Xe điện Toyota iQ

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 25/01/2013

Chiếc Toyota iQ nhỏ nhắn đã được chế tạo để chạy bằng điện với cái tên mới iQ EV

Cũng giống như chiếc iQ chạy xăng bình thường, EV chỉ hữu dụng khi chạy trong đô thị, và với chỉ 100 chiếc được lên kế hoạch sản xuất, người ta sẽ còn phải chờ trước khi xe hơi điện được các nhà sản xuất tập trung chế tạo hàng loạt.

Phó chủ tịch Toyota Takeshi Uchiyamada cho biết mặc dù trong phân khúc xe ô tô điện có mức tăng trưởng chậm chạp nhưng vững vàng, nhưng nó vẫn chưa “có tương lai”. Ông cho rằng các khả năng hiện tại của xe điện không đáp ứng nhu cầu của xã hội, ví dụ những vấn đề của nó như đoạn đường chạy, chi phí, hoặc thời gian sạc điện.

Thay vào đó, Toyota sẽ tập trung vào phát triển xe hybrid (xe lai điện) và xe điện hybrid plug-in (PHEV) - là xe kết hợp động cơ điện và pin với một động cơ xăng nhỏ.

Công suất EV iQ được cung cấp bởi động cơ điện 47kW/163Nm từ bộ pin 12kW/h. Bộ pin này được đặt trên bệ đỡ gần hệ thống xả khí thải của xe và được ẩn đi dưới sàn xe.

xe_dien_toyota_iq_ev_mau_xe.jpg

Cấu trúc và vị trí bộ sạc điện của Toyota iQ EV

Toyota cho biết iQ EV nạp 80% điện trong 15 phút, bằng cách sử dụng loại ổ cắm nạp điện cấp tốc. Đối với ổ cắm tiêu chuẩn việc này mất ba tiếng đồng hồ.

Cổng điện được thiết kế dưới nắp vuông trên vòi cải biên "để tạo tiện nghi tối đa cho kết nối cáp trong tình cảnh chật chội của xe đô thị."

EV iQ chỉ nặng 125kg, tăng tốc 0-100km/h trong 14 giây và mặc dù có tốc độ tối đa 125km/h nhưng qua thử nghiệm của nhiều người dùng, tốc độ đó hiếm khi đạt được.

Mô hình EV iQ được dựa trên chiếc FT-EV III trình làng tại Tokyo Show 2011 với hai tông màu đen trắng và kiểu đèn pha mới kết hợp với cửa hút gió chạy bằng pin.

xe_dien_toyota_iq_ev_dua_tren_ii.jpg

Toyota iQ EV lấy cảm hứng từ mẫu FT-EV III

Bên trong, EV cũng dùng 2 màu đen trắng và kiểu trang trí theo kiểu EV. Đồng hồ tốc độ trung tâm cũng hiển thị thông tin về hệ thống điện trên một màn hình 9cm.

Toyota đã hoán đổi bộ điều hòa không khí tiêu chuẩn bằng bộ máy bơm nhiệt ít ngốn năng lượng hơn.

xe_dien_toyota_iq_ev_noi_that_xe.jpg

Nội thất hai màu đen trắng

Nhà sản xuất cũng gắn tấm kính nhiệt để làm sạch hơi ẩm trong vùng khí hậu lạnh, hoặc để làm tan băng trên kính.

Thay vì lắp bộ sưởi, iQ có ghế sưởi, một biện pháp tiết kiệm năng lượng khác. Cả bộ điều hòa và ghế nóng đều có thể được điều khiển từ xa bằng chìa khóa, miễn là xe đang được cắm điện và sạc.

 

Test Toyota iQ EV tại Trung Quốc

Theo Themotorreport

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất