Các kiểu phân loại xe

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 18/10/2012

Để chọn được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu và ngân sách cho phép, việc trước tiên bạn cần hiểu rõ các loại xe và công dụng của nó.

 1.      Phân loại theo kiểu dáng xe

Xe mui xếp (convertibles) hoặc mui trần (roadster): Xe mui xếp là xe có mui trên có thể xếp gọn xuống thành xe mui trần. Phần lớn các xe convertibles là xe thể thao, nghĩa là chỉ có 2 chỗ ngồi, có động cơ hiệu năng cao, khả năng lái rất tốt. Các hãng GM, Ford, Mitsubishi, và Chrysler gần đây đưa ra các mẫu xe mui xếp mới, 4 chỗ, đó là các model Chevrolet Cavalier, Chrysler Conquest và Mitsubishi Eclipse Spyder. Dòng xe này rất tuyệt để vi vu khi trời trong nắng đẹp, nhưng những khi mưa gió thì thật bất tiện so với xe sedan thông thường. Đặc biệt tại vùng khí hậu nhiệt nắng nóng và đầy bụi bặm như Việt Nam, dòng xe này có vẻ không phù hợp. Hơn nữa, mức giá thường khá cao của nó càng khiến thu hẹp thị phần.

Xe du lịch (xe sedan, từ 4-5 chỗ): Từ “sedan” hiện nay gần như được dùng phổ biến luôn, được hiểu là loại xe thân kín, 4 cửa, gầm thấp, không gian chủ yếu dành cho hành khách (băng ghế trước và sau trải dài hết chiều rộng thân xe, 4 – 5 chỗ ngồi). Xe sedan thường tiện đi lại trong thành phố và cũng dễ dàng xông pha ngoại thành trong điều kiện đường xá đạt chuẩn. Xe sedan thông thường thích hợp cho việc đi lại cá nhân hoặc cho gia đình nhỏ.

sedan_audi.jpg

Xe cửa sập (Hatchbacks): Xe hatchback còn gọi là xe đuôi ngắn, xe 3 cửa hoặc 5 cửa, có khi cũng là xe nhỏ gọn (compact) nhờ thiết kế chiều dài ngắn lại, nắp cabin ở phía sau có khung kính rộng lấy ánh sáng, bật lên được. Các chỗ ngồi phía sau gấp được để chứa vật dụng hay hành lý. Các loại hatchbacks cao cấp (gọi là hothatch) gồm Ford Focus RS, Peugepot 205 GTI, Renault 5 Turbo, Seat León Cupra R và VW Golf GTI… Xe hatchback cũng có công dụng như chiếc sedan nhưng thể thao hơn, có vẻ năng động và gọn gàng hơn.

Xe thể thao: Thường là xe nhỏ, 2 chỗ, 2 cửa, hiệu năng cao, cơ động, gầm thấp. Nếu bạn thích tốc độ, thích… biểu diễn thì đây là chiếc xe thích hợp cho bạn.

Xe thể thao đa dụng (SUVs): Xe gầm cao, 1 hoặc 2 cầu, 5-7 chỗ, 3 cửa hoặc 5 cửa. Đúng như tên gọi của nó, xe đa dụng có thể sử dụng đi đường trường, đường địa hình khỏe, moment xoắn thường cao ở tốc độ thấp để tăng sức kéo khi vượt vật cản (khả năng off-road).

 2.      Phân loại theo kích thước

Xe nhỏ (mini)

Xe nhỏ gọn (compact)

Xe cỡ vừa (mid-size)

Xe cỡ dài (long-wheelbase)

Xe cỡ tiêu chuẩn (full-size) 

 

3.      Phân loại theo nhiên liệu:

Xe máy dầu (diesel)

Xe máy xăng (petrol)

Xe điện (electric)

Xe lai (hybrid) 

 

4.      Phân loại theo giá thành

Xe kinh tế (Economy)

Xe phổ thông (Popular)

Xe hạng sang (Luxury)

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Em cũng hay nghe các bác khi mua xe thường hay so sánh xe theo kiểu khung xe mà không thấy bác chủ nói tới trong bài phân loại nhỉ. Theo khung xe như xe van, xe bán tải,,

10:47:52 25/06/2013


Bài phân loại chi tiết lắm chị ơi. :) nhưng có chỗ em hổng hiểu là xe cỡ "tiêu chuẩn" nhưng sao lại là "full-size" vậy chị? Đọc lên full-size em cứ nghĩ nó là cỡ lớn. :D


21:24:03 18/10/2012

Hình như bác chủ là nam mà bác.

10:41:49 07/06/2013


Loading...

Bài viết mới nhất