Phong cách thiết kế xe nhỏ qua triển lãm Paris Motor

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 24/01/2013

Iphone trong tay người này nhìn như một kiệt tác, trong tay kẻ khác lại thấy giống cục đá mà thôi. Cũng vậy, có thể nói mỗi một mẫu xe ra đời đều "chở" theo một triết lý phong cách riêng, nhưng chắc chắn sẽ thể hiện khác nhau tùy thuộc hoàn cảnh xuất hiện. Chiếc Smart rõ ràng trông thật “phá cách” khi Tom Hands cầm lái trên đường phố Paris, nhưng lại trông thật nhỏ bé, bụi bặm nếu chạy trên những con đường cao tốc.

Chính vì vậy khi đưa một chiếc xe nhỏ từ châu Âu và châu Á đến Mỹ, không phải dễ để vẫn duy trì phong cách, tinh thần của nó. Nhìn chung, phong cách thiết kế xe nhỏ tại triển lãm Paris lần này dường như đột phá để chinh phục người Mỹ. Đối với người Mỹ, những điểm  tạo nên sự hấp dẫn thật khác biệt. Họ thích xe lớn!

Màu sắc hơn, thời trang hơn

renault-clio.jpgrenault-clio.jpgNhững sắc màu Clio

Việc thiết kế những mẫu xe nhỏ, gợi cảm ở Pháp luôn là đề tài hấp dẫn. Laurens van den Acker, phó chủ tịch cấp cao của công ty thiết kế và là nhân vật kỳ cựu của Ford và Mazda từng nhận định: “Chiếc Renault Clio mới ra đời như 1 tác phẩm điêu khắc gợi cảm và đầy khao khát. Không có những góc cạnh, chỉ toàn những đường cong khiêu khích lôi cuốn bạn”. Vậy mà Clio gần như đã không còn được bán ở Mỹ. Renault đã rời thị trường này cách đây nhiều thập kỷ và tác giả của nó, ông Carlos Ghosn cho biết nó sẽ không xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, xu hướng xe hơi nhỏ ở Châu Âu hay Châu Á sắp được trình diễn tại triển lãm ô tô Paris tháng này, thật sự mang niềm hy vọng gây ảnh hưởng đến thị trường xe hơi Mỹ.

Tiếp nối con đường của Mini và Fiat, dòng xe nhỏ cũng có nghĩa là xe thời trang, có xu hướng nhiều màu sắc để lựa chọn, táo bạo và hấp dẫn hơn.

Đã không còn là khó khăn nếu bạn muốn một chiếc xe màu hồng hay màu cafe mocha. Chevrolet Spark và Fiat 500 có màu đó. Clio mới nói riêng và những chiếc xe hơi nhỏ khác sẽ xuất hiện đầy sức hút trên thềm triển lãm ở kinh đô ánh sáng.

Cũng tại triển lãm, chiếc Smart Fortwo mới đã được mong chờ từ rất lâu cũng có mặt. Khác với sự hấp dẫn khi diễu hành trên đường phố hay đầy ấn tượng trong bộ phim "Mật mã Da Vinci", chiếc Fortwo hiện tại có lẽ không phù hợp trong bối cảnh đường sá ở Mỹ.

Kiểu dáng mới, nội thất mới

Triển lãm xe tại Paris lần này cũng dành vị trí đặc biệt cho phân khúc xe nhỏ và sắp xếp cho các nhà thiết kế trình diễn thật trang trọng. Ví dụ Audi đã có kế hoạch giới thiệu xe mới nhỏ nhất của hãng với kích thước lớn hơn như dòng thể thao Sportbacks A1 và A3.

Những chiếc A1 và một số mẫu xe khác đã dùng kiểu thiết kế “mui nổi” (a floating roof) - một thuật ngữ mà General Motors sử dụng để mô tả kiểu thiết kế phần mui có tông màu nhẹ hơn, gần như biến mất so với phần thân còn lại, giống như chiếc Opel Adam. Adam sẽ xuất hiện với 3 "hương vị" cơ bản, Jam, Glam và Slam (Phá cách, Quyến rũ, Nổi bật !?) bao gồm sự pha trộn của một triệu màu sắc và vật liệu. (Những chiếc Opel khác đã lăn bánh ở Mỹ, ngoại trừ Adam.Thay vào đó, GM đã đưa những mẫu thiết kế xe nhỏ sang châu Á).

opel-adam-paris-motor-show.jpgopel-adam-paris-motor-show.jpg

Opel Adam 3 phong cách, được thiết kế theo kiểu phần mui có tông màu nhẹ hơn

Nếu như  kiểu dáng thân xe như Clio và Adam nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các doanh nghiệp và những nhà thiết kế thì nội thất bên trong cũng giá trị không kém. Mercedes Benz cũng triển lãm mẫu xe phiên bản Coupe Style với ưu điểm truyền thống là nội thất và mong đợi cũng như những mẫu xe thời trang trước đó của họ, sẽ tìm đường đến Mỹ vào năm 2014.  

Và những sáng tạo rất Mỹ

Những nhà sản xuất ô tô Mỹ cũng mang đến triển lãm các mẫu xe nhỏ sáng tạo từ Châu Á và Châu Âu, như Dodge Dart dựa trên nền tảng Fiat, Chevroler Sonic va Spark đến từ Hàn Quốc, Fiesta và Focus từ châu Âu. Chiếc Spark và Fiesta sẽ trình diễn ở Paris phiên bản cải tiến về thiết kế.

Jole Piaskowski  - người đứng đầu trong lĩnh vực thiết kế ngoại thất tại Ford Motor cho biết công ty đã nhận ra xu hướng thích xe nhỏ của giới trẻ Mỹ vài năm trước nên đã bắt đầu kế hoạch thiết kế. Cũng theo kế hoạch “One Ford”, ý tưởng của Ford là thiết kế cho toàn cầu. Ngoài ra Ford cũng đã nhận ra xu hướng chung và những khác biệt không nhiều giữa những khách hàng trẻ châu Âu và Mỹ.

2013-ford-focus-st-yellow.jpg2013-ford-focus-st-yellow.jpg

Mỹ có đón nhận phiên bản duy nhất Focus nhỏ!?

Kathy Sirvo - Giám đốc thiết kế của G.M cho biết họ đã tiếp nhận rất nhiều kiến thức về nội thất xe nhỏ trong những năm trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc. Chevrolet Spark giờ đây được khoác màu hồng sẫm như màu hồng thường thấy ở điện thoại đi động và các thiết bị điện tử khác ở châu Á.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất