Các nước khác đăng kiểm xe như thế nào?

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 29/12/2022

Quy định và thủ tục đăng kiểm ô tô ở các quốc gia khác trên thế giới diễn ra như thế nào? Có nhanh gọn lẹ và “dễ thở” hơn so với Việt Nam? Mời các bác cùng tìm hiểu và đưa ra nhận định của riêng mình nhé.

Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, luật pháp nước này quy định các xe ô tô đã đăng ký sẽ phải kiểm định 2 năm một lần tại các trung tâm đăng kiểm do Cơ quan An toàn giao thông Hàn Quốc (KOTSA) chỉ định. Trong vòng từ 30 – 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo của KOTSA về việc đưa xe đi đăng kiểm, nếu chủ xe không thực hiện sẽ bị phạt tiền. Mức phạt sẽ tăng lên theo mỗi 3 ngày vượt hạn chót, tối đa lên tới 400.000 won.

Chủ xe có thể đặt lịch hẹn trước qua điện thoại trước khi đưa xe đi đăng kiểm. Khi đi đăng kiểm, chỉ cần mang theo giấy chứng nhận sở hữu xe. Đặc biệt quá trình kiểm định thường diễn ra rất nhanh chóng, tối thiểu chỉ mất 10 phút. Nếu xe không đạt yêu cầu, chủ phải đưa xe đi sửa chữa và quay trở lại cùng trung tâm đăng kiểm để hoàn thành kiểm định trong thời gian nhất định.

Nhật

Tại Nhật, thời hạn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới là sau 3 năm. Sau 3 năm đầu, xe sẽ phải đăng kiểm 2 năm/lần.

Kiểm tra khí thải tại Nhật Kiểm tra khí thải tại Nhật

Theo quy định của Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa, việc kiểm định sẽ diễn ra tại các gara được ủy quyền hoặc trung tâm đăng kiểm đặt tại các thành phố. Ngoài ra, dịch vụ kiểm tra và bảo trì cũng được cung cấp ở hầu hết các đại lý bán xe.

Tương tự Hàn Quốc, chủ xe tại Nhật cũng có thể đăng ký trực tuyến và chờ đại diện cơ sở được chọn gọi điện xác nhận ngày cần đem xe đến kiểm định. Thời gian chờ đợi có thể mất 2 – 3 ngày.

Mỹ

Tại Mỹ, chính quyền mỗi bang đều có quyền quyết định bộ tiêu chuẩn đăng kiểm riêng, dựa trên 4 tiêu chí là: Kiểm tra an toàn định kỳ; kiểm tra an toàn trước khi bán xe, sang tên; kiểm tra an toàn tại thời điểm đưa phương tiện từ nơi khác tới địa phương; và cuối cùng là kiểm tra khí thải theo định kỳ.

Tại Mỹ, chính quyền mỗi bang đều có quyền quyết định bộ tiêu chuẩn đăng kiểm riêng Tại Mỹ, chính quyền mỗi bang đều có quyền quyết định bộ tiêu chuẩn đăng kiểm riêng

Xứ sở cờ hoa hiện có 15 bang quy định xe ô tô phải kiểm tra an toàn hàng năm hoặc 2 năm 1 lần, 31 bang yêu cầu kiểm tra khí thải theo định kỳ. Trong đó bang New Jersey yêu cầu chủ xe phải kiểm tra an toàn và khí thải mỗi hai năm, các mẫu xe mới không phải đăng kiểm trong 4 năm đầu tiên nếu vẫn cùng một người sở hữu; bang Maryland lại chỉ kiểm tra khí thải theo mỗi 3 năm, trong khi việc kiểm tra an toàn chỉ phải thực hiện khi bán lại xe.

Về mặt thời gian thì tùy vào quy trình và năng lực của nhân viên đăng kiểm. Trung bình quá trình đăng kiểm sẽ mất ít nhất từ 1 – 2 tiếng tại cơ sở thuộc Cơ quan quản lý các phương tiện cơ giới (DMV). Tuy nhiên, nếu đó là cuộc kiểm tra theo yêu cầu của bang, ủy quyền cho một trung tâm bảo hành thì thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn. Cũng có một số bang áp dụng quy trình khá nghiêm ngặt, bao gồm yêu cầu chủ xe lái thử trên đường. Điều này khiến cho thời gian đăng kiểm có thể lâu hơn bình thường.

Châu Âu

Châu Âu yêu cầu mọi thành viên phải tổ chức kiểm tra định kỳ về an toàn và khí thải với phần lớn phương tiện tham gia giao thông dựa trên những tiêu chuẩn chung tối thiểu. Ví dụ, lần đăng kiểm đầu tiên sau khi mua mới đối với xe thương mại hạng nhẹ (đến 3,5 tấn) và ôtô cá nhân (đến 8 chỗ) là không muộn hơn 4 năm. Sau lần đầu tiên này thì định kỳ hai năm một lần. Các phương tiện còn lại phải được kiểm tra hàng năm (buýt, tải, taxi, xe cứu thương...).

Xem thêm:

Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm?
Các bác cần đọc ngay: Những lỗi bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt
Thủ tục đăng kiểm ô tô cũ và mới
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2235

  Các nước khác đăng kiểm xe như thế nào?

  14:53 PM 29/12/2022
  909
  Quy định và thủ tục đăng kiểm ô tô ở các quốc gia khác trên thế giới diễn ra như thế nào? Có nhanh gọn lẹ và “dễ thở” hơn so với Việt Nam? Mời các bác cùng tìm hiểu và đưa ra nhận định của riêng mình nhé.
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm?

  13:58 PM 28/12/2022
  3623
  Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm? Những bác nào đã “trót” độ xe hoặc đang có ý định lắp thêm phụ kiện thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Các bác cần đọc ngay: Những lỗi bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt

  10:10 AM 23/12/2022
  7845
  Tính đến hết tháng 11, đã có tới gần 5 nghìn lượt phương tiện bị từ chối đăng kiểm ở lần đầu tiên (Số liệu thống kê từ Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam). Vậy, xe mắc những lỗi nào sẽ bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt ra sao? Các bác hãy tham khảo ngay để phòng tránh cho mình nhé.
 • vitn01

  Bài viết: 109

  Jeep RAM 1500 2023: Giá lăn bánh và khuyến mãi T1/2023, màu sắc, đánh giá, thông số kỹ thuật

  14:50 PM 05/01/2023
  253
  Bảng giá xe Jeep RAM 1500 2023 & khuyến mãi, trả góp. Đánh giá chi tiết từ chuyên gia, ưu nhược điểm và so sánh với các dòng xe cùng phân khúc. Xem ngay!
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Tổng hợp 19 lỗi giao thông thường gặp và các mức phạt theo quy định mới nhất

  18:58 PM 06/11/2022
  666
  Chuyển làn không có tín hiệu báo trước, dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe, vượt đèn vàng… là những lỗi giao thông rất phổ biến. Vậy mức phạt theo quy định mới nhất đối với các lỗi là gì? Trong bài viết dưới đây, dgX sẽ tổng hợp 19 lỗi giao thông thường gặp và các mức phạt theo quy định mới nhất để các bác tiện tham khảo, ghi nhớ.
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Xi nhan không đúng quy định, các bác có thể bị phạt lên đến 5 triệu đồng

  14:56 PM 01/11/2022
  2545
  Xi nhan không đúng quy định sẽ phải chịu mức phạt cao nhất là 5 triệu đồng. Vậy, những trường hợp nào bắt buộc và được khuyến khích bật xi nhan? Bật xi nhan chậm có bị phạt không? Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không? Hãy cùng danhgiaXe tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!.
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Lái xe bằng chân sẽ bị xử phạt như thế nào?

  11:40 AM 27/10/2022
  431
  Hiện nay, rất nhiều video lái xe bằng chân được phát tán trên mạng. Đây là một trong những hành vi rất nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn chết người, đặc biệt là với ô tô. Vậy, mức phạt cho hành vi lái xe bằng chân theo quy định mới nhất hiện nay là bao nhiêu? Cùng danhgiaXe tìm hiểu trong bài viết này nhé!
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Hướng dẫn thủ tục sang tên cho xe không tìm được chủ cũ

  14:33 PM 19/10/2022
  46722
  Trường hợp người đang sử dụng xe mà không thể tìm chủ cũ để làm thủ tục sang tên nhưng vẫn có đầy đủ các hợp đồng mua bán (hợp đồng chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng) có thể làm thủ tục sang tên cho xe.
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Tự ý sử dụng ô tô để kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị phạt thế nào?

  17:43 PM 15/10/2022
  170353
  Tự ý sử dụng ô tô để kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị phạt thế nào? Điều kiện và thủ tục đăng ký ra sao? Các thắc mắc trên sẽ được danhgiaXe giải đáp trong bài viết này, tìm hiểu ngay!
 • Believe

  Bài viết: 2235

  Thủ tục sang tên khi mua bán ô tô cũ

  17:47 PM 15/10/2022
  74862
  Tùy thuộc vào từng trường hợp mua bán ô tô cũ mà các bước tiến hành thủ tục sang tên sẽ có sự khác biệt nhất định: Mua ô tô cũ cùng tỉnh, mua ô tô cũ khác tỉnh, sang tên từ ô tô công ty sang ô tô cá nhân/công ty khác… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bác.