Audi vs BMW, cuộc chiến không ngừng nghỉ

Chuyên đề: Cộng đồng
Chỉnh sửa lúc: 01/08/2013

Trên thế giới có khá nhiều cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa các thương hiệu lớn với nhau mà các bác hay biết tới như Coca Cola vs Pepsi, U vs P&G, Apple vs Samsung…Tương tự trong thị trường xe hơi, chúng ta có  BMW vs Audi. Họ là hai hãng xe Đức cạnh tranh trực tiếp với nhau trên phân khúc xe sang. BMW đã giữ ngôi vương trong làng xe sang khá lâu, còn Audi với sự phát triển nhanh chóng cũng đang lăm le vị thế số 1 này.

Mới đây CEO của BMW công bố “sẽ xem xét xây thêm hai nhà máy mới tại các thị trường mới nổi để mở rộng khoảng cách với Audi”, ngay lập tức Audi tuyên bố “có thể đặt nhà máy ở Mỹ để tăng thêm 17% sản lượng vào năm 2020”. Không chỉ dừng lại ở các hành động đó họ còn công khai công kích nhau, sử dụng các “miếng đánh” trực diện qua các poster, billboard quảng cáo trên đường. Nổi tiếng nhất có lẽ là vụ đua nhau khoe danh hiệu, mình sẽ tường thuật chi tiết từng trận chiến cho các bác tiện theo dõi:

Trận 1: Khoe danh hiệu

Sau khi IABSA công bố các hãng xe thắng cuộc tại giải quảng cáo quốc tế Bitch Slapping thì cuộc chiến bắt đầu. Đầu tiên BMW khiêu chiến bằng quảng cáo báo chí với nội dung: “Chúc mừng Audi về danh hiệu xe của năm 2006 thị trường Nam Phi”-Lời chúc từ người thắng giải xe của năm thị trường toàn cầu 2006.

Ngay lập tức Audi phản pháo bằng chính một quảng cáo báo chí với nội dung: “Chúc mừng BMW về chiến thắng danh hiệu xe của năm thị trường toàn cầu 2006”-Lời chúc từ người chiến thắng 6 lần liên tiếp các giải đua 24h của Le Mans  2000-2006. Rõ ràng Audi phản pháo nhưng vẫn tỏ ra yếu thế hơn hẳn.

Một ông lớn khác của xe sang là Subaru ham vui nhảy vào: “Làm tốt lắm, Audi và BMW trong các cuộc thi thố sắc đẹp”-Từ người thắng giải quốc tế động cơ của năm 2006. Subaru hàm ý hai ông lớn Đức chỉ được cái mã ngoài, là phụ nữ đua nhau khoe đẹp.

Nhưng cả 3 ông đều “tịt ngòi” khi ông lớn Bentley tung ra quảng cáo trùm đầu và sặc mùi bố già khi  poster không kèm một lời tuyên bố nào với hình ảnh ngón tay thối, tỏ ý khinh bỉ, với thông điệp “Đừng tranh cải vớ vẫn khi ông lớn vẫn ngồi đây”. Ba ông kia im lặng, cuộc chiến tạm thời chìm xuống. 

Trận 2: Ván cờ dang dở..

Lần này, Audi nổ súng khiêu chiến khi tung ra billboard  quảng cáo A4 đi kèm với thông điệp “Tới lượt anh, BMW”. Ngày lập tức BMW đáp bằng cách dựng một bảng quảng cáo to tướng ngay kế bên tất cả các bảng quảng cáo A4 của Audi bằng một quảng cáo dòng Series 3 với dòng thông điệp cực kỳ tự tin “Chiếu tướng”.

Đến đây các bác lại thấy Audi lại thất thế và phản pháo ngay nhưng lại khá vô duyên “Chơi cờ à, cảm ơn tôi không thích, tôi thích lái xe hơn".  Hoặc ở một số nơi khác Audi dùng một thông điệp khác “Quân 'tốt' của anh không lại được 'vua' của tôi đâu” kèm theo một khinh khí cầu tuyên bố “Game Over”.Thắng thua đã rõ, Audi tuyên bố dừng chiến và tuyên bố kiểu như: anh không đấu lại tôi đâu, tôi đi đây, kết thúc trận chiến này tại đây 

Đánh cờ ư, không, cám ơn, chúng tôi không thích :(

Anh chiếu tướng ư, làm sao mà chiếu được, chúng tôi không đánh nữa

Một số trận chú ý khác:

Và tại showroom Audi ở Hồng Kông, BMW lập tức thuê ngay tầng hai của tòa nhà, đặt billboard có diện tích khiêm tốn so với kích thước tòa nhà quảng cáo Series 5 và thông điệp “người nào biết tiết kiệm, người đó sẽ đẹp hơn”.  Hẳn Audi chắc chắn không muốn khách hàng của họ khi tới showroom trước khi bước vào thì lại cứ nhìn thấy thông điệp của đối thủ cạnh tranh “ai biết tiết kiêm, người đó đẹp hơn”…lại càng thắc mắc, nghi nghi ngờ ngờ…Đến nước này Audi chỉ còn biết phản pháo bằng cách im lặng hoặc chuyển showroom ra nơi khác thôi.

Audi quảng cáo billboard tại hai mặt tiền với thông điệp “From BMW to Audi”. Vụ này mình chưa thấy BMW trả lời.

Audi công kích BMW và nhiều hãng khác “4 thắng 1 rồi nhé, ai là người tiếp theo nào?”. Audi tuyên bố logo 4 vòng tròn của họ đã thắng 1 vòng của BMW.  Nhưng chưa thấy hãng nào phản pháo lại, chắc các hãng nghỉ mãi mà không biết phản pháo thế nào các bác ạ. Mình cũng đang nghỉ đây 

Có lẽ cuộc chiến thương hiệu này sẽ không bao giờ có hồi kết, dù ai thắng hay ai thua thì cũng cũng không nói lên được điều gì, chỉ là theo cảm nhận của từng bác, các bác cùng chờ xem những trận chiến mới sẽ bùng nổ trong tương lai gần nhé.

P/s: Các bác tham khảo thêm một số billboard của Audi và BMW ở bên dưới, khi nào có thời gian mình sẽ viết tiếp.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Không thấy Mer tham gia trò vui này nhỉ

18:16:36 25/05/2015


Mãi là BMW

19:23:41 10/11/2014


Mình thấy so với BMW thì Audi vẫn ở dưới một nước :)

11:46:08 09/08/2013

hên sui chưa biết đc...mình thấy nó cũng chẵng hơn nhau đâu...ngang nhau thui. tùy vào sở thíc của mỗi người. mình vẫn audi hơn

15:01:19 29/08/2016


Hay, đúng là các ông lớn

09:53:52 09/08/2013


cờ độc

18:23:52 02/08/2013


Loading...

Bài viết mới nhất