Về số N hay để số D đạp phanh khi dừng đèn đỏ khi đi xe số tự động?

Chuyên đề: Lái xe trong thành phố ,Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 26/03/2018

Không chỉ những tài xế Việt Nam, ngay ở các nước phát triển như châu Âu hay Mỹ, có văn hóa sử dụng xe hơi tới gần trăm năm vẫn chưa thể thống nhất, về N hay vẫn để D và đạp phanh khi gặp đèn đỏ là lựa chọn hợp lý nhất.

Trên các diễn đàn về xe cộ, thường hay bắt gặp các câu hỏi "có nên về N khi dừng đèn đỏ?", "về N khi dừng đèn đỏ có hại gì cho xe không?", "cách dừng đèn đỏ thế nào là tốt nhất với xe số tự động", và câu trả lời bao giờ cũng xuôi theo cả hai phương án, về N hoặc để D đạp phanh. Cuộc tranh cãi kéo theo cả trăm comment và không bao giờ chấm dứt.

Chuyển về N hay không khi đèn đỏ chỉ là thói quen của mỗi người.

Lý thuyết mà những người khuyên chỉ nên để D và đạp phanh đưa ra là, khi về N tức phải di chuyển cần số, vị trí giữa các bánh răng liên tục sẽ gây ra ảnh hưởng khi đạp phanh. Ngược lại, những người khuyên về N lại cho rằng, cách làm này tránh tình trạng mỏi chân, hoặc chẳng may lơ là bỏ chân phanh khiến xe chuyển động gây nguy hiểm, nếu giật mình đạp phanh trở lại có thể nhầm sang chân ga, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.

Về lý thuyết, số N là số trung gian, dùng để ngắt truyền động từ động cơ tới bánh xe. Khi áp dụng số N, xe sẽ lăn theo quán tính nếu có, mà không ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ. Nếu đang đứng yên ở đường bằng, xe sẽ đứng yên mãi, chỉ khi có tác động bên ngoài như người đẩy, khi đó sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu truyền động của xe.

Theo chuyên gia Ford Việt Nam, việc chuyển về N hay để D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ, thực chất chỉ là thói quen của mỗi lái xe, không ảnh hưởng gì tới hộp số hay các bộ phận khác. Việc di chuyển nhiều cần số không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu bên dưới cần số hay độ bền các bánh răng, vì sự ảnh hưởng này là rất nhỏ, không đáng kể.

Về N khi dừng đèn đỏ thực chất không tiết kiệm được lượng xăng đáng kể như nhiều người nghĩ, vì ở chế độ D không ga, động cơ hoạt động cầm chừng đủ để thắng quán tính, tiêu thụ xăng rất ít.

Thói quen của nhiều lái xe số tự động có kinh nghiệm là, khi dừng đèn đỏ thời gian ngắn thì để D, đạp phanh, sẵn sàng lăn bánh khi nhả phanh. Nếu thời gian chờ lâu (tính theo phút) trên đường bằng thì về N để giải phóng chân phanh đỡ mỏi, còn với đường dốc thì về N hay không cũng như nhau vì vẫn phải giữ phanh.

Chuyên gia khuyên nếu có thói quen về N thì nên chắc chắn xe đã dừng hẳn mới di chuyển cần số, nếu không có thể hư hại tới hộp số. Còn lại, nếu đã xây dựng thói quen lái xe thế nào khi dừng đèn đỏ thì vẫn cứ sử dụng, điều quan trọng là tuân thủ đúng luật giao thông, luôn lưu ý chân phanh để đảm bảo xe không cướp ga tại ngã tư khi chưa đến lượt di chuyển, đồng thời làm sáng đèn phanh, báo hiệu cho xe phía sau biết để giảm tốc độ.

Chúc các bạn lái xe an toàn

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Sao k để số P đi về N làm j nhỉ

12:34:07 03/04/2016


Nên về N vì sẽ đảm bảo an toàn hơn. Vì khi dừng đèn đỏ dù ta đã đạp phanh nhưng trong tr/h k may có xe khác bị mất phanh, hoặc họ k làm chủ đc tốc độ mà tông vào đít xe mình, lúc đó ta vừa bất ngờ, giật mình và khó tránh khỏi chân bị trượt khỏi phanh, thậm chí sẽ bị đè phải sang chân ga. Vậy thì về N thì xe không bị vọt lên mạnh do bị đè ga.

12:23:40 03/04/2016


Theo tôi dừng đèn đỏ không nên vè N vẫn về D vì về N khi máy đang nổ hộp số không thể bơm nhớt cho hộp số được có thể sẽ hại hợp số theo tôi nên dừng dèn đỏ đạp thắng vẫn dữ D

11:22:09 03/04/2016


Về N xe ko bị giật nhé , nếu để D xe xẽ giật nhẹ . mà buông chân phanh ra xe xẽ trôi về phí trươc , giật mình dẫm chân ga thì ............

11:16:17 03/04/2016


theo mình nên về P, tiếp theo kéo thật chặt phanh tay, xuống xe tìm mấy viên gạch chèn vào bốn bánh sau đó vào xe dùng hết sức đạp thật chặt vào bàn phanh, rồi tắt máy. thế mới an toàn chứ....

11:14:59 03/04/2016


Kinh nghiệm của mình là khi chuẩn bị đến ngã tư, nhả ga rà phanh, đến vạch thì dừng lại, quan sát đèn đỏ, nếu còn khoảng 20s thì để nguyên D đạp phanh, trên 20s thì về N vẫn đạp phanh tránh cho trôi xe, thấy nếu còn nhiều nữa (trên 1 phút )mà muốn làm việc khác như xem đt chẳng hạn thì về P cho nó lành ạ!

16:41:14 18/02/2016


Tôi luôn để về N khi đèn đỏ còn trên 5', luôn luôn dùng thắng tay (trước là cơ, giờ là điện tử) ở đường dốc để tránh trôi xe. Không nên về P, bởi lẽ nếu bị xe từ sau húc lên sẽ bể hộp số rất nguy hiểm cho xe.

19:19:03 17/02/2016


BÀi viết có thể chưa phân tích hết vấn đề. Khi để D, vẫn phải giữ chân phanh, về N, nói chung vẫn nên giữ chân phanh. Để D, lợi ích là không phải chuyển số, tránh phái di chuyển bánh răng, nhưng nhược điểm là động cơ phải thắng một mô men cản và ly hợp trượt trơn nên có chút hại cho động cơ và ly hợp. Về N, nhược điểm là phải di chuyển cần số, bánh răng tronng hộp số có chuyển trạng thái ăn khớp (ko áp dụng với hoọp số vô cấp CVT), nhưng đièu này hầu như không ảnh hưởng đến độ bền hộp số vì trạng thái ăn khớp của bánh răng vốn lieen tục thay đổi khi xe vận hành. Ưu điểm và chỉ cần đạp phanh rất nhẹ để đảm bảo an toàn, nếu bị đâm từ phía sau sẽ an toàn hơn nhiều cho xe và người do không bị "phanh hộp số" và do lực phanh khi đó rất nhỏ, động cơ được làm việc ở trạng thái không tải và ly hợp không bị "mài". Không nên về P vì khi đó hộp số ở trạng thái khoá. neéu có tác động từ phía sau sẽ khiến toàn bộ xe, người và hộp số bị tổn thương lớn.

17:56:30 17/02/2016

Khi về N bộ ly hợp được tách hoàn toàn tôi nghĩ sẽ tốt hơn.

18:56:21 17/02/2016


Đèn đỏ về N kéo thắng tay <(")

17:49:48 17/02/2016

Số tự động không cần kéo thắng tay,về N nếu chờ đèn đỏ quá lâu còn không thì để vị trí D cũng không sao,nhưng phải đạp phanh,còn nếu còn thời gian nữa thì về P là vô tư không sợ xe đô vốc ,OK

07:11:21 04/04/2016


Tôi thường để P và không kéo phanh tay khi dừng đèn đỏ, không hiểu như vậy có sao không?

14:37:04 17/02/2016

xe nào tông đít thì nguy cơ vỡ hộp số khá cao, bác xem thêm clip này nhé https://www.youtube.com/watch?v=6SmUgZ0ubig

14:44:48 17/02/2016


Nếu đèn đỏ còn trên 15 giây thì bạn về N còn không vứ để D và đạp thắng là OK

14:19:28 17/02/2016


1 kinh nghiệm mà sau vụ đó tôi luôn về N khi dừng đèn đỏ đó là 1 lần bạn tôi chở bxa đi khám thai thì bị xe container húc từ phía sau, may mà bạn tôi đã chuyển về N nên xe trôi tự do theo mà không bị cán, may thật

14:03:55 17/02/2016


Chào anh/chị. Em đang làm bên Nissan Giải Phóng. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 458 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần 140 triệu là có thể mua được xe với phương thức trả góp.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9-Giải Phóng-Hoàng Mai- Hà Nội ( Cạnh bến xe Nước Ngầm)

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.                      

14:37:59 30/09/2014


Chào anh/chị. Em đang làm bên Nissan Giải Phóng. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 458 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần 140 triệu là có thể mua được xe với phương thức trả góp.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9-Giải Phóng-Hoàng Mai- Hà Nội ( Cạnh bến xe Nước Ngầm)

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.                      

14:37:52 30/09/2014


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Widowmaker

  Bài viết: 22

  Hướng dẫn sử dụng hệ thống đèn trên ô tô cho người mới

  09:02 AM 05/02/2020
  3306
  Hệ thống đèn đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành của xe. Vì vậy, nắm rõ tác dụng cũng như cách bật tắt, điều chỉnh hệ thống đèn pha, cos, xi nhan hay đèn sương mù... trên ô tô được xem như bài học vỡ lòng quan trọng với những “tài mới”.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 96

  Những lưu ý khi lái xe ô tô đi xa ngày Tết

  14:53 PM 23/01/2020
  1929
  Cùng với số lượng ô tô ngày càng tăng, nhu cầu đi lại vào ngày Tết bằng ô tô cũng trở thành một nhu cầu của thời đại. Tuy nhiên, khác với việc đi lại hằng ngày, việc đi lại ngày Tết, đặc biệt là các chuyến đi xa cần phải có các lưu ý đặc biệt.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 96

  Kinh nghiệm lái xe đường dài cho người mới

  10:41 AM 08/12/2019
  8920
  Với những ai đang sở hữu xe ô tô, ít nhiều trong đời chúng ta cũng phải một lần lái xe đường dài, đặc biệt là dịp Lễ, Tết sắp đến. Tuy nhiên, lái xe đường dài luôn tiểm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm hơn gấp nhiều lần nếu so với lái xe trong phố. Với những người lái mới, các kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều khi mùa nghỉ Tết Nguyên Đán sắp tới.
 • Widowmaker

  Bài viết: 22

  Nhận biết nhanh các loại vạch kẻ đường thường gặp để tránh bị phạt oan

  09:07 AM 21/10/2019
  5515
  Vạch kẻ đường là dạng báo hiệu thông dụng và cơ bản nhất khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các dạng khác nhau của vạch kẻ đường dẫn đến nhẹ thì mất tiền phạt, nặng thì gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ giúp độc giả phân biệt các loại vạch kẻ thường gặp nhất trên đường.
 • Widowmaker

  Bài viết: 22

  Cách đỗ xe số sàn và số tự động để không bị trôi xe

  09:51 AM 02/10/2019
  3929
  Dừng đỗ xe trên dốc là điều kiện vận hành chắc chắn sẽ gặp phải khi cầm lái. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta nghĩ rằng chỉ cần kéo phanh tay là đủ. Nếu phải để xe qua đêm hoặc ở nơi có độ dốc lớn sẽ cần thêm những thao tác bổ sung để đảm bảo xe sẽ không bị trôi nếu vô tình có những hư hỏng hoặc tác động ngoại lực không mong muốn.
 • Widowmaker

  Bài viết: 22

  Cách sử dụng phanh đúng và an toàn trên xe số sàn và số tự động

  13:27 PM 22/09/2019
  4718
  Phanh là hệ thống an toàn quan trọng nhất trên xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng phanh đúng cách và hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn độc giả cách dừng xe tối ưu nhất cho cả hộp số sàn và số tự động.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 96

  Kinh nghiệm đi chơi xa với xe hạng A

  15:49 PM 13/08/2019
  4467
  Hyundai Grand i10 hay Kia Morning là những chiếc xe bán chạy trong phân khúc A. Cả hai đều sở hữu ưu điểm như kích thước nhỏ gọn, động cơ tiết kiệm nhiên liệu… Tuy nhiên đi chơi xa với những chiếc xe cỡ nhỏ lại tiềm ẩn nhiều vấn đề
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 96

  Những lưu ý khi lái xe bán tải trong phố

  08:56 AM 05/08/2019
  3259
  Xe bán tải được nhiều người lựa chọn bởi sự đa dụng. Tuy nhiên, để luồn lách một chiếc xe bán tải trong phố đông đúc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Dưới đây là những lưu ý giúp lái xe bán tải dễ dàng hơn trong thành phố.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 96

  Những phụ kiện gây nguy hiểm lái xe cần bỏ ngay

  13:34 PM 04/08/2019
  5048
  Làm đẹp và tăng thêm tiện ích cho xe bằng các phụ kiện luôn được các chủ xe quan tâm. Tuy nhiên, không ít các phụ kiện gây nguy hiểm mà lái xe Việt có thể không ngờ.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 96

  5 trang bị cần thiết cho tài xế mới tại Việt Nam

  13:32 PM 18/07/2019
  4216
  Lái xe chưa bao giờ là dễ dàng với tài xế mới. Hiện trạng đào tạo lái xe ở Việt Nam cũng chỉ giúp vượt qua các bài sát hạch, mà chưa có truyền đạt các kỹ năng cần thiết. Với 5 trang bị dưới đây, cánh tài xế mới sẽ có thêm các công cụ hữu ích cho mình trong việc lái xe hàng ngày trên đường.