Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 20/03/2013

Hơn 100 năm qua, kể từ khi ngành công nghiệp ôtô ra đời, dường như chỉ có một phương pháp duy nhất để điều khiển xe hơi, đó là dùng vô-lăng chuyển hướng. Mới đây, hệ thống SH-AWD trên xe Acura (Super handling All Wheel Drvie) của Honda đã xuất hiện, mở ra một khái niệm mới về cách điều khiển.

Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe AcuraHệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Honda tự hào là nhà sản xuất cho ra đời hệ thống dẫn động 4WD đầu tiên trên thế giới, có thể tự do phân phối lượng mô-men xoắn cho tất cả các bánh xe. Ngoài việc sử dụng trèo núi lội suối, hệ thống 4WD của Honda còn là trợ thủ đắc lực giúp chiếc xe của bạn ổn định khi vào cua. Lần này, Autonet sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu hệ thống dẫn động của Honda hiện đang được ứng dụng cho các sản phẩm của thương hiệu Acura có tên gọi “SH-AWD” (Super handling All Wheel Drivee).

SH-AWD trên xe Acura– quan niệm mới về cách chuyển hướng

Đối với các hệ thống dẫn động bốn bánh phổ thông, nó sẽ tiến hành truyền lực giữa cầu trước và cầu sau, rồi sau đó mới đến hai bánh trên cùng một cầu để cung cấp một lực đẩy mạnh mẽ giống như con vật bốn chân. Nhưng nếu bạn xem động vật bốn chân chạy, bạn sẽ để ý khi nó muốn chuyển hướng, nó sẽ đạp mạnh chân bên ngoài hơn là bên trong. Và các kỹ sư của Honda đã mang ý tưởng đó áp dụng lên hệ thống dẫn động SH-AWD, nhờ đó, đã tăng thêm khả năng cơ động cho chiếc xe.

Hệ thống SH-AWD dựa trên kết cấu cơ khí đặc thù để tiến hành phân bổ tự do lực truyền tới hai bánh xe của cầu sau. Như vậy, khi xe vào cua, SH-AWD có thể tăng thêm lực truyền cho bánh xe sau phía bên ngoài, đồng thời bố sung thêm mô-men xoắn chuyển hướng. Khả năng truyền lực của hệ thống SH-AWD cũng phân ra nhiều cấp như: chủ động, tự điều chỉnh, chính xác và liên tục.

Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe AcuraHệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Bộ ECU điện tử sẽ tập hợp các dữ liệu như vòng tua, lượng khí nạp, vị trí số, gia tốc hướng bên, vòng quay của bốn banh và góc quay vô-lăng. Sau khi tổng hợp các số liệu đó, máy tính sẽ đưa ra tỉ lệ phân bổ lực truyền hợp lý lên các bánh xe. Điều đặc biệt, hệ thống SH-AWD có khả năng thay đổi tỉ lệ truyền giữa hai cầu như 30:70, 70:30 hay 50:50, trong khi giữa hai bánh của trục sau có thể điều chỉnh không giới hạn tỉ lệ 100:0 hay 0:100.

Một điểm quan trọng nữa của SH-AWD chính là khả năng giữ thân xe ổn định ở mức cao nhất khi xe chạy vào cua. Trường hợp chuyển hướng không đủ hoặc quá đều được triệt tiêu khi các trạng thái vừa mới phát sinh. Giả sử tốc độ của chiếc xe quá cao, hệ thống SH-AWD không thể giúp người lái hoàn thành việc chuyển hướng, độ ổn định của thân xe bị phá bỏ, khi đó hệ thống ổn định thân xe VSC (gồm ESP) sẽ can thiệp kịp thời để hỗ trợ. Cho nên SH-AWD không chỉ là một hệ thống hữu hiệu cho việc chuyển hướng mà nó cũng mang lại lợi ích không nhỏ đối với tính an toàn chủ động.

Cơ cấu hoạt động của SH-AWD trên xe Acura

Cấu tạo cơ khí của hệ thống SH-AWD ra sao? Làm thế nào để lực truyền động có thể phân bổ một cách thoải mái đến như vậy? Đáp án nằm ở bộ vi sai hạn chế trượt khớp nhớt điều khiển điện tử. Ví dụ, khả năng truyền lực cho bánh sau là 70%, thông qua trục các-đăng làm bằng vật liệu các-bon, nó sẽ được truyền tới bộ vi sai hạn chế trượt khớp nhớt điều khiển điện tử.

Tuy chúng tôi gọi nó là bộ vi sai, nhưng trên thực tế, cấu tạo của nó so với bộ vi sai mang tính cơ học truyền thống có sự chênh lệch khá lớn nhờ sử dụng một cặp ly hợp điện từ có khả năng tự điều tiết lực mô-men xoắn giữa các bánh xe phía sau. Độ bám của bộ ly hợp càng chặt thì lượng mô-men xoắn truyền tới bánh sau càng tăng lên. Và ngược lại, nếu bộ ly hợp bám lỏng đồng nghĩa với việc các bánh sau sẽ mất đi hiệu quả truyền lực.

Khi vào cua, độ bám của ly hợp điện tử kết nối với các bánh xe phía sau bên ngoài liên tục được thắt chặt, tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn để phân phối mô-men xoắn đến phía bên ngoài. Điều này giúp cho bánh xe bên ngoài truyền được nhiều lực hơn xuống mặt đường.

Mặc dù có thể phân bố tự do lực truyền động lên các bánh, thế nhưng, hệ thống SH-AWD chưa thể gọi là hệ thống dẫn động bốn bánh mạnh mẽ nhất. Bởi, trong hệ thống SH-AWD, tầm ảnh hưởng của các thao tác vẫn là hệ thống điện tử, độ tin cậy rút cuộc vẫn không thể bằng cấu tạo thuần cơ khí. Bên cạnh đó, bộ ly hợp nhiều đĩa tiến hành phân bổ lực truyền còn tồn tại giới hạn ma sát nhất định nên chưa thể đáp ứng được yêu cầu tạo ra một lực mô-men xoắn lớn.

Bất kỳ trang bị kỹ thuật tiên tiến đến mức nào đi chăng nữa thì việc tồn tại sự hạn chế là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự ra đời của hệ thống SH-AWD, Honda đã mở ra một khái niệm mới về cách điều khiển. Một sự kết hợp tối ưu giữa truyền động và chuyển hướng.

Trên đây là các thông tin giúp bạn tìm hiểu hoạt động hệ thống SH-AWD trên xe Acura.

Tổng hợp

 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Tổng quan về hệ thống dẫn động trên xe ô tô
Hệ thống treo độc lập kiểu MacPherson
Các hệ dẫn động trên xe hơi
 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng của Subaru

  12:10 PM 20/09/2017
  12116
  Subaru là nhà sản xuất xe hơi của Nhật đứng thứ 22 trên thế giới. Hãng xe này là công ty con ...
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  12:01 PM 20/09/2017
  43479
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả ...
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 411

  Ford thử nghiệm hệ thống cảnh báo đèn đỏ từ xa dành cho ô tô

  10:14 AM 23/08/2017
  1529
  Ford đang thử nghiệm công nghệ giúp người lái xe ô tô tránh được các điểm dừng đèn đỏ để tiết kiệm tới 20% thời gian tham gia giao thông mỗi ngày...
 • Mai Trâm

  Bài viết: 26

  Sẽ ra sao khi xế hộp sở hữu những chiếc loa “tàng hình”?

  15:26 PM 09/08/2017
  1868
  Hãy tưởng tượng chiếc xe với hệ thống loa âm thanh “đồ sộ”, đắt tiền của bạn sẽ biến mất hoàn toàn vào một ngày nào đó. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng tiện ích này sẽ bị cắt giảm hoặc buộc bị cấm sử dụng, chỉ là nó đã được đưa lên một tầm cao mới…
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA

  12:08 PM 14/05/2017
  7069
  Trong thực tế, khi di chuyển trên đường chúng ta hoàn toàn không thể tránh khỏi những tình huống giảm tốc đột ngột để tránh tai nạn có thể xảy đến. Và để đảm bảo an toàn cho hành khách ở mức cao nhất, hệ thống phanh khẩn cấp BA - Brake Assist đã được ra đời. Vậy BA (hay BAS) là gì?, hãy cùng Danhgiaxe tìm hiểu tính năng an toàn này nhé.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  10:15 AM 09/05/2017
  11509
  Ngày nay, hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông...
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 411

  Tìm hiểu động cơ tăng áp turbocharge cùng Honda Civic 2017

  15:11 PM 08/04/2017
  11697
  Ngoài ưu điểm về khả năng vận hành mạnh mẽ thì động cơ turbocharge còn mang đến những ưu, nhược điểm nào khác? Hãy cùng danhgiaXe tìm hiểu vấn đề này cùng Honda Civic 2017 nhé.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 95

  Tìm hiểu cấu tạo vi sai trên các mẫu xe bán tải

  23:38 PM 15/01/2017
  19814
  Tìm hiểu cấu tạo, công dụng, ưu - nhược điểm của hệ thống vi sai đang trang bị trên các dòng xe bán tải như Mitsubishi Triton, Ford Ranger và Chevrolet Colorado.
 • Hải Đăng

  Bài viết: 44

  Công nghệ tiết kiệm nhiên liệu trên động cơ Suzuki

  23:51 PM 12/01/2017
  5316
  Với bề dày lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển, hai yếu tố luôn được bàn luận khi nhắc đến hãng xe Suzuki tại thị trường Việt Nam đó là giá cả phải chăng và động cơ bền bỉ đồng thồi rất tiết kiệm nhiên liệu.