Các công nghệ an toàn chủ động trên ô tô

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 23/04/2021

Đi cùng với những tiến bộ về kỹ thuật, các công nghệ an toàn chủ động cũng ngày càng trở nên hiện đại và phổ biến hơn. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để phân hạng xe và ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người dùng bên cạnh các yếu tố như thiết kế, khả năng vận hành hay giá tiền.

Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về những công nghệ an toàn chủ động phổ biến trên một chiếc ô tô hiện đại.

Xem thêm: 

Tìm hiểu phanh tự động trên các dòng xe phổ thông tại Việt Nam
Tìm hiểu Eyesight - bộ công nghệ an toàn được mệnh danh là "mắt thần" của Subaru
Cảm biến áp suất lốp và những lưu ý quan trọng trước khi mua

Hệ thống cảnh báo tiền va chạm Forward-Collision Warning (FCW)

Hệ thống này thường xuất hiện trên những dòng xe ở phân khúc từ trung đến cao cấp, sử dụng kết hợp các camera và cảm biến radar… để phát hiện trước các tình huống nguy hiểm và cảnh báo người lái.

Hệ thống camera nhận diện vật thể phía trước Hệ thống camera nhận diện vật thể phía trước

Với thuật toán nhận diện ngày càng chính xác của các camera, hệ thống FCW ngày nay không chỉ nhận diện được phương tiện phía trước mà còn có thể nhận biết người đi bộ và người đi xe đạp. Từ đó, hệ thống này đảm bảo bao quát hầu hết các đối tượng có nguy cơ xảy ra va chạm với xe của người lái.

Hệ thống gửi tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh trước nguy cơ tai nạn vài giây để người lái có thời gian xử lý tình huống hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lái cũng có thể phản ứng chính xác trước những tình huống khẩn cấp, do đó chúng ta có thêm hệ thống:

Tự động phanh khẩn cấp Automatic Emergency Braking (AEB)

Với những thông tin và tín hiệu nhận được từ hệ thống FCW, AEB sẽ tính toán và nhận biết xem người lái có phản ứng kịp thời trước va chạm hay không để quyết định can thiệp và tự động phanh hoàn toàn để ngăn nguy cơ xảy ra va chạm.

Hệ thống hỗ trợ phanh tự động trong bộ công nghệ Honda Sensing Hệ thống hỗ trợ phanh tự động trong bộ công nghệ Honda Sensing

Hiện nay, với sự phát triển và phổ biến của công nghệ, những dòng xe hạng trung với mức giá rẻ hơn cũng dần được các nhà sản xuất tích hợp hệ thống cảnh báo va chạm và hỗ trợ phanh tự động.

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù Blind Spot Monitor (BSM)

Đúng như tên gọi, hệ thống này có vai trò theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe và cảnh báo người lái khi phát hiện có phương tiện di chuyển bên trong các vùng này.

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù trên xe Volkswagen Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù trên xe Volkswagen

Hệ thống này gồm các cảm biến gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát hiện và giám sát các phương tiện, vật thể xung quanh khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, các hệ thống cao cấp có thể được trang bị thêm camera được đặt ở hai gương chiếu hậu.

Khi một chiếc xe từ phía sau hoặc hông tiến quá sát đến xe của bạn thì hệ thống sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển và thông báo cho người lái qua gương chiếu hậu hoặc hình ảnh trên bảng đồng hồ. Nếu người lái có ý định chuyển làn (bật đèn báo rẽ, đánh lái), hệ thống sẽ phát cảnh báo âm thanh và rung vô lăng, thậm chí có thể hỗ trợ đánh lái để tránh xảy ra va chạm.

Hệ thống hiển thị hình ảnh vùng mù trên Kia Sorento All New Hệ thống hiển thị hình ảnh vùng mù trên Kia Sorento All New

Ở một vài biến thể cao cấp hơn, hệ thống với các camera ở hai bên gương chiếu hậu sẽ phát trực tiếp hình ảnh ở phía sau xe mỗi khi người lái bật tín hiệu báo rẽ, qua đó xóa bỏ hoàn toàn các điểm mủ có thể bị bỏ qua trên những xe thông thường. Những biến thể này được gọi với một cái tên khác là Blind Spot View Monitor (trên Kia Sorento All New) hoặc LaneWatch (Honda Accord, Honda CR-V).

Hệ thống cảnh báo chệch làn Lane Departure Warning System (LDWS)

Hiểu một cách đơn giản, hệ thống này sẽ cảnh báo nếu người lái chuyển làn mà không sử dụng đèn báo rẽ. Để làm được điều này, hay cụ thể hơn, để biết đâu là làn đường xe chạy, LDWS sử dụng các camera hoặc cảm biến hồng ngoại để nhận biết làn đường, từ đó có thể phát hiện việc chuyển làn của xe. Cũng như nhiều hệ thống khác, LDW sẽ phát âm thanh, đèn tín hiệu trên tablo hoặc rung vô lăng để cảnh báo người lái.

Hệ thống cảnh báo chệch làn Hệ thống cảnh báo chệch làn

Hệ thống này được nhiều chuyên gia và khách hàng đánh giá là phát huy hiệu quả tốt trên quốc lộ và cao tốc. Tuy nhiên, với tình hình giao thông tương đối hỗn loạn ở nước ta thì đôi khi hệ thống cũng mang đến không ít phiền toái cho người lái khi phát tín hiệu sai.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn Lane-keeping Assist System (LAS)

Từ nền tảng của việc nhận diện làn đường, các hãng xe đã tiến thêm một bước khi phát triển kèm tính năng Hỗ trợ giữ làn Lane-keeping Assist System. Cụ thể hơn, từ làn đường đã được hệ thống camera nhận diện, hệ thống điều khiển sẽ tự tác động lực vào vô lăng để luôn giữ xe ở giữa làn đường, đảm bảo an toàn và tăng độ thoải mái cho người lái trên những hành trình dài.

&t=18s

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control (ACC)

Hệ thống kiểm soát hành trình thông thường, hay còn được gọi là “ga tự động”, cho phép bạn cài đặt một mức tốc độ cho xe. Qua đó, bạn có thể bỏ chân ga và chỉ điều khiển phanh trong quá trình vận hành vì xe sẽ tự điều chỉnh đúng với tốc độ đã được chọn trước.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

Hệ thống kiểu soát hành trình thích ứng thì tiến thêm một bước nữa: nó sử dụng kết hợp tín hiệu từ các camera, cảm biến và radar để giữ một khoảng cách cố định với xe phía trước hoàn toàn tự động. Khoảng cách này được người lái quyết định thông qua nút điều chỉnh trên vô lăng.

Một số hệ thống còn có khả năng tự động phanh dừng hẳn khi phương tiện phía trước giảm tốc đột ngột. Sau đó xe sẽ tự tăng tốc trở lại đến ngưỡng tốc độ ban đầu, qua đó giúp giảm gánh nặng cho người lái, đặc biệt trên cao tốc hoặc xa lộ.

Bộ công nghệ an toàn chủ động của các hãng xe

Với cùng một nền tảng và những tính năng chính (Phanh tự động, Kiểm soát hành trình thích ứng hay Hỗ trợ giữ làn, …), các công nghệ an toàn điện tử ngày càng được hoàn thiện và có xu hướng được các hãng xe tích hợp thành một bộ để tạo điểm nhấn khi bán hàng và gia tăng lợi thế cạnh tranh. Nếu Honda nổi tiếng với Honda Sensing, Toyota có Toyota Safety Sense, Mazda nổi tiếng với i-ActivSense hay Subaru cũng tạo dấu ấn với EyeSight.

Bộ công nghệ an toàn Toyota Safety Sense Bộ công nghệ an toàn Toyota Safety Sense

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Tổng quan về hệ thống dẫn động trên xe ô tô

  09:15 AM 19/06/2021
  59773
  Khi tìm hiểu thông tin để mua một chiếc xe ô tô, chúng ta thường chú ý đến các thông số cơ bản như loại động cơ, công suất, trang bị tiện nghi và an toàn... Tuy nhiên có một số cũng quan trọng không kém đó chính là hệ thống dẫn động của xe.
 • nguyen_qn

  Bài viết: 26

  Tìm hiểu súng bắn tốc độ và các mức phạt vi phạm tốc độ

  16:15 PM 16/06/2021
  124652
  Để hạn chế tai nạn cho người tham gia giao thông, lực lượng cảnh sát đã được trang bị súng bắn ...
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Mô-men xoắn là gì?

  07:50 AM 16/06/2021
  56131
  Bên cạnh công suất, mô-men xoắn là thông số không thể thiếu khi mô tả động cơ. Mô-men xoắn đặc ...
 • Widowmaker

  Bài viết: 71

  Phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên ô tô

  11:36 AM 11/06/2021
  43521
  Lấy gió trong, lấy gió ngoài là gì? Chúng khác nhau ra sao? Khi nào nên sử dụng? Hiểu được những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn kiểm soát hệ thống điều hòa của xe hiệu quả hơn rất nhiều, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho tất cả hành khách trên xe trong mọi điều kiện vận hành.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 292

  Ý nghĩa các ký hiệu & đèn cảnh báo trên bảng tablo ô tô hay bảng đồng hồ trung tâm

  08:34 AM 11/06/2021
  372
  Những ký hiệu và đèn cảnh báo trên bảng táp lô ô tô có ý nghĩa quan trọng phản ánh tình trạng hoạt động của xe và hỗ trợ người lái nắm bắt thông tin nhanh chóng. Bởi vậy, hiểu được nội dung thông điệp của mỗi ký hiệu giúp bạn đảm bảo được xe luôn hoạt động đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe, đồng thời có những chuyến hành trình an toàn nhất. Cùng tìm hiểu ý nghĩa đèn cảnh báo và giải đáp các ký hiệu phổ biến nhất trên bảng táp lô ô tô ngay dưới đây.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  4 loại hộp số thông dụng trên ô tô người mua xe nên biết

  11:50 AM 10/06/2021
  86480
  Hộp số là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống truyền lực của ô tô. Trải qua hàng trăm năm đồng hành cùng sự phát triển của động cơ đốt trong, những loại hộp số mới đã ra đời, tân tiến và hiện đại hơn. Trong bài viết này, DanhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về 4 loại hộp số đang được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  09:23 AM 09/06/2021
  887368
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Túi khí hoạt động như thế nào? Vì sao phải cần túi khí trong khi đã có dây đai an toàn?

  19:12 PM 05/06/2021
  12439
  Từ 1995 đến nay, túi khí đã bung trên 800,000 lần, cứu mạng hơn 1,700 người và giảm 11% tỷ lệ chấn thương gây tử vong trong những vụ va chạm xe. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản mà không phải ai cũng biết về túi khí – trang bị an toàn cực kỳ quan trọng trên một chiếc ô tô hiện đại.
 • Widowmaker

  Bài viết: 71

  Công suất, mô-men xoắn là gì, có ảnh hưởng ra sao đến khả năng vận hành của xe? Kinh nghiệm chọn mua xe phù hợp

  08:29 AM 11/06/2021
  355
  Hai thông số được quan tâm nhiều nhất trên động cơ là công suất và mô-men xoắn cực đại. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích về công suất và mô-men xoắn và làm rõ ảnh hưởng của chúng đến sức mạnh và khả năng tăng tốc của xe.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu các loại hệ thống treo phổ biến nhất trên ô tô hiện nay

  14:56 PM 18/05/2021
  91247
  Có nhiều tác nhân và thành phần ảnh hưởng đến độ thoải mái của một chiếc xe, trong đó tác nhân đầu tiên và quan trọng nhất chính là hệ thống treo của xe. Khi mua xe, bạn có thể được người bán hàng giới thiệu về những mẫu xe sử dụng hệ thống treo MacPherson, tay đòn kép và rất nhiều loại khác. Đã bao giờ bạn tự hỏi chúng là gì, hoạt động như thế nào và khác nhau ra sao chưa?