Dấu hiệu cần thay lốp và hướng dẫn các bước tự thay lốp cho người mới

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 14/09/2023

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, dẫn hướng và kiểm soát tốc độ… Chính vì vậy, việc nhận diện các dấu hiệu cho thấy cần thay mới và các bước tự thay lốp là kỹ năng mà các bác tài mới nên tìm hiểu và thực hành để chăm sóc tốt hơn cho chiếc xe của mình.

1. Những dấu hiệu nhận biết thời điểm cần thay lốp

1.1. Hiệu suất giảm

Các bác nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Nếu thấy lốp bị xẹp bất thường, không đủ áp suất thì có thể, lốp đã bị rò khí do nứt, lõm. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy cần phải thay lốp mới.

Các bác nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp Các bác nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

1.2. Chiều sâu tối thiểu của rãnh lốp không đạt

Các gờ nổi nhỏ ở mặt đáy của các rãnh hoa lốp sẽ báo hiệu cho các bác biết thời điểm cần thay lốp mới. Nếu độ sâu của rãnh lốp còn lại khoảng hơn 3mm thì đó chính là thời điểm cần thiết phải thay mới. Các bác có thể đo độ sâu của rãnh lốp thông qua độ mờ của chữ trên lốp, hoặc dùng thước đo chuyên dụng.

Các gờ nổi nhỏ ở mặt đáy của các rãnh hoa lốp sẽ báo hiệu cho các bác biết thời điểm cần thay lốp mới. Các gờ nổi nhỏ ở mặt đáy của các rãnh hoa lốp sẽ báo hiệu cho các bác biết thời điểm cần thay lốp mới.

Đặc biệt lưu ý là không nên tự làm mới rãnh lốp bởi khi lốp bị mỏng đi sẽ không thể đảm bảo được chất lượng, độ an toàn, dễ gây ra tai nạn. Đó cũng chính là lý do các bác nên khước từ các cơ sở "phục chế" lốp cũ, không ham rẻ mà mang họa vào thân.

1.3. Có những điểm phồng lên, nứt nẻ, bong tróc

Khi bề mặt lốp phải chịu quá nhiều áp lực sẽ xuất hiện các vết phồng nhỏ, nứt nẻ, bong tróc trên thành, làm thay đổi cấu trúc lốp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao do nổ lốp, nhất là trong những trường hợp xe phải vận hành trong điều kiện đường sá, thời tiết khắc nghiệt. Do vậy, ngay khi kiểm tra và thấy các dấu hiệu này, các bác cũng nên tiến hành thay lốp mới càng sớm càng tốt.

1.4. Vô lăng rung, lắc

Lốp xe bị hỏng, sai lệch sẽ không đảm bảo chất lượng phục vụ cũng như sự cân bằng giữa các bánh. Lúc này, các bác sẽ dễ nhận thấy hiện tượng vô lăng hoặc thậm chí là toàn bộ thân xe bị rung, lắc, rõ nhất là khi xe chạy với vận tốc từ 60km/h trở lên. Do vậy, việc đảo lốp định kỳ và cân bằng lại lốp là cần thiết. Tuy nhiên nếu sau khi thực hiện các thao tác trên rồi mà lốp vẫn tiếp tục rung thì nên thay lốp mới.

1.5. Quá hạn sử dụng lốp xe

Theo khuyến cáo, người dùng nên thay lốp định kỳ 6 năm 1 lần, ngay cả khi xe không được sử dụng thường xuyên hay lốp vẫn đang ở trạng thái bình thường. Sau khoảng 5 năm hoặc hơn, nên tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm. Với một số trường hợp cần thiết, các bác nên thay lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Lốp quá hạn sử dụng cần được thay mới. Lốp quá hạn sử dụng cần được thay mới.

2. Hướng dẫn kỹ năng tự thay lốp ô tô

Để không lâm vào cảnh “bơ vơ” trên đường, chờ đợi cứu hộ, các bác nên thực hành kỹ năng tự thay lốp cho ô tô. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết dành cho các bác:

2.1. Tìm nơi bằng phẳng, an toàn để thay lốp

Trước tiên, các bác cần tìm một bề mặt đảm bảo đủ chắc chắn và bằng phẳng. Điều này sẽ giúp hạn chế việc xe bị lăn bánh khi đang thay lốp. Hãy cố gắng chọn nơi đỗ xe xa đường giao thông và bật đèn khẩn cấp. Tránh nền đất mềm và dốc.

2. 2. Kéo phanh tay và chuyển cần số về P

Nếu là xe số sàn, các bác về số 1 hoặc cài số lùi.

2.3. Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng

Sử dụng đá, lốp dự phòng hoặc các vật khác đủ sức cản để chặn cả lốp trước và sau.

Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng Chặn cả lốp trước và sau bằng vật nặng

2.4. Lấy lốp dự phòng và kích xe

Đặt kích dưới gầm xe, phía gần với lốp cần thay, sao cho đảm bảo rằng kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. Đa số các dòng xe đều có các bộ phận bằng nhựa đúc phía dưới xe. Do vậy nếu kích không được đặt đúng chỗ thì sẽ dễ làm vỡ các chi tiết bằng nhựa khi chúng ta nâng kích xe lên. Nếu không chắc chắn, hãy đọc hướng dẫn sử dụng.

Lấy lốp dự phòng và kích xe Lấy lốp dự phòng và kích xe

Trên phần lớn các dòng xe hiện đại, phần gầm sẽ có một khấc nhỏ hoặc chỗ đánh dấu nằm phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau để đặt kích vào đó. Trong khi phần lớn xe đời cũ và xe tải, chúng ta có thể tìm thấy nơi đặt kích ở một trong những dầm của khung, ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau.

2.5. Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ

Hãy đảm bảo kích đứng chắc tại chỗ, vuông góc với mặt đất.

Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ Nâng kích tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ

2.6. Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ

Không tháo rời tất cả mà chỉ cần phá bỏ lực cản. Hãy giữ cho bánh xe tiếp xúc với mặt đất khi nới những chiếc ốc đầu tiên, các bác sẽ thực sự xoay ốc thay vì xoay bánh xe.

Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ

Dùng cờ-lê trong bộ dụng cụ đi theo xe, cũng có thể thay thế bằng một chiếc chữ thập tiêu chuẩn. Lưu ý, chọn một chiếc cờ-lê đúng cỡ sẽ giúp tháo ốc dễ hơn và phải đảm bảo xoay đúng chiều. Vì thao tác này có thể sẽ mất nhiều sức lực nên chúng ta cần dùng tới trọng lượng cơ thể, dậm chân lên cờ-lê.

2.7. Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất

Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất Nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất

Kích phải được nâng đủ cao thì mới có thể tháo lốp ra và thay lốp dự phòng. Trong khi nâng kích thì xe vẫn phải đảm bảo đứng chắc. Ngay khi nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự mất ổn định, hãy hạ thấp kích và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục nâng xe lên. Nếu kích bị lệch góc hoặc nghiêng, hãy hạ thấp và đặt lại.

2.8. Tháo nốt các ốc

Tháo nốt các ốc Tháo nốt các ốc

Xoay ngược chiều kim đồng hồ cho tới khi thấy các ốc được nới hoàn toàn. Thực hiện như vậy với tất cả các đai ốc còn lại, sau đó tháo rời hoàn toàn.

2.9. Tháo bánh

Các bác đặt lốp xẹp phía dưới xe để đề phòng trường hợp bị kích hỏng, xe sụp xuống đất. Bánh xe cũng có thể bị kẹt do kim loại bị gỉ. Các bác có thể phải thúc từ phía trong bằng một chiếc búa cao su hoặc tác động từ phía ngoài để tháo được bánh xe.

2.10. Lắp bánh dự phòng vào trục

Canh cho thẳng vành xe với bu-lông bánh xe, sau đó lắp đai ốc.

2.11. Vặn chặt ốc bằng tay

Sử dụng cờ-lê và vặn chặt nhất có thể. Các bác đừng thắt chặt hoàn toàn một ốc mỗi lần vặn, hãy vặn dần lần lượt để các cốc chặt như nhau, như vậy sẽ đảm bảo lốp cân bằng hơn. Ngoài ra, tránh việc dùng quá nhiều lực vì có thể sẽ làm đổ kích. Hãy tiếp tục vặn chặt khi đã hạ xe xuống đất để tránh kích bị đổ.

2.12. Hạ thấp xe nhưng không hạ hết

Hạ thấp xe nhưng không hạ hết vì chúng ta còn phải tiếp tục vặn chặt các ốc tối đa.

2.13. Hạ xe hoàn toàn và tháo kích

Kết thúc việc vặn chặt ốc và lắp nắp chụp trục bánh xe.

Như vậy, việc thay bánh đã hoàn tất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bác. Đừng quên thường xuyên truy cập website, fanpage và kênh Youtube của danhgiaXe để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Lốp xe và những điều cần biết

Áp suất lốp là gì? Vì sao áp suất lốp là thông số mà mọi người lái đều phải biết?

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 410

  Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe nhả khói

  09:18 AM 29/09/2023
  121056
  Nếu một buổi sáng trời đông lạnh lẽo, bạn khởi động xe hơi và phía sau xuất hiện làn khói mờ ảo thì hãy khoan vội lo, đó chỉ là do hơi nước đọng lại trong ống xả bị đốt nóng và bốc hơi. Nhưng nếu nơi bạn sinh sống khá nóng bức hay xe đang di chuyển trên đường thì việc khói xuất hiện rõ ràng là không hề ổn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những vấn đề thường gặp ở hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô và cách khắc phục

  09:18 AM 29/09/2023
  137340
  Hệ thống đánh lửa là bộ phận quan trọng của động cơ, nó cùng với các hệ thống khác kết hợp ...
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

  09:07 AM 29/09/2023
  99290
  Đèn pha là bộ phận không thể thiếu với một chiếc xe ô tô, nó giúp tài xế có tầm quan sát rộng và rõ ràng hơn khi lái xe vào ban đêm. Bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách điều chỉnh đèn pha của một chiếc ô tô.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Xử lý như thế nào khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe

  16:42 PM 27/09/2023
  78564
  Với sự phát triển mạnh mẽ của các dòng xe sử dụng dầu Diesel thì việc bơm nhầm nhiên liệu giữa xăng và dầu không phải là hiếm gặp. Không may trường hợp này xảy ra, bạn phải làm sao?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng ô tô

  15:12 PM 26/09/2023
  130866
  Không phải những gì mình không biết sẽ làm hại mình, mà là những điều bạn tưởng chừng như đúng đắn lại phản tác dụng. Những lầm tưởng về bảo dưỡng xe, kể cả với những người cẩn trọng nhất cũng có thể khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn cần thiết, thậm chí là khiến độ an toàn của xe giảm sút.
 • xomnhala

  Bài viết: 2

  Những lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

  09:01 AM 23/09/2023
  56387
  Xe hơi là phương tiện để ta di chuyển để đi làm, du lịch… Đối với đa số người dùng còn là tài sản lớn hay thành viên trong gia đình luôn được chăm sóc và bảo quản tốt để giữ giá trị và bền vững theo thời gian. Bài viết sẽ cho bạn biết cách bảo quản và bảo dưỡng xe tại nhà.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Những tiếng ồn động cơ và hệ truyền động cần lưu ý

  15:45 PM 25/09/2023
  68333
  Một ngày nào đó khi lái xe đi làm và bạn bỗng nghe thấy những tiếng như gió rít, tiếng cốc cốc như gõ cửa hoặc gầm gừ... phát ra từ động cơ thì đó chính là những triệu chứng cho thấy xe cần được sửa chữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát trên xe ô tô

  08:53 AM 23/09/2023
  62343
   Hệ thống làm mát giữ vai trò quan trọng đối với một chiếc ô tô. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Bài viết nêu những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát giúp bạn nhận biết và khắc phục kịp thời để việc sử dụng xe hiệu quả hơn.
 • Blue

  Bài viết: 523

  Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

  08:40 AM 23/09/2023
  14383
  Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho người cầm lái và những người xung quanh.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Thay dầu hộp số tự động: những điều cần lưu ý

  08:40 AM 23/09/2023
  109946
  Đa số những xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Hộp số tự động của xe ô tô có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Khi cần bảo dưỡng, thay dầu cho hộp số tự động, cần các kỹ thuật viên am hiểu về bộ phận này và có chuyên môn cao để tránh những hư hại cho hộp số.