"Tàu chân không" với tốc độ 6,400 km/giờ trong tương lai?

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 17/07/2013

Ý tưởng xem như điên rồ này là của Elon Musk, người được ví von là "Iron man ngoài đời",  là người sáng lập công ty SpaxeX, đồng sáng lập hãng Tesla Motor và Paypal. SpaxeX là công ty chuyên thực hiện các chuyến bay thương mại vào vũ trụ đã thực hiện nhiều chuyến du lịch không gian cho các du khách triệu phú và nhận được hợp đồng với NASA vận chuyển hàng hóa lên trạm vũ trụ quốc tế. Paypal thì chắc là khá nhiều bác đã biết tới, đó  là hệ thống thanh toán điện tử toàn cầu, Tesla Motors là công ty chuyên thiết kế, sản xuất và bán ra xe chạy điện và các hệ thống động cơ cho xe điện với các sản phẩm xe hơi đình đám như Tesla Roadster, Sedan Model S..

Hệ thống tàu chân không này có tên là Hyperloop hay Evacuated Tube Transport nghĩa là vận chuyển trong ống chân không.  Musk đã thành lập công ty ET3 viết tắt chữ Evacuated Tube Transport Technology có trụ sở đặt tại Longmont, Colorado để thực hiện dự án này. Với hệ thống tàu chân không này hành khách sẽ có thể đi từ San Francisco đến Los Angeles (558 km) chỉ mất vài phút và đi từ bờ biển phía Đông qua bờ biển phía Tây nước Mỹ không đến 2 tiếng. Tốc độ của xe ET3 nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh (1.238 km/giờ) tức 6.400 km/giờ. Với giá thành chỉ 100 USD Los Angeles đến New York (quá rẻ )

Xe ET3  tương tự như một chiếc ô tô, hình ống, chở được 6 hành khách, không cần tài xế, được điều khiển bởi bộ điều khiển trung tâm được đẩy đi bằng đệm từ trường giống như tàu siêu cao tốc. Do chạy bằng điện, ET3 có thể chạy trong chân không, không có sức cản không khí nên đạt tốc độ nhanh hơn máy bay Concord bay trong không khí loãng.

Musk chỉ tuyến bố dự kiến dự án sẽ thử nghiệm vào cuối năm 2013 , Nếu dự án thành hiện thực thì hệ thống tàu điện ngầm tốn kém, đắt đỏ của nước Mỹ chắc phải đóng cửa. Các bác mê tốc độ nhà ta chuyển từ mê xe qua mê "tàu không gian" hết nhỉ :)

 

 

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất