Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 20/03/2013

Hơn 100 năm qua, kể từ khi ngành công nghiệp ôtô ra đời, dường như chỉ có một phương pháp duy nhất để điều khiển xe hơi, đó là dùng vô-lăng chuyển hướng. Mới đây, hệ thống SH-AWD trên xe Acura (Super handling All Wheel Drvie) của Honda đã xuất hiện, mở ra một khái niệm mới về cách điều khiển.

Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe AcuraHệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Honda tự hào là nhà sản xuất cho ra đời hệ thống dẫn động 4WD đầu tiên trên thế giới, có thể tự do phân phối lượng mô-men xoắn cho tất cả các bánh xe. Ngoài việc sử dụng trèo núi lội suối, hệ thống 4WD của Honda còn là trợ thủ đắc lực giúp chiếc xe của bạn ổn định khi vào cua. Lần này, Autonet sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu hệ thống dẫn động của Honda hiện đang được ứng dụng cho các sản phẩm của thương hiệu Acura có tên gọi “SH-AWD” (Super handling All Wheel Drivee).

SH-AWD trên xe Acura– quan niệm mới về cách chuyển hướng

Đối với các hệ thống dẫn động bốn bánh phổ thông, nó sẽ tiến hành truyền lực giữa cầu trước và cầu sau, rồi sau đó mới đến hai bánh trên cùng một cầu để cung cấp một lực đẩy mạnh mẽ giống như con vật bốn chân. Nhưng nếu bạn xem động vật bốn chân chạy, bạn sẽ để ý khi nó muốn chuyển hướng, nó sẽ đạp mạnh chân bên ngoài hơn là bên trong. Và các kỹ sư của Honda đã mang ý tưởng đó áp dụng lên hệ thống dẫn động SH-AWD, nhờ đó, đã tăng thêm khả năng cơ động cho chiếc xe.

Hệ thống SH-AWD dựa trên kết cấu cơ khí đặc thù để tiến hành phân bổ tự do lực truyền tới hai bánh xe của cầu sau. Như vậy, khi xe vào cua, SH-AWD có thể tăng thêm lực truyền cho bánh xe sau phía bên ngoài, đồng thời bố sung thêm mô-men xoắn chuyển hướng. Khả năng truyền lực của hệ thống SH-AWD cũng phân ra nhiều cấp như: chủ động, tự điều chỉnh, chính xác và liên tục.

Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe AcuraHệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Bộ ECU điện tử sẽ tập hợp các dữ liệu như vòng tua, lượng khí nạp, vị trí số, gia tốc hướng bên, vòng quay của bốn banh và góc quay vô-lăng. Sau khi tổng hợp các số liệu đó, máy tính sẽ đưa ra tỉ lệ phân bổ lực truyền hợp lý lên các bánh xe. Điều đặc biệt, hệ thống SH-AWD có khả năng thay đổi tỉ lệ truyền giữa hai cầu như 30:70, 70:30 hay 50:50, trong khi giữa hai bánh của trục sau có thể điều chỉnh không giới hạn tỉ lệ 100:0 hay 0:100.

Một điểm quan trọng nữa của SH-AWD chính là khả năng giữ thân xe ổn định ở mức cao nhất khi xe chạy vào cua. Trường hợp chuyển hướng không đủ hoặc quá đều được triệt tiêu khi các trạng thái vừa mới phát sinh. Giả sử tốc độ của chiếc xe quá cao, hệ thống SH-AWD không thể giúp người lái hoàn thành việc chuyển hướng, độ ổn định của thân xe bị phá bỏ, khi đó hệ thống ổn định thân xe VSC (gồm ESP) sẽ can thiệp kịp thời để hỗ trợ. Cho nên SH-AWD không chỉ là một hệ thống hữu hiệu cho việc chuyển hướng mà nó cũng mang lại lợi ích không nhỏ đối với tính an toàn chủ động.

Cơ cấu hoạt động của SH-AWD trên xe Acura

Cấu tạo cơ khí của hệ thống SH-AWD ra sao? Làm thế nào để lực truyền động có thể phân bổ một cách thoải mái đến như vậy? Đáp án nằm ở bộ vi sai hạn chế trượt khớp nhớt điều khiển điện tử. Ví dụ, khả năng truyền lực cho bánh sau là 70%, thông qua trục các-đăng làm bằng vật liệu các-bon, nó sẽ được truyền tới bộ vi sai hạn chế trượt khớp nhớt điều khiển điện tử.

Tuy chúng tôi gọi nó là bộ vi sai, nhưng trên thực tế, cấu tạo của nó so với bộ vi sai mang tính cơ học truyền thống có sự chênh lệch khá lớn nhờ sử dụng một cặp ly hợp điện từ có khả năng tự điều tiết lực mô-men xoắn giữa các bánh xe phía sau. Độ bám của bộ ly hợp càng chặt thì lượng mô-men xoắn truyền tới bánh sau càng tăng lên. Và ngược lại, nếu bộ ly hợp bám lỏng đồng nghĩa với việc các bánh sau sẽ mất đi hiệu quả truyền lực.

Khi vào cua, độ bám của ly hợp điện tử kết nối với các bánh xe phía sau bên ngoài liên tục được thắt chặt, tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn để phân phối mô-men xoắn đến phía bên ngoài. Điều này giúp cho bánh xe bên ngoài truyền được nhiều lực hơn xuống mặt đường.

Mặc dù có thể phân bố tự do lực truyền động lên các bánh, thế nhưng, hệ thống SH-AWD chưa thể gọi là hệ thống dẫn động bốn bánh mạnh mẽ nhất. Bởi, trong hệ thống SH-AWD, tầm ảnh hưởng của các thao tác vẫn là hệ thống điện tử, độ tin cậy rút cuộc vẫn không thể bằng cấu tạo thuần cơ khí. Bên cạnh đó, bộ ly hợp nhiều đĩa tiến hành phân bổ lực truyền còn tồn tại giới hạn ma sát nhất định nên chưa thể đáp ứng được yêu cầu tạo ra một lực mô-men xoắn lớn.

Bất kỳ trang bị kỹ thuật tiên tiến đến mức nào đi chăng nữa thì việc tồn tại sự hạn chế là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự ra đời của hệ thống SH-AWD, Honda đã mở ra một khái niệm mới về cách điều khiển. Một sự kết hợp tối ưu giữa truyền động và chuyển hướng.

Trên đây là các thông tin giúp bạn tìm hiểu hoạt động hệ thống SH-AWD trên xe Acura.

Tổng hợp

 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Tổng quan về hệ thống dẫn động trên xe ô tô
Hệ thống treo độc lập kiểu MacPherson
Các hệ dẫn động trên xe hơi
 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  20:45 PM 04/07/2018
  47581
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả xăng và Diesel) có cách sắp xếp piston nằm ngang đối xứng nhau.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 264

  Xe của bạn lăn bánh như thế nào ?

  14:37 PM 29/06/2018
  853
  Những cụm từ viết tắt như FWD, RWD, AWD, 4WD có làm bạn cảm thấy lúng túng? Chúng là tên viết tắt tiếng Anh của các kiểu dẫn động trên xe gồm: dẫn động cầu trước (Front-Wheel Drive), dẫn động cầu sau (Rear-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh toàn thời gian (All-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh bán thời gian (Four-Wheel Drive). Để phân biệt dẫn động 4 bánh toàn thời gian và bán thời gian thậm chí còn đau đầu hơn nữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  11:08 AM 20/06/2018
  41156
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  09:52 AM 18/06/2018
  15538
  Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông. Thế nhưng trên xe còn có nút ESP OFF? Nút này hoạt động ra sao và trong những trường hợp nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Tìm hiểu về hệ thống điện trên xe ô tô

  08:58 AM 17/06/2018
  65775
  Hệ thống điện thực sự cần thiết cho hầu hết các hoạt động của xe. Hệ thống này gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của hệ thống điện trên xe.
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 411

  Tổng quan các hệ thống trợ lực lái hiện nay

  19:32 PM 16/06/2018
  18433
  Ngày nay, các mẫu xe mới đa số đều có được hệ thống trợ lực tay lái do xu hướng bố trí dồn trọng lượng thân xe về phía cầu trước dẫn hướng. Tính năng này đặc biệt phát huy tác dụng khi phương tiện đứng yên hoặc di chuyển chậm, giúp tay lái trợ lực cho khả năng vận hành linh hoạt và ổn định hơn khi gặp địa hình xấu.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ đèn Halogen, Xenon, LED và Laser

  09:53 AM 14/06/2018
  80369
  Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng. DanhgiaXe sẽ phân tích để giúp bạn chọn lựa chiếc đèn ưng ý cho xe của mình.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  10:26 AM 05/06/2018
  312366
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo

  09:09 AM 02/06/2018
  18066
  Từ những lúc đầu làm quen với vô-lăng đến khi có thể tự tin đánh lái trên đường phố, chắc hẳn bạn đã trải qua việc dừng, khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc. Đó là một tình huống nguy hiểm nếu xe bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga. DanhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu cách bạn khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đỗ đèo.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Hộp số ly hợp kép hoạt động như thế nào?

  20:52 PM 01/06/2018
  7908
  Bộ truyền động ly hợp kép đang là trào lưu của các dòng xe hạng sang như Porsche, Audi. Còn Ford có cách đi khác khi biến hộp số ly hợp kép này trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn.