Kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách

Chuyên đề: Học lái ô tô ,Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 02/12/2016

Dù hộp số sàn đã là công nghệ cũ và dần bị thay thế bởi tính tiện lợi của hộp số tự động nhưng với những người mới tập lái, những người đam mê cảm giác làm chủ thì ôtô số sàn (hay số tay, viết tắt là MT) là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục và dưới đây là một số kỹ thuật lái xe số sàn vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa an toàn, đỡ mệt mỏi.

Kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách bạn cần biết

 

Chuyển về số 0 khi khởi động

Với xe số sàn, cần lưu ý trước khi bật khoá khởi động, cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Trường hợp bắt đầu khởi động vào buổi sáng thì nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành vì sau khoảng thời gian dài không vận hành, phần lớn dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ, hệ thống xi lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng. 

Sơ đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên sơ đồ này thường được vẽ ngay trên cần nắm số. Để việc chuyển số thuần thục mà không cần phải nhìn xuống cần số, bạn nên luyện kỹ năng này bằng cách: Để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển số (kết hợp với chân côn), mắt không nhìn cần số.

Nhịp nhàng côn ra - ga vào

Để chuyển số với xe số sàn, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa chân côn phải đạp hết. Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp sẽ cảm thấy việc vào số rất nặng và khó nhọc do chân côn của xe chưa đạp hết tầm. Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra êm ái. Chỉ khi thực hiện đúng thao tác "côn ra ga vào" (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), côn mới không bị mài, máy mới khoẻ, tránh bị ì.

Kỹ thuật lái xe số sàn cần biếtKỹ thuật lái xe số sàn cần biết

Côn ra ga vào, số phù hợp với tốc độ...là những lưu ý quan trọng nhất khi lái xe số sàn.

Xe số sàn có nhược điểm so với số tự động là ở chân côn nhưng cũng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng phát huy được ưu điểm của nó. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người bạn nên rà côn cho an toàn. 

Số phù hợp tốc độ

Trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, lái xe cần học cách tạo đà, và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể: số 1 tương ứng với tốc độ 5 - 10km/h, số 2: 10 - 1 5km/h, số 3: 15 - 30km/h, số 4: 35 - 40km/h, số 5: trên 45km/h.

Không đạp côn trước khi phanh

Các chuyên gia kỹ thuật ô tô cho hay, khi xe đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất, hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nếu cứ giữ chân trên chân côn (thói quen này thường ở thời gian đầu của người mới lái xe) sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh, tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng; lái xe cần dạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. Tương tự khi vào cua, lái xe không đạp côn và đảm bảo số phù hợp tốc độ, tránh xe chết máy hoặc gằn máy.

Dùng phanh tay đúng cách

Trong quá trình học lái xe và vận hành trên đường, chúng ta có thể sử dụng hoặc phanh chân, hoặc phanh tay để thực hiện đề-pa ngang dốc. Tuy nhiên lái xe cần lưu ý phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Vì vậy, nếu xe tụt dốc mà chỉ kéo phanh tay là một sai lầm nguy hiểm. Ngược lại, nếu vô tình quên không nhả hết phanh tay (do nhả không dứt khoát), phanh sẽ bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng.

kỹ thuật lái xe số sàn đúng cáchkỹ thuật lái xe số sàn đúng cách

Sơ đồ số có thể khác nhau nhưng thường hiển thị ngay trên cần số. Một số trường hợp về số lùi R cần phải kéo gờ cũng nằm trên cần số.

Kinh nghiệm đề-pa 

Khi đềpa, lưu ý không nhả chân côn hết cỡ, thường dẫn tới chết máy. Trước khi nhả côn, phải đạp ga lên tầm vòng tua máy 1.200 - 2.000 vòng/phút (tuỳ loại xe yếu hay mạnh). Tuy nhiên, trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga giúp xe di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay, cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay. 

Không nên lạm dụng số 0 (N)

Việc đưa cần số về số trung gian (số 0 hay số mo) khi đang vận hành hay chuẩn bị dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng lại khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt một số lái xe có thói quen nguy hiểm là về số 0 khi xuống dốc; khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, cả phanh chân và phanh tay sẽ không thể phát huy hết hiệu quả, nguy cơ tai nạn rất cao.

Theo daylaixe

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

mới tập ngày đầu tiên với chiếc xe ô tô số sàn cảm giác thạt vi diệu. Côn ra ga vào..chân đạp côn với phanh và ga loạn hết cả lên

13:55:22 15/08/2016


noi là một chuyên thực tế là chuyên j khác

15:46:59 07/08/2016


Cho m hoi.m mơi lái xe tai tan4 khi chơ hàng nặng 3tấn khởi hành lên dốc k lấy đa dc thi hay bị chêt máy va k lên dc.va khi lùi lên dốc cũng thế la vi sao va caxh dùng chân côn,chân ga những trường hợp đấy như thế nao thi k chêt may

10:03:42 05/09/2015


Cho vay mua ô tô lãi suất hấp dẫn tại Hà Nội chỉ 7.9%/ năm trong 2 năm đầu tiên và thủ tục cực đơn giản! Vui lòng liên hệ Ms Thu Phương TPBank Hà Nội 094.29.29.111 để biết thêm chi tiết! Luôn lắng nghe nhu cầu - Sẵn sàng tư vấn - Hỗ trợ nhiệt tình!

17:59:13 14/08/2015


Mình thấy đi xe số sàn, ngoài việc đi số phù hợp với tốc độ của xe rồi thì việc điều khiển tốc độ xe mình dùng chân côn nhiều hơn, ít khi dùng chân thắng. Khi dùng chân thắng chỉ là bất đắc dĩ phải dùng khi cần dừng hẳn lại hoặc khi đột ngột cần nhanh hơn bình thường thôi. Khi đi chậm thì về số phù hợp và dùng côn kết hợp với ga để điều chỉnh chuyển động của xe.
Bạn Quang Tran nói xe số tự động khi khởi hành chậm hơn xe số sàn chưa đúng lắm vì hầu như người Việt mình đi số tự động chưa đúng cách. Số tự động chỉ khác số sàn ở chỗ là côn tự động thôi. Những xe số tự động có số 1, 2, 3 và D thì khi khởi hành cũng nên đi số như xe số sàn, không phải là cứ khi lên dốc mới dùng những số này như quan niệm của một số người. Khi đi xe số tự động như vậy thì xe cực khỏe, bốc, tiết kiệm nhiên liệu và xe bền hơn rất nhiều so với việc bạn cứ để ở D mà chạy. Khi đi chậm cũng nên về số để hãm xe cho phù hơp mà ít cần sử dụng chân thắng. Các bạn có ai chạy như vậy chưa?

16:29:48 31/03/2015


Ở tốc độ thấp dưới 15km thì đạp côn rồi mới phanh. Thầy sót xe nên khuyên bạn như vậy là đúng.

12:32:12 23/03/2015

Chính xác , tốc độ 10 kim trên giờ mà đạp phanh xe tắt máy ngay. Còn xe vios khởi động mà ko đạp côn làm sao nổ máy được .

19:40:53 12/04/2016


mịe, mình hồi mới tập lái lão thầy toàn bảo đạp côn trước xong mới đạp phanh, đạp phanh trước thì lão chửi lia lịa :v

15:08:55 03/12/2014


duy ! Thank bác nhé chắc em tài non hoặc xe lởm lùi mấy phát mà bó côn luôn mà xe đi mượn mới nhục chứ ... oan gia Hic cryingyle="height:23px; width:23px" title="crying" />

10:52:08 03/12/2014


@Đinh Văn Công: Với số tự động, khi bạn lên gas (nhất là khi khởi hành), sẽ có một độ trễ nhất định rồi xe mới vọt đi do hộp số tự động đổi số. Với số sàn, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được điều này bởi bạn có chân côn để điều khiển. Người ta thích lái số sàn vì thích quản lý tất cả mọi mặt của xe, thích cảm giác xe bằng chân côn để chủ động hơn. Hơn nữa, số sàn cũng có thể chủ động điều khiển lượng xăng tiêu thu, giúp xe đỡ tốn xăng hơn số tự động. Với những người lái số sàn tốt thì chiếc xe chẳng khác gì một xe số tự động cả. Bạn không nên nói là bảo thủ.

22:01:32 02/12/2014


Các bạn cho tôi hỏi nhược điểm của số tự động so với số sàn là gì?tôi chẳng thấy nhược điểm chỗ nào,mà chỉ thấy người Sài số sàn bảo thủ thôi.đến như bán tải cõng cả tấn hàng đi số tự động khoẻ re.

18:37:32 02/12/2014

Có khác đó bạn. Vd như xe máy cho dễ hiểu, khi di xe số( exci,sirius,dream..) qua đoạn đừờng xấu thì về số mạnh thì xe chạy khoẻ hơn. Nếu như đi tay ga thì bạn sẽ thấy xe ì máy, nặng nề.... Vì v mà xe siêu trường siêu trọng đa số là sài số sàn để kéo cho khoẻ.... Nếu có dịp thì chạy thử mấy chiếc container là bt rõ hơn

22:38:03 11/01/2016

vì không đủ tiền mua số tự động mà vẫn thích xe

15:49:41 05/01/2016

vì không đủ tiền mua số tự động mà vẫn thích xe

15:49:33 05/01/2016

Bạn hãy tự hỏi xem tại sao các xe đua người ta đa phần dùng số sàn vậy? Khả năng linh hoạt trong xử lí xe vào cua, tăng tốc, Driff,v.v....

14:19:11 09/04/2015

Nhược điểm đó là hàng loạt xe điên gây tai nạn liên hoàn, cà cuống rồi ko biết phanh cứ đạp ga vậy là thành x điên, nếu là số sàn thốc ga đột ngột chỉ có là chết máy

22:54:39 03/12/2014


Số 5 mà đi 45km/h thì nghe chưa chuẩn lắm!

 

17:29:44 02/12/2014


Bài viết hay nhất là cho những người mới biết lái xe hơi. yesyle="height:23px; width:23px" title="yes" />

17:13:38 02/12/2014


Ra đây mình dạy thêm cho tý.kó jâj mà kũng chĩ ng k nưa

14:45:16 02/12/2014


Quả hình minh họa đầu bài xe gì 7 số sàn vậy @@

13:54:05 02/12/2014

Làm gì có 7 sô bác? 6 số mà!

09:18:14 15/04/2015


Chào anh/chị. Em đang làm bên Nissan Giải Phóng – Đại lý chính hãng đạt tiêu chuẩn 3S của Nissan Việt Nam. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 468 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần 165 triệu để sở hữu xe Nissan Sunny với phương thức trả góp.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Nisan Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Liên hệ phụ trách bán hàng Nissan Giải Phóng

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội (Cạnh bến xe Nước Ngầm)

 

 

 

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc, Nissan Juke phong cách khác biệt nhập Anh nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.

21:28:49 01/12/2014


the_rock vẫn đỡ côn cụ ah, vừa chân côn vừa chân phanh nhé,ko dùng ga, với xe số tự động thì chỉ dùng phanh hạn chế dùng ga và chỉ dùng 1 chân thôi

19:31:34 28/11/2014


Cả nhà cho hỏi xe số sàn khi lùi chuồng thì có đỡ chân côn không hay bỏ hoàn toàn và chỉ chân phanh thôi ... tks smileyyle="height:23px; width:23px" title="smiley" />

08:43:57 27/11/2014

Bác nên đỡ côn vì xe đi chậm bác thả hết côn và dùng phanh, xe dễ bị chết máy!

09:16:28 15/04/2015


Chào anh/chị. Em đang làm bên Nissan Giải Phóng. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 458 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần 140 triệu là có thể mua được xe với phương thức trả góp.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9-Giải Phóng-Hoàng Mai- Hà Nội ( Cạnh bến xe Nước Ngầm)

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.                      

14:34:55 30/09/2014


Lúc mình mới học lái cũng toàn đạp côn mới đạp phanh làm xe hay bị giật, và suýt đụng đầu vào vô lăng. Đúng là chỉ có thực hành nhiều thì mới thành thạo được

 

21:37:28 28/03/2014

noi tóm lại là chỉ dạp hết côn khi bánh xe dừng hẳn

15:45:56 07/08/2016


Chuẩn như thầy dạy học lái xe, vấn đề là thực hành thôi. tle="" width="20" />

15:59:50 28/03/2014


Theo tôi đi số 5 phải từ tốc độ 60km/h trở lên máy mới khỏe. Đi số 5 ở tốc độ 45km/h được mấy bữa mà hư xe, mệt người và đau đầu do tiếng ồn của động cơ vì ép số.

 

13:41:56 28/03/2014


..."Cụ thể: số 1 tương ứng với tốc độ 510km/h, số 2: 1015km/h, số 3: 1530km/h, số 4: 3540km/h, số 5: trên 45km/h." Bó tay với cái đoạn này.

13:38:24 28/03/2014


thốc lên tầm vòng tua máy 1.5002.000 vòng/phút  ???

12:56:35 28/03/2014


Nhớ vụ đạp côn trước khi phanh hồi mới biết lái, xe toàn lao nhanh hơn nên cũng hoảng vội đạp phanh thì bì chúi về phía trước kkkk ai cũng từng trải vụ này

11:36:54 28/03/2014


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Blue

  Bài viết: 198

  Lỗi lầm không làm chủ tốc độ

  14:03 PM 10/01/2018
  1193
  Lỗi không làm chủ tốc độ, một cái lỗi rất mơ hồ nhưng lại được gán cho bất kỳ vụ tai nạn nào mà không suy xét kỹ, thì khác nào đổ vấy hết tội vào cho người dân!
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Điểm mù của ô tô, xe tải - Góc 'tử thần' chết người ít được biết đến

  10:45 AM 15/12/2017
  2829
  "Thỉnh thoảng tôi lại đọc được các tin về tai nạn do điểm mù của xe tải, ô tô. Chia buồn với Gia đình nạn nhân. Xe Bồn hoặc xe Bus gây tai nạn đã là có lỗi, ở đây tôi muốn có cái nhìn từ 2 phía, cả người lái xe 4 bánh và người điều khiển xe 2 bánh" - Nguyen Phong F1
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Kinh nghiệm sử dụng Cruise Control, số D và số S để tiết kệm nhiên liệu cùng Ford EcoSport

  12:28 PM 28/11/2017
  3609
  Chia sẻ trải nghiệm chạy các loại D, S , Cruise Control (CC) và kết hợp ga tự động cùng hai chế độ trên quốc lộ, cao tốc và đường đèo từ bác Tuấn Doan, thành viên hội EcoSport Saigon Club...
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 95

  05 điều nhầm tưởng về nhiên liệu thường gặp

  11:39 AM 24/11/2017
  1975
  Bạn có thực sự am hiểu về quá trình đốt cháy nhiên liệu trong ô tô? Hoặc bạn đã bao giờ nghe về việc xe sẽ đi được lâu hơn nếu bạn đổ xăng vào buổi sáng? Nhiều người thậm chí còn tin rằng ô tô sẽ đi nhanh hơn nếu sử dụng nhiên liệu phản lực. Điều này nghe thật hấp dẫn, nhưng liệu có chính xác?
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 95

  Cùng Bridgestone tìm hiểu lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến tiết kiệm nhiên liệu

  11:58 AM 23/11/2017
  1391
  Qua chuyến đi trải nghiệm “Đi xa hơn, tiết kiệm hơn” vừa qua, Bridgestone đã cho thấy ảnh hưởng từ lốp xe đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô với dòng lốp mới tiết kiệm nhiên liệu Ecopia EP300 hoàn toàn mới...
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Dừng đỗ xe như thế nào để không cản trở và làm ùn tắc giao thông!?

  15:00 PM 18/11/2017
  1408
  Dừng đỗ xe luôn là một vấn đề đáng lưu tâm khi mà lưu lượng xe hiện nay ở TP.HCM cũng như các đô thị lớn ngày càng dày đặc, các lòng đường càng lúc càng chật hẹp và quá tải. Vậy người điều khiển ô tô xe máy nên cư xử ra sao để không cản trở giao thông nói chung cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình?
 • Chi Tran

  01223764946

  Bài viết: 68

  Vượt ải nước sâu cùng Chevrolet Colorado 2018

  14:55 PM 19/10/2017
  8507
  Chevrolet Colorado mới đã được General Motor Việt Nam giới thiệu đến công chúng tại triển làm VietNam Motor Show, mẫu pickup đến từ xứ sở cờ hoa chính là quân cờ chiến lược của GM. Với ngoại hình được thiết kế hầm hố, nhưng mẫu xe vẫn mang được chất lịch lãm đặc biệt của mình...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 32

  Khi mua xe nên quan tâm đến tính năng an toàn nào?

  10:17 AM 22/09/2017
  4670
  Đâu là tính năng an toàn mà bạn cần khi chọn mua một chiếc xe ô tô? Bạn đã hiểu về chúng chưa? Sau đây hãy cùng tôi điểm qua một vài tính năng an toàn phổ biến trên ô tô hiện nay và hiểu rõ hơn về chúng.
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 411

  Thực hư việc Hyundai Grand i10 2017 tiêu thụ chỉ 3,8 lít xăng cho 100km

  10:26 AM 23/08/2017
  5262
  Trong khuôn khổ cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu của chương trình Grand i10 2017 Drivestyle do Hyundai Thành Công tổ chức, mẫu xe hạng A đã đạt mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ ngang với các mẫu xe máy…
 • Mai Trâm

  Bài viết: 26

  Làm gì để phòng tránh tai nạn khi mở cửa xe ô tô?

  14:37 PM 10/08/2017
  2710
  Tại Chicago - Hoa Kỳ, cứ 5 vụ tai nạn giữa ô tô và xe đạp thì có ít nhất 1 vụ liên quan đến việc mở cửa đột ngột của tài xế ô tô. Điều này cũng tương tự như ở Việt Nam khi số lượng ô tô và xe máy ngày một tăng, gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc nên thay đổi trong hành vi tưởng chừng như đơn giản này.