So sánh Toyota Vios 2022 và Kia Soluto 2022: Chạy dịch vụ nên chọn xe nào?

Chuyên đề: So sánh xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 18/03/2024

Hiện tại, với nhu cầu mua sedan hạng B phục vụ cho mục đích chạy dịch vụ thì Toyota Vios E MT bản 3 túi khí và Kia Soluto MT Deluxe là 2 cặp đối trọng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Cả 2 xe đều sử dụng số sàn, trang bị tiện nghi ở mức đủ dùng nhưng trong khi Vios hấp dẫn với độ bền, giá trị thương hiệu thì Soluto lại có giá bán cạnh tranh hơn đáng kể. Vậy đâu mới là sự lựa chọn đáng cân nhắc hơn?

1. TỔNG QUAN & ƯỚC TÍNH GIÁ - KHUYẾN MÃI

Kia Soluto hiện đang bán tại thị trường Việt Nam là bản được ra mắt vào 9/2019. Trong khi đó, Vios hiện tại là bản nâng cấp ra mắt đầu năm 2021. Hiện tại, giá bán của 2 bản số sàn được niêm yết chính hãng như sau:

Toyota Vios E MT (3 túi khí): 500 triệu đồng.

• Kia Soluto MT Deluxe: 404 triệu đồng.

Hiện tại cả hai dòng xe đều đang được hưởng ưu đãi 50% trước bạ theo nghị định 103 cho tới hết tháng 5/2022. Ngoài ra tại đại lý, Soluto bản MT Deluxe sẽ được giảm thêm 10 triệu đồng. 

Như vậy, theo niêm yết thì giá bán của Soluto MT Deluxe cạnh tranh hơn Vios E MT tới 96 triệu đồng, thêm mức giảm 10 triệu đồng tại đại lý, mẫu xe đến từ Hàn rẻ hơn so với đối thủ tới 106 triệu đồng. Múc chênh lệch rất đáng cân nhắc đối với nhóm khách hàng mua xe kinh doanh dịch vụ.

Xem thêm:

Đánh giá Toyota Vios 2024: vẫn đủ sức hấp dẫn những khách hàng ưu tiên giá trị thực dụng

Đánh giá Kia Soluto 2024: Giá bán hấp dẫn cho dòng xe kinh doanh dịch vụ

2. NGOẠI THẤT

KÍCH THƯỚC TỔNG THỂ & NGÔN NGỮ THIẾT KẾ

Xét về kích thước tổng thể, mẫu xe đến từ Hàn tỏ ra lợi thế hơn khi có vóc dáng gọn gàng hơn, dễ xoay sở hơn. Đặc biệt, khoảng sáng gầm của Soluto cũng nhỉnh hơn đáng kể so với Vios, giúp xe leo lề, vượt quá các cung đường xấu dễ hơn.

Trong khi đó với kích thước nhỉnh hơn, Toyota Vios E MT (3 túi khí). sẽ có thêm không gian dành cho nội thất. Khoảng sáng gầm thấp hơn giúp xe di chuyển ổn định hơn ở tốc độ cao, đặc biệt các đoạn đường nhiều khúc cua.

Vios hiện tại là bản nâng cấp ra mắt đầu năm 2021 Vios hiện tại là bản nâng cấp ra mắt đầu năm 2021
Kia Soluto hiện đang bán tại thị trường Việt Nam là bản được ra mắt vào 9/2019 Kia Soluto hiện đang bán tại thị trường Việt Nam là bản được ra mắt vào 9/2019

Ngôn ngữ thiết kế của Kia Soluto MT Deluxe vẫn khá hài hòa với tỷ lệ đồng đều giữa các chi tiết. Trong khi đó, Toyota Vios E MT (3 túi khí) vẫn sử dụng ngôn ngữ thiết kế Keen Look nhưng đã nâng cấp một số chi tiết thể thao hơn.

ĐẦU XE

Với kích thước nhỏ hơn, Kia Soluto MT Deluxe sử dụng nhiều chi tiết kéo dài sang hai bên, tạo nên sự vững chãi. Trong khi hốc gió tản nhiệt phía trước được làm rộng theo kiểu hình thang ngược, mang lại sự khỏe khoắn.

Toyota Vios E MT (3 túi khí) vẫn duy trì một kích thước ca-lăng viền mỏng, nối liền 2 cụm đèn pha Toyota Vios E MT (3 túi khí) vẫn duy trì một kích thước ca-lăng viền mỏng, nối liền 2 cụm đèn pha
Với kích thước nhỏ hơn, Kia Soluto MT Deluxe sử dụng nhiều chi tiết kéo dài sang hai bên Với kích thước nhỏ hơn, Kia Soluto MT Deluxe sử dụng nhiều chi tiết kéo dài sang hai bên

Nắp capo của Toyota Vios E MT (3 túi khí) sở hữu những đường dập nổi hướng về phía logo đầu xe. Thiết kế tạo cho xe phong cách thể thao, hướng tới phía trước. Trong khi đó 2 đường đập nổi trên capo trên Kia Soluto MT Deluxe lại hướng về phía đèn pha, tạo cho phần đầu xe sự cân bằng, hài hòa.

Toyota Vios E MT (3 túi khí) vẫn duy trì một kích thước ca-lăng viền mỏng, nối liền 2 cụm đèn pha. Đồng thời cụm cản trước cũng thiết kế hốc tản nhiệt hình thang ngược tương tự Kia Soluto MT Deluxe.

Cả hai dòng xe có điểm chung trang bị đèn pha Halogen phản xạ đa hướng và đèn sương mù phía trước. Trong khi Kia Soluto MT Deluxe sẽ lôi cuốn hơn với đèn LED chiếu ban ngày.

THÂN XE

Kia Soluto MT Deluxe có phần thân xe trung tính, hài hòa với một đường dập nổi trên vai cửa và một đường dập nổi bao quanh các hốc bánh. Trong khi thân xe Toyota Vios E MT (3 túi khí) lại có hai đường dập nổi đan xen khá cá tính.

Thân xe Toyota Vios 2022 Thân xe Toyota Vios 2022
Thân xe Kia Soluto 2022 Thân xe Kia Soluto 2022

Tuy nhiên với giá bán nhỉnh hơn khá nhiều, Toyota Vios E MT (3 túi khí) vượt trội hơn về mặt trang bị. Có thể kể ra như la-zăng hợp kim 15 inch lớn hơn, gương chiếu hậu có thêm chức năng gập điện, phanh đĩa thông gió ở phía trước và gạt mưa gián đoạn có điều chỉnh được thời gian.

ĐUÔI XE

Phía sau cũng mang những điểm khác biệt tương tự khu vực thân xe, khi Kia Soluto MT Deluxe khá trung thành với những đường dập nổi song song. Trong khi đó Toyota Vios E MT (3 túi khí) có thiết kế giàu cảm xúc với những cạnh sắc nhọn.

Đuối xe Kia Soluto MT Deluxe khá trung thành với những đường dập nổi song song Đuối xe Kia Soluto MT Deluxe khá trung thành với những đường dập nổi song song
Đuôi xe Toyota Vios E MT có thiết kế giàu cảm xúc với những cạnh sắc nhọn. Đuôi xe Toyota Vios E MT có thiết kế giàu cảm xúc với những cạnh sắc nhọn.

Cụm đèn hậu xe Toyota Vios E MT (3 túi khí) sử dụng công nghệ LED. Bên cạnh cụm ăng ten dạng vây cá hiện đại. Trong khi đó, Kia Soluto MT Deluxe vẫn sử dụng đèn hậu bóng thường và cụm ăng ten dạng cột truyền thống, nhưng có thêm cánh lướt gió thể thao. Ngoài ra, cả hai đều sử dụng ống xả ẩn bên dưới cản sau.

Không gian cốp xe của cả hai đều khá rộng rãi, góc mở cửa khoang hành lý rộng thuận tiện cho việc sử dụng, sắp xếp. Tuy nhiên Toyota Vios E MT (3 túi khí) nhờ có chiều dài nhỉnh hơn 125mm nên chiều dài khoang hành lý rộng hơn.

Ngoài ra, hàng ghế thứ hai của Toyota Vios E MT (3 túi khí) có thể gập thông với khoang hành lý, cho phép người dùng có thể chở các vật dụng dài thoải mái hơn.

3. KHOANG LÁI – TỔNG QUAN

Khoang lái Vios sở hữu phong cách cá tính hơn so với Soluto nhờ những đường nét dứt khoát, góc cạnh hơn so với Soluto. Điểm chung là cả 2 đều áp dụng lối bố trí đối xứng, đề cao tính thực dụng.

Bề mặt táp lô xe Soluto hướng đến sự hài hòa, phù hợp với mọi nhu cầu, mọi đối tượng. Bề mặt táp lô xe Soluto hướng đến sự hài hòa, phù hợp với mọi nhu cầu, mọi đối tượng.
Bề mặt táp lô Vios vẫn sử dụng nhựa nhưng có họa tiết giả da Bề mặt táp lô Vios vẫn sử dụng nhựa nhưng có họa tiết giả da

Ngoài ra, thiết kế bảng điều khiển trung tâm giải trí của Toyota Vios E MT (3 túi khí) có phần cao cấp hơn so với Kia Soluto MT Deluxe. Bề mặt táp lô Vios vẫn sử dụng nhựa nhưng có họa tiết giả da, trong khi đó bề mặt táp lô xe Soluto hướng đến sự hài hòa, phù hợp với mọi nhu cầu, mọi đối tượng.

Vô lăng Kia Soluto MT Deluxe hiện đại và sang trọng hơn với chất liệu bọc da, tích hợp thêm điều khiển âm thanh, đàm thoại rảnh tay. Trong khi đó, Toyota Vios E MT (3 túi khí) lại khá nghèo nàn với vô lăng bằng nhựa urethane và không có nút bấm nào.

Tầm quan sát của cả hai dòng xe đều tương đối giống nhau. Góc chữ A của Toyota Vios và Kia Soluto đều thiết kế mỏng, hạn chế đáng kể điểm mù.

Cần số của Toyota Vios E MT (3 túi khí) và Kia Soluto MT Deluxe đều có thiết kế vừa tầm với, không quá cao hay quá thấp. Người lái xe dịch vụ hoàn toàn thoải mái khi điều khiển tăng hoặc giảm số.

Toyota Vios E MT (3 túi khí) tiếp tục không trang bị bệ tì tay dành cho hàng ghế trước. Trong khi đó Kia Soluto MT Deluxe chu đáo hơn với tựa tay tích hợp cho người lái.

Hốc chứa đồ của cả dòng xe này cũng khá đầy đủ. Các hốc để đồ bố trí ở 2 hốc để ly ở khu vực trung tâm với, 2 hốc để đồ cửa trước, 2 hốc đề đồ ở cửa sau...

Toyota trang trí nội thất Vios E MT (3 túi khí) với 1 màu đen duy nhất, dễ dàng lau chùi và làm vệ sinh. Trong khi đó Kia Soluto MT Deluxe có màu nội thất kem pha xám, khó giữ sạch sẽ hơn so với đối thủ.

4. TRANG BỊ TIỆN NGHI , CÔNG NGHỆ & GIẢI TRÍ

Trang bị tiện nghi trên 2 phiên bản số sàn khá tương đồng. Mặc dù vậy mỗi xe đều có những ưu điểm nổi trội hơn so với đối thủ.

Màn hình giải trí Kia Soluto 2022 Màn hình giải trí Kia Soluto 2022
Màn hình giải trí Toyota Vios 2022 Màn hình giải trí Toyota Vios 2022

Cả hai đều trang bị màn hình cảm ứng 7 inch tích hợp kết nối Bluetooth, USB, Radio và hệ thống âm thanh 6 loa. Tuy nhiên Toyota Vios E MT (3 túi khí) có thêm chức năng DVD tích hợp kết nối Apple Carplay và Android Auto. Ngược lại, Kia Soluto MT Deluxe lại trang bị kết nối Kia Links, giúp người dùng giám sát thời hạn bảo dưỡng, tra cứu các thông tin liên quan đến Kia Việt Nam.

Trang bị tương đồng của cả hai dòng xe còn có hệ thống điều hòa chỉnh tay, gương chiếu hậu trong xe điều chỉnh 2 chế độ ngày – đêm, cửa sổ chỉnh điện và bảng đồng hồ lái analog với màn hình đa thông tin. Màn hình đa thông tin trên Vios E MT (3 túi khí) chỉ cung cấp thông số cơ bản, trong khi màn hình đa thông tin của Soluto MT Deluxe đẹp và sáng hơn.

Bảng đồng hồ lái Toyota Vios 2022 Bảng đồng hồ lái Toyota Vios 2022
Bảng đồng hồ lái Kia Soluto 2022 Bảng đồng hồ lái Kia Soluto 2022

Toyota Vios E MT (3 túi khí) cũng nhỉnh hơn ở trang bị cửa sổ chỉnh điện 1 chạm và chống kẹt phía người lái. Ngoài ra, đèn nội thất của Toyota Vios E MT (3 túi khí) được trang bị cho cả 2 hàng ghế, tiện dụng so với chỉ 1 hàng ghế trước trên Kia Soluto MT Deluxe. Đổi lại, Soluto MT Deluxe nay được bổ sung thêm cốp mở điện, cực kỳ tiện lợi cho mục đích sử dụng kinh doanh dịch vụ khi phải chở thêm nhiều đồ cho khách hàng.

5. CÁC HÀNG GHẾ

Nhờ lối bố trí khoa học và thực dụng đặc trưng trên các dòng xe Toyota, Vios vì thế mang lại không gian nội thất rộng rãi, hơn hẳn Soluto MT Deluxe khi có thể chở đủ 5 hành khách. Hàng ghế trước của cả hai giống nhau với ghế lái chỉnh tay 6 hướng và ghế hành khách chỉnh tay 4 hướng.

Tầm nhìn của người lái được thiết kế khá tốt trên cả 2 xe. Kèm theo vô lăng điều chỉnh 2 hướng, người lái sẽ tối ưu được tư thế lái tốt. Từ đó không gian để chân được mở rộng hơn, và thoải mái trên cả 2 xe.

Hàng ghế thứ 2 trên Kia Soluto MT Deluxe chỉ có 2 tựa đầu và không trang bị tựa tay  Hàng ghế thứ 2 trên Kia Soluto MT Deluxe chỉ có 2 tựa đầu và không trang bị tựa tay 
Toyota Vios E MT (3 túi khí) có đủ 3 tựa đầu và tựa tay với giá để cốc ở hàng ghế thứ 2, Toyota Vios E MT (3 túi khí) có đủ 3 tựa đầu và tựa tay với giá để cốc ở hàng ghế thứ 2,

Toyota Vios E MT (3 túi khí) có đủ 3 tựa đầu và tựa tay với giá để cốc ở hàng ghế thứ 2, đồng thời có thể gập phẳng theo tỷ lệ 60:40. Trong khi hàng ghế thứ 2 trên Kia Soluto MT Deluxe chỉ có 2 tựa đầu và không trang bị tựa tay.

Chất liệu bọc ghế của Kia Soluto MT Deluxe cao cấp hơn với chất liệu bọc da. Trong khi Toyota Vios E MT (3 túi khí) trang bị ghế ngồi bọc giả da PVC.

6. VẬN HÀNH & AN TOÀN

Xét về khả năng vận hành, Toyota Vios E MT (3 túi khí) mạnh mẽ hơn đáng kể với động cơ xăng 1.5L, sản sinh công suất  tối đa 106 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 140Nm tại 4.200 vòng/phút. 

Động cơ Kia Soluto 2022 Động cơ Kia Soluto 2022

Kia Soluto MT Deluxe chỉ được trang bị động cơ xăng Kappa 1.4L, 4 xi lanh thẳng hàng cho công suất tối đa 94 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 132Nm tại 4.000 vòng/phút. Đi kèm của cả hai đều là hộp số sàn 5 cấp, hệ thống dẫn động cầu trước và trợ lực tay lái điện.

Với động cơ dung tích nhỏ hơn, Kia Soluto MT Deluxe có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn so với Toyota Vios E MT (3 túi khí). Trong điều kiện hỗn hợp, mẫu sedan hạng B của Kia tiêu thụ 5,74 lít/100km, trong khi đối thủ mất đến 5,92 lít/100km.

Cả 2 đều trang bị hệ thống treo trước Macpherson và hệ thống treo sau kiểu dầm xoắn. Cả hai trang bị này đều tối ưu điều kiện vận hành trên đường bằng phẳng, lái xe ở tốc độ thấp. Trong khi đó di chuyển đường xấu sẽ giằng xóc đáng kể.

Trang bị an toàn của cả hai có sự chênh lệch khá lớn. Cả hai đều trang bị các tính năng như:

• Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

• Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD

• Khóa cửa trung tâm

• Camera lùi

• Cảm biến lùi

• Móc cố định ghế trẻ em ISOFIX

Trong khi đó, Toyota Vios E MT (3 túi khí) vượt trội với các tính năng cao cấp hơn:

• Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

• Hệ thống cân bằng điện tử

• Hệ thống kiểm soát lực kéo

• Hỗ trợ khởi hành ngang dốc

• Hệ thống chốm trộm

7. PHỤ KIỆN & NÂNG CẤP

Với nhu cầu mua xe kinh doanh, không nhiều khách hàng chú ý đến phụ kiện nâng cấp này. Và Kia cũng không cung cấp các món đồ chơi chính hàng đến các khách hàng Kia Việt Nam.

Trong khi đó, khách hàng mua Toyota Vios E MT (3 túi khí) có danh mục phụ kiện khá đa dạng, và được chia thành 5 tiểu mục gồm: ngoại thất, nội thất, điện tử, tiện ích, chăm sóc xe…

KẾT LUẬN

Cả Toyota Vios E MT (3 túi khí) và Kia Soluto MT Deluxe đều là lựa chọn đáng cân nhắc cho nhu cầu mua xe với mục đích kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên tùy thuộc vào khả năng tài chính và yêu cầu của mỗi người khi mua xe, chúng ta sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu có tài chính thấp, thường xuyên sử dụng xe trong đô thị, Kia Soluto MT Deluxe sẽ khá thích hợp.

Ưu điểm

• Kích thước nhỏ gọn

• Chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành thấp

Nhược điểm

• Động cơ yếu

• Ghế ngồi không linh hoạt

Trong khi đó, Toyota Vios E MT (3 túi khí) là dòng xe phù hợp với mục tiêu kinh doanh dài hạn, có thể sử dụng trong đô thị, nhưng cũng không quá yếu cho các cung đường trường, chở khách liên tỉnh, dài ngày.

Ưu điểm

• Không gian rộng rãi

• Trang bị an toàn hiện đại

Nhược điểm

• Giá cao

• Hao xăng

Đăng ký ngay kênh Youtube của danhgiaXe để cập nhật sớm nhất những thông tin thú vị, hữu ích TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

Các dòng xe sedan hạng B 4 chỗ, 5 chỗ tại thị trường Việt Nam, giá xe & ưu nhược điểm

Những mẫu sedan hạng B từ 600 - 700 triệu cho gia đình trẻ

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất