo trường phái "yêu khoa học", bài viết này sẽ tiếp tục đi sâu vào cấu tạo để hiểu rõ hơn "tại sao lại thế"
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Những điều có thể bạn chưa biết về 4Matic (Phần 1)

  14:11 PM 04/01/2021
  606
  Tên gọi hệ thống dẫn động 4matic đã trở nên quen thuộc, khả năng của nó cũng được xem xét ở các địa hình khác nhau, và để đi sâu vào cấu tạo cho những người theo trường phái "yêu khoa học", bài viết này sẽ đi sâu vào cấu tạo để hiểu rõ hơn "tại sao lại thế"
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Hệ thống điện ô tô được thiết kế thế nào để chống lại trường hợp đoản mạch gây cháy?

  14:36 PM 30/12/2020
  357
  Cách mà ô tô được thiết kế chống lại trường hợp đoản mạch là sử dụng những cầu chì. Cầu chì là điểm yếu nhất trong hệ thống dây dẫn điện, trước khi dòng điện tăng đến mức đủ làm cháy dây dẫn, thì cầu chì sẽ đứt. Đơn giản và hiệu quả.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Vì sao ô tô dễ móp đầu khi va chạm?

  14:21 PM 29/10/2020
  6899
  Trong tất cả những vụ va chạm trực diện, đầu xe là bộ phận chịu nhiều thiệt hại nhất. Vậy tại sao nhà sản xuất lại không thiết kế cho bộ phận này cứng và chắc chắn hơn? Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả lời giải đáp cho một trong những thắc mắc phổ biến nhất về an toàn trên ô tô.
 • Widowmaker

  Bài viết: 47

  Tìm hiểu phanh tự động trên các dòng xe phổ thông tại Việt Nam

  18:44 PM 24/10/2020
  8247
  Vài năm trước, phanh tự động vẫn là công nghệ cao cấp và có phần xa lạ với đa số khách hàng Việt. Tuy nhiên, với sự phổ biến của công nghệ và công cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, nhiều hãng xe đã bắt đầu trang bị công nghệ này trên các dòng xe mới của mình.
 • Widowmaker

  Bài viết: 47

  Những trang bị hấp dẫn trên ô tô người Việt ít sử dụng

  15:31 PM 21/06/2020
  4712
  Trang bị tiện nghi là lợi thế bán hàng lớn trên một chiếc ô tô. Ngày nay, các hãng xe đã hào phóng hơn khi mang nhiều trang bị cao cấp xuống các dòng xe tầm trung. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết nhiệt đới và đặc thù giao thông tại Việt Nam khiến nhiều trang bị hấp dẫn trên ô tô trở nên không mấy hữu dụng.
 • Widowmaker

  Bài viết: 47

  Phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên ô tô

  11:33 AM 14/01/2020
  32913
  Lấy gió trong, lấy gió ngoài là gì? Chúng khác nhau ra sao? Khi nào nên sử dụng? Hiểu được những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn kiểm soát hệ thống điều hòa của xe hiệu quả hơn rất nhiều, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho tất cả hành khách trên xe trong mọi điều kiện vận hành.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Áp suất lốp là gì? Vì sao áp suất lốp là thông số mà người lái phải biết?

  14:22 PM 21/12/2019
  17784
  Từ hàng trăm năm qua, bất chấp những tiến bộ về kỹ thuật của thế giới, lốp luôn được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trên bất kỳ chiếc xe nào. Và một trong những thông số quan trọng nhất của lốp xe là áp suất lốp.