Các lỗi dễ vi phạm khi đi trong thành phố

Chuyên đề: Lái xe trong thành phố ,Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 03/06/2022

Vi phạm giao thông là điều không mong muốn với nhiều người, tuy nhiên đôi khi một thoáng mất tập trung mà chúng ta vô tình vướng vào các lỗi dễ vi phạm khi đi trong thành phố dưới đây.

Luật Giao thông đường bộ được lập ra để duy trì dòng chảy lưu thông liên tục giữa các phương tiện, giúp đảm bảo sự thông suốt và an toàn trong lưu thông. Vì vậy hầu hết mọi người đều có ý thức duy trì và tránh tối đa các vi phạm khi di chuyển trên đường, đặc biệt trong thành phố, nơi có lượng xe di chuyển đông đúc và phức tạp. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tránh được các vi phạm. Dưới đây là các lỗi dễ vi phạm khi đi trong thành phố.

1. Vượt đèn đỏ

Ngoài các tài xế lái xe bất cẩn, coi thường pháp luật, hầu hết ít nhất 1 lần chúng ta sẽ vô tình phạm phải lỗi vượt đèn đỏ. Đặc biệt trong các trường hợp lái xe ô tô trên đường có nhiều làn và chúng ta bị che khuất đèn giao thông bởi các phương tiện đi cùng chiều ở làn kế bên.

Ngoài ra không ít trường hợp đèn giao thông bị che khuất với góc cua hoặc cây cối ven đường, cũng khiến chúng ta vô tình vướng phải lỗi vượt đèn.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 quy định tại điểm a, khoản 5, điều 5, người điều khiển ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Ngoài ra theo điểm b, khoản 11, điều 5, người vi phạm bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) từ 01 – 03 tháng.

Dừng lại một chút bác ơi!! Deal Hot đang chờ bác.

ƯU ĐÃI MUA BẢO HIỂM Ô TÔ LIBERTY HOÀN PHÍ ĐẾN 35%

Hiện tại danhgiaXe.com kết hợp cùng bảo hiểm Liberty Việt Nam ra mắt chương trình ưu đãi đặc biệt HOÀN PHÍ ĐẾN 35% khi mua bảo hiểm thân vỏ (giúp bác tiết kiệm một số tiền kha khá đấy!) Vì số lượng ưu đãi có hạn nên bác nào quan tâm thì nhanh tay bấm vào nút bên dưới để được tư vấn cụ thể nhé, các bác chỉ mất 30s.

P/s: Liberty (công ty Mỹ) là một trong các công ty Top đầu về bảo hiểm ô tô ở Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY2. Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Đây cũng là một lỗi dễ vi phạm khi đi trong thành phố. Việc di chuyển trên đường với nhiều phương tiện trộn lẫn, vừa phải đưa mắt quan sát giao thông, vừa phải để ý biển báo hiệu và vạch kẻ đường đôi lúc vượt quá giới hạn kiểm soát của người lái.

Lỗi này rất thường gặp khi chúng ta di chuyển trên những con đường lạ, ít khi di chuyển qua lại. Ngoài ra, khi các con đường quen thuộc bất chợt có những quy định mới về làn đường cũng khiến dễ vi phạm các quy định này.

Theo điểm a, khoản 1, điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn, người lái sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 – 04 tháng.

3. Lỗi chuyển làn

Lỗi chuyển làn thường gặp nhất ở các đoạn đường thường xuyên thay đổi vạch liền và vạch đứt quãng, chuyển làn trên cầu nơi có vạch liền, hoặc chuyển làn khi đi qua hầm đường bộ. Ngoài ra, việc chuyển làn muộn trước khi đến các giao lộ cũng khiến người lái mắc phải lỗi này.

Theo điểm a, khoản 2, điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người vi phạm lỗi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

4. Lỗi khi dừng xe

Ngoại trừ việc dừng xe tại nơi cấm dừng, người lái xe nếu không cẩn thận thì việc dừng xe tại nơi cho phép cũng có thể bị mắc lỗi dừng xe không sát theo lề đường.

Theo quy định, người lái phải cho xe dừng sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 mét; không được dùng đỗ trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; không được dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi vi phạm về dừng xe có thể khiến người lái bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

5. Lỗi không thắt dây an toàn

Rất nhiều lái xe còn chủ quan khi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô trong thành phố. Hiện tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã tăng mức xử phạt đối với các trường hợp này.

Theo điểm p và điểm q, khoản 3, điều 5 của Nghị định này, người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng nếu không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường và bị phạt tiền tương đương khi chở người trên xe không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

6. Lỗi dùng tay sử dụng điện thoại di động

Đôi khi trả lời một cuộc gọi cũng sẽ khiến chúng ta mắc lỗi dễ vi phạm khi đi trong thành phố. Chúng ta có thể trả lời thông qua tính năng đàm thoại rảnh tay nếu có. Chỉ cần không dùng tay sử dụng điện thoại di động thì chúng ta sẽ không bị phạt.

Với lỗi dùng tay sử dụng điện thoại di động, người lái có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 – 04 tháng.

7. Lỗi không bật đèn

Di chuyển trong điều kiện đèn đường đủ ánh sáng cũng khiến chúng ta dễ mắc lỗi không bật đèn chiếu sáng hoặc không bật đủ đèn chiếu sáng cần thiết. Có hai lỗi chúng ta thường mắc:

- Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe ngược chiều;
- Không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi chạy trong hầm đường bộ.

Với lỗi này, người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 – 04 tháng.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất