Những lưu ý trước khi '' trùm mềm '' xe.

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 19/03/2013

Nếu phải đi công tác xa hoặc vì một lý do nào đó mà bạn không thể sử dụng xe trong một thời gian dài thì lời khuyên trong trường hợp này là bạn cần ''trùm mềm '' đúng cách.Ða số,đều cho rằng xe không dùng thì đỡ tốn xăng, đỡ hao mòn các bộ phận v.v.Thực ra, chỉ cần nằm ụ vài ba tuần là các bộ phận bên trong xe đã bắt đầu thoái hóa rồi. Cũng như một căn nhà không có người ở sẽ mau chóng hư mục dột nát hơn là khi có người cư ngụ bên trong. Vì thế, săn sóc xe trong thời gian không sử dụng cũng là một đề tài bảo trì quan trọng, không thể lơ là. Sau đây là những việc cần làm trước khi cho xe trùm mền :

1. Thay nhớt: Nếu chiếc xe nằm ụ từ 3 tháng trở lên, bạn nhớ phải thay nhớt và lọc nhớt. Chẳng may có gì trở ngại trong chuyến đi khiến bạn phải xa nhà hàng năm trời, bạn cũng vẫn có thể an tâm.

2. Ðổ đầy bình xăng: Trong suốt thời gian xe không sử dụng, hơi nước kết tủa (condensation) trong bình xăng là một mối lo đáng kể. Vì thế, chúng ta cần đổ đầy xăng,để bình xăng không còn lại khoảng trống cho hơi nước kết tinh. Vấn đề kế tiếp là, xăng ngưng đọng quá lâu sẽ biến chất, và đặc lại (gummy). Vì thế chúng ta cần phải thêm vào bình xăng một chất phụ gia mới, gọi là gasoline stabilizer (hoặc Fuel Stabilizer ) để giữ cho phẩm chất xăng được ổn định trong thời gian lâu dài không sử dụng.

3. Lốp xe: Bơm các lốp xe cho đủ hơi, và hơi căng hơn bình thường một chút. Thế nào là đủ hơi? xem bài PSI trong bánh xe  để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nhưng cũng cần biết rằng áp lực trong mùa nóng khác với áp lực trong mùa lạnh, áp lực khi lốp còn mới khác với khi lốp đã cũ.Nếu lốp đã cũ, chúng ta cần phải linh động giảm bớt vài ba đơn vị PSI

4. Kích xe lên cao: Nếu đi vắng từ 2 tháng trở lên, bạn rất nên kích xe lên cao để 4 bánh được nâng bổng lên khỏi mặt đất. Không làm như vậy, lốp xe rất dễ bị rạn nứt “trước tuổi” do bị nén lâu ngày trên một vị trí cố định.

Nếu để xe trong garage, nên đặt một miếng carton dầy hoặc một tấm trải Plastic trên nền đất, dưới gầm xe. Làm như vậy để hơi nước dưới nền bốc lên không gây rỉ sét cho gầm xe, cũng như để phát hiện những giọt nước rò rỉ từ trong xe, nếu có.

5. Cửa sổ: Nếu để xe trong nhà, bạn nên mở hé cửa sổ, nhưng không nên mở quá rộng khiến cho những con vật nhỏ len vào ẩn thân trong đó.

6. Bình điện (battery): Nên kiếm một dụng cụ có tên Battery Maintainer cũng gọi là Battery Tender, hoặc Battery Trickler (Bảo trì bình điện). Ðây là những máy “sạc” khôn ngoan, lâu lâu lại tự vận hành để nạp điện vào bình. Nếu đi vắng vài tháng, bạn có thể để nguyên bình trong xe, gắn thêm dụng cụ Battery Maintainer nữa là yên tâm. Tuy nhiên nếu không dùng xe từ 6 tháng trở lên, thì phải chọn lựa một trong 2 cách: Một là cứ để nguyên bình trong xe để liên tục nạp điện cho các bộ phận điện tử âm thầm vận hành mặc dầu xe không lăn bánh. Hai là, tháo hẳn bình điện ra ngoài, rồi gắn nó với Battery Maintener để giữ điện. Tuy nhiên, tháo hẳn ra như vậy sẽ gây xáo trộn cho các bộ phận điện tử nói trên. Lời khuyên thực tế là cứ để nguyên bình điện trên xe, để dụng cụ điện tử trên xe vẫn luôn có năng lượng vận hành thì tốt hơn.

Battery Maintainer

7. Săn sóc “bu gi”: Nếu biết đôi chút kiến thức căn bản về máy móc, bạn nên tháo những “con chó lửa” (tức bougie, hoặc spark plugs), thoa một chút dầu trên các đường răng. Sau đó, xịt một chút dầu vào trong xi lanh nhằm ngăn ngừa rỉ sét, rồi lắp những “bu gi” ấy trở lại.

“Chó lửa,” tức bu-gi hay spark plug

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất