Có nên cài thắng tay khi đậu xe số tự động?

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 03/11/2022

Nhiều người có sự hiểu lầm về thắng tay (Parking Brake/Handbrake) và vị trí P (Park) trên cần số tự động, bởi vì cả 2 đều có ký hiệu là chữ P nên họ nghĩ 2 thứ đó có tác dụng tương đương nhau. Tuy nhiên, về nguyên lý cơ khí thì nó khác nhau hoàn toàn.

Khi cài thắng tay thì bộ thắng sẽ khóa 2 bánh sau của xe, còn khi đưa cần số về vị trí P thì một cái lẫy (Park Pawl) sẽ khóa trục hộp số để ngăn hộp số quay không mong muốn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta chỉ đưa cần số về P và không cài thắng tay? Lúc này, chỉ cần một tác động nhẹ lên xe (như đường hơi dốc, có người leo lên leo xuống xe, hoặc có xe khác đụng vào...) thì toàn bộ khối lượng xe sẽ gây áp lực lên cái lẫy khóa này. Lâu ngày, cái lẫy này có thể mòn, thậm chí gãy và kéo theo hư hỏng ở những bộ phận khác trong hộp số vì chuyển động quay không mong muốn. Chi phí sửa chữa hộp số là rất đắt.

Vì vậy cài thắng tay khi đậu xe số tự động là CẦN THIẾT nếu không muốn một ngày nào đó phải mang xe đi sửa hộp số. Một số xe sang có chức năng tự cài thắng tay khi đưa cần số về P, điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần về P là đủ cho mọi loại xe khác, hoặc "nghe nói" từ thầy dạy lái xe trường làng và từ "tài già" nên hiểu sai vấn đề.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất