Gara ô tô hụt hơi vì xe ngày càng phức tạp

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 02/11/2022

Ô tô ngày càng hiện đại với hàng loạt cảm biến, chip... đặt các gara vào tình thế "chết mòn" bởi những linh kiện hiện đại không chỉ khó sửa chữa mà còn rất tốn kém.

Mehizadeh, một công dân của Minnetonka, Bang Minnesota, Mỹ, là chủ sở hữu của một chiếc Porsche Cayenne. Một ngày đầu mùa hè năm nay, chiếc SUV hạng sang đụng trúng một con hươu ở Nam Dakota và cần được sửa chữa.

Khi đưa chiếc Porsche Cayenne tới gara đầu tiên, những người thợ ở đây "không biết phải làm gì khi đụng đến công nghệ" bởi họ không thể truy cập vào danh mục phụ tùng của Porsche, Mehizadeh nói.

Tương tự như những trường hợp trước đó, chiếc Porsche Cayenne được vận chuyển tới chi nhánh ở LaMettry's Collision tại Minnetonka. Đại lý đã phải chi trả khá tốn kém cho việc huấn luyện cũng như trang thiết bị cần thiết theo đúng yêu cầu của hãng xe Đức để có thể sửa các mẫu Porsche. Việc vận chuyển làm mất thêm thời gian và khiến quá trình sửa chữa lâu hơn. Phải đến tháng 8, chiếc Cayenne mới được sửa xong.

Việc vận chuyển những chiếc Porsche bị hư hỏng khá bất tiện đối với các chủ xe, và là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi sâu sắc của ngành công nghiệp ô tô - người dùng ngày càng cảm thấy khó khăn trong việc sửa chữa ô tô khi bị hư hỏng.

Một số mẫu xe đắt tiền tại một xưởng sửa chữa ở Minnetonka, bang Minnesota, Mỹ. Ảnh: LaMettry's Collision Một số mẫu xe đắt tiền tại một xưởng sửa chữa ở Minnetonka, bang Minnesota, Mỹ. Ảnh: LaMettry's Collision

Trong một thập kỷ qua, ô tô ngày càng trở nên phức tạp và được máy tính hóa. Mỗi chiếc ô tô hiện nay được trang bị một loạt cảm biến, có hàng trăm đến hàng nghìn con chip máy tính và được điều khiển bằng phần mềm. Việc sửa chữa các mô hình phức tạp đòi hỏi nhiều chuyên môn hơn và tốn kém hơn, trong khi trang thiết bị hạn chế.

Ở miền Trung Tây nước Mỹ, một số chủ sở hữu Porsche biết rằng kết quả có thể dẫn đến việc sửa chữa lâu hơn bình thường. Mọi việc thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi số lượng garage ô tô ở Mỹ ngày càng giảm, bắt nguồn từ việc hợp nhất. Chỉ riêng trong năm 2021, 327 cửa hàng độc lập đã được mua lại bởi chủ sở hữu của các chuỗi garage, theo Focus Advisors. Các cửa hàng sửa chữa nhỏ và độc lập được cho là đang trở nên lỗi thời.

Cụ thể, số lượng địa chỉ có thể sửa chữa ô tô ở Mỹ ít hơn đáng kể so với 5 năm trước. Một tạp chí trong ngành đã phát hiện ra rằng, với mỗi khu vực dịch vụ trong các cửa hàng sửa xe ở Mỹ trung bình phục vụ 225 ôtô vào năm 2016, thì giờ đây là 246 chiếc.

Sau đại dịch Covid-19, bên cạnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hụt nhân công trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là các kỹ thuật viên ô tô, đã khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Năm 2021, ô tô cần nhiều hơn 2,1 ngày so với năm 2019 để sửa chữa, có nghĩa là phải mất tổng cộng gần 11 ngày, theo CCC Intelligent Solutions.

Các chuyên gia nói rằng vấn đề không chỉ tệ hơn. "Trong 10 năm, tôi thấy ngày càng ít gara hơn, và thấy ngày càng nhiều người đi tìm nơi sửa xe", theo Rick White, người thường huấn luyện các chủ xưởng thông qua công ty riêng, 180biz. Trong khi đó, một khảo sát thực hiện cuối năm 2021 cũng thấy rằng, 96% các cửa hàng sửa chữa được báo cáo là hay chậm trễ, với lịch làm việc tồn đọng trung bình đến 3,4 tuần, so với chỉ 1,7 tuần vào cuối 2019.

Một ví dụ khác được đưa ra, và lần này với một chiếc Audi mới. Nếu một xe cần cân chỉnh lại sau khi drift, hoặc khi vô-lăng bị rung, thì quá trình này còn liên quan tới việc chỉnh lại hệ thống treo.

Cách đây một thập kỷ hoặc hơn, toàn bộ quá trình chỉ cần khoảng 1,5 giờ, theo Wired. Nhưng ngày nay, việc này cần khoảng 3-4 giờ, và có thể lên đến 9 giờ. Đó là bởi xe càng mới thì càng có các hệ thống hỗ trợ tài xế tiên tiến, những thứ giúp chiếc xe chạy đúng làn, phát hiện điểm mù, và tránh va chạm. Điều này đòi hỏi thợ sửa chữa phải điều chỉnh cả các cảm biến và camera thuộc những hệ thống này.

Một số mẫu xe chỉ có thể cân chỉnh với các thiết bị đặc biệt và rất đắt đỏ. Ví dụ, một bộ cân chỉnh bánh xe có giá khoảng 70.000 USD, hay một bộ thiết bị giúp các cảm biến và camera tự định hướng cũng có thể tốn khoảng 30.000 USD.

Có nghĩa, các gara có thể cần chi hàng trăm nghìn USD để mua sắm thiết bị để có thể sữa chữa, cân chỉnh cho chỉ một số mẫu xe nào đó. Đó là chưa tính đến chi phí đào tạo thợ để sử dụng những thiết bị này - thứ lại khiến các xưởng phải chi hàng nghìn USD mỗi năm để thợ của họ được cấp chứng chỉ để sửa các mẫu xe đặc biệt kể trên. Đầu tư cho tương lai, lúc này, có thể ngốn mất hàng triệu USD.

Khoản đầu tư kể trên có thể có giá trị với một doanh nghiệp có ý định hoạt động một thời gian nhất định, nhưng nhiều chủ xưởng đang tới thời kỳ sắp nghỉ hưu. Một khảo sát năm 2019 thấy rằng gần một nửa chủ xưởng đã ở tuổi 60 hoặc hơn. Và 30% các chủ xưởng đang cân nhắc việc rời khỏi ngành tính đến hết 2024.

Và khi các xưởng sửa chữa ôtô truyền thống dần biến mất, thì có thể một thế hệ mới sẽ có mặt. Ở Minnesota, Mehizadeh đang chứng kiến những lớp thợ mới gia nhập lĩnh vực này. Đó là những sinh viên ngành kỹ thuật - những người quan tâm tới máy tính và phần mềm, thường xuyên sử dụng iPhone hoặc iPad. Trong số đó, một kỹ thuật viên trẻ nhất đã được một gara đề cử lấy chứng chỉ sửa chữa các dòng xe Kia, Nissan và Fiat Chrysler.

Nguồn: https://vietnam.postsen.com/business/amp/148272

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách sử dụng ắc quy hợp lý và các dấu hiệu bất ổn của bình ắc quy

  09:42 AM 20/04/2024
  38541
  Ắc quy là một bộ phận rất quan trọng đối với xe ô tô. Nó cung cấp nguồn điện cho tất cả các hoạt động, hệ thống sử dụng điện áp trên xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ắc quy của các hãng khác nhau, vậy làm sao để lựa chọn được cho xe một bình ắc quy phù hợp và sử dụng chúng thế nào cho hợp lý, kéo dài tuổi thọ cho ắc quy?
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  Các đời xe Ford Everest: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  09:39 AM 20/04/2024
  14445
  Ford Everest là mẫu SUV cỡ trung được sản xuất từ năm 2003. Phân phối chủ yếu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Everest đời đầu tiên phát triển dựa trên mẫu bán tải Ford Ranger do Mazda sản xuất.
 • Believe

  Bài viết: 2459

  Nguyên nhân khiến xe chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn mờ

  09:26 AM 20/04/2024
  5980
  Xe gặp các hiện tượng như: Chết máy giữa đường, khó khởi động, đèn xe mờ… cho thấy hệ thống điện đang gặp vấn đề. Vậy cụ thể nguyên nhân của các hiện tượng này là do đâu?
 • Believe

  Bài viết: 2459

  3 sai lầm tai hại khiến ô tô bị bó máy

  09:26 AM 20/04/2024
  9497
  Ô tô bị bó máy sẽ gây ra những hư hại trầm trọng cho động cơ nếu không được xử lý kịp thời, và sẽ thật tai hại nếu như bạn đang mắc 3 sai lầm dưới đây, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô tô bị bó máy.
 • peterhoangtran296

  Bài viết: 109

  Các đời xe Kia K5: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  06:09 AM 19/04/2024
  8258
  Lịch sử dòng xe hơi Kia K5 tại thị trường Việt Nam và trên thế giới
 • Believe

  Bài viết: 2459

  So sánh 4 phiên bản Stargazer X vừa ra mắt tại Việt Nam

  14:54 PM 19/04/2024
  241
  Chênh nhau từ 70 - 110 triệu đồng, các phiên bản của Hyundai Stargazer X 2024 vừa ra mắt tại Việt Nam có gì khác nhau?
 • Believe

  Bài viết: 2459

  Ô tô bị giật khi tăng ga: Nguyên nhân do đâu?

  06:05 AM 19/04/2024
  6936
  Ô tô bị giật khi tăng ga là một trong những dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Khi nhận thấy hiện tượng này, các bác nên kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sớm nhất có thể.
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  Các đời xe KIA K3: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  06:20 AM 18/04/2024
  12971
  KIA Forte là dòng xe sedan được sản xuất từ giữa năm 2008 và còn biết đến với tên gọi KIA K3 (Hàn Quốc), Forte K3 hoặc Shuma (Trung Quốc). Tại các thị trường như Úc, Brazil hay Costa Rica, KIA K3 được phân phối với tên gọi KIA Cerato và thay thế cho dòng xe cùng tên.
 • hkanh

  Bài viết: 35

  Đánh giá Kia K3 2024: Lựa chọn xứng tầm cho phân khúc hạng C

  06:19 AM 18/04/2024
  2713
  Giá: 585 triệu - 699 triệu
  Hướng đến đối tượng khách hàng là người trẻ năng động và đam mê khám phá, Kia K3 2024 được tái thiết kế với mong muốn trở thành người bạn đồng hành cùng khách hàng trong hành trình định hình lối sống thông minh “Smart Lifestyle” của thế hệ mới. Với ngoại hình được cải tiến, mang đậm phong cách thể thao, bổ sung phiên bản động cơ mới và nâng cấp thêm nhiều tính năng công nghệ tiên tiến, Kia K3 2024 không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là biểu tượng của phong cách sống độc đáo và hiện đại. Mẫu sedan Hàn Quốc xứng danh là ngôi vương phân khúc hạng C, vượt xa những đối thủ như Hyundai Elantra, Mazda 3, Honda Civic và Toyota Corolla Altis.
 • peterhoangtran296

  Bài viết: 109

  Các đời xe Kia Sportage: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  09:05 AM 17/04/2024
  8057
  Lịch sử dòng xe hơi Kia Sportage tại thị trường Việt Nam và trên thế giới.