Xăng ethanol có thật sự an toàn ?

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 22/03/2013

Giá xăng dầu tăng cao đã thu hút sự chú ý đến những nhiên liệu thay thế,không có loại nhiên liệu thay thế nào nhận được sự chú ý bằng ethanol. Một loạt các nhiên liệu có nguồn gốc cây trồng như : bắp, lúa mì, lúa mạch và mía được xem như là những kẻ cứu vớt cho chính sách năng lượng của nhiều nước trên thế giới.

Với việc năng lượng hóa thạch đang càng ngày cạn kiệt thì ý tưởng pha loãng xăng bằng ethanol để giúp kéo dài thời gian sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch được xem là một giải pháp đột phá.Tuy nhiên có chắc việc pha loãng xăng bằng ethanol không gây hại động cơ xe hơi của bạn?

                                          Ngô hiện đang là nguyên liệu chính để sản xuất ethanol

Khi Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm trước khi sản xuất rộng rãi,thì chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ ethanol được thêm vào xăng. Nhưng bây giờ xăng dầu thường được sản xuất với 10 hoặc15% ethanol (gọi là E10 và E15, tương ứng).Vậy việc pha loãng có gây tác dụng phụ nào không? Theo Mike Allen từ Popular Mechanics cho biết,trong điều kiện lý tưởng, một sự pha trộn xăng-ethanol là hoàn toàn chấp nhận được.

Tuy nhiên, người tiêu dùng không thể kiểm soát những điều kiện đó, và họ không có cách nào biết nếu nhiên liệu mà họ đang mua đã bị biến chất hay không? Phẩm chất của Xăng rất là dễ bị thay đổi do thời tiết và độ ẩm, nhưng ethanol làm trầm trọng thêm vấn đề này. Khi nồng độ ethanol cao hơn trong một bồn chứa xăng, có nghĩa là ethanol có thể lấy,giữ nước và tạp chất nhiều hơn so với xăng.

Nếu nồng độ nước đủ cao,ethanol và nước sẽ chuyển thành1 dạng hợp chất khác mà động cơ xe của bạn không thể sử dụng. Và nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình vận chuyển, lưu trữ và sử dụng.Trong ngắn hạn, sử dụng ethanol làm tăng cơ hội chiếc xe của bạn sẽ bị hư hại

  

Mặt khác, hãy giả định rằng hầu hết các điều kiện môi trường của nhiên liệu đều đạt yêu cầu, ethanol pha trong xăng vẫn giữ được phẩm chất của nó thì vần còn nguy cơ ethanol trong xăng gây thiệt hại cho động cơ của bạn. Nhiều thành phần trong hệ thống nhiên liệu không được thiết kế để chống lại các thuộc tính ăn mòn của ethanol, và khi ethanol đi qua hệ thống,nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Một nghiên cứu năm 2012 do Liên minh tự động cho thấy một số xe ô tô (model từ năm 2001 đến 2009)có thiệt hại về động cơ bên trong khi sử dụng xăng có pha trộn thêm ethanol.

 

Xăng pha ethanol ở một nồng độ thích hợp là thật sự cần thiết trong thời buổi năng lượng hóa thạch càng ngày càng khan hiếm như hiện nay.Tuy nhiên, để có thể phát huy hết các mặt tích cực từ công nghệ này càng có sự thay đổi về vật liệu chế tạo động cơ để người sử dụng có thể yên tâm hơn khi sử dụng .

(Tổng hợp)

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lưu ý khi phải kéo xe do gặp sự cố

  22:31 PM 17/02/2018
  17162
  Xe bị chết máy, bị tai nạn và cần phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị kiến thức cần thiết về vấn đề này để giúp việc "tưởng khó hoá ra khá dễ" trong những chuyến du lịch đầu năm.
 • Phan Tuấn Anh

  Bài viết: 43

  Tìm hiểu về cửa kính chỉnh điện - khắc phục sự cố kẹt kính

  16:56 PM 29/05/2017
  10150
  Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ công nghệ điện tử đã thúc đẩy các hãng xe phải tìm cách tăng giá trị cho những “đứa con” của mình, do đó việc trang bị các hệ thống điều khiển cơ khí đã dần giảm đi, thay vào đó là hệ thống điều khiển điện. Khi bạn vừa tậu một chiếc ô tô mới thì mọi hệ thống điều khiển đều hoạt động rất trơn tru, nhưng nếu chiếc xe ấy đã chinh chiến lâu năm dưới điều kiện môi trường nhiều bụi bẩn, nắng mưa thất thường dễ gây ra hư hỏng. Có thể kể đến như việc cửa sổ bị kẹt, hoạt động chập trờn hoặc không thể hoạt động rất thường hay gặp phải. Và ở bài viết này, danhgiaXe sẽ cùng bạn tìm hiểu cách thức hoạt động cửa chỉnh điện và tìm cách khắc phục khi chẳng may gặp sự cố.
 • phamvananh

  Bài viết: 2

  Địa Điểm Bọc ghế Da Ô Tô Uy Tín Nhất Tại TP.Hồ Chí Minh

  19:28 PM 11/08/2016
  2400
  Có rất nhiều lý do để bạn nghĩ tới việc thay đổi nội thất xe của bạn bằng cách bọc lại toàn ...
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Thư Mời Đại Lý Phân Phối Phụ Tùng Và Đồ Chơi ô tô

  11:21 AM 10/08/2016
  2555
                                      ...
 • Khách hàng

  Bài viết:

  TÌM ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM ĐỒ CHƠI Ô TÔ

  11:23 AM 10/08/2016
  2741
  TÌM ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM ĐỒ CHƠI Ô TÔCông ty TNHH PTTM Việt Phát là công ty chuyên nhập khẩu ...
 • Khách hàng

  Bài viết:

  MẸO XỬ LÝ TÌNH HUỐNG KHÓ

  20:32 PM 20/07/2016
  1202
  Mẹo xử lí tình huống khóPrisma – Công ty tư vấn bảo hiểm gửi đến các bạn tình huống sau:Một ...
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Mobieye - Hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn

  14:53 PM 28/06/2016
  1407
  VUI CHƠI AN TOÀN CÙNG MOBILEYE – HỆ THỐNG HỖ TRỢ LÁI XE AN TOÀNBạn con tin rằng có trên thị trường ...
 • Nguyen Thuc Hien

  Bài viết: 2

  Như thế nào là một bảo hiểm ô tô tốt?

  14:44 PM 20/06/2016
  754
  Hiện nay, bảo hiểm ô tô tự nguyện đã trở nên rất phổ biến do những lợi ích mà nó mang lại cho ...
 • Khách hàng

  Bài viết:

  TÀI LIỆU CHẨN ĐOÁN CÁC HỆ THỐNG Ô TÔ

  17:41 PM 14/06/2016
  2217
  Một bộ tài liệu đầy đủ và chi tiết không thể thiếu của các KTV chẩn đoán lỗi ô tô hiện đại ...
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Bảo hiểm oto tốt nhất

  11:42 AM 31/05/2016
  850
  Em làm phiền các bác chút ạChẳng là em làm tư vấn bảo hiểm, mà nói thật luôn là tính em rất thật ...