Tìm hiểu sự khác biệt giữa xe ô tô một cầu và hai cầu

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 24/07/2018

Xe ô tô một cầu và hai cầu mới nghe qua đã thấy khác biệt giữa số 1 và 2. Thế nhưng cầu là gì và một cầu hay hai cầu có những ưu nhược điểm như thế nào. Các bạn hãy cùng danhgiaXe tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu cầu dẫn động

Có thể hiểu "cầu" theo cách đơn giản nhất là cụm truyền động của một cặp bánh xe trước hoặc sau. Nếu như xe có hệ truyền động một cầu, thì có thể hiểu là hai bánh trước hoặc hai bánh sau sẽ được truyền lực từ động cơ và tác dụng xuống mặt đường để đẩy xe đi. Còn nếu nói xe có hệ truyền động hai cầu, tức là chiếc xe đó được động cơ truyền lực cho cả hai bánh trước và sau.

Xe "một cầu" 

Với xe "một cầu", sẽ chia ra làm hai loại là dẫn động cầu trước (hai bánh trước) hoặc cầu sau (hai bánh sau). Các loại xe phổ thông (ví dụ như Toyota Vios, Honda City, Mazda 3) thường sử dụng hệ dẫn động cầu trước do được truyền lực từ động cơ mà ít phải qua các chi tiết trung gian nhất, do đó giúp giảm giá thành sản xuất. Hai bánh trước vừa làm nhiệm vụ truyền lực xuống mặt đường và dẫn hướng (đánh lái). Nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước là trọng tâm của xe không đều và phần lớn trọng lượng dồn sang cụm bánh trước (nơi đặt động cơ) nên cho cảm giác vào cua tốc độ cao không hoàn hảo.

Ngược lại, các mẫu xe dùng hệ dẫn động cầu sau sẽ có sự phân bố trọng lượng ở cụm bánh sau đều hơn, tạo nên sự cân bằng. Những người yêu thích cảm giác lái thể thao thường yêu thích xe dẫn động cầu sau bởi khả năng thực hiện những cú "drift" thuần chất mà chỉ có xe cầu sau mới thực hiện "đúng chuẩn".

Xe "hai cầu" 

Mitsubishi Outlander dùng hệ dẫn động 4WD Mitsubishi Outlander dùng hệ dẫn động 4WD

Trong khi đó xe dẫn động hai cầu với cả hai cụm bánh trước/sau đều có khả năng làm nhiệm vụ truyền lực xuống mặt đường và cũng được chia thành hai dạng toàn thời gian (AWD) và bán thời gian (4WD). Một số mẫu xe có thể kể đến như Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander, Ford Ranger và Explorer, Toyota Fortuner, Lexus NX200t hay LX570 v..v

Land Rover Discovery dùng hệ dẫn động AWD Land Rover Discovery dùng hệ dẫn động AWD

Đối với hệ dẫn động hai cầu toàn thời gian AWD, chiếc xe sẽ thường xuyên vận hành bởi một cầu trước hoặc sau. Chỉ khi có những tình huống đặc biệt như off-road hay vào cua tốc độ cao cần tăng thêm độ bám đường thì các hệ thống như kiểm soát lực kéo sẽ điều khiển việc "gài cầu" hoàn toàn tự động để truyền lực kéo đến tất cả các bánh xe, để đảm bảo khả năng bám đường và cân bằng tốt nhất có thể. Vì tính chất phức tạp của hệ thống AWD yêu cầu các thiết bị điện tử hiện đại và các hệ thống như kiểm soát lực kéo, cân bằng điện tử v..v nên giá thành của hệ truyền động AWD nói riêng và xe sử dụng AWD nói chung chắc chắn là không ở mức phổ thông.

Các mẫu xe dử dụng hệ truyền động 4WD hiện nay khá phổ biến vì có giá thành tương đối chấp nhận được và thường có mặt trên các mẫu xe SUV hoặc bán tải. Tương tự như AWD thì 4WD cũng thường xuyên chỉ sử dụng một cầu (thường là cầu sau) để truyền động cho xe. Chỉ khi cần huy động lực kéo thì người điều khiển sẽ phải thay đổi các chế độ dẫn động từ 2H sang 4H hoặc 4L (3 chế độ dẫn động thường thấy trên xe 4WD).

Tìm hiểu các chế độ 2H, 4H và 4L trên xe 4WD 

Theo đó, chế độ 2H tức dẫn động một cầu và ở chế độ "nhanh" (2 là tức truyền động hai bánh, H=High là sử dụng tỉ số truyền ở mức cao tương đương mức thông thường). Kế tiếp, chế độ 4H cũng tương tự như 2H nhưng lực kéo được truyền tới cả cầu trước và sau (hay nói cách khác là truyền tới cả 4 bánh xe). Cuối cùng là chế độ 4L (dẫn động 4 bánh nhưng dùng tỉ số truyền cuối thấp hơn để tối ưu hoá lực kéo khi xe cần vượt địa hình khó khăn).

Giả sử tại các chế độ truyền động 2H và 4H, động cơ quay 1000 vòng thông qua hộp số giúp các bánh xe quay được 100 vòng, thì ở chế độ các bánh xe chỉ quay được 10 vòng (nguyên tắc vật lý lợi bao nhiêu lần về lực thì thiệt bấy nhiêu lần về đường đi). Thông thường chế độ 4H hoặc 4L chỉ sử dụng để off-road vượt địa hình và 2H dùng đi đường nhựa. Các xe 4WD có thể còn được trang bị thêm khoá vi sai ở cầu trước hoặc cầu sau để tăng khả năng vượt địa hình (danhgiaxe sẽ giới thiệu trong một bài viết khác).

Các mẫu xe SUV hay sedan thể thao/hạng sang sẽ sử dụng hệ dẫn động AWD. Các mẫu xe SUV có thể được trang bị cả hệ dẫn động 4WD và AWD nhưng xe sedan thể thao/hạng sang chỉ sử dụng AWD mà không có 4WD. Một số mẫu xe thể thao sử dụng hệ thống AWD cũng có thể được trang bị khoá vi sai trung tâm (để đồng tốc cầu trước và sau) hoặc loại hạn chế trượt khi xe tăng tốc nhanh. 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu các chế độ lái phổ biến trên ô tô

  16:48 PM 22/06/2021
  25411
  Với sự phát triển của kỹ thuật và các công nghệ hỗ trợ điện tử, những chiếc ô tô đang ngày càng trở nên dễ lái và thân thiện hơn với người dùng. Một trong những tính năng phổ biến và tiêu biểu nhất cho nhận định này chính là khả năng tùy chỉnh các chế độ lái khác nhau trên xe – trang bị đã trở nên phổ biến trên hầu hết các dòng xe trải dài ở mọi phân khúc.
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Tổng quan về hệ thống dẫn động trên xe ô tô

  09:15 AM 19/06/2021
  61855
  Khi tìm hiểu thông tin để mua một chiếc xe ô tô, chúng ta thường chú ý đến các thông số cơ bản như loại động cơ, công suất, trang bị tiện nghi và an toàn... Tuy nhiên có một số cũng quan trọng không kém đó chính là hệ thống dẫn động của xe.
 • nguyen_qn

  Bài viết: 26

  Tìm hiểu súng bắn tốc độ và các mức phạt vi phạm tốc độ

  16:15 PM 16/06/2021
  125802
  Để hạn chế tai nạn cho người tham gia giao thông, lực lượng cảnh sát đã được trang bị súng bắn ...
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Mô-men xoắn là gì?

  07:50 AM 16/06/2021
  56853
  Bên cạnh công suất, mô-men xoắn là thông số không thể thiếu khi mô tả động cơ. Mô-men xoắn đặc ...
 • Widowmaker

  Bài viết: 73

  Phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên ô tô

  11:36 AM 11/06/2021
  46131
  Lấy gió trong, lấy gió ngoài là gì? Chúng khác nhau ra sao? Khi nào nên sử dụng? Hiểu được những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn kiểm soát hệ thống điều hòa của xe hiệu quả hơn rất nhiều, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho tất cả hành khách trên xe trong mọi điều kiện vận hành.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 298

  Ý nghĩa các ký hiệu & đèn cảnh báo trên bảng tablo ô tô hay bảng đồng hồ trung tâm

  11:12 AM 19/07/2021
  812
  Những ký hiệu và đèn cảnh báo trên bảng táp lô ô tô có ý nghĩa quan trọng phản ánh tình trạng hoạt động của xe và hỗ trợ người lái nắm bắt thông tin nhanh chóng. Bởi vậy, hiểu được nội dung thông điệp của mỗi ký hiệu giúp bạn đảm bảo được xe luôn hoạt động đúng cách giúp tăng tuổi thọ xe, đồng thời có những chuyến hành trình an toàn nhất. Cùng tìm hiểu ý nghĩa đèn cảnh báo và giải đáp các ký hiệu phổ biến nhất trên bảng táp lô ô tô ngay dưới đây.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  4 loại hộp số thông dụng trên ô tô người mua xe nên biết

  11:50 AM 10/06/2021
  89125
  Hộp số là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống truyền lực của ô tô. Trải qua hàng trăm năm đồng hành cùng sự phát triển của động cơ đốt trong, những loại hộp số mới đã ra đời, tân tiến và hiện đại hơn. Trong bài viết này, DanhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về 4 loại hộp số đang được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  09:23 AM 09/06/2021
  902557
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Túi khí hoạt động như thế nào? Vì sao phải cần túi khí trong khi đã có dây đai an toàn?

  19:12 PM 05/06/2021
  12983
  Từ 1995 đến nay, túi khí đã bung trên 800,000 lần, cứu mạng hơn 1,700 người và giảm 11% tỷ lệ chấn thương gây tử vong trong những vụ va chạm xe. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản mà không phải ai cũng biết về túi khí – trang bị an toàn cực kỳ quan trọng trên một chiếc ô tô hiện đại.
 • Widowmaker

  Bài viết: 73

  Công suất, mô-men xoắn là gì, có ảnh hưởng ra sao đến khả năng vận hành của xe? Kinh nghiệm chọn mua xe phù hợp

  08:29 AM 11/06/2021
  590
  Hai thông số được quan tâm nhiều nhất trên động cơ là công suất và mô-men xoắn cực đại. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích về công suất và mô-men xoắn và làm rõ ảnh hưởng của chúng đến sức mạnh và khả năng tăng tốc của xe.