Hãng siêu xe Ferrari nhận được bằng sáng chế cho hệ thống lái độ chính xác cao

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 17/07/2014

Theo báo cáo từ tờ Evo, hãng siêu xe Ferrari  vừa nhận được bằng sáng chế cho thiết kế hệ thống lái độ chính xác cao và giảm thiểu sự sai lệch giữa thao tác đánh lái với hướng thực tế của bánh xe vốn vẫn còn hiện hữu trên các thế hệ xe hiện nay. Kỹ thuật mới nói trên hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng hệ thống điều khiển xe an toàn và chính xác hơn, đặc biệt là đối với các dòng siêu xe tốc độ cao đến từ Ferrari.

Hiện tại, một vấn đề vẫn còn tồn đọng trong hệ thống điều khiển xe chính là sự thiếu chính xác. Theo đó, khi người lái đánh vô lăng, do các khớp nối vạn năng bên trong trụ lái và hộp số lái luôn có một độ rơ nhất định và sinh ra các lực vô hướng trái chiều nhau. Kết quả là xuất hiện "lỗi truyền động" giữa vô lăng và bánh xe trên mặt đường. Đồng thời, một lực phản hồi nhỏ từ mặt đường lên vô lăng cũng dẫn tới lỗi sai lệch nói trên. Đây là một hạn chế cố hữu xuất hiện trên tất cả các hệ thống lái cơ khí.

Tuy nhiên, Ferrari đã đưa ra một giải pháp nhằm khắc phục lỗi truyền động bằng cách sử dụng hệ thống hỗ trợ đánh lái thông minh kỹ thuật số. Một phần mềm có nhiệm vụ tính toán thao tác điều khiển hướng xe từ vô lăng tới bánh xe và sử dụng kết quả phân tích để truyền lực theo một tỷ lệ hợp lý tới hệ thống lái. Dù vẫn sử dụng hệ thống lái cơ khí làm trọng tâm, nhưng hệ thống lái mới có thể thay đổi lực truyền đi trong trụ lái một cách thông minh giúp bù đắp được sự sai lệch khi truyền động.

Ferrari cho biết rằng trình điều khiển thế hệ mới sẽ luôn theo dõi và điều khiển sự phân phối lực theo thời gian thực nhằm đảm bảo cho quá trình truyền lực luôn diễn ra chính xác. Bước tiếp theo, hãng sẽ tiếp tục phát triển hệ thống có thể thu thập và phân tích được các phản lực truyền từ bánh xe ngược lại người lái để hoàn thiện hệ thống lái hơn nữa. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có thông tin về thời điểm cũng như mẫu xe nào sẽ chính thức được trang bị hệ thống trên, tuy nhiên, đây sẽ là một công nghệ mới góp phần tạo nên những chiếc xe có thể được điều khiển một cách chính xác như ý muốn của người lái trong tương lai.

Theo Motorauthority, Gtspirit, Evo

 

 

 

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất