Tài xế taxi công nghệ tại Singapore không muốn lái ô tô điện

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 20/06/2022

Singapore còn được mệnh danh là “Thành phố cây xanh”, “Thành phố sạch nhất thế giới”- Sạch bởi môi trường sinh thái và giao thông rất thân thiện với con người. Chính vì thế, Singapore đang hướng đến mục tiêu toàn bộ các phương tiện không khí thải Carbon vào năm 2040 để hướng đến việc bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.

Xem thêm:

Cận cảnh IONIQ5, xe crossover điện đầu tiên của Hyundai tại Việt Nam 

Singapore cũng là một trong những quốc gia Đông Nam Á đi đầu về công nghệ, từ năm 2009, Chính phủ Singapore đã bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu sâu về thị trường xe điện (EV) khi triển khai EV vận hành toàn bộ ở đất nước này. Thế nhưng về tính khả thi khi đưa ra kế hoạch trên, giới tài xế taxi công nghệ lại không mấy hứng thú khi sử dụng xe EV.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Singapore S. Iswaran cho biết tại hội nghị Ecosperity theo báo cáo số liệu được công bố, trong 5 tháng đầu năm 2022, số xe điện (EV) chiếm đến 8,4% tổng số xe mới được đăng ký ở Singapore, cho thấy mức độ tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và hơn 20 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Theo The Straits Times, ông S. Iswaran cũng cho biết nhằm giảm giá xe điện nên chính phủ đã đưa ra các biện pháp khuyến khích cũng như cũng như nỗ lực mở rộng mạng lưới trạm sạc có thu phí. Ông cũng hay khi các tài xế cảm thấy thoải mái hơn khi lái xe điện và trạm sạc phổ biến hơn khi chính phủ Singapore sẽ được mở rộng thị trường EV.

Dự kiến vào năm 2030, Singapore có kế hoạch lắp đặt 60.000 trạm sạc, 2/3 trong số đó sẽ ở các bãi đỗ xe công cộng khoảng 40.000 điểm và phần còn lại ở các cơ sở tư nhân 20.000 điểm. Để khuyến khích việc sử dụng xe điện, Bộ Giao thông Vận tải Singapore (LTA) đầu tháng 6 đã có một vài sửa đổi về hệ thống hạn ngạch phương tiện (VQS). Theo đó các mẫu EV sẽ có công suất vận hành là 110 kW (147 mã lực) thay vì COE loại B như trước đây hiện đủ điều kiện nhận COE loại (giấy chứng nhận quyền lợi) rẻ hơn.

Theo số liệu được thống kê từ Cơ quan Giao thông Vận tải (LTA), số ôtô điện được đăng ký vào năm 2020 đã có tới 1.217 ôtô điện, vào năm 2021 con số này đã tăng lên 2.942 xe và chỉ tính riêng tháng 5/2022 đã được được 1.112 xe và nâng tổng doanh số lên mức 4.054 xe được tính từ đầu năm.

Mục tiêu vào năm 2040, chính phủ sẽ xây dưng toàn bộ các phương tiện không khí thải Carbon vì thế Singapore cũng có kế hoạch loại bỏ dần các phương tiện dùng động cơ đốt nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon. Mặc dù tổng số phương tiện cá nhân chỉ khoảng 1% đến 3% thị phần xe điện vẫn còn khá thấp ở hiện tại. Phần lớn các tài xế taxi công nghệ tại đây không mấy hào hứng khi hoặc muốn chuyển sang sử dụng ôtô điện là vì chi phí cao.

Theo đó, ông Cheryl Goh- phó chủ tịch Tiếp thị và Phát triển của tập đoàn Grab cho biết : "Những tài xế taxi công nghệ thường thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thấp hơn, chiếc xe đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại cũng như nguồn thu nhập của họ. Các tài xế của chúng tôi rất nhạy cảm với chi phí liên quan đến xe cộ, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của gia đình họ".

So với một chiếc xe động cơ đốt trong cùng kích thước thì chi phí để có được một chiếc xe điện sẽ cao hơn 82%. Không những vậy, việc sạc xe cũng làm mất đi thời gian đón và trả khách đối với những tài xế taxi công nghệ. 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất