Điểm mù của ô tô, xe tải - Góc 'tử thần' chết người ít được biết đến

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 06/08/2022

"Thỉnh thoảng tôi lại đọc được các tin về tai nạn do điểm mù của xe tải, ô tô. Chia buồn với Gia đình nạn nhân. Xe Bồn hoặc xe Bus gây tai nạn đã là có lỗi, ở đây tôi muốn có cái nhìn từ 2 phía, cả người lái xe 4 bánh và người điều khiển xe 2 bánh." - Nguyen Phong F1

1. Ở vị trí người lái xe 4 bánh:

Lưu thông trong đường chật hẹp, đông đúng thật căng thẳng, xe càng to, cồng kềnh thì càng khó điều khiển và tầm quan sát cực kém, nghĩa là các góc chết rất rộng.

Một số tài xế lái xe rất ẩu, nhưng đôi lúc nhiều người lái rất cẩn thận vẫn không tránh khỏi tai nạn do thiết kế của xe. Ngay cả tôi, khi điều khiển 1 chiếc xe có thiết kế thấp, tôi quan sát được 80-90% các chướng ngại vật xung quanh để mà lái xe đúng hướng và hạn chế tai nạn. Nhưng khi chuyển qua điều khiển các xe cao, tầm quan sát giảm xuống rất nhiều, điển hình là con Pajero, thấp hơn hẳn con xe Bồn này, nhưng một vài xe sedan thấp đi sát bên cạnh tôi đã hoàn toàn như không nhìn thấy.

- Các khúc rẽ, xoay trở: Xe to vận hành rất nặng nề, để xoay trở, họ cần một bán kính rộng để điều khiển xe, hoặc không gian rộng để luồn lách, vì vậy vô tình đi vào làn xe khác, gây cản trở lưu thông. Ở các xe Bus, phần bánh sau và đuôi xe rất dài, khi rẽ hoặc quay đầu, đuôi xe có thể đánh ngang và va chạm vào bạn, đường đứng gần bên cạnh đuôi xe Bus khi họ rẽ, mình làm khó họ và tự gây nguy hiểm cho mình.

- Hệ thống phanh: Đa số dùng phanh tang trống cho các xe có tải trọng lớn, vì vậy độ bám nhỏ, và vì nguyên tắc xe tải trọng lớn, dẫn tới quán tính lớn, gầm lại cao, nên để bảo đảm độ ổn định khi phanh gấp, nhà sản xuất họ thiết kế quãng đường phanh dài hơn các xe nhỏ...vì thế đừng đấu đầu trực tiếp hoặc cắt ngang mặt họ, bạn không có cơ hội sống sót đâu...họ book vé cho bạn về gặp Chúa sớm hơn dự định.

2. Ở vị trí người điều khiển xe 2 bánh:

- Ra đường, tôi sợ nhất các bạn trẻ như trong hình, đặc biệt là các đối tượng Sinh viên, phụ nữ trẻ, ngay cả nam thanh niên cũng thế. Các bạn thiếu kiến thức về an toàn giao thông nhiều lắm, các bạn tự mặc định các xe lớn phải tránh các bạn, các bạn cắt đầu, ngang nhiên băng vượt mặt bất chấp...tôi đã rất nhiều lần bị chính các bạn như trong hình vượt xe khác ngay khi bên cạnh là xe tải hoặc xe Bus...va cả vào tôi...nguy hiểm lúc đó sẽ chia đều cho tôi và các bạn, một là tôi chết nếu tôi ngã vào bánh xe kia, hai là các bạn tự mình gây ra cái chết.

- Vượt cắt mặt: Các bạn, các chị "Ninja Lead" có thói quen cắt đầu xe tải, các anh chị không hiểu rằng ở vị trí lái, tài xế KHÔNG thể nhìn thấy xe vượt cắt mặt họ từ phía bên phải, vì vậy họ giữ nguyên tay lái, chạy lên, các anh chị chui xuống gầm xe, nằm gọn dưới bánh rất gọn. Ra đường, nói thật tôi sợ nhất các đối tường này. Họ có thể gây tai nạn cho tôi hoặc họ tự gây ra mà họ không hay biết. Cái này nếu ngu thì tự chết không ai tiếc, chỉ tiếc nếu tôi hoặc ai đó bị vạ oan.

- Khả năng điều khiển xe: Mỗi khi đọc tin các vụ tai nạn, đầu tiên tôi nghĩ đến là các ngài Sinh viên, các chị nội trợ, các anh chị em công nhân, các cụ lớn tuổi...xếp thứ tự là đúng như vậy. Nguyên nhân bắt đầu từ nhận thức, khả năng xử lý, và cả tâm lý nữa. Các đối tượng này điều khiển xe rất ngu ngơ và vô tư...Các anh chị có thấy bọn choai choai điều khiển xe chạy bạt mạng, bọn chở hàng, chở nước đá...có khi nào nghe bọn ấy gây tai nạn hay chui gầm xe không...đó là do chúng nó có kỹ năng điều khiển xe, và cả óc phán đoán, phản xạ nhạy bén nữa. Ở Việt Nam ta, có được cái bằng lái xe 2 bánh không có nghĩa là biết lái xe, tôi chỉ ước các thằng thầy dạy lái có trách nhiệm và lương tâm hơn trong công tác đào tạo, nhất là truyền tải kỹ năng xử lý khi ra đường, chứ không phải kỹ năng thi đậu lý thuyết bằng tiền chống thi trượt!

- Túm lại, lái xe 2 bánh đã là nguy hiểm, tự mình chui vào góc chết lại càng nguy hiểm. Giống như tôi nói, xe Bus, xe Bồn góc nhìn rất hạn chế, phanh cũng kém, khả năng va quẹt lại cao...gặp bọn ấy, các anh chị cứ tránh càng xa càng tốt...nhường đường cho họ, lại an toàn cho mình.

Ở tai nạn này, tôi không trách nạn nhân, cũng không trách xe Bồn...vì trong một số trường hợp...họ cũng chỉ là nạn nhân của các anh chị mà thôi.

Hãy lái xe một cách khôn ngoan, bảo vệ mạng sống mình và không đem lại phiền toái cho người khác!

Nguồn: Nguyen Phong F1

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:16 AM 27/09/2022
  9875
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão

  10:15 AM 27/09/2022
  8653
  Những kinh nghiệm lái xe an toàn qua vùng ngập nước và chăm sóc xe hậu lũ lụt dưới đây là sẽ ...
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  17:36 PM 26/09/2022
  130736
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Những nguyên nhân khiến xe bị rung lắc khi chạy

  16:15 PM 24/09/2022
  122968
  Việc lướt xe trên đường cao tốc mà lại không khác mấy như khi offroad ở những cung đường gồ ghề là cảm giác chẳng mấy dễ chịu. Hiểu được vấn đề đó, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào khắc phục được sự phiền toái này.
 • Khoa NX

  Bài viết: 1357

  Bước xuống xe ô tô - Tưởng dễ mà khó

  16:07 PM 24/09/2022
  21299
  Việc lên xuống xe ô tô tưởng chừng như rất dễ nhưng lại rất nguy hiểm nếu ta không cẩn thận. Mời các bạn xem qua những mẹo nhỏ sau đây để việc bước xuống xe ô tô dễ dàng và an toàn hơn nhé.
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Hướng dẫn các bước đỗ xe cho người mới lái

  15:44 PM 22/09/2022
  39715
  Đỗ xe luôn được đánh giá là thử thách lớn đối với những người mới lái xe. Có 3 tình huống chỉnh khi đỗ xe là đỗ xe chéo góc, đỗ xe vuông góc và đỗ xe song song. Bài viết này sẽ tổng hợp lại các phương pháp đỗ xe thực tế cho từng dạng tình huống.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những lỗi nguy hiểm của lái xe Việt trên cao tốc

  16:31 PM 21/09/2022
  33364
  Khi đường cao tốc đang dần phổ biến tại Việt Nam, không ít lái xe vướng phải rất nhiều lỗi gây nguy hiểm cho chính mình và cộng đồng. Dưới đây là một số lỗi nguy hiểm phổ biến và kinh nghiệm, giúp chúng ta an toàn hơn khi lái xe trên đường cao tốc.
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Vượt xe đúng cách: kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới lái

  18:17 PM 20/09/2022
  62864
  Trong những khóa huấn luyện lái xe tại nước ta, hầu như còn khá sơ sài trong việc đào tạo những kỹ năng trong việc lái xe. Đa phần học viên sau khi tốt nghiệp đều đạt yêu cầu "Biết lái một chiếc xe". Vậy các kỹ năng khác thì sao?
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Những lưu ý và kinh nghiệm đi đường đèo dốc cần biết

  15:56 PM 20/09/2022
  24892
  Đèo dốc quanh co là một trong những điều kiện giao thông gây nhiều khó khăn nhất, đặc biệt là với những lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ giới thiệu đến độc giả những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để điều khiển xe một cách an toàn qua những cung đường đèo dốc.
 • Believe

  Bài viết: 2126

  Xe của bạn sẽ chạy được bao xa khi báo gần hết xăng?

  16:22 PM 21/09/2022
  76971
  Khi kim xăng đã chạm vạch đỏ và đèn báo xăng đã phát sáng thì xe bạn vẫn có thể đi thêm một quãng đường nữa. Quãng đường đó bao xa? Bài viết dưới đây sẽ cho biết điều đó.