5 gợi ý giúp bạn tránh khỏi vé phạt

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 14/07/2015

Hằng ngày, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn vấn đề trong cuộc sống, cơm áo gạo tiền có thể khiến chúng ta có nhiều phút giây lơ là hoặc thiếu chú ý khi di chuyển trên đường. Và việc vô tình hay cố ý vi phạm những quy định của luật pháp về an toàn trong giao thông là khó có thể tránh khỏi. Tuy vậy trong một số trường hợp, chỉ cần chúng ta áp dụng 5 gợi ý dưới đây có thể giúp chúng ta tránh gặp được rắc rối với những người thực thi pháp luật trên đường phố.

1. Nhanh chóng dừng xe

Khi bạn đang di chuyển trên đường, và bắt gặp hình dáng thân quen của cảnh sát giao thông ra hiệu dừng xe, hãy nhanh chóng dừng xe lại bên vệ đường một cách an toàn. Cho dù đó là khu vực cấm dừng cấm đậu, vẫn hãy nhanh chóng dừng lại. Đừng để những đồng chí cảnh sát nghĩ rằng bạn không chấp hành và gây ra một cuộc rượt bắt trên đường phố. Ngoài ra bạn cũng nên dừng càng gần vị trí đứng của cảnh sát giao thông càng tốt, đừng để họ phải đi bộ thật xa mới đến được chỗ dừng xe của bạn, điều này sẽ tạo nhiều thiện cảm hơn giữa 2 bên.

2. Giấy tờ xe và cá nhân sẵn sàng

Trước khi xuống xe, bạn hãy chuẩn bị tất cả các giấy tờ sẵn sàng khi có yêu cầu. Những giấy tờ cần chuẩn bị gồm có: Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô, giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân của lái xe. Bạn nên sắp xếp giấy tờ theo trình tự rõ ràng trước sau, không nên để lộn ngược đầu đuôi.

3. Tránh những can thiệp không cần thiết từ bên ngoài

Hãy gác lại những cuộc điện thoại gọi đến hay gọi đi khi đang trao đổi với cảnh sát giao thông. Đây là phép lịch sự cơ bản và cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho các người đại diện pháp luật. Ngoài ra sự im lặng của hành khách trong xe cũng rất cần thiết. Đôi khi sự ồn ào đến từ những người này có thể tạo ra sự căng thẳng không cần thiết. Những phát biểu đúng sai của những người khách trên xe sẽ làm bạn mất thiện cảm trong mắt của những anh cảnh sát giao thông.

4. Trung thực với sai phạm

Ngoại trừ trường hợp đèn hậu bạn bị cháy 2 – 3 phút trước đó, hầu hết các trường hợp chúng ta đều biết lý do tại sao mình bị yêu cầu dừng lại. Bạn không thể phóng bạt mạng trên đường với lý do bạn sắp trễ một cuộc họp hay một chuyến bay. Bạn không thể đậu ở chỗ cấm với lý do nhà bạn ở trên đoạn đường đó. Hãy trung thực với những lỗi vi phạm của mình. Nhưng nếu bạn xác định đó là một sai lầm từ phía ngược lại. Hãy xem điều tiếp theo.

5. Duy trì thái độ đúng mực

Thỉnh thoảng chúng ta sẽ cảm thấy mình bị oan, không vi phạm những lỗi đó. Hãy bình tĩnh, thân thiện và lịch sự. Hãy dẫn chứng những quy định của pháp luật mà mình không vi phạm. Hãy cho đối phương thấy được sự văn minh, lịch sự của mình. Tránh mọi tranh cãi không cần thiết, chúng ta có quyền đưa ra ý kiến của người vi phạm trong biên bản. Sau đó chúng ta còn cả một buổi làm việc với các cán bộ xử lý vi phạm để trình bày ý kiến của mình, do đó hãy duy trì thái độ thật tốt ở giai đoạn này.

Đôi khi một thái độ tốt cũng khiến những anh cảnh sát giao thông nhìn nhận ra sai lầm và bạn sẽ được tiếp tục với lộ trình của mình. Ngoài tất cả những điều trên, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu thêm về những quy định xử phạt, quy định về an toàn, biển báo, những hướng dẫn thi hành các nghị định và luật giao thông đường bộ. Những điều này sẽ giúp chúng ta rất nhiều khi di chuyển trong điều kiện giao thông phức tạp tại Việt Nam.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Các Bac cho e hỏi tý ạ
Hôm trước e đi và bị gọi vào khi kiểm tra xong e không có lỗi gì đèn báo hãm vẫn có tác dụng sao e lại bị lỗi này ạ

10:52:04 05/12/2015


kèm 5 lít vào giấy tờ xe nữa nhé

22:34:04 14/07/2015

còn hơn 5 lít nữa bác ah, gặp nhiều rồi, chán, hix

09:15:13 15/07/2015


Bài này mình đoán được dịch và bê nguyên xi từ bài gốc của các nước văn minh phương Tây. Việt Nam ời ới ơi...

20:05:51 14/07/2015


Loading...

Bài viết mới nhất