Xe hơi tại Mỹ có thể sẽ tự đo nồng độ cồn của người lái

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 30/07/2015

 

Quốc hội Mỹ đang xem xét việc cung cấp ngân sách cho dự án phát triển một công nghệ mới có thể tự động vô hiệu hóa chiếc xe nếu người lái đang say xỉn. Được gọi là tắt là DADSS, hệ thống này khi được trang bị trên xe sẽ có thể tự đo nồng độ cồn của người lái mà không cần máy đo hơi thở như hiện nay, và sẽ không cho phép khởi động xe nếu nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

DADSS kết hợp cả 2 phương pháp đo nồng độ cồn trong hơi thở và trong máu. Một cảm biến không khí đặt ở vô lăng sẽ tự động thu thập mẫu khí thở của riêng người lái và phân tích thành phần của mẫu khí bằng tia hồng ngoại. Một cảm biến xúc giác khác đặt ở nút khởi động hoặc cần số sẽ đo nồng độ cồn trong máu khi người lái chạm tay vào. Kết hợp của 2 công nghệ này giúp cho ra kết quả chính xác, đồng thời đảm bảo rằng kết quả này là từ người lái chứ không phải hành khách đi cùng xe.

Dự kiến ngân sách cho dự án này vào khoảng 48 triệu USD. Nếu thành công, nó có thể được trở thành trang bị bắt buộc cho những người từng bị phạt vì lái xe khi say xỉn. Hiện nay có 21 bang tại Mỹ đang yêu cầu những người này phải trang bị máy đo nồng độ cồn trong hơi thở gắn với bộ khởi động. Mỗi khi muốn sử dụng xe thì họ phải thổi vào máy, và nếu nồng độ cồn dưới mức cho phép thì xe mới khởi động. Tuy nhiên hệ thống này có thể dễ dàng bị đánh lừa nếu người lái đi cùng 1 người khác không say xỉn. DADSS được kỳ vọng sẽ giúp xử lý vấn đề này. Theo thống kê thì có đến 25% số người bị bắt vì lỗi say xỉn khi lái xe đã từng phạm lỗi tương tự trước đó. Và có đến gần 1/3 số người chết vì tai nạn giao thông tại Mỹ có liên quan đến việc say xỉn khi điều khiển xe. 

Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở gắn liền với bộ khởi động xe đang được sử dụng tại Mỹ hiện nay

Xem thêm:

Quy định và mức xử phạt về lỗi có nồng độ cồn tại Việt Nam

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Tốt nhất là uống rượu bia k nên lái xe.

14:46:50 17/08/2015


hiện đại nhỉ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của xế thôi.

10:41:18 17/08/2015


tính năng này hay.

10:18:51 15/08/2015


Loading...

Bài viết mới nhất