Nguyên nhân khiến xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn mờ

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 07/12/2022

Các hiện tượng như xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn xe mờ… cho thấy hệ thống điện đang gặp vấn đề. Vậy cụ thể nguyên nhân của các hiện tượng này là do đâu?

Cáp ắc-quy, dây dẫn điện kém

Khi gặp phải tình trạng xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn mờ... cáp kết nối ắc quy chính là chi tiết đầu tiên nên kiểm tra. Nếu thấy cáp âm hoặc dương kết nối lỏng lẻo, các bác hãy gắn lại cho chặt. Bên cạnh đó hãy quan sát các cực của ắc quy, nếu chi tiết này đã bị ăn mòn thì việc cần làm chính là làm sạch chúng.

Hãy quan sát các cực của ắc quy, nếu chi tiết này đã bị ăn mòn thì việc cần làm chính là làm sạch chúng. Hãy quan sát các cực của ắc quy, nếu chi tiết này đã bị ăn mòn thì việc cần làm chính là làm sạch chúng.

Hệ thống đề kém

Khi ô tô không thể khởi động và phát ra âm thanh lách tách bên trong, nguyên nhân là do hệ thống đề bị lỗi, các ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt lập tức đã gây nên hiện tượng trên.

Trường hợp xe chết máy sau khi vừa đi được một quãng đường, nhưng sau đó lại có thể hoạt động trở lại khi động cơ nguội thì nguyên nhân có thể là do mô đun đánh lửa kém. Còn nếu xe bị mất điện hoàn toàn thì nguyên nhân là do từ các bộ phận khác.

Ắc-quy kém

Nhiệm vụ của ắc quy là cung cấp năng lượng cho các bộ phận điện trong xe với 3 chức năng chính là: khởi động động cơ, cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện, kích chạy máy phát điện. Bên cạnh đó, ắc quy còn giúp ổn định điện áp để động cơ luôn hoạt động liên tục và bền bỉ. Tóm lại, nếu không có ắc quy thì xe sẽ không có năng lượng cần thiết để khởi động và duy trì năng lượng để vận hành.

Trong tình huống xe chết máy giữa đường hoàn toàn và không có điện, kèm theo các dấu hiệu sau đây thì các bác có thể kết luận rằng xe chết máy là do ắc quy chết:

+ Đèn pha rất mờ: Đèn pha xe trở nên mờ hơn so với bình thường là dấu hiệu cho thấy ắc quy sắp chết và sẽ tiến đến chết hoàn toàn.

+ Xe phát ra âm thanh “tạch tạch” khi vặn chìa khóa: Âm thanh này phát ra là do rơ – le nhảy. Ở trường hợp này, các bác hãy kiểm tra lại chổi than. Nếu than đề chưa hết hẳn, hãy dùng vật cứng gõ vào củ than đề là xe sẽ đề được.

+ Động cơ bị nổ ngược: Ắc quy bị hỏng có thể gây ra tia lửa điện ngắt quãng, dẫn đến tích tụ nhiên liệu trong xi lanh và gây ra hiện tượng phản ứng ngược ở động cơ.

Hiện tượng nổ ngược có hai loại:

Một là xe phát ra tiếng nổ trên đường ống nạp. Nguyên nhân do đường ống nạp bằng nhựa gặp vấn đề, chẳng hạn như bị phá vỡ. Hiện tượng này ít xảy ra hơn với những xe có đường ống nạp làm bằng nhôm.

Hai là xe phát ra tiếng nổ trên đường ống xả xe. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó, có thể là do ắc quy bị hỏng.

Máy phát điện hỏng

Thường thì các xe sử dụng động cơ đốt trong đều được trang bị một máy phát điện nối với động cơ và được điều khiển thông qua dây đai truyền động. Khi máy phát điện không sạc thì động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường, dễ dẫn đến nguy cơ xe chết máy giữa đường.

Khi máy phát điện không sạc thì động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường, dễ dẫn đến nguy cơ xe chết máy giữa đường. Khi máy phát điện không sạc thì động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường, dễ dẫn đến nguy cơ xe chết máy giữa đường.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy máy phát điện bị hỏng:

+ Đèn báo ắc quy bật sáng: Nếu xe đã di chuyển nhưng đèn báo ắc quy vẫn bật sáng thì đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang có trục trặc.

+ Đèn pha mờ: Đây là dấu hiệu cho thấy máy phát điện yếu hoặc kết nối bị hỏng, hoặc cũng có thể do dây đai truyền động bị lỏng, gây thiếu điện và dẫn đến hiện tượng “xe không có điện”.

+ Động cơ quay chậm: Nếu máy phát điện bị hỏng thì động cơ của ô tô sẽ quay chậm. Trong trường hợp này, để tìm ra nguyên nhân thì các bác hãy kiểm tra hệ thống đánh lửa.

Tóm lại, trên xe chạy điện và chạy xăng, năng lượng điện có thể được cung cấp từ ắc quy và máy phát điện. Do vậy nếu các bác đang trên đường mà xe bị chết máy đột ngột, không có đèn, không có radio, không có đèn nội thất… thì điều này đồng nghĩa là 1 trong 2 thứ trên đã bị chết. Khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào như vừa nêu ở trên, tốt hơn hết các bác nên sớm kiểm tra, tìm nguyên nhân và khắc phục chính xác để tránh được những hư hỏng tiếp theo.

Xem thêm:

Những vấn đề thường gặp ở hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô và cách khắc phục

Cách chẩn đoán nhanh nguyên nhân khiến ô tô không khởi động được

Cách sử dụng ắc quy hợp lý và các dấu hiệu bất ổn của bình ắc quy

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  10:57 AM 06/02/2023
  132866
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lý do khiến đèn check engine bật sáng

  13:42 PM 04/02/2023
  71656
  Đèn check engine bật sáng khi khởi động và vận hành có nghĩa là xe của bạn đang gặp trục trặc ở hệ thống điều khiển. Bài này danhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân.
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Kinh nghiệm chẩn đoán, bảo trì và bảo dưỡng hộp số tự động cho xe ô tô

  13:42 PM 04/02/2023
  38141
  Ngày nay, số lượng xe ô tô sử dụng hộp số tự động ngày càng nhiều, do vậy kiến thức về bảo trì và bảo dưỡng hộp số rất quan trọng, quyết định tuổi thọ của chiếc xe.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Các bước kiểm tra và cách khắc phục khi hệ thống điều hòa khi gặp sự cố

  11:03 AM 03/02/2023
  34532
  Hệ thống điều hòa giúp lưu thông và giúp tối ưu nhiệt độ cho luồng không khí trong ...
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách sử dụng ắc quy hợp lý và các dấu hiệu bất ổn của bình ắc quy

  17:06 PM 02/02/2023
  33592
  Ắc quy là một bộ phận rất quan trọng đối với xe ô tô. Nó cung cấp nguồn điện cho tất cả các hoạt động, hệ thống sử dụng điện áp trên xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy của các hãng khác nhau, vậy làm sao để lựa chọn được cho xe một bình ắc quy phù hợp và sử dụng chúng thế nào cho hợp lý, kéo dài tuổi thọ cho ắc quy?
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách xử lý sự cố xăng, nhớt bị nhiễm nước

  14:59 PM 01/02/2023
  51649
  Khi ô tô đổ phải xăng nhiễm nước, xe sẽ khó khởi động, không khởi động được hoặc đang chạy bị chết máy. Khi ô tô vào vùng ngập nước và bị nước lọt vào động cơ làm nhớt bị nhiễm nước cũng dẫn đến chết máy, thậm chí phá huỷ động cơ xe bạn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn biết cách xử lý sự cố khi gặp những tình huống không mong muốn này.
 • Khoa NX

  Bài viết: 1554

  Hướng dẫn thay bánh dự phòng xe ô tô

  08:50 AM 31/01/2023
  19239
  Thay bánh dự phòng cho xe là một điều cực kì cơ bản mà bất kỳ ai sử dụng hay xe ô tô đều cần biết. Vì khi lốp xe hư hỏng giữa đường mà không thể tiếp tục di chuyển đến được điểm vá thì sẽ rất phiền phức. Bài này DanhgiaXe sẽ hướng dẫn bạn cách thay lốp dự phòng để hành trình di chuyển không gián đoạn và an toàn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lưu ý khi phải kéo xe do gặp sự cố

  08:47 AM 31/01/2023
  32153
  Xe bị chết máy, bị tai nạn và cần phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị kiến thức cần thiết về vấn đề này để giúp việc "tưởng khó hoá ra khá dễ" trong những chuyến du lịch đầu năm.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Hướng dẫn tự thay má phanh cho xe ô tô

  08:46 AM 31/01/2023
  37663
  Bạn không cần phải tốn nhiều chi phí khi phải đến garage để thay thế má phanh mới cho chiếc xe. Thay vào đó bạn cũng có thể làm công việc này khá dễ dàng.
 • virus110

  Bài viết: 76

  Dấu hiệu hỏng máy phát điện trên xe.

  15:22 PM 28/01/2023
  17919
  Năm dấu hiệu giúp cho việc chuẩn đoán hư hỏng liên quan tới máy phát điện trở nên dễ dàng hơn. ...