Cách lái xe số sàn không bị giật, mượt như xe số tự động

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/08/2022

Xe giật cục, chết máy, òa ga… là những tình huống rất dễ gặp phải khi mới biết lái xe số sàn. Nhằm giúp các bác khắc phục tình trạng này, dgX sẽ hướng dẫn cách lái xe số sàn trong 5 tình huống cụ thể sao cho “mượt” như xe số tự động.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Bước 1: Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay.

Bước 2: Đạp hết chân côn

Bước 3: Ngay khi cảm thấy bất cứ dịch chuyển nào, dù là nhỏ nhất, hãy đạp chân phanh.

Bước 4: Kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N (Neutral).

Bước 5: Khởi động xe

Bước 6: Dùng chân trái đạp hết côn, đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.

Bước 7: Từ từ nhả chân côn. Các bác lưu ý đừng nhả chân côn nhanh và hết cỡ vì sẽ rất dễ bị chết máy. Đồng thời chuyển chân phải sang chân ga, nhả chân côn cho tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu trước đó các bác quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.

Bước 8: Nhấn nhẹ chân ga để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút.

Bước 9: Tiếp tục nhả chân côn và đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, vừa phải.

Bước 10: Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn.

Bước 11: Bắt đầu di chuyển đều trên đường.

Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay

Cách lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 1: Xác định thời điểm lên số. Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn, các bác có thể cảm nhận được tiếng máy hơi gằn, tiếng pô to hơn so với bình thường. Tuy nhiên nếu xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh thì các bác nên chuyển số muộn hơn để có thể tận dụng được lực kéo lớn ở dải số thấp.

Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn

Bước 2: Sau khi đã xác định được thời điểm lên số, chúng ta bắt đầu quá trình lên số. Đầu tiên, giải phóng chân ga, đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn. (Lưu ý là phải đạp hết chân côn nhé các bác, nếu không sẽ gây hại cho hộp số khi chuyển số).

Bước 3: Chuyển cần số lên cao.

Bước 4: Bỏ chân côn, đạp thêm ga. Lưu ý là động tác nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện cùng lúc để tránh cho xe không bị giật, nhưng khi xe đã lăn bánh, chúng ta có thể nhả chân côn khi chuyển số cao nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Bước 1: Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp. Cũng như khi chuyển số cao, các bác có thể căn cứ vào tốc độ động cơ để xác định thời điểm chuyển số. Thông thường, khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì các bác sẽ cảm thấy xe hơi giật cục. Lúc này đạp ga sẽ không cho tác dụng như bình thường.

Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp

Bước 2: Bắt đầu quá trình về số bằng cách bỏ chân ga, đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.

Bước 3: Nới nhẹ chân côn, đồng thời đặt chân phải lên chân ga. Khi đã hoàn thành quá trình về số thấp, xe sẽ như bị ngừng đột ngột. Lúc này, các bác hơi nhích chân ga để tốc độ động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.

Bước 4: Nhả hoàn toàn chân côn, bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Bước 1: Hãy chỉ phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải ở vị trí N, vì nếu cần đang ở vị trí số N thì xe sẽ chạy theo quán tính. Lúc này, phanh sẽ chậm tác dụng.

Bước 2: Giữ phanh cho tới khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải đôi chút.

Bước 3: Cắt côn và đưa cần số về vị trí N.

Cắt côn, đưa cần số về vị trí N. Cắt côn, đưa cần số về vị trí N.

Bước 4: Tiếp tục đạp chân phanh để xe dừng hẳn.

Bước 5: Nhả phanh khi tốc độ của xe chỉ còn khoảng dưới 20km/h để xe từ từ lăn bánh vào vị trí đỗ. Làm như vậy sẽ giúp cho trọng lực vốn đang dồn lên giảm xóc trước khi phanh chuyển đều lên cả phía trước và sau, tạo thế cân bằng, không bị giật khi xe dừng.

Bước 6: Giữ phanh khi xe đã dừng để giữ cho xe chắn chắn dừng hẳn ở những địa hình không bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Cách 1: Vê côn

Bước 1: Bắt đầu phanh như bình thường.

Bước 2: Tương tự khi phanh trên đường thẳng, khi gần tới chỗ dừng thì chúng ta sẽ bỏ chân phanh, cho xe từ từ chạy về đúng điểm muốn dừng. Lưu ý, hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1.

Hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1. Hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1.

Bước 3: Ngắt côn và hơi đạp nhẹ ga khi xe dừng. Thao tác này được gọi là vê côn. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân ga và côn sẽ giúp các bác dừng được xe mà không cần đạp phanh. Nếu thấy xe bắt đầu trôi dốc thì nhả bớt chân côn. Còn nếu cảm thấy xe có xu hướng lăn bánh, hãy đạp sâu thêm chân côn.

Lưu ý: Các bác chỉ nên áp dụng các này nếu dừng xe thời gian ngắn, ở những nơi ít phương tiện. Mặt trái của cách làm này là sẽ giảm tuổi thọ của côn, do đó chúng ta chỉ nên áp dụng khi thực sự cần thiết.

Cách 2: Dùng phanh tay

Bước 1: Phanh như bình thường cho tới khi xe tới điểm cần dừng, dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc.

Dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc. Dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc.

Bước 2: Khi bắt đầu di chuyển trở lại, nhả ít côn sau khi vào số 1, từ từ đạp ga để xe dịch chuyển lên trước.

Bước 3: Giải phóng phanh tay khi xe bắt đầu có dấu hiệu di chuyển.

Bước 4: Đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và di chuyển như bình thường. Khi đề-pa trên dốc, hãy kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn để xe không bị trôi và rung. Nhả chân côn cho tới khi xe có dấu hiệu bắt côn là lập tức sử dụng chân ga để kiểm soát.

Hi vọng những chia sẻ về cách lái xe số sàn không bị giật trên đây sẽ giúp ích cho các bác. Chúc các bác lái xe an toàn!

Xem thêm:

Kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách

Cách lái xe số sàn khi đường đông

Cách lái xe số tự động, số sàn lên dốc, đổ đèo, ôm cua & vượt xe an toàn

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Những lưu ý khi thay ắc quy ô tô

  10:16 AM 09/06/2024
  67449
  Ắc quy ô tô là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng việc vận hành. Ắc quy ô tô cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động , hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ và còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tái sử dụng dòng điện vượt quá dòng định mức của máy phát.
 • Khoa NX

  Bài viết: 2228

  Hyundai New Grand i10 2024 có giá bán cao nhất 455 triệu đồng tại Việt Nam

  22:51 PM 14/06/2024
  45
  Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe New Grand i10 tới thị trường Việt Nam. Xe có 6 phiên bản khác nhau cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị từ 360 triệu đồng.
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  So sánh các phiên bản Hyundai Stargazer 2024 tại Việt Nam: giá, màu sắc, thông số kỹ thuật

  10:56 AM 09/06/2024
  20105
  Sau khoảng thời gian tập trung cho loạt sản phẩm SUV/CUV đô thị, Hyundai Thành Công vừa qua đã chính thức giới thiệu mẫu MPV 7 chỗ hạng B đến khách hàng Việt Nam - Hyundai Stargazer. Đây là dòng xe Hàn Quốc đầu tiên gia nhập phân khúc MPV và sẽ phải đối đầu với nhiều cái tên đến từ Nhật Bản như Toyota Veloz và Avanza, Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7 và Ertiga.
 • ngantnt

  Bài viết: 110

  Đánh giá Hyundai Stargazer 2024: Thiết kế mới lạ, nội thất hiện đại, giá bán cạnh tranh

  10:52 AM 09/06/2024
  2849
  Nói về Stargazer, mẫu MPV 7 chỗ ngay từ lần đầu trình diện vào ngày 20/10/2022 đã gây ấn tượng bởi lối thiết kế hiện đại và mới lạ, không gian rộng rãi đi kèm nhiều tính năng, công nghệ tiên tiến. Tổng kết năm 2023, Hyundai Stargazer vươn lên nhóm đầu phân khúc, chỉ đứng sau Xpander và Veloz. Dù vậy, kết quả này một phần là nhờ những đợt giảm giá xuyên suốt trong năm từ TC Motor, cho thấy Stargazer cần phải được chăm chút hơn nữa để có thể thu hút người dùng hơn.
 • xomnhala

  Bài viết: 2

  Những lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

  10:11 AM 09/06/2024
  58241
  Xe hơi là phương tiện để ta di chuyển để đi làm, du lịch… Đối với đa số người dùng còn là tài sản lớn hay thành viên trong gia đình luôn được chăm sóc và bảo quản tốt để giữ giá trị và bền vững theo thời gian. Bài viết sẽ cho bạn biết cách bảo quản và bảo dưỡng xe tại nhà.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát trên xe ô tô

  09:50 AM 09/06/2024
  66509
   Hệ thống làm mát giữ vai trò quan trọng đối với một chiếc ô tô. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Bài viết nêu những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát giúp bạn nhận biết và khắc phục kịp thời để việc sử dụng xe hiệu quả hơn.
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  Các đời xe Hyundai SantaFe: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  10:52 AM 09/06/2024
  21807
  Hyundai SantaFe là mẫu xe SUV hạng D phát triển dựa trên nền tảng của Hyundai Sonata, được đặt tên dựa theo thành phố SantaFe ở tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ. Hyundai SantaFe được giới thiệu lần đầu tiên là vào năm 2001, tính đến nay đã trải qua 4 thế hệ nâng cấp và phát triển. Đây cũng là mẫu SUV đầu tiên của nhà Hyundai.
 • ngantnt

  Bài viết: 110

  Đánh giá Hyundai SantaFe 2024: Thiết kế năng động, công nghệ ngập tràn

  10:46 AM 09/06/2024
  6102
  Giá: 1,240 tỷ
  Hiện nay, Hyundai SantaFe 2024 tại Việt Nam là bản facelift thuộc thế hệ thứ 4, trình làng vào năm 2020 với nhiều thay đổi từ khung gầm, thiết kế đến trang bị an toàn. Ngoài ra, hồi đầu tháng 07/2023, TC Motor đã giới thiệu thêm biến thể Hybrid mới của mẫu D-SUV, chủ yếu tập trung vào công nghệ áp dụng với hệ truyền động của xe, vừa giúp cải thiện hiệu suất vận hành, vừa tiết kiệm nhiên liệu.
 • Blue

  Bài viết: 542

  Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

  09:47 AM 09/06/2024
  17493
  Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho người cầm lái và những người xung quanh.