Các nước khác đăng kiểm xe như thế nào?

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 29/12/2022

Quy định và thủ tục đăng kiểm ô tô ở các quốc gia khác trên thế giới diễn ra như thế nào? Có nhanh gọn lẹ và “dễ thở” hơn so với Việt Nam? Mời các bác cùng tìm hiểu và đưa ra nhận định của riêng mình nhé.

Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, luật pháp nước này quy định các xe ô tô đã đăng ký sẽ phải kiểm định 2 năm một lần tại các trung tâm đăng kiểm do Cơ quan An toàn giao thông Hàn Quốc (KOTSA) chỉ định. Trong vòng từ 30 – 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo của KOTSA về việc đưa xe đi đăng kiểm, nếu chủ xe không thực hiện sẽ bị phạt tiền. Mức phạt sẽ tăng lên theo mỗi 3 ngày vượt hạn chót, tối đa lên tới 400.000 won.

Chủ xe có thể đặt lịch hẹn trước qua điện thoại trước khi đưa xe đi đăng kiểm. Khi đi đăng kiểm, chỉ cần mang theo giấy chứng nhận sở hữu xe. Đặc biệt quá trình kiểm định thường diễn ra rất nhanh chóng, tối thiểu chỉ mất 10 phút. Nếu xe không đạt yêu cầu, chủ phải đưa xe đi sửa chữa và quay trở lại cùng trung tâm đăng kiểm để hoàn thành kiểm định trong thời gian nhất định.

Nhật

Tại Nhật, thời hạn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới là sau 3 năm. Sau 3 năm đầu, xe sẽ phải đăng kiểm 2 năm/lần.

Kiểm tra khí thải tại Nhật Kiểm tra khí thải tại Nhật

Theo quy định của Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa, việc kiểm định sẽ diễn ra tại các gara được ủy quyền hoặc trung tâm đăng kiểm đặt tại các thành phố. Ngoài ra, dịch vụ kiểm tra và bảo trì cũng được cung cấp ở hầu hết các đại lý bán xe.

Tương tự Hàn Quốc, chủ xe tại Nhật cũng có thể đăng ký trực tuyến và chờ đại diện cơ sở được chọn gọi điện xác nhận ngày cần đem xe đến kiểm định. Thời gian chờ đợi có thể mất 2 – 3 ngày.

Mỹ

Tại Mỹ, chính quyền mỗi bang đều có quyền quyết định bộ tiêu chuẩn đăng kiểm riêng, dựa trên 4 tiêu chí là: Kiểm tra an toàn định kỳ; kiểm tra an toàn trước khi bán xe, sang tên; kiểm tra an toàn tại thời điểm đưa phương tiện từ nơi khác tới địa phương; và cuối cùng là kiểm tra khí thải theo định kỳ.

Tại Mỹ, chính quyền mỗi bang đều có quyền quyết định bộ tiêu chuẩn đăng kiểm riêng Tại Mỹ, chính quyền mỗi bang đều có quyền quyết định bộ tiêu chuẩn đăng kiểm riêng

Xứ sở cờ hoa hiện có 15 bang quy định xe ô tô phải kiểm tra an toàn hàng năm hoặc 2 năm 1 lần, 31 bang yêu cầu kiểm tra khí thải theo định kỳ. Trong đó bang New Jersey yêu cầu chủ xe phải kiểm tra an toàn và khí thải mỗi hai năm, các mẫu xe mới không phải đăng kiểm trong 4 năm đầu tiên nếu vẫn cùng một người sở hữu; bang Maryland lại chỉ kiểm tra khí thải theo mỗi 3 năm, trong khi việc kiểm tra an toàn chỉ phải thực hiện khi bán lại xe.

Về mặt thời gian thì tùy vào quy trình và năng lực của nhân viên đăng kiểm. Trung bình quá trình đăng kiểm sẽ mất ít nhất từ 1 – 2 tiếng tại cơ sở thuộc Cơ quan quản lý các phương tiện cơ giới (DMV). Tuy nhiên, nếu đó là cuộc kiểm tra theo yêu cầu của bang, ủy quyền cho một trung tâm bảo hành thì thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn. Cũng có một số bang áp dụng quy trình khá nghiêm ngặt, bao gồm yêu cầu chủ xe lái thử trên đường. Điều này khiến cho thời gian đăng kiểm có thể lâu hơn bình thường.

Châu Âu

Châu Âu yêu cầu mọi thành viên phải tổ chức kiểm tra định kỳ về an toàn và khí thải với phần lớn phương tiện tham gia giao thông dựa trên những tiêu chuẩn chung tối thiểu. Ví dụ, lần đăng kiểm đầu tiên sau khi mua mới đối với xe thương mại hạng nhẹ (đến 3,5 tấn) và ôtô cá nhân (đến 8 chỗ) là không muộn hơn 4 năm. Sau lần đầu tiên này thì định kỳ hai năm một lần. Các phương tiện còn lại phải được kiểm tra hàng năm (buýt, tải, taxi, xe cứu thương...).

Xem thêm:

Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm?
Các bác cần đọc ngay: Những lỗi bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt
Thủ tục đăng kiểm ô tô cũ và mới
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Khoa NX

  Bài viết: 2261

  Đánh giá chi tiết Hyundai Venue 2024: Thiết kế tinh tế, trang bị hiện đại và vận hành mạnh mẽ

  00:05 AM 15/07/2024
  7724
  Ra mắt toàn cầu tại New York Motorshow 2019, nhưng Hyundai Venue tiếp tục được nâng cấp ngay trong năm 2022 nhằm thích ứng với những thay đổi của thị trường ô tô toàn cầu. Trước nhu cầu ngày càng cao của khách hàng Việt Nam, Hyundai Thành Công cũng nhanh chóng ra mắt Hyundai Venue phiên bản mới nhất ngay trong khuôn khổ sự kiện Hyundai Experience Day 2023.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  23:34 PM 14/07/2024
  16596
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Chính sách bảo hành xe, vấn đề còn ít người hiểu rõ

  23:31 PM 14/07/2024
  22134
  Như chúng ta đã biết, hầu hết tất cả những xe mới đều được bảo hành chính hãng, nhưng thật ...
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm ?

  23:16 PM 14/07/2024
  29307
  Dù có kích cỡ khác nhau, cấu tạo hoa lốp cũng như thiết kế đa dạng, nhưng chung quy lại, lốp xe được chia thành 3 nhóm: Lốp không săm, lốp Runflat có thể sử dụng khi hết hơi và lốp tự bơm. Chúng ta cùng xem đặc điểm công nghệ cũng như những ưu nhược điểm của từng nhóm này.
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi các mùi khó chịu

  23:08 PM 14/07/2024
  52397
  Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 2261

  Đánh giá chi tiết Hyundai Palisade 2024: thiết kế hiện đại, trang bị hàng đầu, giá bán hấp dẫn

  23:58 PM 14/07/2024
  13585
  SUV cỡ lớn không phải là phân khúc xa lạ khi hãng xe Hyundai từng có những đại diện ưu tú như Hyundai Galloper, Hyundai Terracan, Hyundai Veracruz và gần nhất là Hyundai Santa Fe XL. Và Hyundai Palisade là dòng xe mới của hãng xe Hàn Quốc trong phân khúc khi chỉ mới ra mắt toàn cầu vào năm 2018.
 • Khoa NX

  Bài viết: 2261

  Cách giữ lớp sơn ô tô luôn như mới

  23:03 PM 14/07/2024
  10558
  Xe ô tô tại Việt Nam là một loại phương tiện đi lại với giá bán vẫn còn tương đối cao và chi phí sử dụng không thấp với phần lớn người dân tại Việt Nam. Và để giữ cho "xế cưng" luôn như mới, đồng thời làm giảm chi phí đánh bóng và chăm sóc lớp sơn, người sử dụng xe có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây:
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Nguyên lý hoạt động và cách vận hành để kéo dài tuổi thọ hệ thống tăng áp Turbo trên xe hơi

  22:59 PM 14/07/2024
  40621
  Ngày nay, công nghệ tăng áp Turbo (Turbocharger) được rất nhiều hãng xe hơi sử dụng để trang bị trên các dòng xe. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về cơ chế hoạt động chưa? Bài sẽ cung cấp một số kinh nghiệm trong khi vận hành xe để duy trì tuổi thọ lâu nhất cho hệ thống này.
 • Believe

  Bài viết: 2482

  Ô tô bị bó cứng phanh: Nguyên nhân và cách khắc phục

  00:26 AM 15/07/2024
  15913
  Ô tô bị bó cứng phanh khi đang chạy tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Cùng danhgiaXe tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
 • Believe

  Bài viết: 2482

  Tại sao cần vệ sinh kim phun nhiên liệu?

  22:54 PM 14/07/2024
  23251
  Kim phun nhiên liệu là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ. Do đó cần được chăm sóc và làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn.