Cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô cho người mới

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 12/10/2022

Trên mỗi chiếc ô tô ngày nay đều được trang các nút bấm chức năng hỗ trợ người lái. Các bác mới làm quen xe thường sẽ chưa biết cách để sử dụng/tận dụng tối đa các nút chức năng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bác nhé!

1. Đàm thoại rảnh tay

Đây là nút bấm chức năng giúp hạn chế mất tập trung khi nghe điện thoại trong lúc lái xe. Tính năng đàm thoại rảnh tay được kết nối với hệ điều hành, hệ thống thông tin giải trí trên xe thông qua bluetooth và đặt trên vô lăng. Khi có cuộc gọi đến, các bác chỉ cần nhấn nút để nhận cuộc gọi và bắt đầu “đàm thoại rảnh tay”, không cần bỏ tay khỏi vô lăng để giữ điện thoại.

Tính năng đàm thoại rảnh tay được kết nối với hệ điều hành, hệ thống thông tin giải trí trên xe thông qua blue-tooth và đặt trên vô lăng Tính năng đàm thoại rảnh tay được kết nối với hệ điều hành, hệ thống thông tin giải trí trên xe thông qua blue-tooth và đặt trên vô lăng

2. Nút điều chỉnh ghế

Tùy vào từng dòng và giá mà xe sẽ được trang bị ghế chỉnh điện hoặc chỉnh cơ. Trên các ghế chỉnh cơ, nút chỉnh ghế lái sẽ đặt ngay bên hông hoặc ở cửa xe, thuận tay người lái để có thể chỉnh ghế lên/xuống/dựng/ngả một cách thuận tiện. Với ghế chỉnh điện thì càng dễ dàng, các bác chỉ cần bấm chỉnh các nút để có được vị trí ngồi thoải mái, tầm nhìn tốt nhất.

Ghế lái chỉnh cơ Ghế lái chỉnh cơ

3. Nút khởi động Start/Stop

Là nút bấm khởi động xe, người lái chỉ cần nhấn nút, đồng thời đạp chân phanh là có thể khởi động xe. Còn nếu chỉ nhấn nút khởi động thì chỉ có tác dụng bật hệ thống điện trên xe, động cơ lúc này vẫn chưa hoạt động.

Người lái chỉ cần nhấn nút, đồng thời đạp chân phanh là có thể khởi động xe Người lái chỉ cần nhấn nút, đồng thời đạp chân phanh là có thể khởi động xe

4. Chỉnh gương chống chói

Nếu xe không được trang bị gương chiếu hậu trong không có tính năng chống chói, để hạn chế tình trạng bị chói mắt bởi đèn xe phía sau phản chiếu vào gương chiếu hậu trong xe khi di chuyển vào ban đêm, các bác chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương là có thể giảm ánh sáng rọi lên từ đèn xe phía sau.

Các bác chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương là có thể giảm ánh sáng rọi lên từ đèn xe phía sau Các bác chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương là có thể giảm ánh sáng rọi lên từ đèn xe phía sau

5. Khóa cửa tự động

Nút này thường được bố trí ngay dưới tay cầm mở cửa bên trong, được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng. Các bác có thể nhấn nút để mở hoặc đóng tất cả các cửa, đồng thời cửa cũng sẽ tự động đóng khi các đi quá 20-25 km/h.

Nút này thường được bố trí ngay dưới tay cầm mở cửa bên trong, được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng. Nút này thường được bố trí ngay dưới tay cầm mở cửa bên trong, được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng.

6. Bật đèn chiếu xa

Khi lái xe trên quốc lộ, cao tốc, để sử dụng đèn chiếu xa thì các bác chỉ cần đẩy cần điều khiển về phía taplo và ngược lại nếu muốn chuyển lại về đèn chiếu gần.

Cần điều chỉnh đèn xe Cần điều chỉnh đèn xe

7. Điều khiển gạt mưa

Cần điều khiển gạt mưa được bố trí ngay sau vô lăng, phía bên phải của người lái. Nếu xe có 2 gạt mưa trước và sau thì điều khiển gạt mưa phía trước được ký hiệu bằng hình rẻ quạt, gạt mưa phía sau ký hiệu bằng hình chữ nhật. Trường hợp các bác muốn sử dụng gạt mưa phía trước thì chỉ cần kéo cần về phía mình để phun nước lên kính và gạt theo chiều xuống một nấc, gạt mưa trước sẽ hoạt động.

Muốn tăng tốc độ gạt nước của cần gạt khi trời mưa lớn, các bác hãy xoay công tắc chứa ký hiệu rẻ quạt để điều chỉnh. Khi muốn dừng gạt mưa thì đẩy lại cần hướng lên trên về vị trí ban đầu.

Với cần gạt mưa phía sau xe, để sử dụng thì các bác kéo cần hướng ra ngoài để phun nước lên kính và xoay nút chứa ký hiệu hình chữ nhật.

Cần điều khiển gạt mưa được bố trí ngay sau vô lăng, phía bên phải của người lái Cần điều khiển gạt mưa được bố trí ngay sau vô lăng, phía bên phải của người lái

8. Phanh tay điện tử

Trên những xe không trang bị phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử thì các bác nhấn nút hình chữ P để kích hoạt. Khi muốn bỏ kích hoạt thì chỉ cần móc ngược nút. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe cũng được thiết kế ngược lại, tức móc ngược nút là kích hoạt phanh còn nhấn nút là bỏ phanh.

Trên những xe không trang bị phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử thì các bác nhấn nút hình chữ P để kích hoạt Trên những xe không trang bị phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử thì các bác nhấn nút hình chữ P để kích hoạt

Xem thêm:

Tính năng tự động giữ phanh Auto Hold là gì? Sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn?

9. Điều khiển hành trình Cruise Control

Cruise Control là tính năng điều khiển ga tự động, khi kích hoạt tính năng này thì người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ ở mức nhất định, rất hữu ích khi di chuyển đường dài.

Tuy nhiên, không phải mẫu xe nào cũng được trang bị tính năng này. Ngoài ra, mỗi hãng sẽ thiết kế bút bấm tính năng này ở các vị trí khác nhau. Thường thấy nhất là ngay trên vô lăng, cần gạt sau vô lăng hoặc trên bảng taplo.

Nếu xe có tính năng này, để sử dụng thì các bác chỉ cần nhấn nút để kích hoạt, sau đó tiếp tục nhấn nút SET để cài đặt tốc độ mong muốn và nhấn nút RES để trả lại chân ga ban đầu. Khi gặp chướng ngại vật, các bác chỉ cần nhấn phanh thì tính năng Cruise Control sẽ tự động tắt.

Cruise Control là tính năng điều khiển ga tự động, khi kích hoạt tính năng này thì người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ ở mức nhất định Cruise Control là tính năng điều khiển ga tự động, khi kích hoạt tính năng này thì người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ ở mức nhất định

Xem thêm: 

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control

10. Khóa trẻ em

Đây là tính năng giúp đảm bảo an toàn cho trẻ ngồi phía sau, phòng trường hợp trẻ tự ý mở cửa ra ngoài. Nút này thường được thiết kế ngay gần cửa xe bên trong. Tùy theo thiết kế mà trên cửa có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa. Để sử dụng, các bác chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt.

Để sử dụng khóa trẻ em, các bác chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt. Để sử dụng khóa trẻ em, các bác chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt.

Trên đây danhgiaXe vừa hướng dẫn các bác cách sử dụng một số nút chức năng thường có trên các dòng xe, hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bác. Đừng quên thường xuyên truy cập website, fanpage và kênh Youtube của danhgiaXe để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Ý nghĩa các ký hiệu & đèn cảnh báo trên bảng taplo ô tô hay bảng đồng hồ trung tâm

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Khách hàng

  Bài viết:

  Loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp nhất với xe của bạn?

  15:56 PM 02/12/2022
  118507
  Chọn dầu nhớt ô tô là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất và thường hay phó thác cho các thợ máy hay đại lý chọn lựa giúp. Tuy nhiên, có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm khác nhau,... nếu chọn đúng loại sẽ tăng thêm "tuổi thọ" cho chiếc xe của bạn.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Những vấn đề thường gặp khi lên đời mâm và lốp xe

  09:00 AM 30/11/2022
  16935
  Lốp xe là một bộ phận quan trọng của chiếc xe, nhưng phần đông chúng ta lại không quan tâm mấy đến chúng. Thật sự nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành cũng như sự an toàn của xe.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lưu ý khi phải kéo xe do gặp sự cố

  09:00 AM 30/11/2022
  31380
  Xe bị chết máy, bị tai nạn và cần phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị kiến thức cần thiết về vấn đề này để giúp việc "tưởng khó hoá ra khá dễ" trong những chuyến du lịch đầu năm.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  15:58 PM 29/11/2022
  12853
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Các mẹo bảo dưỡng ắc-quy cho xe ô tô

  14:58 PM 28/11/2022
  51312
  Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô và vào một ngày đẹp trời ắc-quy xe bạn hỏng thì hãy làm quen ...
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi các mùi khó chịu

  11:07 AM 26/11/2022
  49046
  Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ ...
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Xử lý âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

  10:58 AM 26/11/2022
  21672
  Bất cứ lúc nào bạn nhận thấy chiếc xe hơi của mình phát ra âm thanh lạ và khó chịu từ hệ thống ống xả, bạn không được bỏ qua điều này. Hãy "khám bệnh" cho xế yêu của bạn theo các cách dưới đây.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Nguyên nhân khiến gạt nước kém hiệu quả

  09:32 AM 25/11/2022
  23490
  Chúng ta thường có xu hướng chỉ sử dụng đến cần gạt nước khi mưa nhưng bạn có biết bộ phận này lâu ngày cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và xuống cấp. Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khi cần gạt bị hỏng dưới đây
 • Believe

  Bài viết: 2202

  Vệ sinh ghế da đúng cách

  14:52 PM 23/11/2022
  34947
  Việc vệ sinh ghế ngồi với chất liệu da nếu không sử dụng đúng hóa chất và các thao tác có thể làm cho ghế nhanh hư, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nội thất xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn hoá chất cũng như vệ sinh cho ghế da an toàn và hiệu quả.
 • Believe

  Bài viết: 2202

  Cách kiểm tra xe ô tô và chuẩn bị cho hành trình dài

  14:50 PM 23/11/2022
  17917
  Trước mỗi chuyến đi dài thì việc kiểm tra xe ô tô và chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ cho ...