Giải mã 'ma trận' tên gọi các hệ thống trên xe hơi (P.2)

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 10/09/2015

Theo xu hướng phát triển chung của khoa học - công nghệ thì những chiếc xe hơi cũng ngày càng trở nên phức tạp và tinh vi hơn, với rất nhiều hệ thống cơ khí, điện tử được bổ sung để tăng khả năng vận hành, độ an toàn cũng như sự thoải mái cho hành khách. Bên cạnh đó, các hãng xe, vì lí do marketing, đôi lúc lại dùng những tên gọi khác nhau cho cùng một hệ thống. Vì vậy, khách hàng khi chọn mua xe có thể phải đối mặt với một rừng những tên gọi cho các hệ thống trong xe.

Trong loạt bài này, chúng tôi sẽ giúp hệ thống hóa tên gọi các hệ thống, cũng như giải thích bản chất và cơ chế vận hành của chúng.

[Phần 1] [Phần 2]

Phần 2 - Hệ thống kiểm soát sức kéo (Traction Control)

Traction Control cũng có nhiều tên gọi khác nhau, như hệ thống kiểm soát sức kéo, kiểm soát độ bám đường, hay hệ thống chống trượt. Tác dụng chính của nó là ngăn hiện tượng một hay nhiều bánh xe ở (các) trục dẫn động bị mất độ bám (bánh xe bị trượt). Tình trạng này có thể xảy ra đối với xe đang off-road khi bánh xe bị nhấc lên khỏi mặt đất, hay bị rơi vào vũng bùn. Đối với xe đang di chuyển trên đường nhựa, tình trạng này thường xảy ra trên bề mặt trơn trượt như băng hay tuyết.

Khi đó, xe sẽ không thể di chuyển do lực kéo từ động cơ cho trục bánh đó bị dồn sang bánh mất sức bám, trong lúc bánh còn duy trì độ bám với mặt đất sẽ không nhận được sức kéo. Hệ thống kiểm soát sức kéo sẽ can thiệp bằng cách áp dụng lực phanh vào bánh đang bị trượt để tạo "sức bám" trên bánh đó, giúp dồn lực kéo qua bánh còn lại và đẩy xe tiến lên. Khi bánh xe bị trượt trên bề mặt trơn trên đường, hệ thống này cũng có thể can thiệp thông qua việc cắt giảm công suất động cơ. 

Phân biệt Traction Control và ESC

Trong phần 1 chúng ta đã tìm hiểu về ESC (hệ thống cân bằng điện tử). Đây là 2 hệ thống dễ gây nhầm lẫn vì đều có thể được gọi là "hệ thống chống trượt". Ngoài ra, nguyên tắc vận hành của chúng cũng tương đối giống nhau, cùng dựa vào việc áp dụng lực phanh có chọn lọc cho các bánh xe và cắt giảm công suất động cơ. Trên thực tế, Traction Control và ESC tuy có liên quan nhưng là 2 hệ thống khác nhau.

Traction Control là một phần của ESC. Nói cách khác, những xe có ESC thì sẽ có Traction Control, nhưng ngược lại, xe được trang bị Traction Control chưa hẳn đã có ESC. Traction Control chỉ can thiệp vào hiện tượng trượt bánh ở trục dẫn động chứ không trực tiếp tác động vào hướng di chuyển của xe như ESC. Đây cũng là nguồn gốc của sự nhầm lẫn giữa 2 hệ thống. Khi nói đến tác dụng "chống trượt" của Traction Control thì đó là chống trượt bánh, còn đối với ESC thì đó là hiện tượng trượt ngang của (1 phần) thân xe. Traction Control chỉ xử lý dữ liệu từ các cảm biến ở bánh xe, còn ESC sẽ thu nhận thêm dữ liệu từ góc đánh lái của vô lăng. 

Nếu bạn vào cua với tốc độ cao, hay phải đánh lái đột ngột để tránh chướng ngại vật thì bản thân Traction Control không có tác dụng. Thay vào đó, hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) sẽ giúp bạn giảm tốc độ và đồng thời vẫn có thể kiểm soát xe, và ESC giúp xe di chuyển theo đúng hướng mà bạn mong muốn. 

Những xe được trang bị ESC thường sẽ có nút tắt chức năng này, với ký hiệu "ESC OFF" hoặc biểu tượng một chiếc xe đang bị trượt ngang. Khi bấm nút này, ESC sẽ (tạm thời) được vô hiệu hóa, nhưng Traction Control có thể vẫn còn hoạt động, đặc biệt là với những xe 4WD. Bản thân việc tắt ESC cũng khác nhau tùy theo từng mẫu xe. Một số xe cho phép tắt hoàn toàn. Một số khác sẽ tự kích hoạt ESC khi nhận thấy có tình huống nguy hiểm. 

Riêng với những xe 4WD, như xe bán tải, Traction Control thường nằm trong các hệ thống hỗ trợ khả năng off-road. Và khi đó chúng có thể được gọi bằng những cái tên khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Như Nissan gọi là ABLS (Active Brake Limited Slip). Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự như Traction Control. 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô
Các thuật ngữ ô tô thông dụng

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control
 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  20:45 PM 04/07/2018
  47510
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả xăng và Diesel) có cách sắp xếp piston nằm ngang đối xứng nhau.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 263

  Xe của bạn lăn bánh như thế nào ?

  14:37 PM 29/06/2018
  822
  Những cụm từ viết tắt như FWD, RWD, AWD, 4WD có làm bạn cảm thấy lúng túng? Chúng là tên viết tắt tiếng Anh của các kiểu dẫn động trên xe gồm: dẫn động cầu trước (Front-Wheel Drive), dẫn động cầu sau (Rear-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh toàn thời gian (All-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh bán thời gian (Four-Wheel Drive). Để phân biệt dẫn động 4 bánh toàn thời gian và bán thời gian thậm chí còn đau đầu hơn nữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  11:08 AM 20/06/2018
  40989
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  09:52 AM 18/06/2018
  15479
  Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông. Thế nhưng trên xe còn có nút ESP OFF? Nút này hoạt động ra sao và trong những trường hợp nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Tìm hiểu về hệ thống điện trên xe ô tô

  08:58 AM 17/06/2018
  65633
  Hệ thống điện thực sự cần thiết cho hầu hết các hoạt động của xe. Hệ thống này gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của hệ thống điện trên xe.
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 411

  Tổng quan các hệ thống trợ lực lái hiện nay

  19:32 PM 16/06/2018
  18394
  Ngày nay, các mẫu xe mới đa số đều có được hệ thống trợ lực tay lái do xu hướng bố trí dồn trọng lượng thân xe về phía cầu trước dẫn hướng. Tính năng này đặc biệt phát huy tác dụng khi phương tiện đứng yên hoặc di chuyển chậm, giúp tay lái trợ lực cho khả năng vận hành linh hoạt và ổn định hơn khi gặp địa hình xấu.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ đèn Halogen, Xenon, LED và Laser

  09:53 AM 14/06/2018
  80224
  Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng. DanhgiaXe sẽ phân tích để giúp bạn chọn lựa chiếc đèn ưng ý cho xe của mình.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  10:26 AM 05/06/2018
  311355
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo

  09:09 AM 02/06/2018
  17983
  Từ những lúc đầu làm quen với vô-lăng đến khi có thể tự tin đánh lái trên đường phố, chắc hẳn bạn đã trải qua việc dừng, khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc. Đó là một tình huống nguy hiểm nếu xe bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga. DanhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu cách bạn khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đỗ đèo.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Hộp số ly hợp kép hoạt động như thế nào?

  20:52 PM 01/06/2018
  7875
  Bộ truyền động ly hợp kép đang là trào lưu của các dòng xe hạng sang như Porsche, Audi. Còn Ford có cách đi khác khi biến hộp số ly hợp kép này trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn.