Cách đánh giá hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 24/07/2013

Trước khi quyết định mua một chiếc xe, hầu hết người tiêu dùng đều quan tâm đến vấn đề hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, các con số do nhà sản xuất hoặc các tổ chức có uy tín đưa ra lại có xu hướng “lạc quan” hơn so với thực tế. Đâu là lý do?

 
 

Đề tài hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu luôn xuất hiện trong các cuộc thảo luận về xe hơi, và có một điều đáng ngạc nhiên là đôi khi với cùng một mẫu xe, người này tỏ ra hài lòng về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, trong khi người khác lại than phiền là nó quá "ngốn" xăng.

Hầu như ai cũng biết rằng các yếu tố như cách lái xe, điều kiện lái xe và hiện trạng xe đều đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi. Tuy nhiên, nhiều người không biết phải làm thế nào khi muốn mua một chiếc xe và muốn so sánh hiệu quả tiêu thụ nhiên với các xe khác. Đó là lúc người tiêu dùng tìm đến số liệu đánh giá và so sánh hiệu quả nhiên liệu của các loại ô tô phổ biến trên thị trường, do các tổ chức có uy tín thực hiện, ví dụ như cuốn cẩm nang EnerGuide của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canađa (NRC).

Cuốn EnerGuide xếp hạng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và chi phí nhiên liệu hàng năm của các loại xe hạng nhẹ có trên thị trường (không tính xe có tổng trọng tải trên 4 tấn).

NRC dùng một lực kế để tính hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu thông qua lượng hydrocarbon thải ra từ ống xả khi xe chạy trong sa hình mô phỏng đường cao tốc và đường trong thành phố. Cách tính này tỏ ra hữu ích khi so sánh hiệu quả đốt cháy nhiên liệu của các xe, nhưng lại có một kẽ hở lớn là chưa thể hiện đúng thực tế.

Cơ quan quản lý giao thông Canađa (Transport Canada) lại tiến hành đánh giá hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi trong điều kiện thời tiết ấm - 20 đến 30 độ C, xe chạy với gia tốc chậm, đường trong thành phố với tốc độ trung bình 32 km/h và trên đường cao tốc là 77 km/h. Tuy nhiên, điều kiện lái xe trên vẫn khác xa so với thực tế nên các con số thu được được khi xe chạy trong sa hình cũng chưa phản ánh hết thực tế và thường chỉ được dùng làm cơ sở so sánh giữa các xe.

Ở Mỹ, Cơ quan quản lý môi trường (EPA) nhận ra rằng có sự khác biệt giữa số liệu thu được từ các cuộc thử nghiệm với hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu thực tế. Do đó, họ cân nhắc đến một nhân tố có thể giúp đưa các đánh giá về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu trong các cuộc thử xe đến gần hơn với các con số thực tế. Bài kiểm tra thứ nhất kéo dài 10 phút, xe bật điều hòa chạy trong điều kiện thời tiết bên ngoài là 35 độ C. Trong bài thứ hai, xe chạy trong điều kiện thời tiết lạnh âm 7 độ C và bài thứ ba, xe chạy với tốc độ cao (tối đa 129 km/h và tối thiểu 77 km/h trong nhiệt độ 20-30 độ C.

Tuy nhiên, lại có một điều kiện là tài xế  phải lái xe chậm rãi trong điều kiện thời tiết ấm áp.

Có một thực tế là mặc dù đã tính đến cả các nhân tố như gia tốc hay lực phanh nhưng kết quả các con số về hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu vẫn chỉ có tính chất tham khảo và người tiêu dùng nên so sánh đánh giá của các tổ chức khác nhau, vì các cuộc thử nghiệm không thể tính hết được các nhân tố khách quan và chủ quan của điều kiện lái xe thực tế như thay đổi về thời tiết, sức cản của gió, độ bằng phẳng của mặt đường…

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  23:42 PM 08/07/2018
  59053
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Cào Cào

  Bài viết: 11

  Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

  17:26 PM 08/07/2018
  56274
  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là để giúp các bác tài nhận biết các dấu hiệu giao thông sắp xảy ra phía trước. Do đó lái xe nắm rõ để tuân thủ đúng luật và tránh các tình huống xấu nhất xảy ra.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:40 AM 02/07/2018
  57013
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  33817
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  65780
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  17:10 PM 12/06/2018
  14390
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:27 AM 12/06/2018
  5891
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Bi hài chuyện phụ nữ lái xe

  17:29 PM 11/06/2018
  6166
  Chị em đi học lái và biết lái ngày một nhiều, chính vì thế càng có lắm chuyện “truyền kỳ” về "mợ nó lái xe" được anh em kể lại.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  20923
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường

  10:08 AM 08/06/2018
  11478
  Nháy đèn pha ở các nước phát triển là báo hiệu nhường đường cho xe phía trước nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Vậy cách ô tô Việt Nam xin đường và nhường đường như thế nào?