Cách sử dụng các nút chức năng trên ô tô cho người mới

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 12/10/2022

Trên mỗi chiếc ô tô ngày nay đều được trang các nút bấm chức năng hỗ trợ người lái. Các bác mới làm quen xe thường sẽ chưa biết cách để sử dụng/tận dụng tối đa các nút chức năng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bác nhé!

1. Đàm thoại rảnh tay

Đây là nút bấm chức năng giúp hạn chế mất tập trung khi nghe điện thoại trong lúc lái xe. Tính năng đàm thoại rảnh tay được kết nối với hệ điều hành, hệ thống thông tin giải trí trên xe thông qua bluetooth và đặt trên vô lăng. Khi có cuộc gọi đến, các bác chỉ cần nhấn nút để nhận cuộc gọi và bắt đầu “đàm thoại rảnh tay”, không cần bỏ tay khỏi vô lăng để giữ điện thoại.

Tính năng đàm thoại rảnh tay được kết nối với hệ điều hành, hệ thống thông tin giải trí trên xe thông qua blue-tooth và đặt trên vô lăng Tính năng đàm thoại rảnh tay được kết nối với hệ điều hành, hệ thống thông tin giải trí trên xe thông qua blue-tooth và đặt trên vô lăng

2. Nút điều chỉnh ghế

Tùy vào từng dòng và giá mà xe sẽ được trang bị ghế chỉnh điện hoặc chỉnh cơ. Trên các ghế chỉnh cơ, nút chỉnh ghế lái sẽ đặt ngay bên hông hoặc ở cửa xe, thuận tay người lái để có thể chỉnh ghế lên/xuống/dựng/ngả một cách thuận tiện. Với ghế chỉnh điện thì càng dễ dàng, các bác chỉ cần bấm chỉnh các nút để có được vị trí ngồi thoải mái, tầm nhìn tốt nhất.

Ghế lái chỉnh cơ Ghế lái chỉnh cơ

3. Nút khởi động Start/Stop

Là nút bấm khởi động xe, người lái chỉ cần nhấn nút, đồng thời đạp chân phanh là có thể khởi động xe. Còn nếu chỉ nhấn nút khởi động thì chỉ có tác dụng bật hệ thống điện trên xe, động cơ lúc này vẫn chưa hoạt động.

Người lái chỉ cần nhấn nút, đồng thời đạp chân phanh là có thể khởi động xe Người lái chỉ cần nhấn nút, đồng thời đạp chân phanh là có thể khởi động xe

4. Chỉnh gương chống chói

Nếu xe không được trang bị gương chiếu hậu trong không có tính năng chống chói, để hạn chế tình trạng bị chói mắt bởi đèn xe phía sau phản chiếu vào gương chiếu hậu trong xe khi di chuyển vào ban đêm, các bác chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương là có thể giảm ánh sáng rọi lên từ đèn xe phía sau.

Các bác chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương là có thể giảm ánh sáng rọi lên từ đèn xe phía sau Các bác chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương là có thể giảm ánh sáng rọi lên từ đèn xe phía sau

5. Khóa cửa tự động

Nút này thường được bố trí ngay dưới tay cầm mở cửa bên trong, được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng. Các bác có thể nhấn nút để mở hoặc đóng tất cả các cửa, đồng thời cửa cũng sẽ tự động đóng khi các đi quá 20-25 km/h.

Nút này thường được bố trí ngay dưới tay cầm mở cửa bên trong, được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng. Nút này thường được bố trí ngay dưới tay cầm mở cửa bên trong, được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng.

6. Bật đèn chiếu xa

Khi lái xe trên quốc lộ, cao tốc, để sử dụng đèn chiếu xa thì các bác chỉ cần đẩy cần điều khiển về phía taplo và ngược lại nếu muốn chuyển lại về đèn chiếu gần.

Cần điều chỉnh đèn xe Cần điều chỉnh đèn xe

7. Điều khiển gạt mưa

Cần điều khiển gạt mưa được bố trí ngay sau vô lăng, phía bên phải của người lái. Nếu xe có 2 gạt mưa trước và sau thì điều khiển gạt mưa phía trước được ký hiệu bằng hình rẻ quạt, gạt mưa phía sau ký hiệu bằng hình chữ nhật. Trường hợp các bác muốn sử dụng gạt mưa phía trước thì chỉ cần kéo cần về phía mình để phun nước lên kính và gạt theo chiều xuống một nấc, gạt mưa trước sẽ hoạt động.

Muốn tăng tốc độ gạt nước của cần gạt khi trời mưa lớn, các bác hãy xoay công tắc chứa ký hiệu rẻ quạt để điều chỉnh. Khi muốn dừng gạt mưa thì đẩy lại cần hướng lên trên về vị trí ban đầu.

Với cần gạt mưa phía sau xe, để sử dụng thì các bác kéo cần hướng ra ngoài để phun nước lên kính và xoay nút chứa ký hiệu hình chữ nhật.

Cần điều khiển gạt mưa được bố trí ngay sau vô lăng, phía bên phải của người lái Cần điều khiển gạt mưa được bố trí ngay sau vô lăng, phía bên phải của người lái

8. Phanh tay điện tử

Trên những xe không trang bị phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử thì các bác nhấn nút hình chữ P để kích hoạt. Khi muốn bỏ kích hoạt thì chỉ cần móc ngược nút. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe cũng được thiết kế ngược lại, tức móc ngược nút là kích hoạt phanh còn nhấn nút là bỏ phanh.

Trên những xe không trang bị phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử thì các bác nhấn nút hình chữ P để kích hoạt Trên những xe không trang bị phanh kéo mà dùng phanh tay điện tử thì các bác nhấn nút hình chữ P để kích hoạt

Xem thêm:

Tính năng tự động giữ phanh Auto Hold là gì? Sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn?

9. Điều khiển hành trình Cruise Control

Cruise Control là tính năng điều khiển ga tự động, khi kích hoạt tính năng này thì người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ ở mức nhất định, rất hữu ích khi di chuyển đường dài.

Tuy nhiên, không phải mẫu xe nào cũng được trang bị tính năng này. Ngoài ra, mỗi hãng sẽ thiết kế bút bấm tính năng này ở các vị trí khác nhau. Thường thấy nhất là ngay trên vô lăng, cần gạt sau vô lăng hoặc trên bảng taplo.

Nếu xe có tính năng này, để sử dụng thì các bác chỉ cần nhấn nút để kích hoạt, sau đó tiếp tục nhấn nút SET để cài đặt tốc độ mong muốn và nhấn nút RES để trả lại chân ga ban đầu. Khi gặp chướng ngại vật, các bác chỉ cần nhấn phanh thì tính năng Cruise Control sẽ tự động tắt.

Cruise Control là tính năng điều khiển ga tự động, khi kích hoạt tính năng này thì người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ ở mức nhất định Cruise Control là tính năng điều khiển ga tự động, khi kích hoạt tính năng này thì người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ ở mức nhất định

Xem thêm: 

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control

10. Khóa trẻ em

Đây là tính năng giúp đảm bảo an toàn cho trẻ ngồi phía sau, phòng trường hợp trẻ tự ý mở cửa ra ngoài. Nút này thường được thiết kế ngay gần cửa xe bên trong. Tùy theo thiết kế mà trên cửa có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa. Để sử dụng, các bác chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt.

Để sử dụng khóa trẻ em, các bác chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt. Để sử dụng khóa trẻ em, các bác chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt.

Trên đây danhgiaXe vừa hướng dẫn các bác cách sử dụng một số nút chức năng thường có trên các dòng xe, hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bác. Đừng quên thường xuyên truy cập website, fanpage và kênh Youtube của danhgiaXe để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Ý nghĩa các ký hiệu & đèn cảnh báo trên bảng taplo ô tô hay bảng đồng hồ trung tâm

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Những lưu ý khi thay ắc quy ô tô

  10:16 AM 09/06/2024
  67425
  Ắc quy ô tô là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng việc vận hành. Ắc quy ô tô cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động , hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ và còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tái sử dụng dòng điện vượt quá dòng định mức của máy phát.
 • Khoa NX

  Bài viết: 2228

  Hyundai New Grand i10 2024 có giá bán cao nhất 455 triệu đồng tại Việt Nam

  22:51 PM 14/06/2024
  26
  Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe New Grand i10 tới thị trường Việt Nam. Xe có 6 phiên bản khác nhau cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị từ 360 triệu đồng.
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  So sánh các phiên bản Hyundai Stargazer 2024 tại Việt Nam: giá, màu sắc, thông số kỹ thuật

  10:56 AM 09/06/2024
  20080
  Sau khoảng thời gian tập trung cho loạt sản phẩm SUV/CUV đô thị, Hyundai Thành Công vừa qua đã chính thức giới thiệu mẫu MPV 7 chỗ hạng B đến khách hàng Việt Nam - Hyundai Stargazer. Đây là dòng xe Hàn Quốc đầu tiên gia nhập phân khúc MPV và sẽ phải đối đầu với nhiều cái tên đến từ Nhật Bản như Toyota Veloz và Avanza, Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7 và Ertiga.
 • ngantnt

  Bài viết: 110

  Đánh giá Hyundai Stargazer 2024: Thiết kế mới lạ, nội thất hiện đại, giá bán cạnh tranh

  10:52 AM 09/06/2024
  2828
  Nói về Stargazer, mẫu MPV 7 chỗ ngay từ lần đầu trình diện vào ngày 20/10/2022 đã gây ấn tượng bởi lối thiết kế hiện đại và mới lạ, không gian rộng rãi đi kèm nhiều tính năng, công nghệ tiên tiến. Tổng kết năm 2023, Hyundai Stargazer vươn lên nhóm đầu phân khúc, chỉ đứng sau Xpander và Veloz. Dù vậy, kết quả này một phần là nhờ những đợt giảm giá xuyên suốt trong năm từ TC Motor, cho thấy Stargazer cần phải được chăm chút hơn nữa để có thể thu hút người dùng hơn.
 • xomnhala

  Bài viết: 2

  Những lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

  10:11 AM 09/06/2024
  58220
  Xe hơi là phương tiện để ta di chuyển để đi làm, du lịch… Đối với đa số người dùng còn là tài sản lớn hay thành viên trong gia đình luôn được chăm sóc và bảo quản tốt để giữ giá trị và bền vững theo thời gian. Bài viết sẽ cho bạn biết cách bảo quản và bảo dưỡng xe tại nhà.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát trên xe ô tô

  09:50 AM 09/06/2024
  66493
   Hệ thống làm mát giữ vai trò quan trọng đối với một chiếc ô tô. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Bài viết nêu những hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát giúp bạn nhận biết và khắc phục kịp thời để việc sử dụng xe hiệu quả hơn.
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  Các đời xe Hyundai SantaFe: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  10:52 AM 09/06/2024
  21789
  Hyundai SantaFe là mẫu xe SUV hạng D phát triển dựa trên nền tảng của Hyundai Sonata, được đặt tên dựa theo thành phố SantaFe ở tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ. Hyundai SantaFe được giới thiệu lần đầu tiên là vào năm 2001, tính đến nay đã trải qua 4 thế hệ nâng cấp và phát triển. Đây cũng là mẫu SUV đầu tiên của nhà Hyundai.
 • ngantnt

  Bài viết: 110

  Đánh giá Hyundai SantaFe 2024: Thiết kế năng động, công nghệ ngập tràn

  10:46 AM 09/06/2024
  6082
  Giá: 1,240 tỷ
  Hiện nay, Hyundai SantaFe 2024 tại Việt Nam là bản facelift thuộc thế hệ thứ 4, trình làng vào năm 2020 với nhiều thay đổi từ khung gầm, thiết kế đến trang bị an toàn. Ngoài ra, hồi đầu tháng 07/2023, TC Motor đã giới thiệu thêm biến thể Hybrid mới của mẫu D-SUV, chủ yếu tập trung vào công nghệ áp dụng với hệ truyền động của xe, vừa giúp cải thiện hiệu suất vận hành, vừa tiết kiệm nhiên liệu.
 • Blue

  Bài viết: 542

  Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

  09:47 AM 09/06/2024
  17491
  Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho người cầm lái và những người xung quanh.
 • ngantnt

  Bài viết: 110

  Toyota Hilux: khẳng định vị thế trong phân khúc bán tải Việt Nam

  10:58 AM 13/06/2024
  112
  Chỉ chưa đầy 1 tháng ra mắt, 308 chiếc Toyota Hilux đã được bán ra thị trường, giữ vị trí thứ 2 trong phân khúc và hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.