Cách lái xe số sàn không bị giật, mượt như xe số tự động

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/08/2022

Xe giật cục, chết máy, òa ga… là những tình huống rất dễ gặp phải khi mới biết lái xe số sàn. Nhằm giúp các bác khắc phục tình trạng này, dgX sẽ hướng dẫn cách lái xe số sàn trong 5 tình huống cụ thể sao cho “mượt” như xe số tự động.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Bước 1: Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay.

Bước 2: Đạp hết chân côn

Bước 3: Ngay khi cảm thấy bất cứ dịch chuyển nào, dù là nhỏ nhất, hãy đạp chân phanh.

Bước 4: Kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N (Neutral).

Bước 5: Khởi động xe

Bước 6: Dùng chân trái đạp hết côn, đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.

Bước 7: Từ từ nhả chân côn. Các bác lưu ý đừng nhả chân côn nhanh và hết cỡ vì sẽ rất dễ bị chết máy. Đồng thời chuyển chân phải sang chân ga, nhả chân côn cho tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu trước đó các bác quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.

Bước 8: Nhấn nhẹ chân ga để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút.

Bước 9: Tiếp tục nhả chân côn và đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, vừa phải.

Bước 10: Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn.

Bước 11: Bắt đầu di chuyển đều trên đường.

Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay

Cách lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 1: Xác định thời điểm lên số. Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn, các bác có thể cảm nhận được tiếng máy hơi gằn, tiếng pô to hơn so với bình thường. Tuy nhiên nếu xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh thì các bác nên chuyển số muộn hơn để có thể tận dụng được lực kéo lớn ở dải số thấp.

Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn

Bước 2: Sau khi đã xác định được thời điểm lên số, chúng ta bắt đầu quá trình lên số. Đầu tiên, giải phóng chân ga, đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn. (Lưu ý là phải đạp hết chân côn nhé các bác, nếu không sẽ gây hại cho hộp số khi chuyển số).

Bước 3: Chuyển cần số lên cao.

Bước 4: Bỏ chân côn, đạp thêm ga. Lưu ý là động tác nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện cùng lúc để tránh cho xe không bị giật, nhưng khi xe đã lăn bánh, chúng ta có thể nhả chân côn khi chuyển số cao nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Bước 1: Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp. Cũng như khi chuyển số cao, các bác có thể căn cứ vào tốc độ động cơ để xác định thời điểm chuyển số. Thông thường, khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì các bác sẽ cảm thấy xe hơi giật cục. Lúc này đạp ga sẽ không cho tác dụng như bình thường.

Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp

Bước 2: Bắt đầu quá trình về số bằng cách bỏ chân ga, đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.

Bước 3: Nới nhẹ chân côn, đồng thời đặt chân phải lên chân ga. Khi đã hoàn thành quá trình về số thấp, xe sẽ như bị ngừng đột ngột. Lúc này, các bác hơi nhích chân ga để tốc độ động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.

Bước 4: Nhả hoàn toàn chân côn, bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Bước 1: Hãy chỉ phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải ở vị trí N, vì nếu cần đang ở vị trí số N thì xe sẽ chạy theo quán tính. Lúc này, phanh sẽ chậm tác dụng.

Bước 2: Giữ phanh cho tới khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải đôi chút.

Bước 3: Cắt côn và đưa cần số về vị trí N.

Cắt côn, đưa cần số về vị trí N. Cắt côn, đưa cần số về vị trí N.

Bước 4: Tiếp tục đạp chân phanh để xe dừng hẳn.

Bước 5: Nhả phanh khi tốc độ của xe chỉ còn khoảng dưới 20km/h để xe từ từ lăn bánh vào vị trí đỗ. Làm như vậy sẽ giúp cho trọng lực vốn đang dồn lên giảm xóc trước khi phanh chuyển đều lên cả phía trước và sau, tạo thế cân bằng, không bị giật khi xe dừng.

Bước 6: Giữ phanh khi xe đã dừng để giữ cho xe chắn chắn dừng hẳn ở những địa hình không bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Cách 1: Vê côn

Bước 1: Bắt đầu phanh như bình thường.

Bước 2: Tương tự khi phanh trên đường thẳng, khi gần tới chỗ dừng thì chúng ta sẽ bỏ chân phanh, cho xe từ từ chạy về đúng điểm muốn dừng. Lưu ý, hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1.

Hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1. Hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1.

Bước 3: Ngắt côn và hơi đạp nhẹ ga khi xe dừng. Thao tác này được gọi là vê côn. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân ga và côn sẽ giúp các bác dừng được xe mà không cần đạp phanh. Nếu thấy xe bắt đầu trôi dốc thì nhả bớt chân côn. Còn nếu cảm thấy xe có xu hướng lăn bánh, hãy đạp sâu thêm chân côn.

Lưu ý: Các bác chỉ nên áp dụng các này nếu dừng xe thời gian ngắn, ở những nơi ít phương tiện. Mặt trái của cách làm này là sẽ giảm tuổi thọ của côn, do đó chúng ta chỉ nên áp dụng khi thực sự cần thiết.

Cách 2: Dùng phanh tay

Bước 1: Phanh như bình thường cho tới khi xe tới điểm cần dừng, dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc.

Dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc. Dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc.

Bước 2: Khi bắt đầu di chuyển trở lại, nhả ít côn sau khi vào số 1, từ từ đạp ga để xe dịch chuyển lên trước.

Bước 3: Giải phóng phanh tay khi xe bắt đầu có dấu hiệu di chuyển.

Bước 4: Đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và di chuyển như bình thường. Khi đề-pa trên dốc, hãy kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn để xe không bị trôi và rung. Nhả chân côn cho tới khi xe có dấu hiệu bắt côn là lập tức sử dụng chân ga để kiểm soát.

Hi vọng những chia sẻ về cách lái xe số sàn không bị giật trên đây sẽ giúp ích cho các bác. Chúc các bác lái xe an toàn!

Xem thêm:

Kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách

Cách lái xe số sàn khi đường đông

Cách lái xe số tự động, số sàn lên dốc, đổ đèo, ôm cua & vượt xe an toàn

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Widowmaker

  Bài viết: 105

  Cách đỗ xe số sàn và số tự động để không bị trôi xe

  15:09 PM 10/08/2022
  24078
  Dừng đỗ xe trên dốc là điều kiện vận hành chắc chắn sẽ gặp phải khi cầm lái. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta nghĩ rằng chỉ cần kéo phanh tay là đủ. Nếu phải để xe qua đêm hoặc ở nơi có độ dốc lớn sẽ cần thêm những thao tác bổ sung để đảm bảo xe sẽ không bị trôi nếu vô tình có những hư hỏng hoặc tác động ngoại lực không mong muốn.
 • Believe

  Bài viết: 2096

  Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật

  12:05 PM 10/08/2022
  486
  Để phanh cũng như dừng xe ô tô an toàn thì tùy từng tình huống giao thông và trang bị hệ thống phanh trên từng mẫu xe, chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật phanh phù hợp.
 • Blue

  Bài viết: 523

  Cách chỉnh đèn pha ô tô

  10:21 AM 09/08/2022
  5733
  Được điều chỉnh và sử dụng đúng cách, đúng thời điểm thì đèn pha sẽ giúp đảm bảo hơn an toàn khi lưu thông vào ban đêm. Ngược lại, khả năng xảy ra tai nạn sẽ là rất cao nếu như người cầm lái không biết cách chỉnh và sử dụng hệ thống chiếu sáng này.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những lỗi nguy hiểm của lái xe Việt trên cao tốc

  15:18 PM 08/08/2022
  32464
  Khi đường cao tốc đang dần phổ biến tại Việt Nam, không ít lái xe vướng phải rất nhiều lỗi gây nguy hiểm cho chính mình và cộng đồng. Dưới đây là một số lỗi nguy hiểm phổ biến và kinh nghiệm, giúp chúng ta an toàn hơn khi lái xe trên đường cao tốc.
 • Believe

  Bài viết: 2096

  Vì sao không nên dùng 2 chân khi lái xe số tự động?

  11:13 AM 08/08/2022
  400
  Với xe số tự động, việc sử dụng cả 2 chân khi lái sẽ khiến tài xế rất dễ đạp nhầm chân ga và chân phanh.
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Điểm mù của ô tô, xe tải - Góc 'tử thần' chết người ít được biết đến

  15:10 PM 06/08/2022
  10444
  "Thỉnh thoảng tôi lại đọc được các tin về tai nạn do điểm mù của xe tải, ô tô. Chia buồn với Gia đình nạn nhân. Xe Bồn hoặc xe Bus gây tai nạn đã là có lỗi, ở đây tôi muốn có cái nhìn từ 2 phía, cả người lái xe 4 bánh và người điều khiển xe 2 bánh" - Nguyen Phong F1
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Kinh nghiệm sử dụng Cruise Control, số D và số S để tiết kệm nhiên liệu cùng Ford EcoSport

  15:09 PM 06/08/2022
  15041
  Chia sẻ trải nghiệm chạy các loại D, S , Cruise Control (CC) và kết hợp ga tự động cùng hai chế độ trên quốc lộ, cao tốc và đường đèo từ bác Tuấn Doan, thành viên hội EcoSport Saigon Club...
 • Widowmaker

  Bài viết: 105

  Hướng dẫn sử dụng hệ thống đèn trên ô tô cho người mới

  15:21 PM 05/08/2022
  148428
  Hệ thống đèn đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành của xe. Vì vậy, nắm rõ tác dụng cũng như cách bật tắt, điều chỉnh hệ thống đèn pha, cos, xi nhan hay đèn sương mù... trên ô tô được xem như bài học vỡ lòng quan trọng với những “tài mới”.
 • Believe

  Bài viết: 2096

  Cách lái xe số sàn không bị giật, mượt như xe số tự động

  11:40 AM 05/08/2022
  973
  Xe giật cục, chết máy, òa ga… là những tình huống rất dễ gặp phải khi mới biết lái xe số sàn. Nhằm giúp các bác khắc phục tình trạng này, dgX sẽ hướng dẫn cách lái xe số sàn trong 5 tình huống cụ thể sao cho “mượt” như xe số tự động.
 • Believe

  Bài viết: 2096

  Nguyên tắc cần nắm khi lái xe ô tô dưới trời mưa bão

  14:55 PM 04/08/2022
  26812
  Lái xe ô tô dưới trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Để đảm bảo hơn sự an toàn cho bản thân, những người xung quanh và chính phương tiện của mình, hãy bỏ túi những kinh nghiệm cầm vô lăng dưới trời mưa bão dưới đây.