Linux giới thiệu hệ điều hành mã nguồn mở Automotive Grade Linux dành cho xe hơi

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 10/07/2014

Hệ thống thông tin và giải trí là thành phần hết sức quan trọng trên những chiếc xe hơi hiện đại. Các nhà phát triển hệ điều hành đã có nhiều sản phẩm dành cho xe hơi như CarPlay của Apple hay Android Auto Link của Google. Và mới đây, Linux cũng tung ra nền tảng mã nguồn mở nhằm kiểm soát và điều khiển hệ thống thông tin giải trí trên xe hơi mang tên Automotive Grade Linux (AGL).

Theo đó, nền tảng AGL sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho phép tất cả các hãng xe đều có thể sử dụng nhằm tự kiến tạo hệ thống thông tin giải trí mang phong cách của riêng họ với đủ các tính năng như kết nối hoặc cài đặt ứng dụng. Theo thông tin ban đầu, đây có thể là phần mềm quản lý tình trạng xe, hệ thống dẫn đường, điều khiển điều hòa trên xe và dĩ nhiên là thực hiện cuộc gọi, nhắn tin và chơi các tập tin nhạc, phim,... Trên thực tế, AGL là nền tảng được phát triển dựa trên Tizen, một nền tảng mã nguồn mở được thiết kế dành cho không chỉ cho xe hơi mà còn cho smartphone, tablet và cả TV.

Từ trước đến nay, các hãng sản xuất xe hơi lớn đều cố gắng phát triển một hệ thống điều khiển thông tin giải trí trên những mẫu xe hiện đại của họ. Tuy nhiên, đa phần các hệ điều hành này đều mắc phải nhược điểm cố hữu là giá thành nghiên cứu phát triển quá lớn, tốc độ cập nhật chậm, kém tương thích với các thiết bị di động khác và chưa thân thiện với người dùng. Do đó, việc sử dụng một hệ điều hành từ bên thứ 3 sẽ khắc phục được các nhược điểm này.

Tiếp nối truyền thống từ trước đến nay, Linux lại một lần nữa mang tới một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí. Đây là một cơ hội đầy hấp dẫn cho các hãng xe muốn cải thiện hệ thống giải trí của mình với giá thành không quá cao. Đồng thời, điều này còn góp phần tạo nên một liên minh hệ điều hành xe hơi mới - Xe hơi chạy Linux. Và trong tương lai, chúng ta sẽ có xe hơi chạy Carplay (của Apple), xe hơi chạy Android và xe hơi chạy Linux.

Hiện tại, nền tảng AGL đã nhận được nguồn tài trợ của nhiều hãng xe hơi như Toyota, Nissan, Land Rover, Jaguar,... Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa thể biết mẫu xe nào sẽ được áp dụng hệ điều hành này. Tuy nhiên, rõ ràng đây là một tín hiệu đáng chờ đợi về những chiếc xe hơi sở hữu hệ thống thông tin giải trí thân thiện với người dùng và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị trong tương lai.

Theo Motorauthority, Gizmodo, Techradar

 

 

 

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

chắc sắp có game đua xe trên xe hơi :D

15:51:02 10/07/2014


Dần dần rồi các hãng xe cũng quy về hệ sinh thái ứng dụng của các ông lớn phần mềm thôi... Chắc sắp có ứng dụng rồi cả game chơi trên nền iOS hay Android quá....

12:11:38 10/07/2014


Cuộc đua giờ đã kéo sang tận lĩnh vực ô tô rồi... Công nghệ đúng là nhanh đến chóng mặt... @@

10:07:46 10/07/2014

Mỗi năm mỗi khác rồi.

11:47:47 10/07/2014


vậy là thị trường xe hơi tiếp theo sẽ có xe hơi chạy CarPlay, Chạy Android và chạy Linux nhé :)

16:11:30 09/07/2014


Loading...

Bài viết mới nhất