Danh sách 10 mẫu xe Toyota bị ngừng giao vì lỗi thử nghiệm động cơ dầu

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 31/01/2024

Toyota Land Cruiser, Prado, Fortuner, Innova, Hilux... là những mẫu xe có tên trong danh sách ngừng giao hàng do dính lỗi thử nghiệm động cơ dầu.

Ngày 29-1, Toyota Motor Corporation (TMC) gây xôn xao khi thừa nhận ủy ban điều tra đặc biệt đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong thử nghiệm công suất động cơ diesel ô tô, mà hãng ủy quyền cho đơn vị con là Tập đoàn Công nghiệp Toyota (TICO) chế tạo.

ECU (bộ điều khiển điện tử của động cơ) được sử dụng trong quá trình thử nghiệm để cấp chứng nhận khác với bộ được sử dụng trong sản xuất hàng loạt. Điều này có thể làm cho các giá trị kết quả ít biến thiên hơn. Dù không ảnh hưởng đến vận hành, song điều này là sai quy trình giám sát.

Theo báo cáo, có tổng cộng khoảng 84.000 xe đã bán ra trên toàn thế giới, kể từ năm 2020. Hiện có 10 mẫu xe sử dụng các loại động cơ này đang được bán trên toàn cầu. Danh sách như sau:

Động cơ Mẫu xe Hãng sản xuất Thị trường
1GD
Land Cruiser Prado TMC
Hino
Nhật Bản, châu Âu, Trung Đông, châu Phi, châu Á
Hiace/Grance/Bông Brawny Van (Mazda) TAB Nhật Bản
GAB
TAB Thái Lan
Nhật Bản, châu Âu, Trung Đông, châu Á
Dyna/Dutro (Hino) Hino Nhật Bản, châu Á
Hilux Toyota Thái Lan
Toyota Nam Phi
Toyota Ấn Độ
châu Âu, Trung Đông, châu Á, châu Phi
Fortuner Toyota Thái Lan
Toyota Indonesia
Toyota Ấn Độ
châu Âu, Trung Đông, châu Á
2GD
Hilux Toyota Thái Lan Nhật Bản
Innova Toyota Ấn Độ châu Á
F33A
Land Cruiser 300 TAB Nhật Bản Nhật Bản, châu Âu, Trung Đông, châu Á, châu Phi
LX500d TAB Nhật Bản châu Âu, Trung Đông, châu Á

Các đơn vị sản xuất 10 mẫu xe gồm Toyota Motor Corporation (TMC), Hino, Toyota Auto Body (TAB Nhật Bản), Gifu Auto Body (GAB), Toyota Auto Body (TAB Thái Lan), Toyota Thái Lan, Toyota Nam Phi, Toyota Ấn Độ, Toyota Indonesia.

Toyota cho biết, thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi các mẫu xe trên đều sử dụng động cơ xăng hoặc được lắp ráp trong nước. Riêng mẫu Hilux 2GD sản xuất tại Thái Lan chỉ xe bán về Nhật bị ảnh hưởng (vô-lăng bên phải).

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất