Khám phá hệ thống kiểm soát hành trình InnoDrive của Porsche

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 12/05/2015

Ngày nay, công nghệ tự động đã trở thành một phần không thể thiếu của xe hơi. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chúng ta có thể tin tưởng xe hơi tự lái sẽ được nhanh chóng được ra mắt. Nhưng vô tình, việc này lại tạo ra một vấn đề gây tranh cãi. Rõ ràng những công nghệ mới đã làm giảm tác động của con người trong quá trình lái xe.

Việc này có thể đảm bảo được độ an toàn và tiết kiệm chi phí vận hành, nhưng nó cũng "cướp" đi cảm giác lái cũng như sự thú vị của việc lái xe. Porsche đã đưa ra một giải pháp, đó là sự phát triển hệ thống lái tự động phối hợp với sự điều khiển của con người. Hãng xe Đức đã thể hiện lập trường của mình bằng công nghệ kiểm soát hành trình InnoDrive mới.

Porsche InnoDrivePorsche InnoDriveCông nghệ InnoDrive của Porsche

Công nghệ này đang được thử nghiệp tại ngoại ô Weissach, gần trung tâm R&D của Porsche. Giống như những công nghệ tự động mới, InnoDrive có khả năng đo lường các thông số về điều kiện đường xá, vị trí của các phương tiện khác và tốc độ giới hạn quy định. Điều nổi bật chính là công nghệ này có thể tính toán được độ dốc của mặt đường và bán kính khúc cua. Như vậy, hệ thống điều khiển xe có thể quan sát đoạn đường phía trước theo cả 3 chiều không gian. Các dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống định vị của xe.

Porsche InnoDrive
Porsche InnoDrive
Porsche phát triển công nghệ tự động nhưng có cảm giác lái thú vị

Việc phân tích những thông tin quan trọng trên giúp cho InnoDrive có thể điều khiển xe vượt qua khúc cua nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Xe sẽ tự động hạn chế giảm tốc không cần thiết và duy trì di chuyển với tốc độ cao phù hợp. Khi vào trong điều kiện giao thông thành thị, InnoDrive sẽ tự động kích hoạt phanh và duy trì tốc độ phù hợp. Nhưng điều quan trọng nhất là, hệ thống này cần có sự điều khiển, tương tác giữa người lái và xe.

Theo thống kê của Porsche, InnoDrive có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu xuống 10% và rút ngắn thời gian di chuyển xuống 2%.

Theo Carscoops

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất