Jaguar Land Rover giới thiệu công nghệ Self-Learning Intelligent cho phép xe hơi "hiểu" được người lái

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 14/07/2014

Jaguar Land Rover (JLR) vừa giới thiệu một công nghệ xe hơi mới mang tên Self-Learning Intelligent giúp hiểu được suy nghĩ, thói quen lái xe của người dùng và đưa ra được phản ứng thích hợp. Đây là công nghệ hứa hẹn sẽ mang lại sự tiện lợi và giảm sự mất tập trung khi đang lái xe. Đồng thời, công nghệ trên phần nào cho chúng ta cái nhìn rõ ràng hơn về diện mạo của thế hệ xe hơi thông minh trong tương lai, những chiếc xe có thể biết được bạn cần gì, bạn muốn đi đâu mà không cần bất cứ thao tác nào.

Theo thông tin từ Jaguar Land Rover, hệ thống trên xe hơi sẽ tự đồng bộ với smartphone của người lái và thu thập tất cả các thông tin như lịch trình làm việc, thói quen lái xe, những địa điểm thường đi đến, điều kiện thời tiết đồng thời kết hợp với sự hiện diện của những hành khách khác trên xe. Ngay khi cửa xe mở ra và smartphone của người lái được phát hiện, hệ thống sẽ tự điều chỉnh thông số ghế ngồi hoặc kính chiếu hậu, vị trí vô lăng,... cho phù hợp với người lái. Đồng thời, hệ thống cũng sử dụng thông tin thời tiết tại vị trí hiện tại nhằm điều chỉnh nhiệt độ trong xe phù hợp nhất.

Hệ thống tự phát hiện ra người lái thông qua smartphone của họ

Một khả năng khá thú vị của hệ thống trên là sau một thời gian phân tích và lưu trữ dữ liệu, hệ thống có thể đoán được người dùng sắp phải đi đâu và đưa ra tuyến đường phù hợp nhất. Nếu bạn đưa con đi học vào buổi sáng chẳng hạn, ngay khi bạn ngồi vào xe, hệ thống sẽ nhắc nhở bạn có nhớ mang theo quần áo thể dục cho con cho phù hợp với ngày hôm đó chưa?

Màn hình hiển thị thông tin tích hợp ngay trên kính chắn gió của xe

Đồng thời, công nghệ trên cũng bao gồm việc tích hợp các thông tin lên ngay trên kính chắn gió của xe hơi. Các bạn có thể hình dung tương tự như một màn hình chơi game đua xe với đồng hồ tốc độ, tình trạng nhiên liệu và các mũi tên, ký hiệu dẫn đường. Dĩ nhiên, màn hình trên kính chắn gió cũng là nơi để chiếc xe có thể tương tác với người dùng thông qua các thông báo hay các câu hỏi,...

Theo Jaguar Land Rover, công nghệ trên sẽ có mặt trên những thế hệ xe tự lái trong tương lai không xa. Hiện tại, công nghệ xe tự hành chỉ mới chủ yếu tập trung vào việc điều hướng và một số tính năng thông thường khác. Tuy nhiên, công nghệ của hãng xe Anh quốc lại tiếp cận theo hướng khai thác sâu hơn sự tương tác giữa người lái và chiếc xe, cho phép chiếc xe có thể biểu hiện sự thông minh bằng cách "hiểu" được chủ nhân của mình.

 

Theo Motorauthority, Autoblog, Automotiveworld

 

 

 

 

 

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Công nghệ tuyệt vời.

15:43:35 18/07/2014


Quá tuyệt vời !!!

 

11:35:57 15/07/2014


Tình hình là mình hơi bị mê cái công nghệ này.. cứ nghĩ rằng xe không người lái chỉ là xác định đường rồi tự chạy. Bây giờ mỗi hãng tiết lộ 1 công nghệ riêng... nghe phê vaiz... sắp tới bạn cập nhật công nghệ mấy hãng khác lun hen.. mình muốn so sánh!

07:20:48 15/07/2014


Trong vòng vài năm nữa chúng ta sẽ có những chiếc xe giống như trong phim hành động chăng..?? :D

13:37:02 14/07/2014

mình nghĩ nó giống một con robot xe hơi hơn, cứ ngồi vô là nó tự biết mình muốn đi đâu, làm gì...

13:40:00 14/07/2014


Loading...

Bài viết mới nhất