Những lưu ý quan trọng khi chọn mua và lái xe trong thành phố

Chuyên đề: Tư vấn mua xe
Chỉnh sửa lúc: 03/11/2022

Khi mua xe, với nhu cầu sử dụng chủ yếu là đi lại trong thành phố, các bác cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được mẫu xe phù hợp, dễ lái trong điều kiện đường sá đặc trưng của đô thị. Đồng thời, việc nắm rõ những kinh nghiệm để vận hành xe trong đường nội đô cũng là điều cần thiết.

Nội dung trong bài viết dưới đây của danhgiaXe sẽ hữu ích cho các bác trong việc chọn mua và lái xe trong thành phố.

1. Lưu ý khi chọn mua ô tô đô thị

1.1. Ưu tiên xe có kích thước phù hợp

Thành phố là nơi “đất chật người đông”, không có nhiều chỗ để xe, đường sá chật chội và đặc biệt, “tắc đường” chính là “đặc sản” khi lưu thông trong đô thị. Chính vì vậy, với nhu cầu đi lại chủ yếu trong thành phố, các bác nên ưu tiên xe cỡ nhỏ hoặc những mẫu xe có bán kính vòng quay nhỏ. Điều này sẽ giúp xe dễ dàng xoay sở trong đường phố đông đúc, dễ lái vào chỗ đỗ hơn, hạn chế bị xước, va quệt.

Một số đơn cử có thể tham khảo là xe trong phân khúc A như: Hyundai Grand i10 hay Kia Morning... Ngoài ra, còn có các mẫu xe cỡ B, B-SUV như Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City, Hyundai Kona...

Xe phân khúc A là lựa chọn phù hợp cho điều kiện đường sá đô thị Xe phân khúc A là lựa chọn phù hợp cho điều kiện đường sá đô thị

1.2. Suy nghĩ kỹ trước khi chọn xe số sàn hay số tự động

Nếu chạy dịch vụ thì xe số sàn là lựa chọn phù hợp vì chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm nhiên liệu, dễ sửa chữa. Tuy nhiên, lưu ý rằng xe số sàn lái khá mệt trong điều kiện đường sá nhiều đèn đỏ, kẹt xe, đòi hỏi người lái phải có sức khỏe, thuần thục kỹ năng lái số sàn. Ngược lại, xe số tự động có ưu điểm là dễ lái, ít gây mỏi chân phù hợp nữ giới, những người thích cảm giác lái nhàn hơn, nhưng xe số tự động thường có giá bán đắt hơn, chi phí nuôi xe cũng tốn hơn so với xe số sàn.

1.3. Ưu tiên xe có các tính năng hỗ trợ đỗ xe và lái xe trong thành phố

Các tính năng hỗ trợ đỗ, lùi xe là rất cần thiết khi lái xe trong thành phố, đặc biệt là với những bác tay lái chưa cứng. Xe được trang bị các tính năng này sẽ thuận tiện hơn cho người lái khi cần đỗ xe, lùi xe trong không gian hẹp, hạn chế xảy ra va chạm. Do vậy, các bác nên ưu tiên các dòng có trang bị những tính năng như cảm biến lùi, camera lùi, camera hành trình.

Đặc biệt lưu ý là nên ưu tiên xe có camera hành trình vì việc xảy ra va quệt khi lái xe trong thành phố là rất khó tránh khỏi. Xe trang bị tính năng này sẽ giúp ghi lại sự việc để đối chứng khi cần thiết.

Các tính năng hỗ trợ đỗ, lùi xe là rất cần thiết khi lái xe trong thành phố Các tính năng hỗ trợ đỗ, lùi xe là rất cần thiết khi lái xe trong thành phố

1.4. Cân nhắc dung tích động cơ

Nếu không phải tải nặng thường xuyên, các bác nên chọn các động cơ có dung tích nhỏ, dưới 2.0L là đủ. Dung tích động cơ càng nhỏ, xe càng tiết kiệm nhiên liệu.

2. Kinh nghiệm sử dụng/lái xe trong thành phố

2.1. Để lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

Điều kiện giao thông đông đúc tại thành phố sẽ khiến cho xe hao xăng hơn khi đi trên đường trường hoặc đường hỗn hợp. Để tiết kiệm nhiên liệu, các bác nên hạn chế việc thốc ga đột ngột, cố gắng giữ đều chân ga. Nếu dừng xe thường xuyên, hãy cài số về N thay vì phải đạp phanh liên tục.

2.2. Giữ khoảng cách an toàn

Để đảm bảo an toàn, các bác nên giữ khoảng cách nhất định với các xe phía trước. Nếu lái xe số tự động, các bác nên giữ trớn, phối hợp với chân phanh để duy trì tốc độ. Đối với xe số sàn, các bác nên cài về số 1 hoặc số 2 đồng thời điều tiết chân côn để xe di chuyển.

Để đảm bảo an toàn, các bác nên giữ khoảng cách nhất định với các xe phía trước. Để đảm bảo an toàn, các bác nên giữ khoảng cách nhất định với các xe phía trước.

2.3. Thay lọc gió thường xuyên

Đường sá thành phố xe cộ đông đúc nên rất nhiều khói bụi, do vậy các bác nên lưu ý thay lọc gió thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.

2.4. Chống việc trộm xe

Việc mất cắp phụ kiện và đồ đạc trong xe diễn ra khá phổ biến trong thành phố. Do vậy, để phòng ngừa thì các bác nên đỗ xe ở những nơi sáng sủa, nhiều người qua lại. Không nên để những vật có giá trị bên trong xe, kể cả các giấy tờ xe. Nếu có thể, hãy lắp thêm các hệ thống an toàn chủ động như hệ thống chống trộm, khóa bánh, tắt khởi động... nếu xe không có sẵn các tính năng này.

2.5. Bật đèn hiệu sớm

Luôn bật đèn hiệu xin đường thật sớm trước khi đến vị trí muốn rẽ hay đổi làn xe. Đừng nên cố ép xe khác để qua làn hay rẽ, điều này có thể gây bất bình hay gây gổ không cần thiết.

2.6. Cố gắng bình tĩnh

Lái xe trong phố, nhất là trong các thành phố ở Việt Nam, các lái xe cần giữ phong cách mềm mỏng và thái độ hợp tác. Hãy cố rèn luyện mình để cảm thông với “lỗi” của người khác. Điều này giúp chúng ta lái xe an toàn, tránh được những tình huống xung đột không cần thiết có thể gây ẩu đả hoặc tai nạn nghiêm trọng.

Xem thêm

Các bước cho một kế hoạch mua xe ô tô
Các lỗi dễ vi phạm khi đi trong thành phố
Những lưu ý khi lái xe bán tải trong phố
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất