Nằm lòng 10 nguyên tắc này để lái xe số tự động an toàn hơn

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 29/08/2022

Xe số tự động mặc dù rất dễ lái nhưng lại rất dễ gây ra tai nạn do nhầm chân ga với chân phanh. Để lái xe số tự động an toàn hơn, các bác hãy nắm kỹ 10 nguyên tắc cơ bản dưới đây.

1. Đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí P và kéo phanh tay khi khởi động xe. Tuân thủ nguyên tắc này sẽ giúp các bác tránh được nguy cơ vô tình vào số khi vừa khởi động.

2. Giữ phanh mỗi lần sang số khi sang số để di chuyển ở những địa hình khác nhau như lên dốc, xuống dốc. Đặc biệt, chỉ nên sử dụng chân phải, không được lái xe bằng cả 2 chân. Trong đó, gót chân phải luôn phải đặt trên sàn xe, hướng ở vị trí bàn đạp phanh. Xoay bàn chân qua phải khi đạp ga, và chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga.

Tạo thói quen luôn để để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay bàn chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga Tạo thói quen luôn để để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay bàn chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga

3. Không chuyển từ số lùi (R) sang số tiến (D) nếu xe chưa dừng hẳn.

4. Không rồ ga ngay sau khi xe vừa khởi động bởi khi máy vừa khởi động, dầu nhớt chưa kịp lưu thông, các chi tiết cũng chưa kịp được bôi trơn hoàn toàn nên việc rồ ga sẽ khiến cho động cơ hoạt động nhanh tạo ra ma sát, gây hao mòn cho các chi tiết máy.

5. Không ga thì hờ phanh. Nghĩa là nếu không ga thì các bác nên đặt chân hờ lên phanh và tuyệt đối không lái xe số tự động bằng 2 chân. Nguyên tắc này sẽ phần nào giúp hạn chế được lỗi đạp nhầm chân ga khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Không ga thì hờ phanh Không ga thì hờ phanh

6. Không dùng chế độ chuyển số tay khi đổ đèo, leo dốc. Thay vài vậy, các bác có thể chuyển số trực tiếp trên vô-lăng mà không cần dùng cần số tay, giúp rút gọn được thao tác, không cần nhìn xuống cần số.

7. “Lên số nào xuống số đó” khi lên/xuống dốc nếu dốc có độ nghiên 2 chiều tương đương nhau. Trong trường hợp nhận thấy độ nghiêng lớn hơn, các bác nên chuyển về các số thấp.

8. Không rà chân ga khi tắc đường hoặc di chuyển chậm bởi với xe số tự động, chỉ cần các bác buông chân phanh là xe sẽ tự lăn bánh với tốc độ chậm.

9. Không đặt các vật dụng dưới sàn để tránh gây kẹt chân ga.

10. Khi thấy đèn báo ở vị trí cần số nhấp nháy liên tục, hãy mang xe đi bảo dưỡng ngay vì có thể đó là dấu hiệu cho thấy hộp số đang bị lỗi.

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách lái xe số tự động

Cách lái xe số tự động, số sàn lên dốc, đổ đèo, ôm cua & vượt xe an toàn

Làm gì để khỏi nhầm chân ga với chân phanh?

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất