Dấu hiệu cần thay lốp và hướng dẫn các bước tự thay lốp cho người mới

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 05/12/2022

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, dẫn hướng và kiểm soát tốc độ… Chính vì vậy, việc nhận diện các dấu hiệu cho thấy cần thay mới và các bước tự thay lốp là kỹ năng mà các bác tài mới nên tìm hiểu và thực hành để chăm sóc tốt hơn cho chiếc xe của mình.

1. Những dấu hiệu nhận biết thời điểm cần thay lốp

1.1. Hiệu suất giảm

Các bác nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Nếu thấy lốp bị xẹp bất thường, không đủ áp suất thì có thể, lốp đã bị rò khí do nứt, lõm. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy cần phải thay lốp mới.

Các bác nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp Các bác nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

1.2. Chiều sâu tối thiểu của rãnh lốp không đạt

Các gờ nổi nhỏ ở mặt đáy của các rãnh hoa lốp sẽ báo hiệu cho các bác biết thời điểm cần thay lốp mới. Nếu độ sâu của rãnh lốp còn lại khoảng hơn 3mm thì đó chính là thời điểm cần thiết phải thay mới. Các bác có thể đo độ sâu của rãnh lốp thông qua độ mờ của chữ trên lốp, hoặc dùng thước đo chuyên dụng.

Các gờ nổi nhỏ ở mặt đáy của các rãnh hoa lốp sẽ báo hiệu cho các bác biết thời điểm cần thay lốp mới. Các gờ nổi nhỏ ở mặt đáy của các rãnh hoa lốp sẽ báo hiệu cho các bác biết thời điểm cần thay lốp mới.

Đặc biệt lưu ý là không nên tự làm mới rãnh lốp bởi khi lốp bị mỏng đi sẽ không thể đảm bảo được chất lượng, độ an toàn, dễ gây ra tai nạn. Đó cũng chính là lý do các bác nên khước từ các cơ sở "phục chế" lốp cũ, không ham rẻ mà mang họa vào thân.

1.3. Có những điểm phồng lên, nứt nẻ, bong tróc

Khi bề mặt lốp phải chịu quá nhiều áp lực sẽ xuất hiện các vết phồng nhỏ, nứt nẻ, bong tróc trên thành, làm thay đổi cấu trúc lốp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao do nổ lốp, nhất là trong những trường hợp xe phải vận hành trong điều kiện đường sá, thời tiết khắc nghiệt. Do vậy, ngay khi kiểm tra và thấy các dấu hiệu này, các bác cũng nên tiến hành thay lốp mới càng sớm càng tốt.

1.4. Vô lăng rung, lắc

Lốp xe bị hỏng, sai lệch sẽ không đảm bảo chất lượng phục vụ cũng như sự cân bằng giữa các bánh. Lúc này, các bác sẽ dễ nhận thấy hiện tượng vô lăng hoặc thậm chí là toàn bộ thân xe bị rung, lắc, rõ nhất là khi xe chạy với vận tốc từ 60km/h trở lên. Do vậy, việc đảo lốp định kỳ và cân bằng lại lốp là cần thiết. Tuy nhiên nếu sau khi thực hiện các thao tác trên rồi mà lốp vẫn tiếp tục rung thì nên thay lốp mới.

1.5. Quá hạn sử dụng lốp xe

Theo khuyến cáo, người dùng nên thay lốp định kỳ 6 năm 1 lần, ngay cả khi xe không được sử dụng thường xuyên hay lốp vẫn đang ở trạng thái bình thường. Sau khoảng 5 năm hoặc hơn, nên tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm. Với một số trường hợp cần thiết, các bác nên thay lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Lốp quá hạn sử dụng cần được thay mới. Lốp quá hạn sử dụng cần được thay mới.

2. Hướng dẫn kỹ năng tự thay lốp ô tô

Để không lâm vào cảnh “bơ vơ” trên đường, chờ đợi cứu hộ, các bác nên thực hành kỹ năng tự thay lốp cho ô tô. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho các bác:

2.1. Tìm nơi bằng phẳng, an toàn để thay lốp

Trước tiên, các bác cần tìm một bề mặt đảm bảo đủ chắc chắn và bằng phẳng. Điều này sẽ giúp hạn chế việc xe bị lăn bánh khi đang thay lốp. Hãy cố gắng chọn nơi đỗ xe xa đường giao thông và bật đèn khẩn cấp. Tránh nền đất mềm và dốc.

2. 2. Kéo phanh tay và chuyển cần số về P

Nếu là xe số sàn, các bác về số 1 hoặc cài số lùi.

2.3. Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng

Sử dụng đá, lốp dự phòng hoặc các vật khác đủ sức cản để chặn cả lốp trước và sau.

Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng

2.4. Lấy lốp dự phòng và kích xe

Đặt kích dưới gầm xe, phía gần với lốp cần thay, sao cho đảm bảo rằng kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. Đa số các dòng xe đều có các bộ phận bằng nhựa đúc phía dưới xe. Do vậy nếu kích không được đặt đúng chỗ thì sẽ dễ làm vỡ các chi tiết bằng nhựa khi chúng ta nâng kích xe lên. Nếu không chắc chắn, hãy đọc hướng dẫn sử dụng.

Lấy lốp dự phòng và kích xe Lấy lốp dự phòng và kích xe

Trên phần lớn các dòng xe hiện đại, phần gầm sẽ có một khấc nhỏ hoặc chỗ đánh dấu nằm phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau để đặt kích vào đó. Trong khi phần lớn xe đời cũ và xe tải, chúng ta có thể tìm thấy nơi đặt kích ở một trong những dầm của khung, ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau.

2.5. Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ

Hãy đảm bảo kích đứng chắc tại chỗ, vuông góc với mặt đất.

Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ

2.6. Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ

Không tháo rời tất cả mà chỉ cần phá bỏ lực cản. Hãy giữ cho bánh xe tiếp xúc với mặt đất khi nới những chiếc ốc đầu tiên, các bác sẽ thực sự xoay ốc thay vì xoay bánh xe.

Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ

Dùng cờ-lê trong bộ dụng cụ đi theo xe, cũng có thể thay thế bằng một chiếc chữ thập tiêu chuẩn. Lưu ý, chọn một chiếc cờ-lê đúng cỡ sẽ giúp tháo ốc dễ hơn và phải đảm bảo xoay đúng chiều. Vì thao tác này có thể sẽ mất nhiều sức lực nên chúng ta cần dùng tới trọng lượng cơ thể, dậm chân lên cờ-lê.

2.7. Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất

Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất

Kích phải được nâng đủ cao thì mới có thể tháo lốp ra và thay lốp dự phòng. Trong khi nâng kích thì xe vẫn phải đảm bảo đứng chắc. Ngay khi nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự mất ổn định, hãy hạ thấp kích và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục nâng xe lên. Nếu kích bị lệch góc hoặc nghiêng, hãy hạ thấp và đặt lại.

2.8. Tháo nốt các ốc

Tháo nốt các ốc Tháo nốt các ốc

Xoay ngược chiều kim đồng hồ cho tới khi thấy các ốc được nới hoàn toàn. Thực hiện như vậy với tất cả các đai ốc còn lại, sau đó tháo rời hoàn toàn.

2.9. Tháo bánh

Các bác đặt lốp xẹp phía dưới xe để đề phòng trường hợp bị kích hỏng, xe sụp xuống đất. Bánh xe cũng có thể bị kẹt do kim loại bị gỉ. Các bác có thể phải thúc từ phía trong bằng một chiếc búa cao su hoặc tác động từ phía ngoài để tháo được bánh xe.

2.10. Lắp bánh dự phòng vào trục

Canh cho thẳng vành xe với bu-lông bánh xe, sau đó lắp đai ốc.

2.11. Vặn chặt ốc bằng tay

Sử dụng cờ-lê và vặn chặt nhất có thể. Các bác đừng thắt chặt hoàn toàn một ốc mỗi lần vặn, hãy vặn dần lần lượt để các cốc chặt như nhau, như vậy sẽ đảm bảo lốp cân bằng hơn. Ngoài ra, tránh việc dùng quá nhiều lực vì có thể sẽ làm đổ kích. Hãy tiếp tục vặn chặt khi đã hạ xe xuống đất để tránh kích bị đổ.

2.12. Hạ thấp xe nhưng không hạ hết

Hạ thấp xe nhưng không hạ hết vì chúng ta còn phải tiếp tục vặn chặt các ốc tối đa.

2.13. Hạ xe hoàn toàn và tháo kích

Kết thúc việc vặn chặt ốc và lắp nắp chụp trục bánh xe.

Như vậy, việc thay bánh đã hoàn tất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bác. Đừng quên thường xuyên truy cập website, fanpage và kênh Youtube của danhgiaXe để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Lốp xe và những điều cần biết

Áp suất lốp là gì? Vì sao áp suất lốp là thông số mà mọi người lái đều phải biết?

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Một số cách sử dụng và bảo dưỡng hệ thống phanh hiệu quả

  14:47 PM 08/12/2022
  39191
  Hệ thống phanh có tác dụng giảm tốc độ và dừng xe khi cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông trên đường. Chính vì vậy chúng ta cần sử dụng hệ thống này thật hiệu quả và nêm thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của chúng luôn tốt nhất.
 • Believe

  Bài viết: 2204

  Nguyên nhân khiến xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn mờ

  16:06 PM 07/12/2022
  828
  Xe gặp các hiện tượng như: Chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn xe mờ… cho thấy hệ thống điện đang gặp vấn đề. Vậy cụ thể nguyên nhân của các hiện tượng này là do đâu?
 • Believe

  Bài viết: 2204

  Ô tô bị giật khi tăng ga: Nguyên nhân do đâu?

  16:05 PM 07/12/2022
  1737
  Ô tô bị giật khi tăng ga là một trong những dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Khi nhận thấy hiện tượng này, các bác nên kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sớm nhất có thể.
 • Believe

  Bài viết: 2204

  Dấu hiệu cần thay lốp và hướng dẫn các bước tự thay lốp cho người mới

  15:16 PM 05/12/2022
  556
  Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, dẫn hướng và kiểm soát tốc độ… Chính vì vậy, việc nhận diện các dấu hiệu cho thấy cần thay mới và các bước tự thay lốp là kỹ năng mà các bác tài mới nên tìm hiểu và thực hành để chăm sóc tốt hơn cho chiếc xe của mình.
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Các chi tiết nhỏ thường bị lãng quên trong việc bảo dưỡng xe ô tô

  15:14 PM 05/12/2022
  22759
  Có những chi tiết rất nhỏ bên trong xe, nhưng công năng và tính năng mà chúng đem lại vô cùng hữu ích. Việc bảo dưỡng cho chúng lại khá quan trọng, tuy nhiên rất ít chủ sở hữu xe chú ý đến chúng.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  15:14 PM 05/12/2022
  131949
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lý do khiến đèn check engine bật sáng

  14:39 PM 03/12/2022
  70936
  Đèn check engine bật sáng khi khởi động và vận hành có nghĩa là xe của bạn đang gặp trục trặc ở hệ thống điều khiển. Bài này danhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân.
 • PHUMAN AUTO

  Bài viết: 5

  Chức năng hoạt động của các dòng xe cứu hộ giao thông - tải trọng kéo của xe cứu hộ

  14:38 PM 03/12/2022
  8097
  Xe cứu hộ giao thông là loại xe loại xe làm dịch vụ giải toả ách tắc giao thông gây ra do phương tiện giao thông bị hỏng, do tai nạn giao thông, cứu người bị mắc kẹt trong xe, hoặc đơn giản là kéo xe ô tô hỏng về nơi sửa chữa.
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Kinh nghiệm chẩn đoán, bảo trì và bảo dưỡng hộp số tự động cho xe ô tô

  14:33 PM 03/12/2022
  37701
  Ngày nay, số lượng xe ô tô sử dụng hộp số tự động ngày càng nhiều, do vậy kiến thức về bảo trì và bảo dưỡng hộp số rất quan trọng, quyết định tuổi thọ của chiếc xe.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Các bước kiểm tra và cách khắc phục khi hệ thống điều hòa khi gặp sự cố

  14:32 PM 03/12/2022
  33946
  Hệ thống điều hòa giúp lưu thông và giúp tối ưu nhiệt độ cho luồng không khí trong ...