Mercedes-Benz soán ngôi vương của BMW trong phân khúc xe sang

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 08/01/2017

Khép lại năm 2016, hãng xe nước Đức Mercedes- Benz chính thức soán ngôi vương của đối thủ đồng hương BMW trong phân khúc xe sang tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, Mercedes-Benz dẫn đầu danh sách với 340.237 xe được bán ra. Xếp ngay sau là Lexus với 331.228 xe. Trong khi đó, quán quân năm 2015 - BMW chỉ tiêu thụ được được 313.174 chiếc, chấp nhận ở vị trí thứ 3. Đứng cuối trong Top 4 là Audi với doanh số 210.213 xe, ít hơn khoảng 100.000 chiếc so với "3 anh đại" kể trên. Tuy nhiên, chỉ duy nhất Audi là hãng xe có mức tăng trưởng dương so với  năm 2015 với tỉ lệ 4%. Vậy đâu là lý do dẩn đến cục diện này?

Những năm qua, tăng trưởng thị phần trên thị trường xe hơi ở Bắc Mỹ tập trung chủ yếu ở 2 phân khúc crossover và SUV cao cấp. Tuy nhiên, cả 4 thương hiệu xe sang kể trên lại chỉ tập trung vào những chiếc coupe hay sedan cao cấp truyền thống. Bởi theo họ, dòng sản phẩm này mới chính là nhân tố giúp tăng trưởng doanh thu. Thực tế, trong tổng số 31 mẫu xe không phải CUV và SUV của 4 hãng sản xuất xe hơi kể trên thì chỉ có Audi A4, R8, TT và BMW 2-Series, 7-Series có doanh số tăng trong năm qua.

Cả hai ông lớn Mercedes và Lexus đều không có mẫu sedan hay coupe nào tăng trưởng về doanh số. Tuy nhiên, mẫu compact SUV hạng sang GLC đã giúp doanh thu của hãng xe có trụ sở đặt ở Stuttgart tăng trưởng 71,6%, đồng thời, doanh thu từ tân binh GLS và gã khổng lồ G-Wagon cũng tăng thêm 9%. Về phía Lexus, hãng xe Nhật Bản năm qua tiếp tục xưng bá trên đất Mỹ với doanh số SUV tăng 12,5%. “Côngthần” RX vẫn chễm trệ chiếm phần lớn thị phần, trong khi tân binh mới góp mặt- Lexus NX hút khách kéo tổng doanh số tăng thêm 25,4%.

Xem thêm: Danh sách xe BMW đang được mua bán
Xem thêm: Danh sách xe Mercedes đang được mua bán

Khác với 2 người đồng hương, BMW năm qua khá ảm đảm. Doanh số của 3-Series giảm 25,5% so với năm ngoái, 4-Series giảm 22,2% trong khi 5-Series không khá khẩm hơn là mấy, số lượng xe bán ra bị thu hẹp 26,6%. Mặc dù X1 và X3 vẫn đem lại sự tăng trưởng doanh thu vững chắc nhưng vẫn không thể nào giúp hãng xe có logo "cánh quạt xứ Bavaria" bù đắp khoản lỗ khổng lồ. Kết quả, doanh số của BMW giảm 9,5%, từ 346.023 xe xuống còn 313.174 xe.

Xem thêm: Danh sách xe Lexus đang được mua bán
Xem thêm: Danh sách xe Audi đang được mua bán

Trong nhóm "tứ đại anh tài" thì Audi là hãng xe duy nhất thực sự cho thấy sự tăng trưởng doanh thu chung. Thương hiệu xe sang của tập đoàn Volkswagen "phất" lên với dàn tân binh mới bao gồm: A4, Q3 và Q7. Bên cạnh đó, với một loạt động thái nâng cấp và đa dạng hóa sản phẩm hiện nay, Audi đang chính thức nhảy vào cuộc đua doanh số xe sang trên đất Mỹ, vốn là sân chơi nhiều năm qua của BMW, Mercedes-Benz và Lexus.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất