Hệ thống làm mát lốp xe bằng nước của Mercedes-Benz

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 05/07/2016

Vào ngày 22/06/2016 vừa qua, hãng xe hơi đến từ nước Đức Mercedes-Benz đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế đến Phòng Sở Hữu Trí Tuệ tại Anh Quốc (UK Intellectual Property Office), trong đó đề cập chi tiết đến hệ thống làm mát lốp xe bằng nước.

Ảnh sáng chế hệ thống làm mát lốp xe bằng nước của Mercedes-Benz.

Nó được mô tả là: "Chiếc xe với bồn chứa lưu trữ chất lỏng dành cho lốp". Với ứng dụng này, công ty mẹ của Mercedes-Benz, Daimler AG, nói rằng hệ thống này có thể được sử dụng để bảo vệ và duy trì trạng thái tốt nhất của lốp xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt - nóng và lạnh. Theo công ty: "Điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ môi trường gay gắt, có thể là một mối đe dọa đối với hiệu suất của các lốp xe".

Cảm biến nhiệt độ ở mỗi lốp sẽ theo dõi nhiệt độ của mỗi lốp xe, và khi nhiệt độ đạt đến một ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ được kích hoạt để giữ cho lốp xe ở nhiệt độ tối ưu nhất.

Để ngăn chặn các lốp xe khỏi bị quá nhiệt hoặc thậm chí bị nổ trong điều kiện nhiệt độ cao, hệ thống sẽ phun nước làm mát vào lốp nhằm giảm nhiệt độ, tránh được sự hao mòn cho lốp và bị xì hơi. Tương tự như vậy trong điều kiện nhiệt độ thấp, đặc biệt ở những vùng có nhiệt độ dưới không độ C, hệ thống sẽ sử dụng nước ấm được hâm nóng bởi động cơ phun vào lốp nhằm đưa về nhiệt độ tối ưu.

Cũng trong tài liệu sáng chế này, Mercedes-Benz cho biết lượng nước của hệ thống này được tận dụng từ nước mưa, tuyết tan chảy thậm chí là nước rửa xe. Tuy nhiên bạn đừng quá hy vọng hệ thống này sẽ được Mercedes-Benz áp dụng trong thời gian sắp tới, và có thể nó cũng sẽ không bao giờ được sản xuất. Lý do đến từ tính thực tiễn khi mà các loại lốp xe hiện nay vẫn đủ sức làm việc bền bỉ trong suốt một thời gian dài, cộng thêm cả yếu tố chi phí và cả bảo trì bảo dưỡng.

Theo Caradvice

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất