Audi giới thiệu động cơ Diesel V6 3.0L TDI mới

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 25/06/2014

Audi vừa mới giới thiệu một động cơ Diesel hoàn toàn mới được trang bị công nghệ tăng áp điều khiển điện tử tiên tiến. Động cơ này đã từng được trình làng trên mẫu xe thể thao hiệu suất cao Audi RS5 TDI concept và nó sẽ chính thức có mặt trên mẫu xe thương mại đầu tiên - đó là Audi Q7 TDI thế hệ tiếp theo.

Điểm nổi bật nhất của động cơ này chính là hệ thống tăng áp kép của nó, một chiếc lớn và một chiếc nhỏ. Bộ tăng áp nhỏ sử dụng một động cơ điện riêng biệt để duy trì công suất cho hệ thống nén khí khi xe đang ở còng tua thấp. Hệ thống nén khí này sẽ được đẩy tốc độ turbine lên đến 70.000 vòng/phút chỉ trong vòng một vài phần trăm của một giây. Điều này sẽ giúp cho động cơ trở nên nhanh nhạy hơn và giảm thiểu tình trạng trễ (Turbo Lag) khi tài xế nhấc chân khỏi chân ga. Audi gọi công nghệ của mình là "e-Boost".

Động cơ Diesel V6 3.0L TDI thế hệ mới của Audi được trang bị hàng loạt các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong ngành sản xuất động cơ. Điển hình là các vòng chụp piston cũng như khớp xoay đã được tinh chỉnh để tạo ra ít ma sát nhất, khung máy và đầu xy-lanh đều có bộ phận làm mát riêng biệt, bên cạnh đó còn là hệ thống quản lý nhiệt độ động cơ, hệ thống tăng áp và hệ thống bơm dầu đều được phát triển và cải tiến hơn thế hệ trước.v.v...

Động cơ "e-Boost" V6 3.0L TDI có thể cho ra công suất tối đa 385 mã lực và mô-men xoắn cực đại 750Nm tại vòng tua rất thấp 1.250 vòng/phút - những con số cực kỳ ấn tượng đối với một động cơ chạy dầu. Trên mẫu Audi RS5 TDI concept, cỗ máy này có thể giúp chiếc xe tăng tốc từ 0-100km/h chỉ trong vòng 4 giây và đạt tốc độ tối đa 280km/h. Những thông số này có thể so sánh với những mẫu xe thể thao dùng động cơ xăng V8.

Mặc dù đem lại khả năng vận hành ấn tượng đến như thế nhưng động cơ V6 3.0L TDI mới của Audi chỉ có mức tiêu hao nhiên liệu 5,3L/100km - một con số đủ để đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 6 khắt khe nhất hiện nay. Lần đầu tiên trong lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, một bộ chuyển đổi xúc tác NOx đã được kết hợp cùng một bộ lọc hạt Diesel và hệ thống phun dầu SCR tiên tiến, tất cả đều giúp cho nhiên liệu được trộn lẫn tốt hơn, phun dầu hiệu quả hơn và kết quả là lượng nhiên liệu tiêu hao được giảm đi đáng kể.

Giám đốc phát triển động cơ Diesel của Audi - ông Ulrich Weiss cho biết rằng động cơ này sẽ sớm được ứng dụng vào các mẫu xe thương mại, nhưng đầu tiên không phải là những mẫu xe thể thao, mà là dòng xe Audi Q7 TDI thế hệ tiếp theo. Q7 TDI thế hệ mới sẽ được chính thức trình làng tại Paris Auto Show vào tháng 10 tới đây và ông Weiss hứa hẹn rằng mẫu xe này sẽ gây nên bất ngờ lớn cho khách tham quan.

Ông Ulrich Weiss còn chia sẻ thêm về nền công nghiệp ô tô nói chung và ngành sản xuất động cơ nói riêng. Theo đó, thị trường hiện nay đang có nhu cầu khá lớn về động cơ Diesel do chi phí phát triển động cơ xăng ngày càng tăng cao để có thể đáp ứng các chỉ số môi trường khắt khe. Ngoài ra, Weiss còn cho biết ý tưởng sản xuất động cơ chạy dầu hiện đại và hiệu quả hơn đang có tiềm năng rất lớn, mặc dù hiện nay chúng có giá thành sản xuất cao hơn các loại động cơ xăng cùng dung tích.

Theo AudiMotorauthority

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

chẳng trách audi luôn có giá cao top ten trên thì trưởng VN :)

01:18:53 04/07/2014


Tiền nào của nấy thôi, với 1 động cơ dầu như vậy là quá tốt rồi và trong tình hình xăng liên tục tăng giá như hiện nay thì động cơ dầu là giải pháp mà mọi người đang nhĩ đến

08:48:18 26/06/2014


385 mã lực, 750Nm, 5.3l/100km quá tốt rồi, nên giá xe cao hơn cũng hợp lý. Có 1 điều nên mua xe chính hãng để được bảo hành, sửa chữa dễ dàng, vì những động cơ hiện đại thế này rất dễ báo lỗi nếu sử dụng ko đúng cách.

08:46:41 26/06/2014


Việc lắp đặt động cơ sẽ tăng giá thành chiếc xe lên. Hơn nữa một chiếc xe tốt đâu đánh giá qua độ khủng của động cơ dù biết là Audi thì xe của cũng không phải là kém.

18:02:11 25/06/2014

Cũng chưa biết giá tăng lên bao nhiêu bác ạ. Nếu nó làm cho chiếc xe trở nên tốt hơn thì cũng đáng giá chứ.

14:10:27 26/06/2014


Việc lắp đặt động cơ sẽ tăng giá thành chiếc xe lên. Hơn nữa một chiếc xe tốt đâu đánh giá qua độ khủng của động cơ dù biết là Audi thì xe của cũng không phải là kém.

18:02:10 25/06/2014


Động cơ "e-Boost" V6 3.0L TDI có thể cho ra công suất tối đa 385 mã lực và mô-men xoắn cực đại 750Nm tại vòng tua rất thấp 1.250 vòng/phút

Quá khủng cho một động cơ dầu V6. @@

Audi ra chiếc Q7 mới này có lẽ sẽ tạo được ấn tượng rất lớn.

15:31:47 25/06/2014


Loading...

Bài viết mới nhất