Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 29/12/2021

Hơn 100 năm qua, kể từ khi ngành công nghiệp ôtô ra đời, dường như chỉ có một phương pháp duy nhất để điều khiển xe hơi, đó là dùng vô-lăng chuyển hướng. Mới đây, hệ thống SH-AWD trên xe Acura (Super handling All Wheel Drvie) của Honda đã xuất hiện, mở ra một khái niệm mới về cách điều khiển.

Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Honda tự hào là nhà sản xuất cho ra đời hệ thống dẫn động 4WD đầu tiên trên thế giới, có thể tự do phân phối lượng mô-men xoắn cho tất cả các bánh xe. Ngoài việc sử dụng trèo núi lội suối, hệ thống 4WD của Honda còn là trợ thủ đắc lực giúp chiếc xe của bạn ổn định khi vào cua. Lần này, Autonet sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu hệ thống dẫn động của Honda hiện đang được ứng dụng cho các sản phẩm của thương hiệu Acura có tên gọi “SH-AWD” (Super handling All Wheel Drivee).

Dừng lại một chút bác ơi!! Deal Hot đang chờ bác.

ƯU ĐÃI MUA BẢO HIỂM Ô TÔ LIBERTY HOÀN PHÍ ĐẾN 35%

Hiện tại danhgiaXe.com kết hợp cùng bảo hiểm Liberty Việt Nam ra mắt chương trình ưu đãi đặc biệt HOÀN PHÍ ĐẾN 35% khi mua bảo hiểm thân vỏ (giúp bác tiết kiệm một số tiền kha khá đấy!) Vì số lượng ưu đãi có hạn nên bác nào quan tâm thì nhanh tay bấm vào nút bên dưới để được tư vấn cụ thể nhé, các bác chỉ mất 30s.

P/s: Liberty (công ty Mỹ) là một trong các công ty Top đầu về bảo hiểm ô tô ở Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

SH-AWD trên xe Acura– quan niệm mới về cách chuyển hướng

Đối với các hệ thống dẫn động bốn bánh phổ thông, nó sẽ tiến hành truyền lực giữa cầu trước và cầu sau, rồi sau đó mới đến hai bánh trên cùng một cầu để cung cấp một lực đẩy mạnh mẽ giống như con vật bốn chân. Nhưng nếu bạn xem động vật bốn chân chạy, bạn sẽ để ý khi nó muốn chuyển hướng, nó sẽ đạp mạnh chân bên ngoài hơn là bên trong. Và các kỹ sư của Honda đã mang ý tưởng đó áp dụng lên hệ thống dẫn động SH-AWD, nhờ đó, đã tăng thêm khả năng cơ động cho chiếc xe.

Hệ thống SH-AWD dựa trên kết cấu cơ khí đặc thù để tiến hành phân bổ tự do lực truyền tới hai bánh xe của cầu sau. Như vậy, khi xe vào cua, SH-AWD có thể tăng thêm lực truyền cho bánh xe sau phía bên ngoài, đồng thời bố sung thêm mô-men xoắn chuyển hướng. Khả năng truyền lực của hệ thống SH-AWD cũng phân ra nhiều cấp như: chủ động, tự điều chỉnh, chính xác và liên tục.

Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura Hệ dẫn động bốn bánh SH-AWD trên xe Acura

Bộ ECU điện tử sẽ tập hợp các dữ liệu như vòng tua, lượng khí nạp, vị trí số, gia tốc hướng bên, vòng quay của bốn banh và góc quay vô-lăng. Sau khi tổng hợp các số liệu đó, máy tính sẽ đưa ra tỉ lệ phân bổ lực truyền hợp lý lên các bánh xe. Điều đặc biệt, hệ thống SH-AWD có khả năng thay đổi tỉ lệ truyền giữa hai cầu như 30:70, 70:30 hay 50:50, trong khi giữa hai bánh của trục sau có thể điều chỉnh không giới hạn tỉ lệ 100:0 hay 0:100.

Một điểm quan trọng nữa của SH-AWD chính là khả năng giữ thân xe ổn định ở mức cao nhất khi xe chạy vào cua. Trường hợp chuyển hướng không đủ hoặc quá đều được triệt tiêu khi các trạng thái vừa mới phát sinh. Giả sử tốc độ của chiếc xe quá cao, hệ thống SH-AWD không thể giúp người lái hoàn thành việc chuyển hướng, độ ổn định của thân xe bị phá bỏ, khi đó hệ thống ổn định thân xe VSC (gồm ESP) sẽ can thiệp kịp thời để hỗ trợ. Cho nên SH-AWD không chỉ là một hệ thống hữu hiệu cho việc chuyển hướng mà nó cũng mang lại lợi ích không nhỏ đối với tính an toàn chủ động.

Cơ cấu hoạt động của SH-AWD trên xe Acura

Cấu tạo cơ khí của hệ thống SH-AWD ra sao? Làm thế nào để lực truyền động có thể phân bổ một cách thoải mái đến như vậy? Đáp án nằm ở bộ vi sai hạn chế trượt khớp nhớt điều khiển điện tử. Ví dụ, khả năng truyền lực cho bánh sau là 70%, thông qua trục các-đăng làm bằng vật liệu các-bon, nó sẽ được truyền tới bộ vi sai hạn chế trượt khớp nhớt điều khiển điện tử.

Tuy chúng tôi gọi nó là bộ vi sai, nhưng trên thực tế, cấu tạo của nó so với bộ vi sai mang tính cơ học truyền thống có sự chênh lệch khá lớn nhờ sử dụng một cặp ly hợp điện từ có khả năng tự điều tiết lực mô-men xoắn giữa các bánh xe phía sau. Độ bám của bộ ly hợp càng chặt thì lượng mô-men xoắn truyền tới bánh sau càng tăng lên. Và ngược lại, nếu bộ ly hợp bám lỏng đồng nghĩa với việc các bánh sau sẽ mất đi hiệu quả truyền lực.

Khi vào cua, độ bám của ly hợp điện tử kết nối với các bánh xe phía sau bên ngoài liên tục được thắt chặt, tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn để phân phối mô-men xoắn đến phía bên ngoài. Điều này giúp cho bánh xe bên ngoài truyền được nhiều lực hơn xuống mặt đường.

Mặc dù có thể phân bố tự do lực truyền động lên các bánh, thế nhưng, hệ thống SH-AWD chưa thể gọi là hệ thống dẫn động bốn bánh mạnh mẽ nhất. Bởi, trong hệ thống SH-AWD, tầm ảnh hưởng của các thao tác vẫn là hệ thống điện tử, độ tin cậy rút cuộc vẫn không thể bằng cấu tạo thuần cơ khí. Bên cạnh đó, bộ ly hợp nhiều đĩa tiến hành phân bổ lực truyền còn tồn tại giới hạn ma sát nhất định nên chưa thể đáp ứng được yêu cầu tạo ra một lực mô-men xoắn lớn.

Bất kỳ trang bị kỹ thuật tiên tiến đến mức nào đi chăng nữa thì việc tồn tại sự hạn chế là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự ra đời của hệ thống SH-AWD, Honda đã mở ra một khái niệm mới về cách điều khiển. Một sự kết hợp tối ưu giữa truyền động và chuyển hướng.

Trên đây là các thông tin giúp bạn tìm hiểu hoạt động hệ thống SH-AWD trên xe Acura.

Liberty

Tổng hợp

 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Tổng quan về hệ thống dẫn động trên xe ô tô
Hệ thống treo độc lập kiểu MacPherson
Các hệ dẫn động trên xe hơi
 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2458

  Dấu hiệu cần thay lốp và hướng dẫn các bước tự thay lốp cho người mới

  09:01 AM 17/04/2024
  3633
  Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, dẫn hướng và kiểm soát tốc độ… Chính vì vậy, việc nhận diện các dấu hiệu cho thấy cần thay mới và các bước tự thay lốp là kỹ năng mà các bác tài mới nên tìm hiểu và thực hành để chăm sóc tốt hơn cho chiếc xe của mình.
 • Believe

  Bài viết: 2458

  “Bắt bệnh” cho ô tô qua 4 loại mùi cháy lạ

  09:00 AM 17/04/2024
  3144
  Khi ô tô xuất hiện 4 loại mùi cháy khét bất thường như trong bài viết dưới đây, các bác không nên chủ quan mà nên mang xe đi sửa ngay để phòng trừ nguy cơ hỏng hóc nặng hơn hoặc gây tai nạn.
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Các chi tiết nhỏ thường bị lãng quên trong việc bảo dưỡng xe ô tô

  09:04 AM 16/04/2024
  26083
  Có những chi tiết rất nhỏ bên trong xe, nhưng công năng và tính năng mà chúng đem lại vô cùng hữu ích. Việc bảo dưỡng cho chúng lại khá quan trọng, tuy nhiên rất ít chủ sở hữu xe chú ý đến chúng.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Bảo dưỡng xe ô tô mùa nắng nóng

  09:04 AM 16/04/2024
  6789
  Khí hậu Việt Nam đang bước vào mùa nắng nóng, và việc bảo dưỡng xe ô tô vào lúc này rất quan trọng, không chỉ với riêng chiếc xe của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính những người ngồi trên xe. Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng giúp xe ô tô luôn hoạt động tốt dưới thời tiết này.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  05:51 AM 15/04/2024
  139474
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  7 mùi đặc trưng giúp nhận biết nhanh những hư hỏng trên ô tô

  05:51 AM 15/04/2024
  9560
  Sau một thời gian dài sử dụng ô tô, khi đã quen với mùi xe, bạn sẽ nhận ra ngay khi có mùi lạ xuất hiện trong quá trình vận hành. Những mùi lạ này không đơn thuần chỉ gây khó chịu mà còn đang ngầm báo động những hư hỏng, trục trặc bên trong xe.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lý do khiến đèn check engine bật sáng

  09:48 AM 13/04/2024
  77712
  Đèn check engine bật sáng khi khởi động và vận hành có nghĩa là xe của bạn đang gặp trục trặc ở hệ thống điều khiển. Bài này danhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Các bước kiểm tra và cách khắc phục khi hệ thống điều hòa khi gặp sự cố

  09:42 AM 13/04/2024
  39184
  Hệ thống điều hòa giúp lưu thông và giúp tối ưu nhiệt độ cho luồng không khí trong ...
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Kinh nghiệm chẩn đoán, bảo trì và bảo dưỡng hộp số tự động cho xe ô tô

  09:43 AM 13/04/2024
  41920
  Ngày nay, số lượng xe ô tô sử dụng hộp số tự động ngày càng nhiều, do vậy kiến thức về bảo trì và bảo dưỡng hộp số rất quan trọng, quyết định tuổi thọ của chiếc xe.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  08:54 AM 11/04/2024
  74453
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.