Những thao tác trước khi lái xe cho người mới lấy bằng lái

Chuyên đề: Học lái ô tô
Chỉnh sửa lúc: 04/04/2018

Như các bạn đã biết, không phải ai vừa lấy bằng lái đã có những kỹ năng cần thiết khi điều khiển môt chiếc xe trên đường. Nội dung bài viết này, tôi muốn chia sẻ cho các bạn những thao tác (dựa vào kinh nghiệm của tôi) cần thiết để làm quen với chiếc xe số sàn bạn đang thuê.

Sau đây tôi xin chia sẻ những thao tác cần thiết để có thể làm chủ chiếc xe:

1. Cần phải bình tĩnh

Khi tiếp nhận xe, hầu hết tất cả các bạn sẽ nghĩ rằng phải làm quen với vô lăng, bàn đạp ga, bàn đạp thắng, tìm hiểu cơ chế số ... Nhưng có một điều quan trọng hơn cần phải xác định rõ đó chính là bản thân bạn cần phải bình tĩnh, theo tôi để bình tĩnh các bạn cần tìm hiểu kỹ những điều mà các bạn đang lo lắng khi điều khiển một chiếc xe. Nhưng đầu tiên hãy giữ tinh thần thép.

2. Tìm hiểu số đo của ngoại thất xe

Các bạn hãy dạo một vòng quanh chiếc xe, dùng mắt thường để ước lượng chiều rộng đầu xe, đuôi xe, chiều dài xe và chiều cao của trần xe. Tất nhiên theo tác này được thực hiện sau khi đọc kỹ thông số của nhà sản xuất. Khi đó, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan định tính để có thể căn chỉnh xe khi đi trên đường tuy rằng sẽ không chính xác lắm nhưng theo tôi đó là một thao tác cần thiết. Sau nữa, bạn nên nhìn vào chiều cao gầm để có thể ước lượng với mặt đường trong khi điều khiển xe.

3. Lên xe và xem cơ cấu sang số

Điều này rất quan trọng, bạn nắm được cơ cấu sang số, vị trí số tiến cũng như số lùi để có thể giảm thời gian quan sát sang số khi đang đi trên đường giúp bạn lái xe an toàn hơn.

4. Thử chân côn và chân ga

Tiếp theo, bạn nên đạp hết côn bằng mũi chân để kiểm tra độ sâu của nó. Nếu côn càng sâu thì nhả côn càng nhanh và ngược lại để tìm điểm tiếp xúc một cách nhanh nhất có thể.

Đạp côn và nổ máy xe (không sang số), thử chân ga bằng cách đạp từ từ để cảm nhận độ trễ chân ga cũng như mức độ tăng ga để nắm được cách điều khiển chân ga của xe.

5. Làm quen với tắt/mở đèn, gạt nước, rửa kính, bật tắt nhạc/FM

Tìm đọc hướng dẫn sử dụng xe trên internet hoặc khi lấy xe nhờ người giao xe nói rõ để nắm bắt được các thao tác này. Mục đích là để an toàn hơn khi tập trung lái xe trên đường vì bạn không tốn nhiều thời gian để thao tác.

6. Tìm hiểu cách mở bình xăng/cốp và vị trí

Nhìn lên bảng điều khiển trung tâm tại vị trí hiển thị xăng, để ý dấu mũi tên của hình cây xăng chỉ về phía nào thì vị trí nắp bình xăng ở phía đó. Đồng thời, sẽ có một nút mở bình xăng/cốp ở trong khoang xe tùy loại xe, có thể đọc cách hướng dẫn sử dụng.

7. Chỉnh vô lăng, ghế ngồi, gương chiếu hậu

Có thể đọc sách hướng dẫn để biết các sử dụng, điều cốt lõi là tìm cho mình được một vị trí lái thoải mái và tầm quan sát tốt nhất có thể.

8. Lái thử xe

Mục đích là để làm quen dần với chiếc xe và tiến đến mục đích làm chủ chiếc xe. Việc lái thử có thể sẽ mất nhiều thời gian tùy theo điều kiện lái thử. Nếu có điều kiện, bạn nên thuê lái thử trước vài ngày, hoặc ít nhất cho đến khi điều khiển xe thành thạo.

Nếu đi trên đường trường cần lưu ý quan sát biển báo, muốn quan sát biển báo tốt thì cần phải làm chủ chiếc xe là điều kiện tiên quyết. Vì lúc đó, bạn sẽ tập trung quan sát và nhận dạng được có biển báo phía xa để chuẩn bị áp dụng hoặc tập trung vào xử lý tình huống trên đường.

Một điều quan trọng nữa là lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn và chú ý gương chiếu hậu!

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Sơn Vinh

  Bài viết: 128

  Hướng dẫn thi giấy phép lái xe hạng B1, B2, B11 năm 2018

  09:52 AM 27/08/2018
  18473
  Thị trường ô tô Việt Nam ngày một tăng trưởng kéo theo nhu cầu sở hữu một tấm giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1 và B2 ngày một tăng cao. Đồng thời, trước thực trạng xe số tự động phổ biến hơn, Bộ Giao thông vận tải đã chỉnh sửa một số quy định trong quy trình sát hạch, nhằm tăng khả năng quản lý cũng như dễ dàng hơn cho người dân.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  69859
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  98727
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  30799
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách

  18:24 PM 26/05/2018
  73098
  Trên hầu hết các xe, tài xế thường để vùng quan sát của gương chiếu hậu ngoài trùng nhiều với gương chiếu hậu cabin, là nguyên nhân làm giảm khả năng quan sát sau. Bài viết sẽ giúp các "bác" điều chỉnh gương đúng cách.
 • Charlie

  0907116468

  Bài viết: 613

  Kỹ thuật lái xe ô tô trong các tình huống xe bị trượt

  10:12 AM 04/05/2018
  15973
  Tình trạng đường xá của nước ta chưa hoàn thiện làm cho việc di chuyển vào mùa mưa cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật lái xe ô tô giúp lấy lại sự ổn định của xe trong 5 hiện tượng bánh phổ biến.
 • Nguyen Trung

  Bài viết: 1

  Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động khi đi đường đèo

  21:45 PM 29/04/2018
  25364
  Những kinh nghiệm này giúp cho các bác tài thêm phần tự tin lái dế yêu chở gia đình du xuân thưởng ngoạn, đặc biệt là những cung đường "khó nuốt" như đường đèo, các đường quanh co, hiểm trở...
 • nguyen_qn

  Bài viết: 26

  Những điều kiêng kỵ cho tài xế khi lái xe

  11:34 AM 21/04/2018
  29574
  Đàn ông không nên hút thuốc khi đang lái xe. Còn với phụ nữ, ngắm vuốt và đi giày cao gót là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn. Đây là những lời khuyên giúp bạn lái xe an toàn
 • nguyen_qn

  Bài viết: 26

  Những yếu tố làm nên một người lái xe giỏi

  12:19 PM 08/04/2018
  30332
  Có thể bạn đã cảm thấy mình là “tay lái lụa”, nắm vững các kỹ thuật điều khiển xe. Tham khảo những trắc nghiệm dưới đây để biết thêm bạn có trở thành tài xế giỏi chưa nhé!
 • Dũng Phạm

  Bài viết: 1

  Những thao tác trước khi lái xe cho người mới lấy bằng lái

  17:30 PM 04/04/2018
  2387
  Lấy kinh nghiệm từ bản thân, là một người mới lấy bằng lái và trải nghiệm chưa nhiều những dòng xe nhưng tôi có thể chia sẻ một ít thao tác khi bản thân mình cảm thấy cần thiết để làm quen cũng như có thể điều khiển một chiếc o tô thuê. Mục tiêu là làm quen chiếc xe nhanh nhất và lái xe an toàn nhất có thể, tôi xin lấy đối tượng là những chiếc xe số sàn 5 chỗ.