Những kỹ năng quan sát tài mới nên nằm lòng

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 15/08/2018

Quan sát là kỹ năng vô cùng quan trọng với người lái xe. Tài xế có kỹ năng quan sát tốt có thể phán đoán được tình hình hay những nguy hiểm tiềm tàng từ đó nhanh chóng đưa ra cách xử lý hạn chế nguy cơ va chạm.

Theo kinh nghiệm của những tài già quan sát khi lái xe gồm có các kỹ năng: Quan sát trước, quan sát hai bên trái phải, quan sát sau qua gương chiếu hậu, quan sát qua kính và xoay đầu.

Quan sát trước

Quan sát trước là khi lái xe mắt luôn luôn di chuyển để có thể bao quát tầm nhìn, hướng nhìn phải đủ rộng và xa để phát hiện được những nguy cơ tiềm tàng. Đây cũng chính là điểm hạn chế của những tài mới khi chỉ nhìn ở cự ly gần khiến không thể phản ứng kịp với những nguy hiểm phía trước.

Theo các chuyên gia, khi quan sát phía trước, nên đẩy mắt xa ở vị trí tương đương 12 giây di chuyển, ở nội đô là khoảng từ 1 đến 3 căn nhà, ở đường cao tốc khoảng 0,5 km, đây là khoảng thời gian có thể kịp thời xử lý tình huống bất ngờ.

Quan sát hai bên

Ngoài nhìn phía trước người lái cũng cần quan sát hai bên để có thể nhận biết có những gì đang xảy ra dọc hai bên đường, đặc biệt cẩn thận những chiếc xe đỗ dọc đường hay những phương tiện, người đi bộ băng qua đường bất ngờ.

Quan sát phía sau

Người mới lái hay “mắc lỗi” như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch, quan sát phía sau thông qua gương chiếc hậu sẽ giúp hạn chế những tình huống trên. Đồng thời quan sát phía sau qua gương chiếu hậu trong xe sẽ giúp người lái giữ khoảng cách an toàn với xe sau khi cần giảm tốc độ hay dừng lại.

Mặt khác, hãy thường xuyên quan sát hệ thống gương chiếu hậu trong và ngoài để nhường đường cho các xe muốn vượt. Sử dụng gương chiếu hậu phía ngoài nếu muốn chuyển làn đường hay đổi hướng di chuyển. Nếu xe nhập làn từ phía bên phải, hãy quan sát qua gương phía bên trái để chắc chắn không va chạm với các xe phía sau.

Khi lùi xe, thay vì quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

Quan sát điểm mù

Điểm mù là nguyên nhân của rất nhiều vụ va chạm, chính vì vậy quan sát tốt là kỹ năng rất quan trọng để giảm thiểu những tình huống đáng tiếc. Điểm mù thường nằm ở không gian thấp dưới tầm quan sát trước, hai bên sườn, hoặc đuôi xe. Nguy cơ từ nguy hiểm từ không gian điểm mù hai bên sườn là lớn nhất.

Hiện có nhiều công cụ hỗ trợ cảnh báo điểm mù như camera hay cảm biến, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người lái nên trang bị kỹ năng quan sát tốt ở những khu vực góc khuất này.

Quan sát qua vai

Quan sát qua vai là kỹ năng được dùng trong các tình huống muốn chuyển làn đường như rẽ trái hay rẽ phải. Khi muốn chuyến hướng xe sang phía bên nào hãy đưa mắt quan sát về phía bên đó để đảm rằng không có vật cản cũng như không gian đủ rộng trước khi bắt đầu xoay vô lăng. Đặc biệt, khi dừng xe đừng quên kiểm tra gương hay nhìn qua vai để chắc chắn rằng không có vật cản, người đi bộ hay một chiếc xe máy đang lao tới trước khi mở cửa.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất