Quy định mới về cấp biển số xe, bán hoặc tặng xe kể từ tháng 06/2014

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 02/06/2014

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 15, thay thế cho Thông tư số 36 trước đây, quy định về đăng ký xe. Các phương tiện trong phạm vi điều chỉnh của quy định mới này gồm xe ô tô; máy kéo; rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh...

Cụ thể trong điều 6, của Thông tư nêu rõ, bắt đầu từ 1/6/2014, các chủ xe của tất cả các phương tiện nêu trên thì ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư này đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

quy định mớiquy định mới

Theo Cục Cảnh sát giao thông, trong trường hợp, nếu đã bán hoặc cho, tặng xe mà chủ xe không thông báo đến các cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, sẽ bị xử lý hành chính, và liên đới khi người mua hoặc được tặng xe, gây tai nạn hoặc sử dụng xe làm phương tiện gây phạm tội...

Ngoài ra, Thông tư 15 cũng quy định và hướng dẫn chi tiết về việc đăng ký sang tên di duyển xe trong cùng tỉnh hoặc khác tỉnh. Với trường hợp đăng ký cùng tỉnh, người cần chuyển nhượng chỉ cần: Giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ lệ phí trước bạ. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới. Với sang tên đổi chủ khác tỉnh chỉ cần giấy khai sang tên, di chuyển xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

--//--

Theo thông tư số 15 của Bộ Công An quy định về đăng ký xe, cơ quan chức năng cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Trường hợp cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thông tư 15 nêu rõ, ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi.

Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Trong thông tư 15 chỉ ghi thời gian cấp lại đăng ký xe bị mất là không quá 30 ngày xác minh từ khi nhận đủ hồ sơ. Vậy đối với trường hợp bị mất biển số thì thời hạn cấp lại là bao nhiêu ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ

12:57:40 14/07/2016


Cám ơn chia sẻ của Add, đọc qua thấy loàng ngoàng, giành thêm thời gian châm cứu thêm. Chắc mình phải đổi chủ, sang tên, mua xe cũ mấy lần, đi làm trực tiếp sẽ nhớ lâu hơn, Thông hơn.

09:09:44 15/06/2015


Thế kỷ 21 rồi mà quản lý xe theo thế kỷ 19 .cụ thể bên Anh 1 là xe bán ra chỉ cấp biển 1 lần,các lần sau chỉ đổi tên chủ sỏ hữu bằng cách gửi giấy qua bưu điện và nộp tiền thuế kèm địa chỉ,muộn nhất 1 tuần sẽ gửi giấy về là xong chỉ còn lo mua bảo hiểm và thuế đường đăng kiểm,và số xe đó sẽ gắn liền đến khi nào bán ra khỏi lãnh thổ hoặc Sài cũ không đóng thuế đường họ thấy hết tự động họ gom ép thành rác , 2 là nhìn biển số xe sẽ biết được xe đó đời nào,năm nào và đương nhiên là quận nào,biển đó có nợ phạt có mua bảo hiểm hay không. 3 là đấu giá biển số là 1 khoản thu rất lớn ,thứ nhất là tên riêng,càng có người muốn tên riêng càng đắt ,ví dụ chiếc biển F1 bên Anh giá cả triệu,hoặc như Thomas Peter là những tên có nhiều người có giá vài trăm ngàn,còn những tên nước ngoài như Binh hay Minh có khi chỉ vài ngàn vì ít người Sài .cá biệt 1 ông triệu Phú người Hoa mua biển Mr Diep gắn lên chiến Rolls Royer rất rẻ.rất công bằng.4 là có người muốn có biển số riêng nhưng không đủ tiền có thể mua 1 phần,ví dụ mấy chữ cái đầu mua ghép thành họ và đến năm quản lý xe cũng chẳng sao.có người tên DO ANA mua chiếc biển DO 05 ANA rất độc đáo mà rẻ tiền. Trông người lại nghĩ đến ta chiếc xe cả tỷ bạc vậy mà cái biển số có 100.000 cũng không làm cho ra hồn,nhìn những chiếc xe có thiết kế biển dài phía sau mà gắn cái biển vuông vô tức chịu không nổi.sao họ ngu thế không biết.

23:07:28 11/06/2015


rối như canh hẹ, nhưng vẫn sẽ có chỗ hở như thường

23:33:13 28/08/2014


Muốn "Thông" thì phải "Tư" có " Tư" thì mới "Thông" cho nên sẽ có nhiều "Thông Tư" xung quanh vấn đề "Tư thông" các phương tiện giao thông của tư?

13:33:42 03/06/2014

Quá chuẩn ợ.

12:26:56 04/06/2014


Lại hơi phiền phiền. 

08:59:57 03/06/2014

Thủ tục càng nhiều thì càng cần bôi trơn cho nó nhanh. @@

10:39:02 03/06/2014


Loading...

Bài viết mới nhất