Nên bẻ lái hay đạp phanh khi xe phía trước phanh gấp trên đường cao tốc?

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 29/11/2023

Khi lưu thông trên đường cao tốc, nếu xe phía trước phanh đột ngột thì tài xế xe chạy sau nên bẻ lái hay đạp phanh để tránh xảy ra tai nạn?

Khi xảy ra tình huống này, phản ứng thông thường của các lái xe là sẽ ngay lập tức đánh lái để tránh đụng phải xe phía trước. Tuy nhiên đây là cách xử lý tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao bởi rất dễ mất kiểm soát. Ngoài ra, việc đánh lái đột ngột cũng sẽ khiến cho xe dễ bị lật do trọng tâm không ổn định.

Việc đánh lái đột ngột cũng sẽ khiến cho xe dễ bị lật do trọng tâm không ổn định. Việc đánh lái đột ngột cũng sẽ khiến cho xe dễ bị lật do trọng tâm không ổn định.

Vậy để xử lý an toàn hơn trong tình huống giao thông này thì nên làm gì?

Có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: 

Nếu các bác đang chạy với tốc độ tương đối chậm thì lúc này có thể kịp thời quan sát gương chiếu hậu, nếu không có xe phía sau, hãy bật xi nhan và sau đó chuyển làn càng sớm càng tốt nếu cảm thấy an toàn. Khi xe đã dừng lại, hãy cắm biển báo phía sau đuôi xe với khoảng cách đủ đảm bảo an toàn để nhắc nhở cho các xe phía sau.

Hãy bật xi nhan và sau đó chuyển làn càng sớm càng tốt nếu cảm thấy an toàn Hãy bật xi nhan và sau đó chuyển làn càng sớm càng tốt nếu cảm thấy an toàn

Trường hợp 2:

Nếu xe đang chạy với tốc độ cao, các bác hãy đạp nhẹ chân phanh để giảm dần tốc độ, đồng thời chú ý duy trì khoảng cách an toàn nhất định theo tốc độ của chiếc xe.

Theo đó, nếu xe đang chạy tốc độ 100km/h thì khoảng cách an toàn là 70m; Nếu xe chạy với tốc độ khoảng 80km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m. Trường hợp xe chạy với tốc độ trên 80km, các bác nên nhấp nhả phanh để cảnh báo cho xe phía sau. 

Hy vọng rằng những chia sẻ về việc nên bẻ lái hay đạp phanh khi xe phía trước phanh gấp trên đường cao tốc trên đây đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên thường xuyên truy cập website, fanpage và kênh Youtube của danhgiaXe để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe

Ứng phó tình huống nổ lốp xe khi đi trên đường cao tốc thế nào để rủi ro thấp nhất?

Xử lý sự cố dọc đường

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất