Nguyên nhân khiến xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn mờ

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 19/09/2023

Các hiện tượng như xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn xe mờ… cho thấy hệ thống điện đang gặp vấn đề. Vậy cụ thể nguyên nhân của các hiện tượng này là do đâu?

Cáp ắc-quy, dây dẫn điện kém

Khi gặp phải tình trạng xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn mờ... cáp kết nối ắc quy chính là chi tiết đầu tiên nên kiểm tra. Nếu thấy cáp âm hoặc dương kết nối lỏng lẻo, các bác hãy gắn lại cho chặt. Bên cạnh đó hãy quan sát các cực của ắc quy, nếu chi tiết này đã bị ăn mòn thì việc cần làm chính là làm sạch chúng.

Hãy quan sát các cực của ắc quy, nếu chi tiết này đã bị ăn mòn thì việc cần làm chính là làm sạch chúng. Hãy quan sát các cực của ắc quy, nếu chi tiết này đã bị ăn mòn thì việc cần làm chính là làm sạch chúng.

Hệ thống đề kém

Khi ô tô không thể khởi động và phát ra âm thanh lách tách bên trong, nguyên nhân là do hệ thống đề bị lỗi, các ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt lập tức đã gây nên hiện tượng trên.

Trường hợp xe chết máy sau khi vừa đi được một quãng đường, nhưng sau đó lại có thể hoạt động trở lại khi động cơ nguội thì nguyên nhân có thể là do mô đun đánh lửa kém. Còn nếu xe bị mất điện hoàn toàn thì nguyên nhân là do từ các bộ phận khác.

Ắc-quy kém

Nhiệm vụ của ắc quy là cung cấp năng lượng cho các bộ phận điện trong xe với 3 chức năng chính là: khởi động động cơ, cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện, kích chạy máy phát điện. Bên cạnh đó, ắc quy còn giúp ổn định điện áp để động cơ luôn hoạt động liên tục và bền bỉ. Tóm lại, nếu không có ắc quy thì xe sẽ không có năng lượng cần thiết để khởi động và duy trì năng lượng để vận hành.

Trong tình huống xe chết máy giữa đường hoàn toàn và không có điện, kèm theo các dấu hiệu sau đây thì các bác có thể kết luận rằng xe chết máy là do ắc quy chết:

+ Đèn pha rất mờ: Đèn pha xe trở nên mờ hơn so với bình thường là dấu hiệu cho thấy ắc quy sắp chết và sẽ tiến đến chết hoàn toàn.

+ Xe phát ra âm thanh “tạch tạch” khi vặn chìa khóa: Âm thanh này phát ra là do rơ – le nhảy. Ở trường hợp này, các bác hãy kiểm tra lại chổi than. Nếu than đề chưa hết hẳn, hãy dùng vật cứng gõ vào củ than đề là xe sẽ đề được.

+ Động cơ bị nổ ngược: Ắc quy bị hỏng có thể gây ra tia lửa điện ngắt quãng, dẫn đến tích tụ nhiên liệu trong xi lanh và gây ra hiện tượng phản ứng ngược ở động cơ.

Hiện tượng nổ ngược có hai loại:

Một là xe phát ra tiếng nổ trên đường ống nạp. Nguyên nhân do đường ống nạp bằng nhựa gặp vấn đề, chẳng hạn như bị phá vỡ. Hiện tượng này ít xảy ra hơn với những xe có đường ống nạp làm bằng nhôm.

Hai là xe phát ra tiếng nổ trên đường ống xả xe. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó, có thể là do ắc quy bị hỏng.

Máy phát điện hỏng

Thường thì các xe sử dụng động cơ đốt trong đều được trang bị một máy phát điện nối với động cơ và được điều khiển thông qua dây đai truyền động. Khi máy phát điện không sạc thì động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường, dễ dẫn đến nguy cơ xe chết máy giữa đường.

Khi máy phát điện không sạc thì động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường, dễ dẫn đến nguy cơ xe chết máy giữa đường. Khi máy phát điện không sạc thì động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường, dễ dẫn đến nguy cơ xe chết máy giữa đường.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy máy phát điện bị hỏng:

+ Đèn báo ắc quy bật sáng: Nếu xe đã di chuyển nhưng đèn báo ắc quy vẫn bật sáng thì đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang có trục trặc.

+ Đèn pha mờ: Đây là dấu hiệu cho thấy máy phát điện yếu hoặc kết nối bị hỏng, hoặc cũng có thể do dây đai truyền động bị lỏng, gây thiếu điện và dẫn đến hiện tượng “xe không có điện”.

+ Động cơ quay chậm: Nếu máy phát điện bị hỏng thì động cơ của ô tô sẽ quay chậm. Trong trường hợp này, để tìm ra nguyên nhân thì các bác hãy kiểm tra hệ thống đánh lửa.

Tóm lại, trên xe chạy điện và chạy xăng, năng lượng điện có thể được cung cấp từ ắc quy và máy phát điện. Do vậy nếu các bác đang trên đường mà xe bị chết máy đột ngột, không có đèn, không có radio, không có đèn nội thất… thì điều này đồng nghĩa là 1 trong 2 thứ trên đã bị chết. Khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào như vừa nêu ở trên, tốt hơn hết các bác nên sớm kiểm tra, tìm nguyên nhân và khắc phục chính xác để tránh được những hư hỏng tiếp theo.

Xem thêm:

Những vấn đề thường gặp ở hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô và cách khắc phục

Cách chẩn đoán nhanh nguyên nhân khiến ô tô không khởi động được

Cách sử dụng ắc quy hợp lý và các dấu hiệu bất ổn của bình ắc quy

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • xomnhala

  Bài viết: 2

  Những lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

  09:01 AM 23/09/2023
  56306
  Xe hơi là phương tiện để ta di chuyển để đi làm, du lịch… Đối với đa số người dùng còn là tài sản lớn hay thành viên trong gia đình luôn được chăm sóc và bảo quản tốt để giữ giá trị và bền vững theo thời gian. Bài viết sẽ cho bạn biết cách bảo quản và bảo dưỡng xe tại nhà.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Những tiếng ồn động cơ và hệ truyền động cần lưu ý

  15:45 PM 25/09/2023
  68192
  Một ngày nào đó khi lái xe đi làm và bạn bỗng nghe thấy những tiếng như gió rít, tiếng cốc cốc như gõ cửa hoặc gầm gừ... phát ra từ động cơ thì đó chính là những triệu chứng cho thấy xe cần được sửa chữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát trên xe ô tô

  08:53 AM 23/09/2023
  62241
   Hệ thống làm mát giữ vai trò quan trọng đối với một chiếc ô tô. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Bài viết nêu những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát giúp bạn nhận biết và khắc phục kịp thời để việc sử dụng xe hiệu quả hơn.
 • Blue

  Bài viết: 523

  Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

  08:40 AM 23/09/2023
  14334
  Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho người cầm lái và những người xung quanh.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Thay dầu hộp số tự động: những điều cần lưu ý

  08:40 AM 23/09/2023
  109823
  Đa số những xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Hộp số tự động của xe ô tô có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Khi cần bảo dưỡng, thay dầu cho hộp số tự động, cần các kỹ thuật viên am hiểu về bộ phận này và có chuyên môn cao để tránh những hư hại cho hộp số.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn ắc quy cho xe

  11:04 AM 21/09/2023
  29637
  Khác với xe máy, ô tô hiện đại không sử dụng cần đạp để khởi động động cơ, do vậy vai trò của một bộ ắc quy tốt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, DanhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những lưu ý cần thiết khi lựa chọn ắc quy cho chiếc xe của mình.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Một số cách sử dụng và bảo dưỡng hệ thống phanh hiệu quả

  15:08 PM 20/09/2023
  41905
  Hệ thống phanh có tác dụng giảm tốc độ và dừng xe khi cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông trên đường. Chính vì vậy chúng ta cần sử dụng hệ thống này thật hiệu quả và nêm thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của chúng luôn tốt nhất.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Nguyên nhân khiến xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn mờ

  08:23 AM 19/09/2023
  4225
  Xe gặp các hiện tượng như: Chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn xe mờ… cho thấy hệ thống điện đang gặp vấn đề. Vậy cụ thể nguyên nhân của các hiện tượng này là do đâu?
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Ô tô bị giật khi tăng ga: Nguyên nhân do đâu?

  09:55 AM 15/09/2023
  5056
  Ô tô bị giật khi tăng ga là một trong những dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Khi nhận thấy hiện tượng này, các bác nên kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sớm nhất có thể.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Dấu hiệu cần thay lốp và hướng dẫn các bước tự thay lốp cho người mới

  08:46 AM 14/09/2023
  2537
  Lốp xe là bộ phận rất quan trọng, có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, dẫn hướng và kiểm soát tốc độ… Chính vì vậy, việc nhận diện các dấu hiệu cho thấy cần thay mới và các bước tự thay lốp là kỹ năng mà các bác tài mới nên tìm hiểu và thực hành để chăm sóc tốt hơn cho chiếc xe của mình.