Tìm hiểu động cơ EQ Boost trên các dòng xe Mercedes mới

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 11/07/2019

Với khả năng bổ sung đến 13,5 mã lực và 160 Nm lực kéo cho động cơ cỡ nhỏ 1.5L mà không làm tiêu tốn thêm nhiên liệu, công nghệ EQ Boost đang dần được Mercedes-Benz trang bị trên nhiều dòng xe sang của mình.

Vậy EQ Boost là gì và vì sao Mercedes lại quyết định “phổ cập” công nghệ này trên những dòng xe hiện tại và tương lai của hãng?

EQ Boost là gì?

EQ Boost là tên gọi riêng của Mercedes cho các mẫu động cơ của hãng sử dụng công nghệ “lai nhẹ” Mild Hybrid đang trở nên phổ biến hiện nay.

Vậy công nghệ “lai nhẹ” Mild Hybrid là gì?

Giải thích một cách dễ hiểu, xe ô tô từ hơn 100 năm qua đều sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng mà được gọi một cách “dân dã” là “máy xăng” hay “máy dầu”. Nhược điểm chính của loại động cơ này là hiệu suất chưa cao (chỉ tầm 35%) và xả ra khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Những năm gần đây, do vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng được quan tâm nên các nhà sản xuất ô tô buộc phải chuyển dần sang việc sử dụng động cơ điện. Ưu điểm của động cơ điện là hiệu suất cao hơn rất nhiều (khoảng trên 90%) và hoàn toàn không xả thải ra môi trường trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, nhược điểm chính của nó ở thời điểm hiện tại là thời gian sạc lại còn khá lâu, tương đối bất tiện khi cần tiếp nhiên liệu trên đường đi.

Do đó, các nhà sản xuất quyết định kết hợp cả động cơ đốt trong truyền thống với động cơ điện để tận dụng tối đa các ưu điểm cũng như khắc phục những hạn chế của mỗi loại động cơ. Từ đây, các mẫu xe sử dụng động cơ lai Hybrid ra đời. Công nghệ động cơ này được đánh giá là bước đệm cần thiết trước khi ngành ô tô chuyển sang sử dụng động cơ điện hoàn toàn.

Hiện nay, có 3 dạng động cơ lai đang được sử dụng. Loại đầu tiên là động cơ lai Hybrid truyền thống. Loại này sử dụng một động cơ điện cùng một bộ pin để có thể vận hành độc lập ở những tình huống chạy tốc độ thấp trong đô thị mà không cần sử dụng động cơ đốt trong.

Tiếp theo là sự xuất hiện của những mẫu xe Hybrid Cắm sạc (Plug-in Hybrid) với động cơ điện đóng vai trò trung tâm. Ở những mẫu xe này, động cơ đốt trong chỉ đóng vai trò hỗ trợ và sạc cho động cơ điện. Nhược điểm của hai loại động cơ này là tính phức tạp và đắt đỏ khi tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế.

Và cuối cùng là công nghệ đang được đề cập trong bài viết này, nền tảng cho động cơ EQ Boost của Mercedes – công nghệ lai nhẹ Mild Hybrid.

Xem thêm: Động cơ EQ Boost trên Mercedes C-Class 2019 tại Việt Nam 'có gì hot'?

Vì sao Mercedes chọn sử dụng nền tảng “lai nhẹ” cho động cơ EQ Boost?

Hiện nay, những mẫu xe điện hoặc lai xăng điện như Plug-in Hybrid vẫn sở hữu nhược điểm cố hữu về quãng đường di chuyển và thời gian sạc. Trong khi đó, xe lai Hybrid truyền thống lại có cấu tạo phức tạp, gây khó khăn và tốn kém trong khâu bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế. Trước những hạn chế về công nghệ và kỹ thuật ở thời điểm hiện tại, các mẫu động cơ sử dụng công nghệ lai nhẹ Mild Hybrid có cấu tạo không quá khác biệt và phức tạp so với động cơ đốt trong truyền thống nổi lên như một sự lựa chọn hợp lý.

Với công nghệ này, động cơ điện chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho động cơ đốt trong ở một vài tình huống vận hành nhất định như nhấn ga tăng tốc, khởi động xe khi tạm dừng đèn đỏ,… . Qua đó, những mẫu xe “lai nhẹ” vừa có khả năng tăng tốc và hiệu suất tốt nhờ sự hỗ trợ từ động cơ điện, vừa tiết kiệm nhiên liệu so với một động cơ đốt trong truyền thống. Cấu tạo động cơ cũng không khác biệt nhiều, vẫn thuận tiện cho khâu sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng định kỳ.

Bên cạnh đó, với việc trang bị thêm động cơ điện hỗ trợ cho động cơ đốt trong, Mercedes có thể thu nhỏ hơn nữa dung tích của những mẫu động cơ tăng áp hiện tại (1.5L trên mẫu sedan C-200 2019). Điều này, theo như ông Choi Duk Jun – tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam, một mặt sẽ giúp giảm lượng khí thải ra môi trường. Mặt khác, với chính sách thuế hiện tại của Việt Nam, việc sử dụng động cơ nhỏ hơn sẽ giúp giảm giá bán của xe, mà hưởng lợi trực tiếp là người tiêu dùng.

Cấu tạo và quá trình hoạt động của động cơ công nghệ EQ Boost

Trên hai chiếc C200 và C200 Exclusive mới, Mercedes-Benz sử dụng kết hợp một động cơ xăng 4 xylanh, 1.5L nhỏ gọn với một động cơ điện EQ Boost 48V. Trong đó, động cơ xăng 1.5L tăng áp cuộn đôi twin-scroll turbo cho công suất 184 mã lực và moment xoắn cực đại 280 Nm, động cơ điện 48V bổ sung thêm 13,5 mã lực và 160 Nm. Nhờ đó, xe đạt tổng cộng 197,5 mã lực và 440 Nm moment xoắn cực đại.

Hệ thống EQ Boost gồm 2 thành phần chính là máy phát điện kiêm bộ đề 48V, kết hợp với bộ pin 48V. Máy phát 48V kết nối trực tiếp với động cơ thông qua dây đai truyền động, còn bộ pin 48V đặt phía sau và cấp điện cho các tiện ích sử dụng điện 12V trên xe thông qua bộ chuyển đổi nguồn điện.

Khi sử dụng động cơ nhỏ nhưng vẫn muốn đảm bảo sức mạnh, nhà sản xuất buộc phải sử dụng công nghệ tăng áp. Công nghệ tăng áp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng turbo. Nhược điểm lớn của tăng áp turbo chính là độ trễ. Khi người lái cần tăng tốc nhanh và nhấn sâu bàn đạp ga, động cơ phải mất một khoảng trễ nhất định trước khi hệ thống tăng áp can thiệp giúp xe lao đi. Với việc sử dụng EQ Boost, độ trễ tăng áp có thể được triệt tiêu đáng kể.

Cụ thể hơn, khi người lái nhấn ga tăng tốc, máy phát điện sẽ bổ sung đến 13,5 mã lực và 160 Nm moment xoắn gần như ngay lập tức, giúp giảm đáng kể độ trễ từ hệ thống tăng áp. Khi đó, thanh chỉ thị EQ Boost trên đồng hồ tốc độ sẽ chạy về phía Power để người lái hiểu hệ thống điện đang hỗ trợ cho quá trình tăng tốc.

Động cơ điện EQ Boost còn tích hợp bộ thu hồi nhiệt sinh ra mỗi lần đạp phanh “regenerative braking” để sạc điện cho bộ pin hiệu quả hơn. Lúc này, thanh chỉ thị trên đồng hồ sẽ chạy về hướng Charge. Ngoài ra, khi xe ở chế độ Eco, EQ Boost cho phép xe tạm ngắt động cơ xăng khi người lái thả chân khỏi bàn đạp ga và chạy trớn (Gliding Mode) giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu. Bộ pin 48V còn cung cấp điện năng cho bơm nước làm mát và các thiết bị điện trên xe với dòng điện 12V.

Như vậy, với việc bắt đầu sử dụng động cơ EQ Boost trên các dòng xe C-Class và E-Class 2019, Mercedes-Benz đã thể hiện bước chuyển mình hợp lý khi tích hợp động cơ lai trên những dòng xe sang phổ biến của hãng. Qua đó, sự thành công của EQ Boost tại thị trường Việt sẽ mở đường cho tương lai của những mẫu xe chạy điện hoàn toàn từ hãng xe nước Đức tại nước ta.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Các dạng vi sai trên ô tô thông dụng nhất hiện nay

  16:08 PM 15/01/2021
  101
  Hệ thống dẫn động nằm trong cấu tạo động cơ có vai trò rất lớn trong việc giúp xe di chuyển ổn định, mượt mà. Trong đó, khóa vi sai giữ một vị trí quan trọng mà không bộ phận nào thay thế được. Có thể nói nếu không có khóa vi sai thì xe không thể nào di chuyển an toàn và ổn định. Dưới đây sẽ là một số dạng vi sai trên ô tô thông dụng nhất hiện nay.
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  4Matic , X-Drive hay Quattro... hệ dẫn động nào

  22:01 PM 13/01/2021
  277
  Chúng ta cần hiểu rằng 4Matic, X-Drive hay Quatro chỉ là tên gọi mà hãng xe đặt cho hệ thống dẫn động Awd của mình, và nó hoàn toàn không đề cập đến cấu tạo bên trong.
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Những điều có thể bạn chưa biết về 4Matic (Phần 2)

  16:57 PM 06/01/2021
  315
  Tên gọi hệ thống dẫn động 4matic đã trở nên quen thuộc, khả năng của nó cũng được xem xét ở các địa hình khác nhau, và để đi sâu vào cấu tạo cho những người theo trường phái "yêu khoa học", bài viết này sẽ tiếp tục đi sâu vào cấu tạo để hiểu rõ hơn "tại sao lại thế"
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Những điều có thể bạn chưa biết về 4Matic (Phần 1)

  14:11 PM 04/01/2021
  584
  Tên gọi hệ thống dẫn động 4matic đã trở nên quen thuộc, khả năng của nó cũng được xem xét ở các địa hình khác nhau, và để đi sâu vào cấu tạo cho những người theo trường phái "yêu khoa học", bài viết này sẽ đi sâu vào cấu tạo để hiểu rõ hơn "tại sao lại thế"
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 6

  Hệ thống điện ô tô được thiết kế thế nào để chống lại trường hợp đoản mạch gây cháy?

  14:36 PM 30/12/2020
  305
  Cách mà ô tô được thiết kế chống lại trường hợp đoản mạch là sử dụng những cầu chì. Cầu chì là điểm yếu nhất trong hệ thống dây dẫn điện, trước khi dòng điện tăng đến mức đủ làm cháy dây dẫn, thì cầu chì sẽ đứt. Đơn giản và hiệu quả.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Vì sao ô tô dễ móp đầu khi va chạm?

  14:21 PM 29/10/2020
  6778
  Trong tất cả những vụ va chạm trực diện, đầu xe là bộ phận chịu nhiều thiệt hại nhất. Vậy tại sao nhà sản xuất lại không thiết kế cho bộ phận này cứng và chắc chắn hơn? Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả lời giải đáp cho một trong những thắc mắc phổ biến nhất về an toàn trên ô tô.
 • Widowmaker

  Bài viết: 46

  Tìm hiểu phanh tự động trên các dòng xe phổ thông tại Việt Nam

  18:44 PM 24/10/2020
  8047
  Vài năm trước, phanh tự động vẫn là công nghệ cao cấp và có phần xa lạ với đa số khách hàng Việt. Tuy nhiên, với sự phổ biến của công nghệ và công cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, nhiều hãng xe đã bắt đầu trang bị công nghệ này trên các dòng xe mới của mình.
 • Widowmaker

  Bài viết: 46

  Những trang bị hấp dẫn trên ô tô người Việt ít sử dụng

  15:31 PM 21/06/2020
  4663
  Trang bị tiện nghi là lợi thế bán hàng lớn trên một chiếc ô tô. Ngày nay, các hãng xe đã hào phóng hơn khi mang nhiều trang bị cao cấp xuống các dòng xe tầm trung. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết nhiệt đới và đặc thù giao thông tại Việt Nam khiến nhiều trang bị hấp dẫn trên ô tô trở nên không mấy hữu dụng.
 • Widowmaker

  Bài viết: 46

  Phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên ô tô

  11:33 AM 14/01/2020
  32011
  Lấy gió trong, lấy gió ngoài là gì? Chúng khác nhau ra sao? Khi nào nên sử dụng? Hiểu được những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn kiểm soát hệ thống điều hòa của xe hiệu quả hơn rất nhiều, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho tất cả hành khách trên xe trong mọi điều kiện vận hành.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Áp suất lốp là gì? Vì sao áp suất lốp là thông số mà người lái phải biết?

  14:22 PM 21/12/2019
  17642
  Từ hàng trăm năm qua, bất chấp những tiến bộ về kỹ thuật của thế giới, lốp luôn được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trên bất kỳ chiếc xe nào. Và một trong những thông số quan trọng nhất của lốp xe là áp suất lốp.