Cách lái xe số sàn không bị giật, mượt như xe số tự động

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/08/2022

Xe giật cục, chết máy, òa ga… là những tình huống rất dễ gặp phải khi mới biết lái xe số sàn. Nhằm giúp các bác khắc phục tình trạng này, dgX sẽ hướng dẫn cách lái xe số sàn trong 5 tình huống cụ thể sao cho “mượt” như xe số tự động.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Bước 1: Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay.

Bước 2: Đạp hết chân côn

Bước 3: Ngay khi cảm thấy bất cứ dịch chuyển nào, dù là nhỏ nhất, hãy đạp chân phanh.

Bước 4: Kiểm tra để chắc chắn cần số đã ở vị trí N (Neutral).

Bước 5: Khởi động xe

Bước 6: Dùng chân trái đạp hết côn, đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.

Bước 7: Từ từ nhả chân côn. Các bác lưu ý đừng nhả chân côn nhanh và hết cỡ vì sẽ rất dễ bị chết máy. Đồng thời chuyển chân phải sang chân ga, nhả chân côn cho tới khi xe bắt đầu di chuyển. Nếu trước đó các bác quên chưa nhả tay phanh thì phải nhả tại thời điểm này.

Bước 8: Nhấn nhẹ chân ga để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải đôi chút.

Bước 9: Tiếp tục nhả chân côn và đạp thêm ga một cách nhẹ nhàng, vừa phải.

Bước 10: Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn.

Bước 11: Bắt đầu di chuyển đều trên đường.

Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay Trước khi cho xe lăn bánh, hãy chắc chắn rằng các bác đã hạ phanh tay

Cách lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 1: Xác định thời điểm lên số. Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn, các bác có thể cảm nhận được tiếng máy hơi gằn, tiếng pô to hơn so với bình thường. Tuy nhiên nếu xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh thì các bác nên chuyển số muộn hơn để có thể tận dụng được lực kéo lớn ở dải số thấp.

Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn Thường thì thời điểm lên số là khi vòng tua máy lớn

Bước 2: Sau khi đã xác định được thời điểm lên số, chúng ta bắt đầu quá trình lên số. Đầu tiên, giải phóng chân ga, đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn. (Lưu ý là phải đạp hết chân côn nhé các bác, nếu không sẽ gây hại cho hộp số khi chuyển số).

Bước 3: Chuyển cần số lên cao.

Bước 4: Bỏ chân côn, đạp thêm ga. Lưu ý là động tác nhả chân côn và đạp ga phải thực hiện cùng lúc để tránh cho xe không bị giật, nhưng khi xe đã lăn bánh, chúng ta có thể nhả chân côn khi chuyển số cao nhanh hơn mà không sợ xe bị giật.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Bước 1: Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp. Cũng như khi chuyển số cao, các bác có thể căn cứ vào tốc độ động cơ để xác định thời điểm chuyển số. Thông thường, khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì các bác sẽ cảm thấy xe hơi giật cục. Lúc này đạp ga sẽ không cho tác dụng như bình thường.

Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp Xác định thời điểm thích hợp để về số thấp

Bước 2: Bắt đầu quá trình về số bằng cách bỏ chân ga, đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.

Bước 3: Nới nhẹ chân côn, đồng thời đặt chân phải lên chân ga. Khi đã hoàn thành quá trình về số thấp, xe sẽ như bị ngừng đột ngột. Lúc này, các bác hơi nhích chân ga để tốc độ động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.

Bước 4: Nhả hoàn toàn chân côn, bắt đầu dùng chân ga để chạy bình thường.

Cách lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Bước 1: Hãy chỉ phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải ở vị trí N, vì nếu cần đang ở vị trí số N thì xe sẽ chạy theo quán tính. Lúc này, phanh sẽ chậm tác dụng.

Bước 2: Giữ phanh cho tới khi tốc độ vòng tua máy cao hơn chế độ chạy không tải đôi chút.

Bước 3: Cắt côn và đưa cần số về vị trí N.

Cắt côn, đưa cần số về vị trí N. Cắt côn, đưa cần số về vị trí N.

Bước 4: Tiếp tục đạp chân phanh để xe dừng hẳn.

Bước 5: Nhả phanh khi tốc độ của xe chỉ còn khoảng dưới 20km/h để xe từ từ lăn bánh vào vị trí đỗ. Làm như vậy sẽ giúp cho trọng lực vốn đang dồn lên giảm xóc trước khi phanh chuyển đều lên cả phía trước và sau, tạo thế cân bằng, không bị giật khi xe dừng.

Bước 6: Giữ phanh khi xe đã dừng để giữ cho xe chắn chắn dừng hẳn ở những địa hình không bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

Cách đi xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Cách 1: Vê côn

Bước 1: Bắt đầu phanh như bình thường.

Bước 2: Tương tự khi phanh trên đường thẳng, khi gần tới chỗ dừng thì chúng ta sẽ bỏ chân phanh, cho xe từ từ chạy về đúng điểm muốn dừng. Lưu ý, hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1.

Hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1. Hãy chắc chắn cần số đang ở vị trí 1.

Bước 3: Ngắt côn và hơi đạp nhẹ ga khi xe dừng. Thao tác này được gọi là vê côn. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân ga và côn sẽ giúp các bác dừng được xe mà không cần đạp phanh. Nếu thấy xe bắt đầu trôi dốc thì nhả bớt chân côn. Còn nếu cảm thấy xe có xu hướng lăn bánh, hãy đạp sâu thêm chân côn.

Lưu ý: Các bác chỉ nên áp dụng các này nếu dừng xe thời gian ngắn, ở những nơi ít phương tiện. Mặt trái của cách làm này là sẽ giảm tuổi thọ của côn, do đó chúng ta chỉ nên áp dụng khi thực sự cần thiết.

Cách 2: Dùng phanh tay

Bước 1: Phanh như bình thường cho tới khi xe tới điểm cần dừng, dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc.

Dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc. Dùng phanh tay để giữ cho xe đứng yên trên dốc.

Bước 2: Khi bắt đầu di chuyển trở lại, nhả ít côn sau khi vào số 1, từ từ đạp ga để xe dịch chuyển lên trước.

Bước 3: Giải phóng phanh tay khi xe bắt đầu có dấu hiệu di chuyển.

Bước 4: Đạp ga, bỏ hoàn toàn chân côn và di chuyển như bình thường. Khi đề-pa trên dốc, hãy kết hợp nhuần nhuyễn chân ga và côn để xe không bị trôi và rung. Nhả chân côn cho tới khi xe có dấu hiệu bắt côn là lập tức sử dụng chân ga để kiểm soát.

Hi vọng những chia sẻ về cách lái xe số sàn không bị giật trên đây sẽ giúp ích cho các bác. Chúc các bác lái xe an toàn!

Xem thêm:

Kỹ thuật lái xe số sàn đúng cách

Cách lái xe số sàn khi đường đông

Cách lái xe số tự động, số sàn lên dốc, đổ đèo, ôm cua & vượt xe an toàn

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những lỗi nguy hiểm của lái xe Việt trên cao tốc

  10:24 AM 03/06/2023
  35373
  Khi đường cao tốc đang dần phổ biến tại Việt Nam, không ít lái xe vướng phải rất nhiều lỗi gây nguy hiểm cho chính mình và cộng đồng. Dưới đây là một số lỗi nguy hiểm phổ biến và kinh nghiệm, giúp chúng ta an toàn hơn khi lái xe trên đường cao tốc.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách kiểm tra tình trạng máy phát điện trên ô tô

  15:40 PM 02/06/2023
  85249
  Máy phát điện là thiết bị không thể thiếu trên một chiếc ô tô. Nó giúp sạc ắc qui và cung cấp nguồn điện cho tất cả các thiết bị trên xe. Làm sao biết được máy phát điện trên xe hoạt độn tốt, bài viết sau chia sẻ cách kiểm tra tình trạng máy phát.
 • Believe

  Bài viết: 2301

  Tẩy sạch vết nhựa cây trên xe ô tô

  08:33 AM 01/06/2023
  35458
  Nếu xe bạn thường xuyên đậu dưới bóng mát của những hàng cây thì việc "được khuyến mãi" những vết nhựa là điều khó tránh khỏi. Vậy làm sao để loại bỏ chúng mà không làm xước bề mặt xe? Hãy thử với một số cách dưới đây.
 • Believe

  Bài viết: 2301

  3 sai lầm tai hại khiến ô tô bị bó máy

  15:11 PM 29/05/2023
  4731
  Ô tô bị bó máy sẽ gây ra những hư hại trầm trọng cho động cơ nếu không được xử lý kịp thời, và sẽ thật tai hại nếu như bạn đang mắc 3 sai lầm dưới đây, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô tô bị bó máy.
 • Mr. Kim - KIA LÂM ĐỒNG

  0938809036

  Bài viết: 57

  Xử lý sự cố dọc đường

  08:34 AM 01/05/2023
  24030
  Những sự cố hư hỏng xe xảy ra dọc đường là điều khó tránh khỏi khi sử dụng xe. Có những ...
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  15:34 PM 25/05/2023
  134846
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  14:40 PM 24/05/2023
  105867
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp nhất với xe của bạn?

  14:56 PM 22/05/2023
  121415
  Chọn dầu nhớt ô tô là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất và thường hay phó thác cho các thợ máy hay đại lý chọn lựa giúp. Tuy nhiên, có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm khác nhau,... nếu chọn đúng loại sẽ tăng thêm "tuổi thọ" cho chiếc xe của bạn.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Những vấn đề thường gặp khi lên đời mâm và lốp xe

  14:28 PM 19/05/2023
  19026
  Lốp xe là một bộ phận quan trọng của chiếc xe, nhưng phần đông chúng ta lại không quan tâm mấy đến chúng. Thật sự nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành cũng như sự an toàn của xe.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lưu ý khi phải kéo xe do gặp sự cố

  15:56 PM 18/05/2023
  33764
  Xe bị chết máy, bị tai nạn và cần phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị kiến thức cần thiết về vấn đề này để giúp việc "tưởng khó hoá ra khá dễ" trong những chuyến du lịch đầu năm.