11 lưu ý để tránh bị trừ điểm và truất quyền trong bài thi sát hạch B2

Chuyên đề: Học lái ô tô
Chỉnh sửa lúc: 28/07/2022

Khi thực hiện các bài thi sát hạch bằng lái hạng B2, bên cạnh kỹ năng, kinh nghiệm thì tâm lý là yếu tố có tính quyết định rất lớn đến tỉ lệ đậu. Thực tế cho thấy nhiều bác khi học rất tốt nhưng đi thi lại để bị mất điểm một cách ngớ ngẩn, thậm chí bị truất quyền thi. Để tránh gặp phải tình trạng trên, dưới đây là những lưu ý không thể bỏ qua.

1. Bài thi xuất phát

Phần thi xuất phát khá đơn giản, các bác chỉ cần ghi nhớ và thực hiện động tác lần lượt theo sự chỉ dẫn trước đó. Tuy nhiên có không ít bác bị mất điểm ngay từ phần thi này do tâm lý quá hồi hộp dẫn đến các lỗi “sơ đẳng” như: Quên thắt dây an toàn, không bật đèn xi-nhan, khởi động ô tô chậm hơn thời gian cho phép. Với các lỗi này, mỗi lỗi sẽ bị trừ 5 điểm.

Tuy nhiên, nếu mắc phải lỗi nghiêm trọng như: Khởi động xe trong thời gian quá 30 giây, xử lý kém gây ra tai nạn thì các bác sẽ bị truất quyền thi. Trong trường hợp này sẽ phải đăng ký thi lại.

Theo kinh nghiệm thì các bác nên vào số 1 ngay từ khi ngồi chờ trên xe, khi nhận được tín hiệu “xuất phát” từ hệ thống chấm điểm trên xe thì bắt đầu xuất phát luôn. Ở bài thi này, nhiều bác cũng thường hay bị nhả côn nhanh quá nên dẫn đến tắt máy hoặc quên không bật xi-nhan trái.

2. Bài thi dừng xe, nhường đường người đi bộ

Bài này thì đơn giản. Chỉ việc dừng sao cho 2 bánh trước nằm giữa 2 vạch, đừng dừng xe quá vạch quy định.

3. Bài thi dừng xe, khởi hành ngang dốc

Đây là bài thi rất “khó nhằn” đối với nhiều bác, cũng là bài thi khiến nhiều bác bị loại nhất. Tuy nhiên nếu có thể vượt qua một cách suôn sẻ thì gần như đã nắm chắc bằng lái trong tay.

Những lỗi bị trừ điểm trong bài thi này gồm:
Không dừng xe ở vạch quy định, bị truất quyền thi.
Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định bị trừ 5 điểm.
Dừng xe quá vạch dừng quy định, bị truất quyền thi.
Quá thời gian 30 giây kể từ khi dừng xe không khởi hành qua vị trí dừng, bị truất quyền thi.
Xe bị tụt dốc quá 50cm kể từ khi dừng xe, bị truất quyền thi.
Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi.
Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
Lái xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.
Chậm thời gian quy định, cứ chậm 3 giây bị trừ 1 điểm
Dừng xe, khởi hành ngang dốc là bài thi khó đối với nhiều học viên Dừng xe, khởi hành ngang dốc là bài thi khó đối với nhiều học viên

Kinh nghiệm: Thà “dừng non” chấp nhận mất 5 điểm còn hơn là bị loại, nhưng đừng để non quá 50cm, các bác sẽ bị loại luôn đấy. Hãy đạp nhanh chân phanh, vào số 1 và kéo phanh tay để xe dừng hẳn. Khi vào bài đề pa, đạp ga lên tầm 3000 vòng, vào côn từ từ cho xuống 1500 vòng rồi nhả phanh tay xe sẽ từ từ lên dốc. Nên nhớ là nhả phanh tay từ từ thôi để không bị trôi, nếu trôi đi thì đạp phanh chân hoặc kéo nhanh phanh tay lên rồi làm lại. Quá 30 giây không qua được dốc là sẽ bị loại ngay.

4. Bài thi đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc

Trong bài thi này các bác cần lưu ý, trước hết phải đi vào đúng làm cho hạng của mình. Nếu thi lái xe ô tô hạng B mà đi vào làn C sẽ bị loại. Trước khi đi vào nhớ đi đè lên vệt kiểm tra vào bài thi, không sẽ bị báo bỏ bài thi.

Khi vào bài này phải giữ cho xe thật thẳng, đi chéo mà không đè bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau. Giữ ổn định lái cho xe qua vạch thì mới đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch. Tốt hơn hết hãy lái xe thật chậm để có thể đánh lái một cách dễ dàng và chú ý không được phạm các lỗi như tránh bánh xe ô tô đè lên vạch, lái xe ô tô ngoài vệt bánh xe…

5. Bài thi đi qua ngã tư có tín hiệu giao thông

Các lỗi bị trừ điểm trong các bài thi này bao gồm:

Vi phạm tín hiệu đèn điều khiển giao thông (đi qua ngã tư khi đèn tín hiệu màu đỏ), bị trừ 10 điểm;
Dừng xe quá vạch quy định bị trừ 5 điểm.
Dừng xe chưa đến vạch dừng quy định bị trừ 5 điểm.
Không bật đèn xi nhan khi rẽ trái hoặc rẽ phải, bị trừ 5 điểm.
Quá 20 giây từ khi đèn tín hiệu màu xanh bật sáng không lái qua được vạch kết thúc ngã tư, bị truất quyền thi
Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
Lái xe vi phạm vạch kẻ đường để thiết bị báo không thực hiện đúng trình tự bài thi, bị truất quyền thi.
Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi
Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
Tổng thời gian thực hiện bài thi đến bài thi số 5 quá quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.
Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm.
Xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.

Kinh nghiệm: Khi đến đèn tín hiệu thì dừng lại trước vạch vào bài thi. Chờ đèn đỏ còn tầm 3-4 giây thì vào chân ga nhẹ nhưng vẫn đạp nhẹ phanh để xe bắt đầu chuyển động chậm, căn cho khi đèn xanh được 1-2 giây mình bắt đầu vào vạch để vượt ngã tư là vừa. Nếu chờ đến lúc đèn xanh rồi mới bắt đầu ga thì xe ì mất mấy giây mới qua được, bác nào luống cuống để chết máy ở đoạn này thì “hỏng ăn”. Nếu rẽ trái hoặc phải thì phải nhớ bật tín hiệu xi-nhan.

6. Đi qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài thi này cũng khá đơn giản, nhưng nhiều bác vẫn hay bị mất điểm do mắc phải các lỗi như: đi không đúng hạng địa hình của hạng xe thi, bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, quá thời gian bài thi cứ 2 phút bị trừ 5 điểm. Đặc biệt nếu, lái xe ô tô lên vỉa hè thì các bác sẽ bị truất quyền thi. Bài này quan trọng nhất là đánh tay lái phải nhanh và đúng thời điểm (khi nhìn mép cắp cabo chạm đến vỉa ba-toa).

7. Bài thi ghép xe dọc

Với bài thi này, các bác sẽ bị trừ 5 điểm nếu mắc một trong các lỗi sau:

Bánh xe đè lên vạch quy định.
Thực hiện bài thi quá thời gian quy định.
Ghép xe ô tô sai vị trí
Không ghép xe ô tô, không lùi xe vào hết chuồng.

Kinh nghiệm: Để lùi xe vào chuồng: Căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng (phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng) thì trả vô lăng về trái.

Lùi vào chuồng, các bác căn qua gương làm sao để đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải. Cứ vậy sẽ vào kịch chuồng.

Lưu ý: Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì cho xe tiến lên rồi chỉnh lại. Lúc này cũng phải chú ý thời gian nữa.

8. Dừng xe tại nơi giao nhau với đường sắt

Các lỗi thường gặp trong bài thi này là:

Không dừng xe ô tô trước vạch dừng hoặc dừng xe quá vạch quy định: trừ 5 điểm

Dừng xe ô tô ngoài phạm vi dừng quy định; trừ 5 điểm.

9. Tăng tốc tăng số

Các lỗi thường mắc phải trong phần thi này là không thay đổi số đúng và không đạt tốc độ đúng quy định. Tuy nhiên số điểm trừ sẽ nhỏ hơn so với các phần thi khác, 1 điểm/lỗi, và chỉ bắt lỗi đầu tiên, bỏ qua các lỗi sau đó.

10. Ghép xe ngang - đỗ xe ô tô song song

Các lỗi bị trừ điểm trong bài thi này là dừng xe không đúng vị trí khi lùi vào hình, bánh xe đã chèn vào vạch, ghép xe không đúng vị trí quy định, chưa ghép được vào nơi đỗ….

Có nhiều lỗi bị trừ điểm khi ghép xe ngang, đỗ xe song song Có nhiều lỗi bị trừ điểm khi ghép xe ngang, đỗ xe song song

Kinh nghiệm: Đưa xe lên song song với xe đỗ phía trước. Giữ khoảng cách giữa 2 xe từ 60-90 cm. Lùi xe đến khi đuôi xe đỗ phía trước ngang đúng bằng hàng ghế sau xe của bạn. Đánh hết vô - lăng sang phải và lùi xe vào chỗ đỗ đến khi xe nằm ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè như hình dưới hoặc nhìn vào gương chiếu hậu trái sao cho xe mình và mép phải xe sau nằm trên 1 đường thẳng. Trả lái thẳng lùi xe đến khi nào bánh xe sau bên trái ngang mép ngoài của xe đang đỗ. Xoay vô-lăng sang trái và lùi dần vào chỗ đỗ. Cuối cùng chỉnh xe về đúng vị trí và giữ khoảng cách giữa 2 xe để khi ra được dễ dàng.

11. Kết thúc

Đây là phần thi cuối và cũng rất dễ bị mất điểm nếu mắc các lỗi như: hạn như quên không bật đèn xi nhan bên phải trước khi đưa xe tới vạch kết thúc. Do đó, các bác nên lưu ý, bắt buộc phải bận xi-nhan phải khi về địch. Khi qua vạch về đích phải dừng xe, kéo phanh tay chứ không được phóng đi tiếp về chỗ xuất phát. Xem tổng thời gian mà quá 20 phút thì các bác sẽ bị loại ngay.

Lưu ý: Sẽ có thêm 1 tình huống nữa đó là xử lý tính huống nguy hiểm, nhiều người cũng bị mất điểm ở bài này vì bị bất ngờ. Khi còi hú hoặc đèn nháy thì ngay lập tức dừng xe và bật đèn báo sự cố. Khi có tín hiệu đi tiếp thì cứ từ từ, chờ một vài giây thì mới tắt đèn báo hiệu sự cố khi cho xe đi tiếp. Các bác sẽ không bị trừ điểm nếu tắt muộn 1 vài giây nhưng bị trừ điểm nếu tắt sớm.

Xem thêm:

Hướng dẫn các bước đỗ xe cho người mới lái

Mẹo thi lý thuyết bằng lái xe B2

Hướng dẫn thi Giấy phép lái xe hạng B1, B2 mới nhất

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • nguyen_qn

  Bài viết: 26

  Kinh nghiệm lái xe số tự động cho người mới biết lái

  09:21 AM 11/10/2022
  130286
  Về cơ bản, việc điều khiển xe số sàn và số tự động là hoàn toàn giống nhau. Chỉ cần tuân thủ ...
 • Believe

  Bài viết: 2199

  Kinh nghiệm học lý thuyết lái xe bằng B2 nhanh thuộc, bao đậu

  12:00 PM 27/08/2022
  3967
  Lý thuyết thi bằng lái xe B2 có tới 600 câu hỏi, vậy làm sao có thể học thuộc nhanh nhất, chính xác nhất và trả lời mà không sợ sai? Dưới đây, dgX sẽ bật mí một số bí kíp giúp các bác ghi nhớ đáp án và cách thức trả lời các loại câu hỏi trong bộ đề thi lý thuyết nhanh và chính xác nhất.
 • Believe

  Bài viết: 2199

  11 lưu ý để tránh bị trừ điểm và truất quyền trong bài thi sát hạch B2

  12:04 PM 28/07/2022
  1262
  Khi thực hiện các bài thi sát hạch bằng lái hạng B2, bên cạnh kỹ năng, kinh nghiệm thì tâm lý là yếu tố có tính quyết định rất lớn đến tỉ lệ đậu. Thực tế cho thấy nhiều bác khi học rất tốt nhưng đi thi lại để bị mất điểm một cách nhớ ngẩn, thậm chí bị truất quyền thi. Để tránh gặp phải tình trạng trên, dưới đây là những lưu ý không thể bỏ qua.
 • Dũng Phạm

  Bài viết: 1

  Những thao tác trước khi lái xe cho người mới lấy bằng lái

  08:17 AM 27/07/2022
  6517
  Lấy kinh nghiệm từ bản thân, là một người mới lấy bằng lái và trải nghiệm chưa nhiều những dòng xe nhưng tôi có thể chia sẻ một ít thao tác khi bản thân mình cảm thấy cần thiết để làm quen cũng như có thể điều khiển một chiếc o tô thuê. Mục tiêu là làm quen chiếc xe nhanh nhất và lái xe an toàn nhất có thể, tôi xin lấy đối tượng là những chiếc xe số sàn 5 chỗ.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  08:52 AM 10/06/2022
  107476
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • nguyen_qn

  Bài viết: 26

  Những điều kiêng kỵ cho tài xế khi lái xe

  14:59 PM 03/10/2022
  40428
  Đàn ông không nên hút thuốc khi đang lái xe. Còn với phụ nữ, ngắm vuốt và đi giày cao gót là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn. Đây là những lời khuyên giúp bạn lái xe an toàn
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  14:59 PM 03/10/2022
  88809
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn thi giấy phép lái xe hạng B1, B2, B11 năm 2018

  16:16 PM 25/12/2021
  24117
  Thị trường ô tô Việt Nam ngày một tăng trưởng kéo theo nhu cầu sở hữu một tấm giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1 và B2 ngày một tăng cao. Đồng thời, trước thực trạng xe số tự động phổ biến hơn, Bộ Giao thông vận tải đã chỉnh sửa một số quy định trong quy trình sát hạch, nhằm tăng khả năng quản lý cũng như dễ dàng hơn cho người dân.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Cách lái xe số tự động an toàn

  17:11 PM 25/12/2021
  40497
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách

  17:24 PM 25/12/2021
  80940
  Trên hầu hết các xe, tài xế thường để vùng quan sát của gương chiếu hậu ngoài trùng nhiều với gương chiếu hậu cabin, là nguyên nhân làm giảm khả năng quan sát sau. Bài viết sẽ giúp các "bác" điều chỉnh gương đúng cách.