Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm?

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 28/12/2022

Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm? Những bác nào đã “trót” độ xe hoặc đang có ý định lắp thêm phụ kiện thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

1. Giá nóc

Giá nóc là phụ kiện được lắp thêm rất phổ biến trên các dòng xe SUV, xe bán tải để chở thêm được nhiều đồ hơn. Ngoài ra, có nhiều bác muốn chiếc hatchback của mình trông “chất chơi” hơn nên cũng chọn lắp thêm loại phụ kiện này.

Giá nóc là phụ kiện được lắp thêm rất phổ biến trên các dòng xe SUV, xe bán tải để chở thêm được nhiều đồ hơn.  Giá nóc là phụ kiện được lắp thêm rất phổ biến trên các dòng xe SUV, xe bán tải để chở thêm được nhiều đồ hơn. 

Việc lắp thêm giá nóc sẽ khiến cho chiều cao của xe tăng lên đáng kể. Trường hợp các bác chở thêm quá nhiều đồ sẽ khiến cho trọng tâm của xe bị thay đổi, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Theo quy định hiện hành, việc tự ý lắp thêm các phụ kiện như cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe lần lượt dài - rộng - cao là 4 - 3 - 4 sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Xe độ thêm cánh gió, bệ bước chân, cản trước và sau, ca-lăng… dù không thay đổi kết cấu, độ an toàn của xe, nhưng theo lãnh đạo trung tâm đăng kiểm trên, các phụ kiện này làm thay đổi kích thước, nhận diện xe của nhà sản xuất, nên không được kiểm định.

2. Ống thở lấy gió

Cùng với gá nóc thì ống thở lấy gió cũng là loại phụ kiện được rất nhiều bác chọn lắp thêm trên các dòng xe bán tải hay xe SUV với ý đồ là muốn nối dài, nâng cao cổ hút lấy gió so với thiết kế nguyên bản của xe. Tuy nhiên, việc lắp thêm loại phụ kiện này cũng sẽ khiến xe bị từ chối đăng kiểm do có nguy cơ ảnh hưởng tới vận hành của xe.

Cùng với gá nóc thì ống thở lấy gió cũng là loại phụ kiện được rất nhiều bác chọn lắp thêm trên các dòng xe bán tải hay xe SUV Cùng với gá nóc thì ống thở lấy gió cũng là loại phụ kiện được rất nhiều bác chọn lắp thêm trên các dòng xe bán tải hay xe SUV

3. Cản kim loại

Cản kim loại là phụ kiện giúp tăng thêm độ cứng cáp cho đầu và đuôi xe, giúp chiếc xe trông có vẻ hầm hố, mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên theo quy định, loại phụ kiện không được lắp thêm vượt quá 4cm. Nếu vượt qua con số này, xe của các bác cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

4. Đèn

Với cụm đèn, nếu thay mới phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Trường hợp đèn tối phải thay, thì các bác chỉ được thay bóng loại sáng hơn, công suất cao hơn chút, nếu thay cả cụm đèn sẽ bị từ chối kiểm định.

Có hai tiêu chí xét duyệt đăng kiểm đối với đèn xe ô tô:

Đầu tiên là tiêu chuẩn của ngành quy định, bao gồm: Hình dạng chùm sáng, cường độ sáng và góc chiếu.

Thứ hai là chứng nhận kiểu loại mà nhà sản xuất đã đăng ký với Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Với các loại đèn cùng một hãng mà nhà sản xuất cho phép lắp trên một dòng xe, ví dụ như một chiếc Kia K3 đời thấp lắp bóng đèn của xe đời cao hơn thì không vấn đề gì, trung tâm đăng kiểm vẫn chấp nhận.

Trong khi đó, các loại đèn “độ” được bán ngoài thị trường thường bị từ chối đăng kiểm do chùm sáng khi đưa vào máy đo không đúng theo hình dạng quy chuẩn. Có thể hình dạng chùm sáng đúng nhưng cường độ chiếu sáng lại không đủ thì cũng bị từ chối. Nếu nhà sản xuất khuyến cáo được lắp các phụ tùng thay thế thì trung tâm đăng kiểm vẫn chấp nhận, miễn là đáp ứng được các tiêu chí trên.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa mà trung tâm đăng kiểm thường yêu cầu chủ phương tiện phải trả đèn về nguyên trạng mới được chấp nhận là do yếu tố an toàn. Những loại đèn lắp ngoài khi bật lên có dòng điện rất lớn, nguy cơ gây quá tải ắc quy từ đó dễ dẫn đến cháy nổ, không đảm bảo an toàn.

5. Lốp, la zăng sai kích cỡ

Với mong muốn “vợ hai” của mình trông cao ráo, khỏe khoắn hơn, nhiều bác đã quyết định “độ” la zăng và lốp xe sang cỡ lớn hơn. Thay đổi này sẽ gây ra ảnh hưởng đáng kể cho hệ thống lái, làm sai lệch thông số về tốc độ trên đồng hồ. Đây chính là nguyên nhân các mẫu xe thay lốp sai kích cỡ sẽ bị từ chối đăng kiểm. Cơ quan đăng kiểm chỉ chấp nhận những chiếc xe được trang bị đúng loại lốp được ghi trên thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

Với xe ô tô thay vành mâm, trường hợp mẫu mã, họa tiết, hoa văn có thể khác nguyên mẫu ban đầu, nhưng tiêu chuẩn kỹ thuật, kích cỡ phải tương tự vành theo xe. Vì trong quá trình sử dụng, vành mâm có thể bị hỏng, chủ xe phải thay bộ khác, nhưng phải đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Xem thêm:

Các bác cần đọc ngay: Những lỗi bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt
Nóng: Ôtô sơn không đúng màu vẫn được đăng kiểm
Thủ tục đăng kiểm ô tô cũ và mới
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2240

  Các nước khác đăng kiểm xe như thế nào?

  14:53 PM 29/12/2022
  962
  Quy định và thủ tục đăng kiểm ô tô ở các quốc gia khác trên thế giới diễn ra như thế nào? Có nhanh gọn lẹ và “dễ thở” hơn so với Việt Nam? Mời các bác cùng tìm hiểu và đưa ra nhận định của riêng mình nhé.
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm?

  13:58 PM 28/12/2022
  3792
  Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm? Những bác nào đã “trót” độ xe hoặc đang có ý định lắp thêm phụ kiện thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Các bác cần đọc ngay: Những lỗi bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt

  10:10 AM 23/12/2022
  7897
  Tính đến hết tháng 11, đã có tới gần 5 nghìn lượt phương tiện bị từ chối đăng kiểm ở lần đầu tiên (Số liệu thống kê từ Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam). Vậy, xe mắc những lỗi nào sẽ bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt ra sao? Các bác hãy tham khảo ngay để phòng tránh cho mình nhé.
 • vitn01

  Bài viết: 109

  Jeep RAM 1500 2023: Giá lăn bánh và khuyến mãi T2/2023, màu sắc, đánh giá, thông số kỹ thuật

  10:53 AM 01/02/2023
  274
  Bảng giá xe Jeep RAM 1500 2023 & khuyến mãi, trả góp. Đánh giá chi tiết từ chuyên gia, ưu nhược điểm và so sánh với các dòng xe cùng phân khúc. Xem ngay!
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Tổng hợp 19 lỗi giao thông thường gặp và các mức phạt theo quy định mới nhất

  18:58 PM 06/11/2022
  701
  Chuyển làn không có tín hiệu báo trước, dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe, vượt đèn vàng… là những lỗi giao thông rất phổ biến. Vậy mức phạt theo quy định mới nhất đối với các lỗi là gì? Trong bài viết dưới đây, dgX sẽ tổng hợp 19 lỗi giao thông thường gặp và các mức phạt theo quy định mới nhất để các bác tiện tham khảo, ghi nhớ.
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Xi nhan không đúng quy định, các bác có thể bị phạt lên đến 5 triệu đồng

  14:56 PM 01/11/2022
  2591
  Xi nhan không đúng quy định sẽ phải chịu mức phạt cao nhất là 5 triệu đồng. Vậy, những trường hợp nào bắt buộc và được khuyến khích bật xi nhan? Bật xi nhan chậm có bị phạt không? Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không? Hãy cùng danhgiaXe tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!.
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Lái xe bằng chân sẽ bị xử phạt như thế nào?

  11:40 AM 27/10/2022
  463
  Hiện nay, rất nhiều video lái xe bằng chân được phát tán trên mạng. Đây là một trong những hành vi rất nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn chết người, đặc biệt là với ô tô. Vậy, mức phạt cho hành vi lái xe bằng chân theo quy định mới nhất hiện nay là bao nhiêu? Cùng danhgiaXe tìm hiểu trong bài viết này nhé!
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Hướng dẫn thủ tục sang tên cho xe không tìm được chủ cũ

  14:33 PM 19/10/2022
  46779
  Trường hợp người đang sử dụng xe mà không thể tìm chủ cũ để làm thủ tục sang tên nhưng vẫn có đầy đủ các hợp đồng mua bán (hợp đồng chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng) có thể làm thủ tục sang tên cho xe.
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Tự ý sử dụng ô tô để kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị phạt thế nào?

  17:43 PM 15/10/2022
  170416
  Tự ý sử dụng ô tô để kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị phạt thế nào? Điều kiện và thủ tục đăng ký ra sao? Các thắc mắc trên sẽ được danhgiaXe giải đáp trong bài viết này, tìm hiểu ngay!
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Thủ tục sang tên khi mua bán ô tô cũ

  17:47 PM 15/10/2022
  74925
  Tùy thuộc vào từng trường hợp mua bán ô tô cũ mà các bước tiến hành thủ tục sang tên sẽ có sự khác biệt nhất định: Mua ô tô cũ cùng tỉnh, mua ô tô cũ khác tỉnh, sang tên từ ô tô công ty sang ô tô cá nhân/công ty khác… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bác.