Xe hơi trong tương lai có thể theo dõi nhịp tim để đưa ra cảnh báo khi người lái buồn ngủ

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 19/07/2014

Bạn có tin rằng xe hơi sẽ có thể biết được nhịp tim và thậm chí là có thể tự động điều khiển khi phát hiện ra bạn không thể lái xe an toàn. Đó là một dự án mới do các nhà khoa học thuộc Đại học Nottingham Trent - Anh Quốc khởi động nhằm tích hợp hệ thống cảm biến nhịp tim và phát hiện ra khi nào người lái đang buồn ngủ đồng thời đưa ra cảnh báo kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho cả người lái lẫn những người khác cùng tham gia giao thông.

hệ thống theo dõi nhịp tim để cảnh báo buồn ngủhệ thống theo dõi nhịp tim để cảnh báo buồn ngủCác cảm biến bên trong ghế sẽ theo dõi nhịp tim của người lái

Về cơ bản, công nghệ trên sử dụng hệ thống bảng mạch mang tên Electric Potential Integrated Circuits (EPIC) tích hợp vào ghế xe hơi. Được phát triển bởi hãng sản xuất linh kiện bán dẫn Plessey tại Anh Quốc, bảng mạch EPIC có khả năng đo được nhịp tim, nhịp thở và một số thông tin khác nhằm giám sát sự tỉnh táo và tình hình sức khỏe của người lái.

Một điểm đặc biệt của hệ thống EIPC chính là sử dụng kỹ thuật phân tích thông tin điện sinh lý học cho phép thu thập thông tin sức khỏe của người lái bên trong xe mà không cần chạm trực tiếp vào cơ thể họ. Do đó, các nhà nghiên cứu hứa hẹn rằng các phiên bản sau này sẽ được tích hợp bảng mạch ngay trong giai đoạn dệt ghế thay vì phải gắn trên một chiếc ghế hoàn chỉnh như hiện nay. Kỹ thuật trên hứa hẹn sẽ tạo ra được một hệ thống theo dõi nhịp tim với đầy đủ chức năng nhưng vẫn không gây ra sự vướng víu khó chịu cho người ngồi.

Trong quá trình vận hành, khi phát hiện ra người lái đang có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn. Lý tưởng nhất, hệ thống theo dõi sức khỏe cũng được kết hợp với hệ thống tăng tốc, chức năng giữ làn đường,... nhằm can thiệp vào quá trình vận hành xe khi người lái có dấu hiệu buồn ngủ quá mức.  Đồng thời, hệ thống cũng có thể gởi các thông tin tình trạng hiện tại của người lái về một trung tâm nào đó nhằm tìm cách hỗ trợ tốt nhất.

Một mặt, hệ thống trên có thể giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe khi gặp tình huống buồn ngủ hoặc thậm chí là cảnh báo sớm các cơn đau tim. Dù vậy, một số ý kiến còn lo ngại một số nguy cơ có thể xảy đến nếu chiếc xe có thể biết được rất nhiều thông tin sức khỏe cá nhân của họ và thậm chí là có thể thay họ điều khiển xe. Hiện tại, công nghệ trên vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và vẫn chưa biết được thời gian cụ thể để áp dụng vào thực tế. Dù vậy, rõ ràng đây là một công nghệ rất đáng mong đợi nhằm hỗ trợ con người lái xe an toàn hơn trong tương lai không xa.

Theo Motorauthority, Nottingham Trent

 

 

 

 

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

nếu ra công nghệ này mình chuyển sang kinh doanh cafe võng...kkk

13:42:19 24/07/2014


Càng ngày càng nhiều công nghe hướng đến thật

 

09:10:35 24/07/2014


Sau này chắc nó lái mình mất :)))

09:06:56 22/07/2014


Đúng là Xe càng ngày càng thông, càng nhiều tính năng an toàn giúp người lái xe an tâm hơn ...

14:44:44 21/07/2014


xe ngày càng thông minh quá mức có thể, kiểu đó mà chở gấu đi chơi là tiêu

13:50:54 19/07/2014


Em đề nghị nên bổ sung chức năng tự động tấp xe vào lề tắt máy ngay khi phát hiện ra tài xế buồn ngủ tle="" width="20" />tle="" width="20" />

13:38:52 19/07/2014


Mai mốt chở bạn gái đi chơi, tim đập thình thịch chắc ảnh cảnh báo là "bạn có nhớ mang theo condom chưa đó?" :D

13:34:32 19/07/2014


Loading...

Bài viết mới nhất