General Motor giới thiệu và công bố lộ trình phát triển xe hơi tự lái của hãng

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 11/09/2014

Tại Hội Nghị Quốc Tế Về Hệ Thống Giao Thông Thông Minh 2014 ( ITS World Congress) diễn ra tại Mỹ, General Motor đã giới thiệu công nghệ xe hơi tự động, giao tiếp mới. Công nghệ này dự định sẽ được tích hợp trên những chiếc xe mang thương hiệu Cadillac từ năm 2017 và được xem như một bước tiến mới, đưa những chiếc xe tự động "đến gần hơn" với thế giới con người trong tương lai không xa. 

GM giới thiệu những công nghệ tự động và giao tiếp mớiGM giới thiệu những công nghệ tự động và giao tiếp mớiGM giới thiệu những công nghệ tự động và giao tiếp mới

GM dự định sẽ cho ra mắt công nghệ mới trên mẫu Sedan hạng sang Cadillac hoàn toàn mới và Cadillac CTS 2017. Cụ thể, mẫu Sedan hạng sang mới sẽ được trang bị hệ thống lái bán tự động Super Cruise Semi-Autonomous Driving System còn Cadillac CTS 2017 sử dụng hệ thống giao tiếp V2V cải tiến.

Mẫu Sedan hạng sang mới sẽ được trang bị hệ thống Super Cruise, dự kiến ra mắt vào năm 2017Mẫu Sedan hạng sang mới sẽ được trang bị hệ thống Super Cruise, dự kiến ra mắt vào năm 2017Mẫu Sedan hạng sang mới sẽ được trang bị hệ thống Super Cruise, dự kiến ra mắt vào năm 2017

Super Cruise của GM có nhiều nét tương đồng với hệ thống hỗ trợ lái bán tự động Steering Assist Semi-Autonomous System đang được Mercedes-Benz sử dụng. Hệ thống này cho phép xe có khả năng tự điều chỉnh theo làn đường, tự động kích hoạt phanh khi cần thiết và kiểm soát tốc độ xe phù hợp với đường cao tốc và đường thành thị. Để có thể làm được điều này, Super Cruise đã thu thập và phân tích thông tin từ rất nhiều các thiết bị cảm biến như radar, camera, dữ liệu từ hệ thống GPS,.. sau đó sử dụng hệ thống lái điện tử và phanh để điều khiển xe.

Super Cruise cho phép xe có khả năng tự điều chỉnh theo làn đường, tự động kích hoạt phanh khi cần thiếtSuper Cruise cho phép xe có khả năng tự điều chỉnh theo làn đường, tự động kích hoạt phanh khi cần thiếtSuper Cruise cho phép xe có khả năng tự điều chỉnh theo làn đường, tự động kích hoạt phanh

Mặc dù có khả năng vận hành bán tự động, nhưng hệ thống này vẫn có một số hạn chế do tình hình thời tiết, tình trạng giao thông hay do làn đường bị mờ. Khi không có được các dấu hiệu tin cậy, Super Cruise sẽ đưa ra thông báo cho tài xế để họ chủ động điều khiển xe bằng vô-lăng.

Hoạt động của Super CruiseHoạt động của Super CruiseHoạt động của Super Cruise

Hệ thống giao tiếp V2V mới của GM đã được cải tiến về tốc độ truyền dữ liệu và khả năng xử lý tình huống. Hệ thống này cho phép các phương tiện gửi và nhận tín hiệu lẫn nhau để xác định vị trí, tốc độ, hướng đi của xe, nhằm cảnh báo những va chạm có thể xảy ra và kích hoạt phanh tự động khi cần thiết. Nhờ những lợi ích mà nó mang lại, hệ thống V2V đang dần phổ biến trên thế giới.

Hệ thống giao tiếp V2V góp phần hạn chế và ngăn chặn va chạmHệ thống giao tiếp V2V góp phần hạn chế và ngăn chặn va chạmHệ thống giao tiếp V2V góp phần hạn chế và ngăn chặn va chạm

Những công nghệ tiên tiến mà GM giới thiệu là một nền tảng quan trọng để chế tạo những chiếc xe tự lái. Với những bước phát triển vượt bậc này, chúng ta có thể tin tưởng rằng xe tự lái sẽ xuất hiện trong tương lai không xa.

Lịch sử phát triển công nghệ thông minh của GM

Công nghệ mới trên Cadillac

Theo Motorauthority

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Anh chị quan tâm có thể so sánh em này và NP300 Navara. Mô men xoắn và công suất của em này cao nhưng cần xem lại khả năng tăng tốc và vượt địa hình thì khó mà qua được Nissan Navara Liên hệ em bên Nissan Biên Hòa đăng ký lái thử nhé. Mr.Điền 091 728 6162.

12:05:25 23/07/2015

Navara đi ngủ thêm nữa đi.

09:52:24 12/05/2016


Có xe này thì sở giao thông, công an giao thông chết đói :))

11:18:04 17/09/2014


Ở đâu chứ ở VN người chạy còn muốn căng thẳng nói chi mà dám để xe nó tự động, chắc nó đứng yên không nhúc nhích luôn quá. Ở VN quá nguy hiểm. Hihi

17:20:13 11/09/2014


Thế này thì tương lai khỏi phải thi bằng lái nữa rồi.

16:47:40 11/09/2014


Lái xe mà không được lái thì chán nhỉ.

16:00:22 11/09/2014


Sau này đưa con đi học đỡ vất vả rồi. Set up cho nó tự chạy đến trường, sau đó tự chạy về. Có điều gặp công an thì sao nhỉ ?

09:18:35 11/09/2014

có lỗi gì đổ luôn cho "tại xe" chứ không phải tại người lái bạn :D

10:22:50 11/09/2014


Loading...

Bài viết mới nhất