Ô tô bị giật khi tăng ga: Nguyên nhân do đâu?

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 15/09/2023

Ô tô bị giật khi tăng ga là một trong những dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Khi nhận thấy hiện tượng này, các bác nên kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sớm nhất có thể.

Dưới đây là 8 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng ô tô bị giật khi tăng ga.

1. Kim phun nhiên liệu bị tắc

Tác dụng của kim phun nhiên liệu là phun nhiên liệu vào buồng đốt với lưu lượng và thời điểm chính xác. Tuy nhiên nếu bộ phận này lâu ngày không được vệ sinh thì sẽ bị tắc nghẽn, khiến cho lượng nhiên liệu, kích thước hạt phun, thời gian phun bị sai lệch. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng ô tô bị giật khi tăng ga.

Kim phun nhiên liệu  lâu ngày không được vệ sinh thì sẽ bị tắc nghẽn, khiến cho lượng nhiên liệu, kích thước hạt phun, thời gian phun bị sai lệch Kim phun nhiên liệu  lâu ngày không được vệ sinh thì sẽ bị tắc nghẽn, khiến cho lượng nhiên liệu, kích thước hạt phun, thời gian phun bị sai lệch

Xem thêm: Kim phun nhiên liệu và những điểm cần lưu ý

2. Lọc nhiên liệu bị nghẹt

Nhiệm vụ của hệ thống lọc dầu, lọc xăng là làm sạch nhiên liệu trước khi vào buồng đốt. Do vậy, sau một thời gian vận hành, bộ phận này sẽ bị bám cặn, tạp chất, cần được vệ sinh định kỳ nếu không sẽ bị nghẽn lọc, gây ảnh hưởng tới chất lượng nhiên liệu và tỉ lệ hòa khí ở trong buồng đốt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe rung giật hoặc chết máy giữa đường, nhất là khi các bác đạp ga sâu.

3. Hệ thống đánh lửa gặp trục trặc

Hệ thống đánh lửa gặp trục trặc cũng sẽ gây ra tình trạng ô tô bị giật khi tăng ga. Theo đó, nếu các chi tiết như bugi bị mòn, bô bin đánh lửa xe trục trặc, bộ chia điện hay dây cao áp bị hỏng hóc… đều sẽ ảnh hưởng tới khả năng đánh lửa của bugi, từ đó gây ra hiện tượng xe bị giật khi tăng ga.

Hệ thống đánh lửa có vấn đề cũng dễ khiến xe ô tô bị giật khi tăng ga Hệ thống đánh lửa có vấn đề cũng dễ khiến xe ô tô bị giật khi tăng ga

4. Cảm biến lưu lượng không khí gặp trục trặc

Nhiệm vụ của cảm biến lưu lượng không khí là giám sát lượng khí di chuyển từ ngoài qua họng hút đi vào buồng đốt. Sau một thời gian sử dụng, bộ phận này sẽ bị bám bẩn. Nếu bụi bẩn tích tụ quá nhiều, cảm biển sẽ không còn đảm bảo sự chính xác trong việc kiểm soát lượng khí vào buồng đốt, khiến cho quá trình đốt cháy bên trong động cơ không còn hiệu quả, từ đó dẫn đến hiện tượng xe lên ga bị giật, đạp ga bị giật cục.

Ví dụ, khi không khí đi qua họng hút với một lượng lớn nhưng cảm biến thiếu chính xác, báo dữ liệu tới ECU là lượng nhỏ thì sẽ khiến cho ECU điều khiển lượng cung cấp nhiên liệu không chuẩn, từ đó gây ra sai lệch về tỉ lệ hòa khí và dẫn tới tình trạng xe lên ga bị giật, đạp ga bị giật khục.

5. Cảm biến vị trí bướm ga bị lỗi

Chức năng của cảm biến tại vị trí bướm ga là đo độ mở của cánh bướm ga cho ECU. Thông qua đây, ECU sẽ đo được độ tải của động cơ, từ đó điều chỉnh lượng nhiên liệu và góc đánh lửa phù hợp. Do vậy nếu cảm biến này gặp phải một số lỗi như biến trở hở, đứt… sẽ khiến ECU tính toán sai, dễ gây hiện tượng nhiên liệu bị đốt cháy không đều. Dấu hiệu thường thấy là động cơ yếu, xe bị đề khó nổ, ô tô bị giật khi tăng ga.

Dấu hiệu thường thấy khi cảm biến vị trí bướm ga bị hư hỏng là ô tô bị giật khi tăng ga, xe khó đề… Dấu hiệu thường thấy khi cảm biến vị trí bướm ga bị hư hỏng là ô tô bị giật khi tăng ga, xe khó đề…

6. Cảm biến oxy bị bẩn

Vai trò của cảm biến oxy là đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ để ECU điều chỉnh tỉ lệ nhiên liệu và không khí phù hợp. Do vậy, bộ phận cảm biến này nếu bị bẩn thì thông tin truyền đi sẽ không còn chính xác. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân ô tô bị giật khi tăng ga hoặc khi đang vận hành…

Xem thêm:

Hệ thống điều khiển ECU – Cấu tạo, Vai trò và Nguyên lý hoạt động

7. Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR bị kẹt

Nhiệm vụ của hệ thống tuần hoàn khí thải EGR là đưa khí xả từ động cơ trở lại đường ống nạp và vào buồng đốt, giúp giảm nhiệt độ trong quá trình cháy, giảm lượng NOx thải ra ngoài.

Nếu van tuần hoàn khí thải bị kẹt mở thì khí xả sẽ liên tục tràn vào buồng đốt, khiến ô tô bị rung giật lúc khởi động hay khi chạy tốc độ thấp. Ngược lại, nếu van tuần hoàn khí thải bị kẹt đóng, khí xả sẽ không thể trở vào buồng đốt. Dấu hiệu thường thấy là động cơ xuất hiện tiếng gõ, tiếng nổ lớn…

8. Không khí bị tràn vào buồng đốt

Khi động cơ đang hoạt động mà hệ thống đường ống, xi lanh bị nứt do chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài buồng đốt thì sẽ khiến cho lượng không khí trong buồng đốt bị quá tải. Trong khi đó, tỷ lệ xăng và không khí trong buồng đốt phải đạt mức lý tưởng. Trường hợp sai tiêu chuẩn (quá cao hoặc quá thấp) thì sẽ khiến quá trình đốt không hiệu quả, hoặc nhiên liệu không thể cháy.

Tỉ lệ xăng và không khí trong buồng đốt phải ở mức lý tưởng. Nếu tỉ lệ thực tế không đúng tiêu chuẩn (như quá cao hoặc quá thấp) thì quá trình đốt sẽ không còn hiệu quả, thậm chí nhiên liệu có thể không thể cháy được. Lỗi này sẽ khiến xe bị khựng lại khi tăng tốc, giật khi lên ga...

Trên đây là 8 nguyên nhân gây ra hiện tượng ô tô bị giật khi tăng ga. Dù là do nguyên nhân nào thì để khắc phục, yêu cầu các bác phải nắm rõ chuyên môn kỹ thuật. Do vậy, khi nhận thấy trục trặc, hãy mang xe tới các gara uy tín để được sửa chữa.

Xem thêm:

Những tiếng ồn động cơ và hệ truyền động cần lưu ý

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 410

  Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe nhả khói

  09:18 AM 29/09/2023
  121057
  Nếu một buổi sáng trời đông lạnh lẽo, bạn khởi động xe hơi và phía sau xuất hiện làn khói mờ ảo thì hãy khoan vội lo, đó chỉ là do hơi nước đọng lại trong ống xả bị đốt nóng và bốc hơi. Nhưng nếu nơi bạn sinh sống khá nóng bức hay xe đang di chuyển trên đường thì việc khói xuất hiện rõ ràng là không hề ổn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những vấn đề thường gặp ở hệ thống đánh lửa điện tử trên ô tô và cách khắc phục

  09:18 AM 29/09/2023
  137341
  Hệ thống đánh lửa là bộ phận quan trọng của động cơ, nó cùng với các hệ thống khác kết hợp ...
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

  09:07 AM 29/09/2023
  99292
  Đèn pha là bộ phận không thể thiếu với một chiếc xe ô tô, nó giúp tài xế có tầm quan sát rộng và rõ ràng hơn khi lái xe vào ban đêm. Bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách điều chỉnh đèn pha của một chiếc ô tô.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Xử lý như thế nào khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe

  16:42 PM 27/09/2023
  78564
  Với sự phát triển mạnh mẽ của các dòng xe sử dụng dầu Diesel thì việc bơm nhầm nhiên liệu giữa xăng và dầu không phải là hiếm gặp. Không may trường hợp này xảy ra, bạn phải làm sao?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng ô tô

  15:12 PM 26/09/2023
  130866
  Không phải những gì mình không biết sẽ làm hại mình, mà là những điều bạn tưởng chừng như đúng đắn lại phản tác dụng. Những lầm tưởng về bảo dưỡng xe, kể cả với những người cẩn trọng nhất cũng có thể khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn cần thiết, thậm chí là khiến độ an toàn của xe giảm sút.
 • xomnhala

  Bài viết: 2

  Những lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

  09:01 AM 23/09/2023
  56388
  Xe hơi là phương tiện để ta di chuyển để đi làm, du lịch… Đối với đa số người dùng còn là tài sản lớn hay thành viên trong gia đình luôn được chăm sóc và bảo quản tốt để giữ giá trị và bền vững theo thời gian. Bài viết sẽ cho bạn biết cách bảo quản và bảo dưỡng xe tại nhà.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Những tiếng ồn động cơ và hệ truyền động cần lưu ý

  15:45 PM 25/09/2023
  68333
  Một ngày nào đó khi lái xe đi làm và bạn bỗng nghe thấy những tiếng như gió rít, tiếng cốc cốc như gõ cửa hoặc gầm gừ... phát ra từ động cơ thì đó chính là những triệu chứng cho thấy xe cần được sửa chữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát trên xe ô tô

  08:53 AM 23/09/2023
  62343
   Hệ thống làm mát giữ vai trò quan trọng đối với một chiếc ô tô. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Bài viết nêu những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát giúp bạn nhận biết và khắc phục kịp thời để việc sử dụng xe hiệu quả hơn.
 • Blue

  Bài viết: 523

  Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

  08:40 AM 23/09/2023
  14386
  Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho người cầm lái và những người xung quanh.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Thay dầu hộp số tự động: những điều cần lưu ý

  08:40 AM 23/09/2023
  109947
  Đa số những xe ô tô đời mới hiện nay đều được trang bị hộp số tự động. Hộp số tự động của xe ô tô có kết cấu khá phức tạp so với hộp số sàn. Khi cần bảo dưỡng, thay dầu cho hộp số tự động, cần các kỹ thuật viên am hiểu về bộ phận này và có chuyên môn cao để tránh những hư hại cho hộp số.